We are Reuss we are full-service Internet marketing and SEO company.

Our Gallery

contacts

92 Bowery St., New York, NY 10013, USA

info@phalesolution.com

0931288233

Danh mục: Uncategorized

Marketing Cho Thương Hiệu Bất Động Sản Năm 2023: Hình Thức Truyền Tải Thông Điệp Nào Sẽ Lên Ngôi?

Marketing Cho Thương Hiệu Bất Động Sản Năm 2023: Hình Thức Truyền Tải Thông Điệp Nào Sẽ Lên Ngôi?

Vào dịp gần Tết, các thương hiệu bất động sản luôn cố gắng tối đa hóa hình ảnh sản phẩm hoặc chính nội tại doanh nghiệp thông qua các chiến dịch đặc biệt. Tuy nhiên, việc lựa chọn hình thức truyền tải sẽ gần như quyết định tỷ lệ thành công lên đến 60% cho hình ảnh của thương hiệu trong suốt 90 ngày cuối năm của năm cũ.

Podcast Marketing – Sự Lên Ngôi Của Hành Vi Cấp Tiến Từ Người Dùng

Mặc dù podcast marketing đã là hình thức không mới ở ngoài thế giới. Nhưng trong giai đoạn 2020-2022, ứng dụng của podcast mới dần dần được lan tỏa mạnh mẽ ở thị trường Việt Nam và sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023. Trong đó hai ông lớn dẫn đầu thị trường âm thanh không ai khác ngoài Apple Music và Spotify.

Phale Solution – Marketing Cho Thương Hiệu Bất Động Sản Năm 2023: Hình Thức Truyền Tải Thông Điệp Nào Sẽ Lên Ngôi?

Hiện nay, cả hai thương hiệu trên đều rất thấu hiểu khách hàng và mang đến đa dạng nguồn nội dung nhất cho người dùng. Theo đó, khác biệt và cũng chính là lợi thế cạnh tranh. Một trong những ưu điểm vàng của podcast marketing chính là việc tận dụng ưu điểm công nghệ cũng như dữ liệu (data-driven) để nâng cao trải nghiệm người dùng, giúp khám phá và cá nhân hóa theo từng gu âm nhạc.

*Đọc Thêm: Làm Sao Để Xây Dựng Chiến Lược Thương Hiệu Trên Nền Tảng Dữ Liệu Khách Hàng Như Spotify?

Viral Marketing – “Bình Mới Rượu Cũ” Đến Từ Yếu Tố Văn Hóa

Các nhà quảng cáo thường đùa với nhau rằng viral là virus, bởi ngay vì tính chất của virus là sự lan tỏa từ người này sang người khác một cách nhanh chóng. Đó cũng chính là mục tiêu mà viral marketing nhắm đến. Nói về mặt lý thuyết, viral marketing hay tiếp thị lan truyền là chiến lược marketing có khả năng tác động đến hành vi chia sẻ thông điệp nhằm lan tỏa đến nhiều người nhất có thể. Qua đó doanh nghiệp có thể tăng nhận diện thương hiệu và đưa hình ảnh thương hiệu đi càng xa càng tốt.

Phale Solution – Marketing Cho Thương Hiệu Bất Động Sản Năm 2023: Hình Thức Truyền Tải Thông Điệp Nào Sẽ Lên Ngôi?

Khai Thác Từ Yếu Tố Văn Hóa

Mặc dù viral marketing đã không còn là hình thức mới, tuy nhiên có thể các marketers tương lai sẽ biến hóa viral marketing trở thành một “bình mới rượu cũ” khi kết hợp yếu tố văn hóa. Một chiến lược marketing du nhập mỗi quốc gia luôn phải bao hàm yếu tố văn hóa, đặc biệt đối với Việt Nam – đất nước chú trọng nét truyền thống thì yếu tố đó lại càng đóng vai trọng trong marketing. Bất kì một doanh nghiệp nào khi đưa một sản phẩm ra thị trường thì yếu tố đầu tiên phải xem xét là sản phẩm đó có phù hợp với nhu cầu, sở thích, thị hiếu, tập quán hay nói một cách khác hơn chính là là văn hóa. Nếu không phù hợp sản phẩm đó sẽ bị người tiêu dùng tẩy chay hoặc không có nhu cầu. 

Chắc hẳn không thể không kể đến Bitis – thương hiệu làm rất tốt vai trò đề cao yếu tố văn hóa Việt trong mỗi chiến dịch quảng bá sản phẩm.

Lợi Thế Của Viral Marketing

Nếu so với các hình thức khác, marketing lan truyền tốn ít chi phí hơn, phù hợp với các DN nhỏ và vừa có vốn ngân sách quảng cáo eo hẹp. Theo ông Vincent Nida Giám đốc toàn cầu thương hiệu mỹ phẩm Shu Uemura, phương thức viral marketing qua truyền miệng hay qua mạng xã hội vẫn luôn hiệu quả. Nhưng để thành công, doanh nghiệp phải biết cách để tạo hiệu ứng với người tiêu dùng.

*Xem Ngay: Video Marketing – Một Hình Thức Truyền Thông Hiệu Quả Nhưng Đầy Biến Số

Multichannel Advertising – Quảng Cáo Đa Nền Tảng

Thay vì trước đây các doanh nghiệp thường lựa chọn tập trung đẩy mạnh bán tại một kênh cố định để dễ quản lý, bảo đảm số lượng và phân tích thống kê thì ngày nay, mọi doanh nghiệp luôn cố gắng tăng càng nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng qua càng nhiều “điểm chạm” (touch points) càng tốt.

Multi-channel Advertising Thực Chất Là Gì?

Multi-channel (tiếp thị đa kênh) là hình thức tập trung vào việc quảng bá sản phẩm, cung cấp thông điệp giống nhau trên đa kênh. Tuy nhiên, mô hình này có xu hướng phát triển riêng lẻ tổ chức, hệ thống để phục vụ từng kênh. Việc tiếp thị và bán hàng theo Multi Channel đem lại sự tương tác cao giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Chẳng hạn bạn đang phát hành chính sách chiết khấu cho người mua nhà ở bất động sản; multichannel marketing sẽ đóng vai trò liên quan đến việc quảng cáo thông tin đó trên tất cả nền tảng truyền thông của doanh nghiệp như blog, các kênh social media và bản tin email, …

Phale Solution – Marketing Cho Thương Hiệu Bất Động Sản Năm 2023: Hình Thức Truyền Tải Thông Điệp Nào Sẽ Lên Ngôi?

Tại sao Multichannel có thể là xu hướng marketing lên ngôi trong năm 2023?

 • Tăng độ lan tỏa

Quảng cáo đa kênh bản chất là xây dựng một mạng lưới gồm các kênh phủ khắp nơi nhằm thông báo cho người dùng rằng họ có thể mua sản phẩm ở khắp mọi nơi. Chính nhờ điều này mà thương hiệu của bạn sẽ hiển thị ở nhiều nơi hơn. Bên cạnh hình thức tiếp nhận thông tin chủ động trên kênh mà mình chọn lựa, người sử dụng còn có thể đón nhận nội dung thụ động khi chính nội dung đó cũng hiện diện trên nhiều kênh khác nữa.

 • Lan tỏa thông điệp xuyên suốt chiến dịch: 

Một điều quan trọng là thông điệp ở mọi kênh phải luôn luôn xuất hiện nhằm cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Và marketing đa kênh không những hỗ trợ doanh nghiêp độc nhất được thông điệp truyền tải mà còn cho phép marketers đẩy thông điệp đấy riêng biệt trên các kênh.

 • Phân tích điểm chạm nhanh chóng: 

Doanh nghiệp càng sử dụng nhiều điểm chạm càng thu thập được nhiều dữ liệu thông tin. Lưu ý multi-channel chỉ nhắm tới chủ yếu là dữ liệu về kênh bán hơn là thông tin cá nhân của người tiêu dùng.

Phale Solution: “Am Hiểu Thị Trường, Thấu Hiểu Tương Lai”

Với đội ngũ có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành marketing dành riêng cho bất động sản, Phale Solution thấu hiểu rằng việc nghiên cứu tỉ mỉ về thị trường cùng lối tư duy khoa học kết hợp yếu tố sáng tạo là bàn đạp cho chiến lược phát triển thương hiệu bền vững.

Chúng tôi liên tục tìm kiếm những giải pháp thiết thực nhất, công cụ đảm bảo tính ứng dụng cao. Từ đó, Munkas giúp tăng kết nối bền vững giữa chủ đầu tư và khách hàng bằng luồng thông tin thông suốt, minh bạch. 

*Tham Khảo Ngay: Phale Solution – Đơn Vị Tư Vấn Chiến Lược Marketing Bất Động Sản

Phale Solution

7 Mô Hình Marketing Hữu Ích Cho Content Marketer Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

Những mô hình marketing dành riêng cho những content marketer có thể xuất phát từ những mô hình cổ điển về soạn thảo nội dung trong báo chí/ truyền thông. Những mô hình này cũng có thể đặc sáng tạo ra trong từng lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, Phale Solution sẽ liệt kê 7 mô hình hữu ích nhất và thông dụng nhất cho những cá nhân làm về khía cạnh nội dung có thể tham khảo và sử dụng như những “cuốn từ điển” dẫn lối trong thị trường bất động sản đầy sự biến động.

 

Xây dựng content marketing thành công sẽ là bàn đạp tạo ra sự kết nối cho thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Đó không chỉ là việc sáng tạo nội dung, đưa ra thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến người xem. Mà hơn hết, nội dung đó phải mang tính giá trị, phục vụ và chạm đúng đến nhu cầu, cảm xúc của khán giả hay người tiêu dùng. Ngay sau đây, Phale Solution sẽ liệt kê 7 mô hình marketing hữu ích và thông dụng nhất cho các content marketer trong lĩnh vực bất động sản.

 

Phale Solution - 7 Mô Hình Marketing Hữu Ích Cho Content Marketer Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

(Ảnh 1 – Phale Solution: 7 Mô Hình Marketing Hữu Ích Cho Content Marketer Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản)

 

*Tham Khảo: Phale Solution: Làm Thế Nào Để Hiểu Đúng Về Thuật Ngữ “Marketer”?

 

Dưới đây là một số mô hình marketing, được áp dụng phổ biến vào hoạt động sáng tạo nội dung  phổ biến nhất hiện nay dành cho lĩnh vực bất động sản.

 

Problem – Agitate – Solution (PAS)

Nếu bạn là một người làm truyền thông chuyên nghiệp thì mô hình PAS chắc chắn là một bí quyết “thần thánh” mà bạn không thể bỏ qua. Đặc tính của mô hình này cực kỳ dễ hiểu và dễ vận dụng trong nhiều tình huống.

 

Phale Solution - Mô Hình PAS Trong Marketing Bất Động Sản

(Ảnh 2 – Mô Hình PAS (Problem – Agitate – Solution)

 

Mô hình marketing – PAS được khai thác dựa trên các yếu tố dễ dàng, dễ hiểu, dễ sử dụng. PAS là được khai thác theo 3 bước:

 • Problem: Xác định và tìm kiếm nỗi đau của khách hàng;

 

 • Agitate: Khuấy động và làm cho vấn đề đó trở nên trầm trọng gấp nhiều lần, qua đó khách hàng sẽ thấy được rằng những vấn đề khó khăn mà họ cần phải xử lý;

 

 • Solve: Đưa ra hướng giải quyết phù hợp và khéo léo để lồng ghép sản phẩm, dịch vụ vào phương án. 

 

Before – After – Bridge (BAB)

BAB là một mô hình marketing hiệu quả dành cho các content marketer đã một lượng lớn kiến thức am hiểu về lĩnh vực họ đang hoạt động. Mô hình này hiểu một cách đơn giản là việc so sánh trước và sau, như:

 • (B) Before: Đây là giai đoạn thể hiện rõ thực trạng của khách hàng đang gặp phải trước khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ;

 

 • (A) After: Giai đoạn hiện trạng của khách hàng được khắc phục một khi dùng sản phẩm/ dịch vụ của bạn;

 

 • (B) Bridge: Nhấn mạnh lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ của bạn mang đến cho khách hàng. Mô hình này thường được ứng dụng phổ biến là trong các nội dung quảng cáo trải nghiệm như: mỹ phẩm, spa, dịch vụ làm tóc, …

 

Phale Solution - Mô Hình BAB Trong Marketing Bất Động Sản

(Ảnh 3 – Mô Hình BAB Rất Phù Hợp Với Góc Độ Khai Thác Content Marketing Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản Năm 2023)

Attention – Interest – Desire – Action (AIDA)

Lĩnh vực marketing luôn yêu cầu sự sáng tạo và kích thích khách hàng để tạo ra hành động mua hàng. Vì lẽ đó, việc khơi gợi sự tò mò và mong mọi người chú ý về sản phẩm/ dịch vụ là một mục tiêu quan trọng mà doanh nghiệp cần hướng tới. Và một trong những mô hình tối ưu và hiệu quả nhất cho vấn đề này đó chính là công thức AIDA, công thức này được hiểu như sau:

 • Attention – Gây sự chú ý;

 

 • Interest – Duy trì sự quan tâm;

 

 • Desire – Kích thích mong muốn;

 

 • Action – Biến sự mong muốn ấy thành hành động mua hàng.

 

Phale Solution: Mô Hình AIDA - Sự Lựa Chọn Cân Bằng Giữa Lý Thuyết Và Thực Nghiệm

(Ảnh 4 – Phale Solution: Mô Hình AIDA – Sự Lựa Chọn Cân Bằng Giữa Lý Thuyết Và Thực Nghiệm)

 

Mô hình AIDA được áp dụng rất nhiều không chỉ đối với nội dung mà còn trong các chiến dịch mang tính hiệu suất ngày nay. AIDA có thể được xem là một công thức của copy-writing lâu đời, chuẩn nhất cho đa số các dạng thức marketing thông thường khác.

 

*Tham Khảo: Mô Hình AIDA – Sự Lựa Chọn Cân Bằng Giữa Lý Thuyết Và Thực Nghiệm

 

Features – Advantages – Benefits (FAB)

FAB (Features – Advantages – Benefits) là một loại mô hình sắp xếp thông điệp mà bạn muốn gửi tới khách hàng thông qua câu chuyện đầy tính thuyết phục và cuốn hút. FAB sẽ  được xây dựng dựa trên các yếu tố như sau:

 • Features – Tính năng như thông số, các thành phần, những gì mà sản phẩm/ dịch vụ có thể làm;

 

 • Advantages – Ưu điểm sản phẩm, dịch vụ của bạn có điểm gì nổi bật để giữ chân khách hàng;

 

 • Benefits – Lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể đem lại cho khách hàng.

 

Phale Solution - Mô Hình Marketing (FAB)

(Ảnh 5 – Phale Solution: Mô Hình Marketing – FAB Thường Được Áp Dụng Trong Việc Biên Soạn Nội Dung Quảng Cáo Tại Các Dự Án Bất Động Sản)

 

Mô hình marketing này sẽ giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn về công dụng cũng như những lợi ích của sản phẩm. Để làm được điều này, các content marketer phải có được sự am hiểu về sản phẩm/ dịch vụ để chắt lọc từ ngữ sao cho hợp lý. Từ đó tạo ra bàn đạp để thúc đẩy người đọc đi đến hành động. 

 

*Tham Khảo: Mô Hình SWOT – Có Còn Phù Hợp Đối Với Marketing Bất Động Sản Đa Kênh?

 

Aware – Attitude – Action – Action Again (Công Thức 4A)

Công thức 4A là một biến thể dựa trên mô hình AIDA, và nó có công thức như sau:

 • Aware – Nhận biết

 

 • Attitude – Thái độ

 

 • Action – Hành động

 

 • Action again – Lặp lại hành động

 

Các nội dung ngày càng được doanh nghiệp/ thương hiệu coi trọng bởi nó thể hiện chính xác được thông điệp cũng như tạo ra mối liên kết, cầu nối giữa khách hàng và thương hiệu. Một nội dung quá lủng củng hay sắp xếp không logic, phiến diện sẽ bị người đọc từ chối. Cho nên, việc lặp lại hành động là điểm mấu chốt của mô hình 4A.

 

Phale Solution - Mô Hình Marketing (5A)

(Ảnh 6 – Phale Solution: Mô Hình 5A Rất Khó Áp Dụng Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản, Đòi Hỏi Các Nhà Quảng Cáo Phải Linh Hoạt Nhất Có Thể)

 

Aware – Appeal – Ask – Action – Advocate (Công Thức 5A)

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, tính đa chiều của marketing đã có nhiều thay đổi để đáp ứng được toàn diện thị yếu của khách hàng. Do đó, mô hình 5A chính là sự phát triển từ mô hình 4A khi cho ra 5 giai đoạn bao gồm: 

 • Awareness – Nhận biết

 

 • Appeal – Khả năng thu hút

 

 • Ask – Tìm hiểu

 

 • Action – Hành động

 

 • Advocate – Ủng hộ thương hiệu

 

Mô hình 5A đã khiến cho giới marketing nói chung và các nhà chiến lược truyền thông bất động sản nói riêng, có một phen rung chuyển khi đây thực sự là một mô hình lý tưởng trong thời đại công nghệ kỹ thuật số 4.0

 

Picture – Promise – Prove – Push (Mô Hình 4P)

Mô hình marketing 4P sẽ bao gồm: Picture – Promise – Prove – Push

 • Picture – Hình ảnh mang tính kích thích, tôn lên giá trị sản phẩm;

 

 • Promise – Lời hứa là việc đưa ra những cam kết về công dụng hiệu quả của sản phẩm;

 

 • Prove – Cung cấp những lời chứng thực cho những cam kết của nhãn hàng nhằm thuyết phục về các mục tiêu sản phẩm;

 

 • Push – Thúc đẩy người đọc đưa ra hành động mua hàng thông qua những chương trình khuyến mãi, tri ân hay sự khan hiếm.

 

Phale Solution - Mô Hình 4P's Trong Marketing Bất Động Sản

(Ảnh 7 – Phale Solution: Mô Hình 4P’s Này Nên Được Ứng Dụng Trong Truyền Thông Bất Động Sản Nhiều Hơn Vào Năm 2023)

 

 


 

Bất động sản luôn là một sân chơi màu mỡ dành cho các Marketer để triển khai các chiến dịch quảng cáo hiệu quả. Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu về 7 Mô Hình Marketing Hữu Ích Cho Content Marketer Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản. Hy vọng với những chia sẻ kể trên, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về các mô hình marketing, đặc biệt trong việc xây dựng các ý tưởng marketing sáng tạo.

 

*Đọc Thêm: 7 Mô Hình Lý Thuyết Marketing Phổ Biến Nhất Trên Thế Giới

 

Phale Solution

6 Marketing Concepts – Sợi Dây Liên Kết Giữa Các Thế Hệ Truyền Thông

Đã từ lâu, các doanh nghiệp nhận thấy rằng tầm quan trọng của các marketing concepts trong hoạt động kinh doanh của mình. Bởi phương thức này chính là việc nhắm tới khách hàng và đem lại lợi nhuận giúp doanh nghiệp/ thương hiệu ổn định, đồng thời duy trì tốt bộ máy hoạt động của mình.

 

Nói một cách đơn giản nhất thì marketing concept chính là việc thúc đẩy các tổ chức tối đa hóa nguồn lực và duy trì những giá trị mang đến cho khách hàng. Bản thân mô hình này sẽ có 6 yếu tố bao gồm: Production – Product – Selling – Marketing – Societal – Holistic. Vậy sợi dây liên kết này có quan hệ chặt chẽ trong các thế hệ truyền thông như thế nào, hãy cùng Phale Solution tìm hiểu ngay sau đây.

 

Phale Solution: 6 Marketing Concepts - Sợi Dây Liên Kết Giữa Các Thế Hệ Truyền Thông

(Ảnh 1 – Phale Solution: 6 Marketing Concepts – Sợi Dây Liên Kết Giữa Các Thế Hệ Truyền Thông)

 

Sơ Lược Về 6 Marketing Concepts

6 marketing concepts bao gồm: Production – Product – Selling – Marketing – Societal – Hoslitic. Tuy nhiên, đặc tính của từng yếu tố lại có một sự khác biệt rõ rệt như:

 

Production Concept

Production Concept hay còn gọi là triết lý sản xuất nó cho rằng người tiêu thụ ưa chuộng sản phẩm đã có sẵn với giá thành thấp. Chính vì vậy, việc quản trị marketing phải có sự tập trung vào việc phân phối sản phẩm và tăng cường sản xuất. Nguyên nhân khiến cho người dùng có thể yêu thích với một sản phẩm có sẵn tính năng và giá thấp là bởi:

 • Trong trường hợp nhu cầu sản phẩm trong thị trường vượt quá khả năng cung cấp của nhà bán, người tiêu dùng sẽ để ý đến việc tiêu dùng hơn là các đặc điểm liên quan đến chất lượng.

 

 • Nếu giá thành cao thì doanh nghiệp cần giảm xuống, đồng thời cần tăng sản lượng để có tính hiệu quả kinh tế theo quy mô cũng như sự mở rộng của thị trường.

 

Phale Solution - Triết Lý Marketing Trong Quá Trình Sản Xuất (Production Concept)

(Ảnh 2 – Triết Lý Marketing Trong Quá Trình Sản Xuất (Production Concept)

 

Tuy nhiên một lưu ý mà chúng ta cần nắm rõ, đó chính là chiến lược này sẽ rơi vào bế tắc nếu khả năng cung cấp sản phẩm/ dịch vụ cao hơn nhiều so với nhu cầu của thị trường. Lúc này thì, vấn đề giá thấp và sự tiện lợi sẽ không còn là yếu tố quan trọng và chủ chốt mà người tiêu dùng cân nhắc khi thực hiện hành động mua hàng

 

Product Concept

Product Concept là một triết lý về sản phẩm cho rằng, người tiêu dùng yêu thích những sản phẩm có chất lượng tốt, kiểu dáng độc đáo. Chính vì vậy, hoạt động  marketing xung quanh sản phẩm phải đi theo hướng cải tiến liên tục và không bị nhạt nhòa. 

 

Triết lý về sản phẩm (product concept) có thể sẽ đưa ra theo cách triển cận khi thực hiện việc quản trị marketing. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho lãnh đạo tập trung chú trọng vào sản phẩm cũng như cải tiến theo quan điểm mà không thực sự quan tâm tới người dùng có nhu cầu như thế nào

 

Phale Solution - 5 Marketing Concepts

(Ảnh 3 – Ban Đầu Chỉ Tồn Tại 5 Marketing Concepts)

 

Một điển hình cho vấn đề này đó là Công ty đồng hồ Elgin đã rơi vào bi kịch khi coi trọng sản phẩm hơn thị trường. Doanh nghiệp này được thành lập vào năm 1864 và nhanh chóng trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ tên tuổi của Mỹ. Tuy nhiên đến năm 1960 thì doanh số của công ty bị giảm sút một cách nhanh chóng. Bởi lẽ triết lý của công ty là tạo ra một chiếc đồng hồ cao cấp với độ chính xác đến từng chi tiết.

 

Dẫu vậy, nhiều người dùng nghĩ rằng việc đồng hồ dùng để chỉ giờ không cần quá chính xác và đặt tiền đến như vậy. Khách hàng ưu tiên và chú trọng tới hình thức sao cho hấp dẫn. Với quan điểm bảo thủ như trên thì hãng đồng hồ này đã có doanh thu lẹt đẹt trong suốt một thời gian dài. 

 

Selling Concept

Selling Concept là một triết lý bán hàng cho rằng khách hàng không mua sản phẩm nếu doanh nghiệp/ thương hiệu không có những hỗ trợ bán hàng hay khuyến mãi một cách mạnh mẽ. Triết lý này sẽ áp dụng hiệu quả cho các dạng sản phẩm hàng hóa có nhu cầu thụ động mà khách hàng thường không nghĩ đến như: bảo hiểm, bách khoa toàn thư, … Ngoài ra, triết lý này cũng có thể áp dụng cho các lĩnh vực phi lợi nhuận khác như việc tuyển sinh đại học, gây quỹ từ thiện, …

 

Phale Solution - Selling Concept

(Ảnh 4 – Selling Concept Rất Quan Trọng Đối Với Hoạt Động Của Một Tổ Chức Khi Điều Này Liên Kết Trực Tiếp Tới Hoạt Động Marketing & Sales)

 

Phần lớn, các doanh nghiệp hoặc thương hiệu đi theo triết lý bán hàng (selling concept) sẽ là khi năng lực sản xuất dư thừa. Và mục đích của các doanh nghiệp là bán những gì họ đã làm ra chứ không phải bán những gì họ có thể bán tốt. Chính vì vậy, để bán được các sản phẩm thì đội ngũ marketing trong tổ chức đó phải thực sự tìm hiểu nhu cầu của thị trường. Những nhà quảng cáo và chiến lược gia marketing phải biết chọn đúng khách hàng và mục tiêu của mình để sản xuất sao cho phù hợp về giá cả lẫn hoạt động quảng cáo của mình.

 

Marketing Concept

Marketing Concept được biết đến lần đầu vào năm 1950 và đã được nhiều doanh nghiệp và thương hiệu tiếp nhận và áp dụng. Triết lý này dựa trên bốn yếu tố chính là khả năng sinh lời, marketing tổng thể, xu hướng của khách hàng và nhu cầu mà thị trường mục tiêu nhắm tới. 

Phale Solution - Marketing Concept

(Ảnh 5 – Marketing Concept Giúp Cho Doanh Nghiệp/ Thương Hiệu Nhận Diện Bức Tranh Tổng Quát Về Thị Trường Và Nhu Cầu Khách Hàng)

 

Bên cạnh đó, triết lý này cũng khẳng định rằng, để đạt được những mục tiêu cần xác định rõ nhu cầu và mong muốn của thị trường như thế nào. Qua đó, chúng ta sẽ có được sự phân phối một cách thỏa mãn và hiệu quả hơn so với các đối thủ cạnh tranh của sản phẩm/ dịch vụ từ doanh nghiệp hoặc thương hiệu.

 

*Đọc Thêm: Mô Hình AIDA – Sự Lựa Chọn Cân Bằng Giữa Lý Thuyết Và Thực Nghiệm

 

Societal Concept

Societal Concept là một triết lý được hình thành vào những năm 1990 và nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý từ các các cá nhân làm trong lĩnh vực marketing, cũng như môi trường có tính doanh nghiệp (tổ chức). Bản chất của triết lý này là yêu cầu doanh nghiệp xác định rõ mong muốn, nhu cầu cũng như sự quan tâm của thị trường nhằm đạt được mục tiêu và phân phối hiệu quả hơn đến khách hàng.

 

Hiện nay, các doanh nghiệp/ thương hiệu luôn quan tâm và để ý tới nhu cầu và tâm lý của khách hàng. Cho nên nhiều đơn vị đã chuyển dịch theo hướng làm này để thỏa mãn nhu cầu và đặt yếu tố lợi ích xã hội vào trong các quyết định kinh doanh của mình. Triết lý marketing xã hội (societal concept) yêu cầu một sự cân bằng giữa ba mục tiêu lớn là thỏa mãn nhu cầu khách hàng, đảm bảo các phúc lợi xã hội và đồng thời gia tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Có như vậy thì hoạt động marketing mới thực sự mang đến hiệu quả cao. 

 

Phale Solution - Societal Marketing Concept

(Ảnh 6 – Societal Marketing Concept Biểu Trưng Cho Khả Năng Thấu Hiểu Hành Vi & Tâm Lý Khách Hàng)

 

Lựa chọn triết lý marketing nào tùy vào rất nhiều yếu tố như đặc điểm sản phẩm dịch vụ, vị thế doanh nghiệp, nhu cầu thị trường, tiềm lực đội ngũ marketing, … Và điều cuối cùng, là triết lý đó phải đáp ứng nhu cầu khách hàng, không gây ảnh hưởng xã hội và giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận.

 

*Tham Khảo: Tái Định Vị Thương Hiệu Chỉ Đơn Giản Là Thay Đổi Logo?

 

Holistic Concept

Hoslitic Concept là các hoạt động truyền thông tổng thể liên quan đến tiếp thị mối quan hệ, tiếp thị tích hợp, tiếp thị nội bộ, trắc nghiệm xã hội để tạo ra tiếp thị và duy trì nó một cách hiệu suất nhất. Khái niệm này là một khái niệm tương đối mới và đang nổi lên khi nó nhấn mạnh đến sự phát triển và thiết kế một cách rõ ràng các chương trình, quy trình và hoạt động tiếp thị.

 

Phale Solution - Holistic Marketing

(Ảnh 7 – Triết Lý Holistic Marketing: “Viên Ngọc” Báu Thứ 6 Của Mô Hình)

6 Marketing Concepts – Sợi Dây Liên Kết giữa Các Thế Hệ Truyền Thông

Một mô hình sở hữu 6 yếu tố: Production – Product – Selling – Marketing – Societal – Holistic, thì bản thân mô hình cũng cần coi trọng đến sự phù hợp, sự đúng lúc và đúng người. Nếu áp dụng  6 marketing concepts một cách hiệu quả nhất sẽ mang đến cho doanh nghiệp/ thương hiệu những lợi thế như:

 • Hỗ trợ và khắc phục được các điểm yếu trong việc Selling đối với khách hàng;
 • Cải thiện và xây dựng hiệu quả mục tiêu dài hạn dành cho doanh nghiệp cũng như thương hiệu;

 

 • Tiếp cận kịp thời và chính xác nhất những nhu cầu mà khách hàng đang mong muốn;
 • Đồng thời có thể giúp gia tăng doanh số sản phẩm cho công ty một cách cực kỳ hiệu quả;

 

 • Khẳng định được định hướng, triết lý và màu sắc riêng chủ đạo của doanh nghiệp vẫn thương hiệu;
 • Khẳng định vị thế doanh nghiệp, thương hiệu hoặc sản phẩm trên thị trường tiêu thụ một cách rõ ràng nhất cho khách hàng.

 


 

6 Marketing Concepts là một trong những nội dung lý thuyết quan trọng giúp các cá nhân làm việc trong ngành marketing có thể tìm ra giải pháp phù hợp cho các sản phẩm và thương hiệu của mình. Việc áp dụng sao cho hiệu quả sẽ đồng thời giúp cho doanh nghiệp có được những hướng đi đúng đắn trong việc quảng cáo và truyền thông của mình.

 

*Xem Ngay: 7 Sự Kiện Định Hình Truyền Thông Đa Phương Tiện Thời Kỳ Hiện Đại

 

Phale Solution

Để bắt kịp xu hướng marketing thời đại số, marketer ngành bất động sản cần trang bị những gì?

 

Marketing trực tuyến phát triển chóng mặt, tốc độ tích hợp các công nghệ ngày càng nhanh đòi hỏi kĩ năng cập nhật và học hỏi chóng mặt. Mười năm trước, vào thời điểm Iphone ra đời, công nghệ còn sơ khai thì nay điện thoại thông minh, cảm ứng đã quá quen thuộc. Vậy những người làm marketing ngành bất động sản cần làm gì để chuẩn bị ứng phó với tình huống “khẩn cấp” này?

 

Kiến thức – vũ khí cốt lõi

Ngoài những kiến thức về chuyên môn, marketer ngành bất động sản còn nên trau dồi, cập nhập thông tin về công nghệ ứng dụng trực tiếp vào công việc. Ví dụ, cập nhập tính năng, thuật toán của Facebook, Google mảng Digital, ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) vào tổ chức sự kiện, quảng cáo, học ngôn ngữ lập trình, tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo, … Công nghệ là công cụ sinh ra để hỗ trợ con người, muốn sử dụng được nó cần phải hiểu và học cách sử dụng khôn ngoan. Đón đầu công nghệ là cách duy nhất để bắt kịp xu hướng marketing thời đại số.

 

Kien thuc marketing

Kĩ năng

Theo báo cáo về kĩ năng công việc cần có đến năm 2020 của Diễn đàn kinh tế thế giới, danh sách 10 kĩ năng cần thiết nhất được xếp hạng lần lượt như sau: Nhận thức linh hoạt, khả năng đàm phán, thỏa mãn về dịch vụ, đánh giá và ra quyết định, trí tuệ cảm xúc, làm việc nhóm, quản lý con người, sáng tạo, tư suy phản biện và đứng đầu là kĩ năng giải quyết vấn đề phức tạp (complex problem solving). Sáng tạo vẫn nằm trong top danh sách đầu tiên và trở thành bàn đạp vững chắc tạo nên sản phẩm, công nghệ và phong cách làm việc trong tương lai. Robot có thể giúp con người làm việc nhanh hơn nhưng chúng chưa đủ sáng tạo và linh hoạt. Đặc biệt, marketing là ngành thấu hiểu tâm lý con người nên đây vẫn là ưu thế lớn.

 

ky nang

Big data

Khả năng đọc tập dữ liệu phức tạp, cực lớn đến nỗi những công cụ truyền thống không thể đảm đương nổi. Thời đại kĩ thuật số là nơi mọi dữ liệu, thông tin đều có thể định lượng, khả năng phân tích dữ liệu sẽ là phương thức mới thay đổi cách tiếp cận khách hàng, khai thác từ cuộc sống. Big data chính là nhân tố bùng nổ trong thời đại marketing mới – marketing 4.0. Nắm bắt và hiểu rõ công cụ này sẽ giúp các thương hiệu tối ưu hiệu quả và chi phí từ khâu tiếp cận đến chăm sóc “thượng đế” của mình.

Dù thời đại có thay đổi thế nào thì khả năng thấu hiểu tâm lý, nhu cầu của con người vẫn là quan trọng nhất, những thứ khác chỉ là công cụ giúp bạn tối ưu, tiếp cận đến đúng khách hàng với chi phí thấp nhất. Vì vậy, đừng đi lạc quá xa tâm trí của khách hàng, nền tảng thành công của người làm marketing.

Munkas – Agency chuyên về lĩnh vực bất động sản – với đội ngũ nhân viên am hiểu marketing và giàu kinh nghiệm thực chiến trên lĩnh vực bất động sản sẽ mang đến những giải pháp marketing tối ưu nhất cho dự án của bạn:

 

Nhiều năm chinh chiến cùng các dự án lớn nhỏ, Munkas dần thu thập và làm lớn dần khối dữ liệu khổng lồ về thông tin và hành vi quá khứ của khách hàng tiềm năng. Phân tách và nghiên cứu khối dữ liệu này thành các nhóm dựa trên nhân khẩu học, tâm lý học, hành vi… giúp Munkas dễ dàng phác họa rõ nét chân dung để thấu hiểu sâu sắc khách hàng dự án bất động sản của bạn.

Không những vậy, những bộ công cụ giúp phân tích thị trường và đối thủ, đo lường và phân tích hiệu quả, theo dõi để cải thiện trải nghiệm khách hàng cũng sẽ giúp Munkas không ngừng tối ưu hiệu quả của chiến dịch. (Tinh gọn đội ngũ bất động sản cho giám đốc sàn).

 

Chiến dịch marketing bất động sản bùng nổ với chi phí tối ưu giờ đây chỉ còn cách bạn một thao tác đơn giản – để lại thông tin liên lạc tại mẫu đăng ký. Chuyên viên từ Munkas sẽ ngay lập tức liên hệ để tư vấn miễn phí phương án hiệu quả nhất cho dự án marketing bất động sản theo khu vực của bạn.

<!– –>

Chiến lược kinh doanh bất động sản giờ ra sao?

 

Thị trường cạnh tranh bất động sản đang ngày càng khốc liệt, tốc độ phát triển đến một lúc nào đó sẽ châm lại. Chiến lược bán ước mơ của các đại gia phải làm sao để hiệu quả? Đối với các dự án lớn thì phương thức truyền miệng sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu, các chủ đầu tư cần tìm kiếm chiến lược kinh doanh bất động sản mới để phù hợp với tình hình thị trường hiện tại và tương lai. Do đó, các chủ đầu tư bắt đầu đua nhau cậy nhờ marketing để tiếp cận khách hàng rộng lớn và tiềm năng qua nhiều kênh khác nhau như:

 

Public Relation (Quản trị truyền thông)

Thông qua các phương tiện truyền thông để ăng cường lồng ghép thông tin về dự án một cách tinh tế, hấp dẫn theo một kế hoạch đã được chuẩn bị. Có 2 xu hướng truyền thông chủ yếu là tích cực và tiêu cực. Tích cực là mang đến những thông tin có ích cho người đọc, từ đó thu hút những khách hàng tiềm năng. Tiêu cực là tạo những tin sốc, giật gân trên những trang thông tin bất động sản theo một kế hoạch được định sẵn. Dù là phong cách nào thì mục tiêu cuối cùng cũng để chủ đầu tư tiếp cận những đối tượng tiềm năng, tăng mức độ nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Nhưng đã gọi là chiến lược kinh doanh bất động sản luôn cần đến quản trị rủi ro hay chính ra quản trị khủng hoảng truyền thông. Đây là điều các chủ đầu tư hiện nay chưa quan tâm đúng mức gây ra những hậu quả khôn lường. Hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào phương tiện này.

 

Banner, áp phích quảng cáo

Việc nở rộ những áp phích quảng cáo, banner trên đường, đặc biệt là những khu gần dự án, dân cư đông đúc hay những trục đường chính là phương thức tiếp theo các chủ đầu tư sử dụng để tiếp cận khách hàng trực tiếp. Phương thức tiếp thị ngoài trời này gần gũi với khách hàng nhưng có nhược điểm là khó có thể đo lường chính xác hiệu quả được. Các chủ đầu tư chỉ có thể ước lượng con số qua lượt xe qua lại mỗi ngày. Chưa kể đến các yếu tố rủi ro như khí hậu, bị phá làm ảnh hưởng đến hiệu quả mang lại trong khi chi phí bỏ ra tốn kém. Do đó, nếu chọn phương thức này các chủ đầu tư cũng đã dựa trên chiến lược kinh doanh bất động sản sao cho phù hợp với ngân sách và khách hàng mục tiêu.

Phát tờ rơi

Mỗi khi bạn đứng đợi đèn đỏ sẽ còn bất ngờ với một loạt các tờ rơi, thông tin đất nền giá sốc, nhà giá phải chăng nhan nhản. Liệu phương thức này có hiệu quả. Phương thức này chỉ nên sử dụng với đối tượng tầm trung và tầm thấp, chứ tầng lớp thượng lưu sẽ rất khó tiếp cận và không hiệu quả. Trước đây, khi marketing chưa phát triển thì phương thức này còn hiệu quả, nhưng bây giờ thì hầu như không thu được khách hàng tiềm năng nữa. Vì vậy, trong chiến lược kinh doanh bất động sản của các chủ đầu tư hầu như ít sử dụng đến phương thức này.

 

Marketing

Đây là một lĩnh vực rất rộng và bao quát đòi hỏi sự chuyên nghiệp trong suốt vòng đời của một sản phẩm, từ khi sản phẩm đang được nung nấu cho đến khi đã thành công trên thị trường. Marketing không chỉ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm mà hiện nay còn trực tiếp mang đến khách hàng cho bộ phận kinh doanh, tạo nên doanh số cụ thể. Đặc biệt, Performance Marketing (Marketing dựa trên hiệu quả) ra đời như chìa khóa tháo gỡ mọi ưu tư, lo lắng của nhà đầu tư. Bởi đặc tính đo lường kết quả chuyên sâu và tối ưu hóa chi phí giúp chủ đầu tư đạt hiệu quả tối ưu với chi phí tiết kiệm nhất. Do đó, phương thức này đăng đươc các nhà đầu tư đang đua nhau sử dụng để tối đa hóa lợi nhuận mang lại. Để đạt được kết quả tốt nhất, chủ đầu tư nên kết hợp nhiều yếu tố để hình thành chiến lược marketing hiệu quả lâu dài.

 

Nói tóm lại hình thức tiếp cận nào cũng có ưu nhược điểm, quan trọng là các nhà đầu tư đủ thấu hiểu tâm lý, đặc điểm khách hàng mình đến đâu, đó là yếu tố quyết định thành công của dự án, còn những phương thức trên chỉ là công cụ giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Làm thế nào để suy nghĩ sáng tạo trong kinh doanh?

 

Khi nhắc đến sáng tạo bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Một nghệ sĩ vẽ tranh nghệ thuật? Một nhà thiết kế với kĩ năng và trí tưởng tượng của kiến trúc sư đương thời? Một thiên tài nghệ thuật bẩm sinh? Tất nhiên, sáng tạo bao gồm tất cả điều trên, nhưng người sáng tạo đích thực luôn suy nghĩ tìm tòi những thứ thực tiễn và có giá trị. Họ giải quyết vấn đề cơ bản bằng suy nghĩ sáng tạo hơn. Kiểu sáng tạo này cực kì hữu ích trong kinh doanh và kĩ năng đáng giá cho bất cứ ai có khả năng này.

 

Nhà sáng lập kiêm nhà tâm lý học xã hội ĐH Kinh tế Luân Đôn Graham Wallas đã phát triển một giả thiết về quá trình sáng tạo mà tôi nghĩ sẽ có ích cho bạn. Qua nhiều năm quan sát từ Poincare, một nhà toán học người Pháp, Wallas đã mang đến những mô hình thực tiễn và logic hơn giúp tư duy cảm tính trở thành giải pháp hoàn hảo để giải quyết vấn đề. Mô hình gồm có 4 bước:

 

Bước 1 – Chuẩn bị

Tìm ra vấn đề cốt lõi và mọi thông tin liên quan càng nhiều càng tốt. Cố gắng đưa ra một số câu trả lời phù hợp.

 

Bước 2 – Ấp ủ ý tưởng

Làm một số thứ không liên quan đến vấn đề bạn gặp phải, suy nghĩ về những điều khác và cho phép bộ não tư do bay bổng đưa ra ý tưởng.

 

Bước 3 – Sáng kiến

Giai đoạn ấp ủ ý tưởng có những ý tưởng không liên quan nhưng có thể đem đến câu trả lời, kiểu như bạn bất chợt nảy ra một ý tưởng hay. Thiên tài là những bộ não đã chuẩn bị sẵn là do vậy.

 

Bước 4 – Xác nhận

Ở bước này, bạn sẽ kiểm tra lại giải pháp bạn đưa ra sẽ hoạt động như thế nào?

Giai đoạn “ấp ủ ý tưởng” là phần thú vị nhất, thu hút ý kiến tranh luận bao nhiêu năm qua. Đó có thể là thông tin được bạn xem xét, chuẩn bị nhờ quá trình tư duy trừu tượng. Một số cho rằng tư duy vô thức nhanh hơn tư duy có ý thức, vì vậy sẽ hiệu quả hơn trong quá trình ấp ủ ý tưởng. Các nhà tâm lý học cho rằng bởi vì quá trình vô thức hiệu quả hơn có ý thức bởi vì không có bất cứ rào cản nào khi kết hợp các chủ đề thông thường, do đó bộ não được tự do bộc phát những giải pháp mới.

 

Trích Lynda Shaw, Tạp chí Forbes

Dịch: Munkas

Cần lưu ý gì khi đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng Condotel?

 

Trước sự bùng nổ của mô hình căn hộ nghỉ dưỡng Condotel, các nhà đầu tư cần xem xét, lựa chọn cẩn thận để đạt hiệu quả tối ưu, tránh tình trạng tiền mất tật mang. Năm yếu tố sau là điều tiên quyết khi lựa chọn Condotel.

 

Tính pháp lý

Các nhà đầu tư cần xem xét cẩn thận tính pháp lý, quy hoạch của dự án. Tránh tình trạng, một số dự án dang dở gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư condotel.

 

Uy tín và năng lực tài chính của chủ đầu tư

Hiểu rõ năng lực, uy tín của chủ đầu tư dự án condotel là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn, nhằm tránh rủi ro về khả năng thanh toán lãi khi dự án hoạt động. Ngoài ra, với các chủ đầu tư uy tín, yếu tố pháp lý cũng được xem xét cẩn trọng hơn.

 

Thương hiệu quản lý khách sạn

Nếu bạn là chủ nhà thì thương hiệu quản lý chính là vị quản gia của ngôi nhà bạn. Đây sẽ là đơn vị trực tiếp chăm sóc, vận hành, cai quản căn hộ thay bạn. Thương hiệu quản lý cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lợi nhuận mang lại. Bởi vì, nếu là thương hiệu uy tín cao thì tỷ lệ lấp phòng sẽ cao hơn mang lại lợi nhuận chắc chắn hơn. Như vậy, bạn sẽ nắm chắc cơ hội sinh lãi trong tầm tay khi đầu tư Condotel.

 

Vị trí địa lý

Đã liên quan đến bất động sản thì vị trí địa lý là yếu tố cốt lõi quyết định giá trị. Đôi khi chỉ xa thêm vài mét mức giá đã khác hẳn. Vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi giúp khách du lịch đặt phòng dễ dàng và đông hơn. Bất cứ ai khi đi du lịch và nghỉ dưỡng cũng ưu tiên chọn nơi giao thông thuận tiện, góp phần vào thành công của dự án.

 

Quyền sử dụng lâu dài

Quyền sử dụng lâu dài và thu nhập cố định được đảm bảo có thể coi là yếu tố mấu chốt thu hút người mua vì họ nắm chắc trong tay quyền sử dụng và khai thác tài sản. Như thế, con cháu bạn cũng vẫn có thể thừa kế căn hộ nghỉ dưỡng này. Nhà đầu tư cần xem xét thận trọng về giấy chứng nhận sở hữu lâu dài. Trên thực tế, có khá nhiều dự án khu nghỉ dưỡng nhưng chỉ là đất thuê thương mại với mục đích kinh doanh khách sạn nên không được cấp giấy chứng nhận sở hữu.

 

Nguồn: Munkas

Học cách viết content hay từ quy tắc kể chuyện của “ông trùm” Pixar (Phần 1)

 

Pixar – “đế chế phim” nổi tiếng thế giới với những câu chuyện thú vị, sáng tạo và đồ họa xuất sắc chinh phục biết bao trái tim người hâm mộ. Ở ngôi trường dạy làm phim tuyệt vời nhất này bạn có thể học hỏi thêm những điều mới, luôn thử thách giới hạn bản thân. Những con người tại Pixar luôn khuyến khích chia sẻ ý tưởng, đó là lí do các quy tắc kể chuyện được hé lộ. Người làm content hay cũng chính là người kể chuyện. Chỉ cần theo sát những quy tắc này, câu chuyện của bạn sẽ có hồn hơn trông thấy.

 

Quy tắc 1: You admire a character more for trying than for their successes.

Ngồi ngẫm lại, bạn có thấy thấm thía không? Là một người kể chuyện, ta thường có xu hướng “ưu ái” những nhân vật của mình quá nhiều. Cũng đúng thôi, đứa con tinh thần của mình mà, ai lại không coi con mình là nhất chứ. Quy tắc này khiến ta liên tưởng đến lỗi các marketer hay gặp đó là tập trung vào sản phẩm của mình mà quên mất cảm nhận của khách hàng. Tại sao họ phải đọc, phải mua những sản phẩm mà các thương hiệu tự khen mình trong khi chẳng giúp được gì cho họ chứ?

Một bộ phim mà nhân vật chính không bao giờ thất bại sẽ không gây hứng thú cao với khán giả, vì vậy việc duy trì sự cân bằng giữa chi tiết nhân vật ở đỉnh thành công và tột cùng thất bại, chứ không phải chỉ dựa vào cốt truyện. Từ đó, tạo nên ấn ký trong lòng khán giả, việc viết content hay làm thương hiệu cũng vậy. Bạn cần tạo nên một điểm nhấn in dấu trong tâm trí khách hàng bởi tâm trí họ đã phải nạp quá nhiều thứ rồi.

 

Ví dụ dễ hiểu hơn chính là câu chuyện về một người bình thường cố gắng làm một việc mà ai cũng nghĩ chỉ người đặc biệt mới có thể làm được. Khi người đó thành công sẽ tạo ấn tượng cho khán giả, dễ dàng thu hút sự đồng tình và cảm thông từ họ.

Điều quan trọng là nhân vật của bạn cần phải được ngưỡng mộ, quan tâm hoặc là biểu tượng đỉnh điểm gắn với một loại cảm xúc: nhân vật được ngưỡng mộ (cảm xúc hạnh phúc), nhân vật đáng thông cảm (lòng trắc ẩn, nỗi buồn), nhân vật thú vị và bí ẩn (kích thích sự tò mò), nhân vật khó ưa (sự tức giận).

 

Một cách sử dụng thông minh về chi tiết lật ngược tình thế đối với câu chuyện mà nguồn căn xung đột lớn nhất là chả có xung đột gì cả. Nhưng cách này không phổ biến, sử dụng phải rất cẩn thận và tinh tế. Vì vậy, ban đầu nên tạo ra một nhân vật mà khán giả “yêu thích, đồng tình hoặc cảm thông được”- nhớ rằng đây không phải là nhân vật duy nhất khiến khán giả bị mê hoặc. Do đó, nếu một nhân vật không phù hợp với câu chuyện mà bạn đang hướng đến, hãy thử tìm cách thay đổi để cân bằng giữa thành công và thất bại phục vụ cho nhân vật mà bạn muốn tạo ra.

Bạn đừng quên theo dõi phần hai của chuyên mục tại đây

 

Nguồn: Munkas

Học cách viết content hay từ quy tắc kể chuyện của “ông trùm” Pixar (Phần 2)

 

Trong phần 1, ta đã phân tích quy tắc kể chuyện đầu tiên “Bạn ngưỡng mộ một nhân vật trước sự cố gắng của họ hơn là những thành tựu họ đạt được”, hôm nay ta sẽ tiếp tục áp dụng quy tắc của Pixar vào câu chuyện content hay của bạn thật gần gũi.

 

Quy tắc 2:

Thoạt nghe, bạn có thấy thắc mắc rằng làm sao mình có thể viết hay thứ mà mình không thích được. Lúc đó, câu chuyện chắc sẽ khô khan, không phù hợp với bạn. Vậy bạn hãy đặt mình vào vị trí của người xem, bạn muốn đọc thứ mình thích hay câu chuyện có vẻ hay nhưng không hợp với bạn.

Người quyết định cái gì nên nằm trong kịch bản không phải người viết mà phụ thuộc vào ai là người xem kịch bản. Quy tắc này không chỉ phù hợp với kịch bản phim mà còn áp dụng cho người viết content, người làm marketing. Hãy nhớ khách hàng là trung tâm của mọi câu chuyện đang cần bạn thấu hiểu, trò chuyện để tạo nên câu chuyện mà họ chính là nhân vật chính.

Nên viết cho đối tượng người đọc không phải là bạn. Viết một cách trực quan, dễ hình dung. Vì vậy, khi viết hãy đặt mình vào nhận thức khán giả và vui vẻ làm điều đó. Dấn thân vào nó, tận hưởng nó và nó sẽ giúp bạn viết content hay hơn. Ít nhất điều này sẽ làm cho bài viết có tính thương mại của bạn tốt hơn.

Đừng quên theo dõi phần 3 của chuyên mục tại đây 

 

Nguồn: Munkas

Học cách viết content hay từ nguyên tắc kể chuyện của “ông lớn” Pixar (phần 3)

 

Nối tiếp quy tắc số 2, chúng ta cùng theo dõi điều gì đang chờ đón những ai muốn kể chuyện, viết content hay theo cốt truyện thú vị qua quy tắc tiếp theo.

 

Quy tắc số 3: Trying for theme is important, but you won’t see what the story is actually about until you’re at the end of it. Now rewrite.

Tôi hoàn toàn đồng ý khi người kể chuyện viết tất cả các cách kết thúc câu chuyện và sau đó viết lại nó. Trong thực tế, bạn nên làm điều đó nhiều lần nếu muốn viết content hay. “Tất cả những gì được viết ra đều đang được viết lại” bởi vì đó là cách duy nhất bạn thực sự tìm thấy câu chuyện của bạn. Hơn nữa, bạn cũng sẽ tìm ra nhiều chi tiết mình còn thiếu sót, những lỗi sai từ bố cục, câu chữ đến chính tả.

Nếu như bạn không biết câu chuyện của bạn sẽ kết thúc thế nào, hãy sẵn sàng rằng bạn phải trả giá rất nhiều để kết thúc nó. Giống như khi bạn bắt đầu một cuộc hành trình nhưng bạn không biết bạn sẽ đi đâu, bạn có thể phiêu lưu, khám phá điều tuyệt vời nhưng nó không hiệu quả. Đó là lí do các kế hoạch, chiến lược sản phẩm ra đời để định hướng khách hàng, tránh lan man. Hay khi các agency đấu thầu thì dù ý tưởng hay đến mấy vẫn phải chọn ý tưởng quay quanh chiến lược cụ thể, đừng để bị sa lầy vào lý thuyết và ý tưởng bất chợt.

 

Tâm trí khách hàng thường không thích sự phức tạp. Muốn họ nhớ đến sản phẩm của mình cần thỏa mãn các yếu tố sau: đơn giản, độc đáo hoặc khác biệt. Chỉ như vậy, mới đủ sức mạnh ghi dấu ấn vào tâm trí khách hàng hiện nay. Thông thường khi tạo ra thông điệp cho chiến dịch, sản phẩm các nhãn hàng thường tập trung vào functional (chức năng sản phẩm), emotional (cảm xúc mang đến cho khách hàng) hoặc cả hai để khai thác ý tưởng và chiến lược xuyên suốt.

Cuối cùng, kể chuyện là về cảm giác, thậm chí khi bạn tìm thấy chủ đề và tinh chỉnh cấu trúc câu chuyện, bạn vẫn phải cần khán giả phiêu vào câu chuyện của mình. Vì vậy, dù bạn đang dùng phương pháp nào để viết content hay, hãy chắc chắn rằng mỗi bản nháp bạn luôn đặt các thủ tục và sự hoàn hảo sang một bên và tập trung vào cảm xúc và nguồn cảm hứng đầu tiên.

Đừng quên theo dõi phần 4 của chủ đề này cùng chúng tôi.

 

Nguồn: Munkas