Truyền Thông IMC: 6 Công Cụ Đặc Trưng Bao Gồm Những Gì?

Truyền thông IMC hay Truyền thông marketing tích hợp được (viết tắt của: Integrated Marketing Communications). IMC được biết đến là theo nghĩa rộng nhất là những hoạt động truyền thông có tính liên kết một cách nhất quán để cùng hướng đến mục tiêu truyền tải thông điệp về dự án một cách rõ ràng đến đối tượng mục tiêu của thương hiệu.

 

Truyền Thông IMC

(Ảnh 1 – Phale Solution: Truyền Thông IMC Là Yếu Tố Cần Thiết & Tối Quan Trọng Đối Với Marketing Bất Động Sản)

 

Để liên kết một cách nhất quán trong chiến lược IMC thì cần kết hợp nhiều công cụ truyền thông và các nhà quảng cáo (marketer) cần phải nắm rõ 6 công cụ phổ biến:

 

  • Advertising (Quảng cáo)

Quảng cáo là cách truyền đạt thông tin công khai về sản phẩm một cách chuẩn hóa và hợp pháp. Do có nhiều người tiếp nhận quảng cáo nên người bán biết rằng nhờ nó người mua có thể đã hiểu biết và chấp nhận sản phẩm.

 

  • Direct Marketing (Tiếp thị trực tiếp) 

Marketing trực tiếp là công cụ điển hình của IMC, nó truyền tải thông điệp, thông tin đến các đối tượng truyền thông một cách trực tiếp. Phần lớn, các doanh nghiệp sử dụng việc quảng cáo và PR để tạo ra nhận thức cho người dùng, sau đó sử dụng khuyến mãi và các ưu đãi để kích thích khách hàng ra quyết định mua. Một số hình thức phổ biến như: Tiếp thị qua điện thoại, email marketing, qua bán hàng trực tiếp, Gửi tin nhắn (SMS Marketing), Mạng xã hội (Social Media), Catalogue….

 

  • Sale/ Promotion (Khuyến mãi) 

Khuyến mãi không còn quá xa lạ, đây là một công cụ giúp kích thích hành vi mua của khách hàng. Với việc công thêm giá trị vào sản phẩm để thuyết phục nhà phân phối và khách hàng mua sản phẩm.

Một số chính sách bán hàng bất động sản nổi bật được chủ đầu tư sử dụng như: Miễn phí sử dụng tiện ích công cộng, chiết khấu cao khi mua nhà, hỗ trợ vay lãi suất thấp,…

 

  • Public Relations (Quan hệ công chúng) 

Quan hệ công chúng là một trong những công cụ truyền thông tạo ra cầu nối cho doanh nghiệp với khách hàng, có mục đích khẳng định thương hiệu. Trong lĩnh vực bất động sản, đa số chủ đầu tư sẽ tổ chức những buổi sự kiện ra mắt dự án mới, làm từ thiện,… tất cả hoạt động đều nhằm mục đích xây dựng hình ảnh thương hiệu, tăng niềm tin khách hàng. 

 

Bên cạnh đó, một trong những hình thức PR phổ biến nhất là các doanh nghiệp bất động sản sẽ hợp tác với các kênh báo uy tín như: Dân trí, CafeF, VNEconomy,… để cung cấp thông tin dự án đến với lượng lớn công chúng, từ đó nhắm trúng khách hàng tiềm năng.

 

Chẳng hạn như gần đây, lễ kick off dự án T&T Capella thuộc đơn vị phát triển dự án T&T Homes được tổ chức với chủ đề “Tâm điểm tinh hoa Hà Nội”. Chương trình được tổ chức tại khách sạn Meliá Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm K.I.S (Khai Hoan Land Investment Specialist – Chuyên gia quản lý đầu tư bất động sản) cùng nhiều đơn vị môi giới bất động sản uy tín VIVO, Tân Long, VMF, ABC Việt Nam, S- Real.

 

*Xem Thêm: Xu Hướng PR Trong Chiến Lược Marketing Bất Động Sản

 

  • Personal Selling (Bán hàng cá nhân) 

Personal Selling là hình thức giao tiếp mặt đối mặt của nhân viên với khách hàng tiềm năng. Từ đó nhân viên sẽ giới thiệu dự án, thuyết phục mua hàng, tham dự sự kiện, giải đáp thắc mắc và bán ngay khi khách hàng quyết định mua.

 

  • Sponsorship (Tài trợ)

Sponsorship là hình thức doanh nghiệp tài trợ cho các sự kiện, chương trình để được nhiều người biết đến. Tài trợ có rất nhiều dạng, không nhất thiết phải tài trợ tiền, việc tài trợ có thể được thể hiện bằng sản phẩm hoặc các vật dụng có in logo của doanh nghiệp. Đây sẽ là cơ hội tốt để những người tham gia có cơ hội quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Danh mục tài trợ của các thương hiệu có thể là các chương trình sự kiện, các chương trình truyền thông, chương trình cộng đồng hoặc tài trợ cho cá nhân. Một trong những ví dụ của hình thức tài trợ là gần đây MerryLand Quy Nhơn thuộc Tập đoàn Hưng Thịnh đã đăng cai các sự kiện đặc sắc của vòng chung kết Miss World [hienthinam]. 

 

Trên thực tế, dù cả 6 công cụ trên đều có sự tách biệt hoàn toàn về cách thức hoạt động cũng như sở hữu điểm mạnh, điểm yếu riêng. Nhưng suy cho cùng, tất cả đều liên kết chặt chẽ, cùng hướng đến mục tiêu chung của toàn bộ chiến lược IMC.

 

*Xem thêm: Ứng Dụng Các Xu Hướng Marketing Vào Chiến Lược Truyền Thông Bất Động Sản

 

Bí Quyết Sử Dụng 6 Công Cụ Truyền Thông IMC Hiệu Quả

 

Phale Solution - Benefits of Integrarted Marketing Communications Explained

(Ảnh 2 – Phale Solution: Bí Quyết Sử Dụng IMC Đến Từ Các Lợi Ích Mà Mô Hình Marketing Này Mang Lại)

 

TIP NO.01: Sử Dụng Công Cụ Phù Hợp

Sau khi đã xác định chiến lược, thông điệp thống nhất và đối tượng mục tiêu, lúc này bạn hãy quyết định nên sử dụng những công cụ nào thì phù hợp với tệp khách hàng. Một khi bạn đã xác định được công cụ truyền thông phù hợp thì việc tiếp cận khách hàng mục tiêu sẽ dễ dàng hơn cả. Ngược lại nếu chọn sai công cụ thì dù thông điệp có hay, dự án có nhiều tiềm năng như thế nào cũng nhanh chóng bị phớt lờ.

Ngoài ra, một lời khuyên dành cho bạn là đừng chỉ đầu tư vào một công cụ IMC duy nhất. Bạn có thể linh hoạt sử dụng nhiều công cụ khác nhau nhằm chọn ra cách thức truyền thông imc hợp lý và tối ưu nhất. Tuy nhiên việc sử dụng nhiều công cụ sẽ khiến bạn bị lúng túng vì có quá nhiều hạng mục cần triển khai, vậy nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ nhé.

(tuy nhiên điều này có thể khiến bạn chưa thể hiểu hết các công cụ dẫn đến sử dụng sai)

 

*Xem thêm: Mô Hình SWOT – Có Còn Phù Hợp Đối Với Marketing Bất Động Sản Đa Kênh?

 

TIP NO.02: Đo Lường Tần Suất Xuất Hiện

Chính vì ưu điểm tiếp cận người dùng với tần suất cao, thông điệp truyền tải liên tục với khối lượng thông tin lớn nên dễ gây khó chịu cho người dùng, gây ra tình trạng “bội thực” thông tin. Vậy nên bạn cần cân đo đong đếm về tần suất xuất hiện, tránh làm phản tác dụng của chiến lược.

 

TIP NO.03: Tập Trung Vào Chất Lượng Chuyển Đổi

Mỗi chiến dịch truyền thông IMC bất động sản đều cho ra các tỷ lệ chuyển đổi khác nhau dựa vào mỗi công cụ. Thông thường các marketer chỉ quan tâm đến các con số mà quên đi chất lượng của những con số. Trong khi đó chất lượng chuyển đổi mới là yếu tố quyết định mức độ hiệu quả của một chiến dịch truyền thông imc, là thước đo chính xác nhất cho thành công của mỗi một chiến dịch.

 

Tỷ lệ chuyển đổi cao chưa chắc mang lại chất lượng chuyển đổi tốt, nhưng ngược lại khi chất lượng chuyển đổi tốt thì doanh nghiệp có thể ít quan tâm đến tỷ lệ chuyển đổi hơn. Tại sao? Bởi tỷ lệ chuyển đổi mang thương hiệu đến với nhiều người hơn, nhưng liệu bao nhiêu phần trăm trong số họ là khách hàng tiềm năng thì bạn không thể kiểm soát được.

 

Truyền Thông IMC: Vũ Khí Toàn Năng Cho Marketing Bất Động Sản

 

Truyền Thông IMC (Integrated Marketing Communications)

(Ảnh 3 – Phale Solution: Integrated Marketing Communications – Vũ Khí Tối Tân Cho Marketing Bất Động Sản)

 

 

Một trong những yếu tố khiến truyền thông tích hợp trở nên phổ biến trong lĩnh vực marketing bất động sản chính là chiến lược IMC được áp dụng để gia tăng độ nhận diện của thương hiệu qua các công cụ hữu ích. Truyền thông IMC đã tạo nên thành công đột phá và dần khẳng định được tầm quan trọng không thể thiếu với các doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Vậy nên không thể phủ nhận truyền thông IMC đang là vũ khí toàn năng cho Marketing Bất Động Sản.

 

Nếu Chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng chiến lược IMC cho các dự án sắp tới, Phale Solution sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp xây dựng chiến lược thông minh, tiết kiệm ngân sách và tối ưu hiệu quả. Để nhận thêm những thông tin hữu ích khác về marketing bất động sản, mời bạn tham khảo thêm tại website của Phale Solution nhé!

 

*Xem thêm: Chiến Lược IMC – Công Cụ Dẫn Lối Thành Công Cho Marketing Bất Động Sản

 

Phale Solution