Hiện nay, không ít chủ đầu tư hiện “tư duy lối mòn” về marketing bất động sản. Marketing hay được đánh đồng với quảng cáo đơn thuần, chỉ là yếu tố phụ đem lại lợi nhuận cho chủ đầu tư và nhà đầu tư. Họ cho rằng nếu dự án của mình có vị thế tốt, thiết kế thu hút, giá cạnh tranh,… thì doanh thu phần lớn nhờ vào đội ngũ sales hùng hậu. Do đó, PR, quảng cáo trên kênh thông tin khác nhau với nội dung gần như tương tự, không mang tính sáng tạo đột phá, được trả tiền để xuất hiện tràn lan, gây tình trạng khủng hoảng thông tin.

 

Vấn đề nan giải của thị trường bất động sản Việt Nam

 

Marketing bất động sản

Marketing bất động sản

 

Là một chủ đầu tư, hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng trong quá trình tìm hiểu và cân nhắc mua hay đầu tư vào các dự án bất động sản. Phần lớn các bài quảng cáo dự án mang từ ngữ hoa mỹ và đôi khi có phần tâng bốc sản phẩm một cách thái quá. Tin đăng quá nhiều và chồng chéo lên nhau khiến khách hàng mất phương hướng. Đó là chưa kể đến nhiều thông tin được đăng lên một cách thiếu chuyên nghiệp và không chính thống dẫn đến mất niềm tin của khách hàng.

Nếu anh chị không phải là chủ đầu tư có thương hiệu uy tín trên thị trường, khách hàng sẽ liên tục cân nhắc liệu sản phẩm khi hoàn thiện có thực sự đáp ứng kỳ vọng của họ. Việc đầu tư vào các dự án có thông tin bị thổi phồng quá mức cũng giống như việc anh chị mua nội thất trang trí cho ngôi nhà đang xây, khi chưa nắm rõ kiến trúc cụ thể của nó. Đó chính là vấn đề nan giải mà cả thị trường bất động sản Việt Nam đang phải đối mặt.

Theo chia sẻ tâm huyết từ chị Amy Wee – chuyên gia Marketing, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore của Việt Nam (SBAV) với những người làm marketing trong lĩnh vực bất động sản: “Bất động sản tại Việt Nam hiện đang là ngành phát triển nhanh nhất nên việc cạnh tranh ngày càng trở nên dữ dội là điều không thể tránh khỏi. Do đó, bắt buộc phải tạo sự khác biệt cho các sản phẩm và xây dựng thương hiệu có khả năng cạnh tranh!”

 

Marketing bất động sản – xu thế mới của thời đại

Người đầu tư bất động sản có tâm lý mua dựa trên lời giới thiệu của bạn bè với độ tin tưởng cao. Chỉ có những chủ đầu tư uy tín và biết tạo dựng hình ảnh thương hiệu tốt đẹp trong tâm trí khách hàng mới có chỗ đứng vững chắc trong thị trường. Việc đầu tư cho hoạt động marketing bất động sản từ đó trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Không giống với các sản phẩm trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), sản phẩm bất động sản mang giá trị vô cùng to lớn cả về mặt hữu hình và vô hình. Bên cạnh đó, các yếu tố thị trường cũng ảnh hưởng sâu sắc đến giá trị trong tương lai của sản phẩm. Chủ đầu tư có thể “rót tiền” vào hoạt động quảng cáo đại trà, nhưng việc thổi phồng và không cập nhật thông tin phù hợp với thị trường liệu có mang về những khách hàng thật sự tiềm năng?

 

Đã đến lúc chủ đầu tư cần thật sự quan tâm đến hoạt động marketing bất động sản để không những đạt được lợi nhuận tối ưu, mà quan trọng hơn hết là tạo dựng một thương hiệu đáng tin cậy trong thị trường bất động sản không ngừng phát triển.