Viết headline không khó, cái khó là bạn có biết viết hay không thôi. Viết headline hầu như không có công thức nào rõ ràng, nhưng bạn chỉ cần nắm một vài mẹo dưới đây là củ chuối hay củ khoai cũng đều được nâng lên một tầm cao mới.

 

Ví dụ nhé…

“Hàng ngày đi tắm biển, ghi nhật ký và bạn kiếm được 200,000 USD cho 2 tháng”

Bạn thấy thế nào? “Ăn chơi” thôi mà được trả lương nhiều thế này à?

Headline này được viết cho chiến dịch quảng cáo du lịch biển của bang Queensland (Úc) và đã nhận hơn 35,000 đơn xin việc từ 200 quốc gia chỉ trong vòng 15 ngày.

Tiếp nhé….

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn”

Headline này đã được viết cách đây 50 năm nhằm mục đích định vị thương hiệu cho thuê xe hơi Avis của Mỹ. Và đến nay, nó vẫn được coi là 1 trong 10 Headline sáng tạo và hay nhất mọi thời đại. Selling Point chỉ ra sự “lấp lửng”, cụm từ “Nỗ lực hơn” gây ra sự hiếu kỳ nhưng vẫn rất thiện cảm. Cho thuê xe mà “Nỗ lực hơn” điều gì?

Bạn thấy dễ không? Nghe xong thì thấy dễ chứ để suy nghĩ và viết ra được điều này không phải là điều dễ dàng gì đâu nhé.

Tạm quên những thứ cao siêu một xíu. Chúng ta sẽ bắt đầu với những Headline cho các bài viết thông dùng nhất nhé:

 

Headline càng ngắn càng tốt

Người đọc bây giờ “bận lắm”, tiêu đề càng ngắn nhưng phải đủ ý mới dễ dàng thu hút. Bạn tìm được ý tưởng cho headline của mình rồi nhưng sao viết gì mà tới tận 10 từ. Dài quá! Thôi, ráng tém tém còn 7 từ đi. Trước khi tắt máy đi về thì ráng cắt thêm 2 từ còn 5. Hôm sau ngủ dậy, đầu óc minh mẫn giảm thêm còn 3 từ thử đi. Hãy học cách “keo kiệt” với từ ngữ bởi vì, headline càng ngắn thì càng bị thích đó.

 

headline

Headline chứa đựng cả nội dung bài viết

Bạn muốn gửi thông điệp gì trong bài viết cứ “phang” thẳng vào headline nhưng đừng quên tính hấp dẫn. Người đọc phải hiểu được ý thông điệp bài viết là gì nếu họ thấy hay và phù hợp sẽ tự động nhấp vào. Căng nhỉ? Vừa ngắn mà phải vừa đủ ý! Thôi, cuộc sống mà! Bạn biết đó, bạn đọc đây giờ thông minh và biết chọn hàng lắm. Viết dài dòng lê thê là bị cho ăn “bơ” ngay.

 

Headline nên chứa Keyword

Vì Headline ngắn, nên mỗi từ đều phải được chắt chiu và chọn lọc kỹ lưỡng. Cụm từ “Điểm chốt thương hiệu” có thu hút bạn hơn là “Đi tìm điểm bán hàng cạnh tranh bền vững của thương hiệu”? “Điểm chốt” là từ đắt – vừa cô đọng vừa gây tò mò. thời đại này, ai cũng thích mua rẻ nhưng hàng vẫn sang. Vì thế, từ càng “đắt” càng dễ bán.

 

Đừng lạm dụng việc giật tít gây sốc

Headline gây sốc quả thật mang lại hiệu quả nhấp vào đọc thông tin. Nhưng khi nhấp headline một đằng nội dung một nẻo thì xin chúc mừng bạn, đó là lần cuối bạn “gặp” họ. Không chỉ khách hàng, ngay cả bạn cũng cảm thấy rất khó chịu khi bị “lừa” như vậy. Chính vì thế, đừng dại dột mà xây dựng một headline gây sốc vì chỉ mình bạn chịu thiệt hại mà thôi.

 

Munkas hy vọng, những mẹo trên có thể giúp bạn vững bước hơn trong “hành tìm đi tìm Headline” của bạn. Không ai sinh ra để làm điều vĩ đại, nhưng ai trong số chúng ta cũng có thể là những điều đơn giản một cách “vĩ đại”.

 

*Nguồn: Nguyễn Đức Sơn

 

Có thể bạn quan tâm: