Kiến Trúc Là Yếu Tố Quan Trọng Nhất Của Một Nơi Ở

Định Nghĩa, Khái Niệm Và Vai Trò Trong Đời Sống Hiện Đại

Kiến trúc (Architecture) là một ngành nghệ thuật và khoa học thiên về tổ chức sắp xếp không gian bên ngoài, lập hồ sơ thiết kế nên các công trình. Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, kiến trúc đã là một vấn đề luôn được quan tâm. Con người luôn cần nơi để cư trú, vậy nên tổ tiên loài người đã bắt đầu xây dựng chỗ ở. Họ dùng bất kỳ vật liệu nào có sẵn, chẳng hạn gỗ, đất, đá, da thú. Chẳng bao lâu, các cấu trúc cơ bản phát triển với khung gỗ, hoặc tường rắn làm từ bùn hoặc đá.

 

Phale Solution - Yếu Tố Kiến Trúc Trong Bất Động Sản

(Ảnh 1 – Kiến Trúc Là Yếu Tố Đóng Vai Trò Kiến Thiết Thế Giới Quan Của Con Người)

 

Ta có thể nói rằng, kiến trúc là một trong những minh chứng chân thực và rõ ràng nhất cho thời đại xã hội. Tình hình kinh tế – xã hội của một quốc gia được đánh giá bằng nhiều cách, trong đó kiến trúc đóng một vai trò không thể thiếu. Bên cạnh đó, kiến trúc còn là thước đo cho khả năng tư duy cũng như chuẩn mực thẩm mỹ của con người ở một phạm vi địa lý hay một thời đại nhất định.  

 

Kiến Trúc Thể Hiện Cái Hồn Của Ngôi Nhà, Căn Hộ Hoặc Một Tòa Nhà

Dựa theo các quan niệm của triết học phương Đông, cá tính của một không gian sống được tạo nên từ các cấp độ: kiến trúc, nội thất và con người.

 

Con người là yếu tố trung tâm, nhờ đó thiết kế nội thất của công trình phải nắm bắt được các giá trị tinh thần gắn bó chặt chẽ tới người sử dụng: các tâm trạng, cảm xúc, sở thích cá nhân hay thói quen sinh hoạt, tương tác giữa người với người hay giữa con người với không gian đó. Chỉ khi nắm giữ được “linh hồn” cốt lõi, việc vật chất hoá nội thất và kiến trúc tổng thể trở thành một chặng đường liền mạch. 

 

Phale Solution - Kiến Trúc Thể Hiện Lên "Cái Hồn" Của Một Dự Án Bất Động Sản

(Ảnh 2 – Phale Solution: Kiến Trúc Thể Hiện Lên “Cái Hồn” Của Một Dự Án Bất Động Sản)

 

Những Thành Phần Quan Trọng Cấu Tạo Nên Kiến Trúc

Về cơ bản, kiến trúc bao gồm các yếu tố: công năng (mục đích và phương thức sử dụng một công trình kiến trúc); vật chất – kỹ thuật (sự tính toán một cách hợp lý việc sử dụng các nguyên vật liệu, cấu tạo và kết cấu của các hình khối không gian hay phương pháp thi công) nghệ thuật (một công trình kiến trúc phải đảm bảo tính mỹ quan, có tác động tích cực đến tâm lý cũng như nhận thức của con người).

 

Tại Sao Kiến Trúc Lại Quan Trọng Với Con Người Như Vậy?

Một thiết kế kiến trúc hiệu quả là khi tối ưu chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ – nghệ thuật. Kiến trúc sư dựa vào nhu cầu và những sở thích, thói quen sinh hoạt của gia chủ mà thêm thắt các chi tiết dù là nhỏ nhặt nhất để có thể nâng cao trải nghiệm sống của gia chủ. 

 

Phale Solution - Kiến Trúc Ảnh Hưởng Đến Hành Vi - Tâm Lý Của Con Người

(Ảnh 3 – Kiến Trúc Ảnh Hưởng Đến Hành Vi – Tâm Lý Của Con Người)

 

Kiến trúc còn là thước đo tư duy và chuẩn mực thẩm mỹ. Khi nhìn vào một công trình kiến trúc, chúng ta có thể hiểu được phần nào đó cá tính của cả kiến trúc sư lẫn gia chủ.

 

*Tham Khảo: [CASE STUDY] T&T Capella: “Thắp Sáng Tinh Hoa Khơi Nguồn Thịnh Vượng” (By Phale Solution)

 

Yếu Tố Kiến Trúc Trong Bất Động Sản

Kiến Trúc Quan Trọng Thế Nào Trong Bất Động Sản?

Ở đây, Phale Solution cho rằng chúng ta cần phân biệt rõ phong cách kiến trúc và hình thái kiến trúc. 

Phong cách kiến trúc

Được hình thành và mang nét đặc trưng cho từng thời kì, chẳng hạn: phong cách kiến trúc cổ đại (từ giữa thế kỉ VII đến thế kỉ IV TCN tại Hy Lạp cổ đại với đặc điểm về nguyên tắc của thức cột, đối xứng, hình học và luật xa gần), phong cách kiến trúc Romanesque (giữa thế kỉ VI và thế kỉ IX tại Châu Âu, được nhận diện bởi những bức tường dày, nặng nề với những khoảng mở nhỏ từ những cung tròn), … cho đến phong cách kiến trúc Hiện đại (từ khoảng cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX ở Châu Âu với sự đơn giản trong bố cục hình khối kiến trúc, tổ chức không gian, hay cách thức tổ chức mặt bằng tự do và phi đối xứng).

Hình thái kiến trúc 

Phần lớn được truyền cảm hứng từ các trào lưu nghệ thuật. Zaha Hadid là một trong những kiến trúc sư thành công nhất thế giới kiến trúc trong thế kỷ 21 với nhiều hình thái kiến trúc:

 • Hình thái siêu việt: được truyền cảm hứng từ trào lưu siêu việt – một trào lưu nghệ thuật khởi đầu vào khoảng những năm 1913 từ Nga; nổi bật với những tác phẩm trừu tượng sử dụng những hình khối hình học và đường nét cơ bản nhất, phối kết hợp tạo nên một sự đồng điệu đầy tinh khiết và giàu cảm hứng;

 

 • Hình thái lỏng: hình khối mang tính tuôn chảy dạng lỏng, liên tục và vô định; công trình tiếp xúc và dần dần hòa vào mặt đất và cảnh quan; bề mặt công trình chứa rất nhiều diện và đường cong, rất ít xuất hiện các góc nhà hoặc những bề mặt vuông góc.

 

“Ví dụ: Khu vực Địa Trung Hải bao gồm khoảng 25 quốc gia khác nhau: Hy Lạp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, … Mỗi đất nước sẽ có một hình thái kiến trúc rất riêng biệt. Cụ thể, cùng một phong cách kiến trúc Địa Trung Hải nhưng kiến trúc Hy Lạp lại rất đơn giản và chủ yếu thể hiện hình khối, trong khi kiến trúc ở Pháp lại cầu kỳ về đường nét. Điều này sẽ làm cho kiến trúc trở nên rất phong phú và thu hút sự quan tâm của khách hàng sở hữu sản phẩm bất động sản”.

 

Phale Solution - Biệt Thự Bất Động Sản Mang Phong Cách Địa Trung Hải

(Ảnh 4 – Biệt Thự Bất Động Sản Mang Phong Cách Địa Trung Hải (Nguồn: Soul Concept)

 

Các Kiểu Kiến Trúc Trong Bất Động Sản Trên Thế Giới

Bên cạnh việc phân chia kiến trúc theo các phong cách của từng thời kỳ như kiến trúc cổ đại, phong cách Romanesque và Gothic hay trường phái Art Deco, … chúng ta còn có thể nhìn nhận những đặc điểm của kiến trúc theo hai cực của văn minh kiến trúc phương Tây và các trường phái kiến trúc phương Đông.

 

Phale Solution - Lĩnh Vực Bất Động Sản Là "Sân Chơi Sáng Tạo" Của Kiến Trúc

(Ảnh 5 – Phale Solution: Lĩnh Vực Bất Động Sản Là “Sân Chơi Sáng Tạo” Của Kiến Trúc)

 

Kiến trúc phương Đông

Kiến trúc cổ đại phương Đông xuất hiện khoảng 8000 năm trước Công Nguyên ở Lưỡng Hà – cái nôi của kiến ​​trúc nhân loại. Tuy gọi chung là kiến ​​trúc cổ phương Đông nhưng mỗi quốc gia đều có những nét đặc trưng riêng, như kiến ​​trúc Việt Nam, kiến ​​trúc Thái Lan, kiến ​​trúc cổ Trung Hoa, kiến ​​trúc Lào, và kiến ​​trúc Việt Nam, …

 

Taj Mahal Được Coi Là Hình Mẫu Tuyệt Vời Nhất Của Kiến Trúc Mughal

(Ảnh 6 – Phale Solution: Taj Mahal Được Coi Là Hình Mẫu Tuyệt Vời Nhất Của Kiến Trúc Mughal)

 

Để khái quác sâu hơn về kiến trúc phương Đông, Phale Solution cho rằng nên chú ý vào các đặc điểm sau:

 • Biểu tượng cho quá trình hình thành và phát triển của các quốc gia;
 • Thể hiện rõ quyền lực của giai cấp vua chúa và bộ máy cai trị nhà nước;
 • Chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa và tôn giáo;
 • Là thành quả sáng tạo và thể hiện sức mạnh trong lao động của con người phương Đông;
 • Vật liệu xây dựng chính được sử dụng là gạch và bùn có hình dạng lồi;
 • Công trình có quy mô đồ sộ và cầu kỳ, được thiết kế theo hình tháp, chóp nhọn.

 

*Xem Thêm: Marketing Bất Động Sản – Vai Trò Định Hình & Phát Triển Của Chủ Nghĩa Vị Nữ

 

Kiến trúc phương Tây

Khi nhắc đến kiến trúc cổ phương Tây, ta không thể bỏ qua kiến trúc Hy Lạp cổ đại với các đền thờ thần linh và Roma cổ đại – nổi tiếng với Đấu trường La Mã và cầu vòm (hệ thống dẫn nước). Nhờ đó mà các phong cách thiết kế kiến trúc về sau đã kế thừa và phát triển rực rỡ, đưa kiến trúc phương Tây trở thành biểu tượng vượt thời đại.

 

Phale Solution - Rất Nhiều Dự Án Bất Động Sản Tại Việt Nam Có Ảnh Hưởng Từ Nét Kiến Trúc Doric

(Ảnh 7 – Phale Solution: Rất Nhiều Dự Án Bất Động Sản Tại Việt Nam Có Ảnh Hưởng Từ Nét Kiến Trúc Doric)

 

Về kiến trúc phương Tây, Phale Solution luôn nhận dạng những trường phái và phong cách thuộc Tây phương bằng các đặc điểm như sau:

 • Mang tính tôn giáo cao – dùng để tôn thờ đồi núi, các vị thần linh, các tinh tú trên trời và các vị vua;

 

 • Thiên về những công trình đền thờ hình chữ nhật và hình tròn, hình vòm. Đối với những đền cổ hình chữ nhật thì có đặc trưng xây dựng bao gồm một lối đi ở chính giữa, kéo dài từ cổng tới điện thờ hoặc tượng thần. Cổng vào nằm ở cạnh ngắn của nền nhà hình chữ nhật. Điểm khác nhau giữa những loại đền thờ này là cách sắp xếp các cây cột;

 

 • Mang đậm tính chất tôn giáo, đề cao sức mạnh và tài năng con người. Nhấn mạnh đến tính đối xứng, sự hài hòa của không gian sống.

 

*Đọc Tiếp: Kiến Trúc Trong Bất Động Sản – Khi Nghệ Thuật & Kinh Tế Giao Thoa

 

Phale Solution