Xây dựng backlink từ các backlink bị hỏng của đối thủ

Như các bạn đã biết, xây dựng backlink đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO. Việc tận dụng các backlink của đối thủ cũng là một phương pháp giúp ta có được một cơ sở nền để nâng cao xếp hạng cho trang web của mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tìm các backlink bị hỏng của đối thủ cạnh tranh… Sau đó, biến chúng thành của mình!

Hãy bắt đầu kiểm tra các link bị hỏng trỏ đến đối thủ cạnh tranh bằng cách sử dụng Ahrefs’ Broken Link Checker hoặc Site Explorer.

Ví dụ: Trang web quadcopters: Vào Site Explorer -> nhập domain của đối thủ cạnh tranh -> Pages -> Best by Links -> thêm bộ lọc 404 (giúp bạn thấy các trang có link bị hỏng nhiều nhất trên trang web).

Hình 1: Các trang web có link đến trang bị hỏng

Click chuột vào số của “referring domains” sẽ cho bạn biết trang web nào liên kết đến các trang bị hỏng này.

Hình 2: Trang web suasnews.com link với trang bị hỏng

Trang web bị hỏng có nội dung về “Hướng dẫn người mua về máy bay không người lái” của suasnews.com vẫn link với trang web bị hỏng đó. Vì vậy, ahrefs có thể tạo một trang web có nội dung về “Hướng dẫn người mua về máy bay không người lái” của riêng mình, sau đó tiếp cận trang suasnews.com và cung cấp nội dung như một bản sửa lỗi cho link bị hỏng.

Trên thực tế, bạn có thể làm điều đó cho mọi trang web vẫn link đến trang bị hỏng mà bạn tìm ra.

Hình 3: Các trang web có link đến trang bị hỏng

Chúng ta có bốn link hỏng có thể dùng được. Tuy không phải là nhiều nhưng bạn hãy nhớ rằng đây không phải là trang bị hỏng duy nhất. Hơn nữa, đôi khi bạn sẽ gặp cơ hội để khám phá một trang bị hỏng với hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn link.

Hình 4: Các trang web có link đến trang bị hỏng

Tóm lại: Tìm các trang bị hỏng với nhiều link trong thị trường ngách, tạo nội dung nếu bạn chưa có nội dung tương tự trên trang web, sau đó chia sẻ các link.

Hướng dẫn nhanh về đánh giá và ưu tiên các link có triển vọng

Bạn có thể tái tạo các backlink của đối thủ cạnh tranh không có nghĩa là cái nào bạn cũng có thể sử dụng lại.

Hình 5: Link không liên quan

Những link khác có thể là link tốt, nhưng hầu như không thể tái tạo.

Hình 6: Link không thể tái tạo

Đó là lý do tại sao bạn cần đánh giá và ưu tiên các link có triển vọng.

Việc đánh giá rất dễ dàng. Chỉ cần trả lời câu hỏi này: “nếu Google xem xét trang theo cách thủ công, liệu họ có thấy link bị hỏng không hay như vậy là bình thường?”

Việc sắp xếp thứ tự ưu tiên sẽ khó hơn một chút. Thực tế là bạn muốn link không có nghĩa là bạn xứng đáng có được link hoặc link đó sẽ dễ dàng tái tạo.

Do đó, bạn nên tập trung vào các link mà bạn thực sự có thể nhận được và có khả năng nhận được.

Bạn cần phân loại và sắp xếp các link như sau:

  1. Các link mà bạn có thể nhận được: Các link như từ các trang có liên quan đến ngách, bài đăng của khách, link diễn đàn, một số trích dẫn/ lời chứng thực, nhận xét blog (những link này vẫn đáng có cho lưu lượng truy cập giới thiệu), V.v.
  2. Các link có thể bạn sẽ không thể có được: Các link mà họ phải làm điều gì đó đặc biệt để có được link, chẳng hạn như khởi động một chiến dịch PR tốn kém hoặc tham dự một sự kiện cụ thể trước đó.
  3. Các link mà bạn chắc chắn sẽ không thể có được: Các link là một phần của mạng blog do đối thủ cạnh tranh của bạn sở hữu. Đây là những link mà bạn có thể không muốn.

Bạn cần phải sử dụng phán đoán của riêng mình cho việc này. Một link hoàn toàn phù hợp cho trang web này cũng có thể phù hợp cho một trang khác.

Chỉ cần không link đến các link spam, chất lượng thấp vì những liên kết này sẽ không giúp ích gì cả.

Học cách đối thủ cạnh tranh xây dựng link

Các cách tận dụng các backlinks của đối thủ cạnh tranh như trên đều tốt nhưng có một mục tiêu cuối cùng quan trọng hơn là hiểu được cách đối thủ cạnh tranh xây dựng liên kết nói chung.

Điều này có nghĩa là không xem xét các backlinks một cách độc lập, thay vào đó là có được cái nhìn cao hơn về các chiến lược và chiến thuật xây dựng backlink – link building và các loại nội dung mà đối thủ đang sử dụng để đạt được thành công. Sử dụng những điều đã rút ra để tập trung vào trong tương lai.

Vậy làm thế nào để bạn làm điều này?

Bạn sẽ học được điều này khi làm theo các cách cụ thể đã hướng dẫn trong ba phần. Bạn có thể nhận thấy đối thủ cạnh tranh đang viết rất nhiều guest post hoặc họ đang nhận được link từ rất nhiều diễn đàn liên quan đến ngành. Hoặc vì bất kỳ lý do gì, ngành của bạn thích link đến các bài báo, đồ họa thông tin, hoặc các nghiên cứu điển hình.

Hình 7: Ví dụ các bài đăng nghiên cứu

Lưu ý: Trang đầu tiên trong hình 9 đó là trang chủ của blog, vì vậy nó không được tính là bài đăng nghiên cứu. Điều này có nghĩa là bốn trong số sáu bài đăng trên blog được liên kết nhiều nhất của ahrefs là những nghiên cứu thuộc một lĩnh vực nào đó.

Tóm lại: Những hiểu biết này không chỉ giúp bạn xây dựng link mà còn muốn cả loại nội dung mà bạn sẽ tạo trong tương lai.

Kết luận

Bạn có thể xây dựng backlink bằng cách tận dụng các backlinks của đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nâng cao thứ hạng của mình chỉ bằng cách làm này vì đối thủ của bạn sẽ luôn đi trước một bước.

Trên thực tế, điều tốt nhất bạn có thể hy vọng khi tận dụng các backlinks của đối thủ cạnh tranh là tận dụng thành công khoảng 20–30% các link của họ. Nếu bạn chỉ có một phần nhỏ các link mà đối thủ cạnh tranh của bạn có, thì có lẽ bạn sẽ không xếp thứ hạng cao hơn họ. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng các link của đối thủ cạnh tranh làm “cơ sở”, sau đó sử dụng các chiến thuật xây dựng link khác để nhận được nhiều backlinks hơn đối thủ cạnh tranh của bạn.

Liên hệ ngay với MangoAds để xây dựng các chiến lược SEO hiệu quả!