Ngày nay, truyền thông báo chí là một ngành hot được rất nhiều người quan tâm săn đón. Truyền thông báo chí thực chất là hai ngành riêng biệt, bao gồm báo chítruyền thông. Không ngẫu nhiên mà người ta ví rằng, truyền thông báo chí là cơ quan quyền lực thứ tư của xã hội. Truyền thông báo chí luôn luôn cập nhật những tin nóng hổi, mới nhất trên mọi lĩnh vực. Điều này đã giúp cho người dân tại các quốc phát triển & đang phát triển sống trong một kỷ nguyên truyền thông. Mọi thông tin cần biết đều được thông qua truyền thông báo chí. Vậy truyền thông báo chí là gì mà có “sức nặng ngàn cân” đến vậy?

 

Hãy cùng đội ngũ truyền thông của Phale Solution tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Phale Solution - Press & Media

(Ảnh 1 – Truyền Thông Báo Chí Là Cơ Quan Quyền Lực Thứ Tư Của Xã Hội)

Hiểu Về Truyền Thông Báo Chí

Truyền thông báo chí thực chất là hai mảng tách biệt là báo chí truyền thông. Trong đó, báo chí được ra đời sớm và có thâm niên lâu nhất. Sau này, người ta gộp báo chí và truyền thông thành một gọi là truyền thông báo chí, ý chỉ những thông tin được đa dạng hóa ở nhiều phương diện, góc độ. Những tác phẩm nghệ thuật được sáng tạo ra từ những nhà báo, những nhà truyền thông được gọi là tác phẩm truyền thông báo chí.

 

Nguồn Gốc

Để nói về nguồn gốc của báo chí truyền thông thì phải lật lại các giai đoạn lịch sử nhất định. Truyền thông báo chí với tên gọi sơ khai là truyền đơn, tức là truyền đi những thông tin quan trọng, những tình hình chiến sự mới nhất từ nơi này đến nơi khác. Đây là sự trao đổi thông tin qua lại giữa vùng này và vùng kia. Sự trao đổi thông tin đấy được mọi người gọi đơn giản là truyền đơn, được viết đơn giản bằng từ những từ ngữ viết tay.

 

Phale Solution - Truyền Thông Báo Chí

(Ảnh 2 – Khởi Đầu Của Báo Chí Từ Những Chữ Viết Tay Từ Những Thế Kỷ Trước)

 

Năm 1566, máy in được phát minh và đánh dấu một bước ngoặt lớn cho báo chí truyền thông phát triển. Khi đấynhững tờ báo in đầu tiên ra đời, đánh dấu một kỷ nguyên truyền thông báo chí mới. Lần lượt các tờ báo in ra đời ở các nước phát triển như Ý, Anh, Pháp,… được mọi người khắp nơi đón nhận.

 

Hai quốc gia Anh và Pháp là cái nôi của báo chí truyền thông. Tại đây, báo in phát triển rất mạnh mẽ. Nhiều tòa soạn báo bắt đầu đi vào hoạt động với khối lượng lớn bảo in được phát hành trong vòng một ngày, đi đôi cùng với số lượng tiêu thụ vô cùng lớn.

 

Truyền thông báo chí du nhập vào bán đảo Đông Dương vào cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XIX, xuất phát từ những người phương Tây đặt chân đến bán đảo Đông Dương. Từ nhu cầu muốn trao đổi thông tin qua lại giữa các vùng và nắm bắt thông tin tại các vùng khác nhau nên báo chí truyền thông đã được du nhập.

 

Quá Trình Hình Thành, Vai Trò & Công Cụ Biểu Hiện

Báo chí truyền thông được hình thành từ rất lâu đời, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử. Đến ngày nay được xem như là một phần không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi người. Với quỹ thời gian hạn hẹp do công việc, các thể loại báo chí truyền thông liên tục thay đổi để hiện đại hóa hơn, nhằm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu cho con người.

 

Nguồn Gốc & Quá Trình Hình Thành Của Báo Chí Truyền Thông

Báo chí truyền thông có nguồn gốc từ năm 131 Trước Công Nguyên, khi đấy các phương tiện còn thô sơ. Báo chí là những tờ giấy được viết tay nhằm mục đích truyền đạt thông tin từ nơi này qua nơi khác.  Vào thế kỷ XV, máy in ra đời là một bước đệm vô cùng lớn cho sự phát triển của báo chí. Từ đấy các tờ báo lần lượt ra đời ở các nước như Pháp quốc, Ý, Đức và Hoa Kỳ , …

 

Tại Mỹ những năm đầu của thế kỷ XX có đến 2430 đầu báo, số báo được phát hành một ngày lên tới 70 triệu ấn bản. Đây là một bước ngoặt lớn, đánh dấu cho cả một kỷ nguyên mới trong ngành báo chí.

 

Phale Solution - Sự Ra Đời Của Máy In Là Bước Ngoặt Rất Lớn Đối Với Truyền Thông Báo Chí

(Ảnh 3 – Sự Ra Đời Của Máy In Là Bước Ngoặt Rất Lớn Đối Với Truyền Thông Báo Chí)

 

Đến nay ngoài những sản phẩm báo in, còn có nhiều các sản phẩm như báo điện tử, báo truyền hình và thông tin báo chí trực tiếp thông qua hoạt động phát thanh truyền hình. Ngoài ra, mảng truyền thông còn bao gồm: báo chí, truyền hình (broadcast) và truyền thông trực tuyến (online new). Cộng hưởng với marketing hiện đại, hoạt động PR booking cùng nhau tạo nên một thị trường truyền thông báo chí rộng mở và siêu đa đạng. Tại đây, người làm truyền thông có thể tự do sáng tạo những tác phẩm của mình thông qua nhiều phương tiện truyền thông để truyền tải nội dung đến công chúng.

 

Vai Trò Của Báo Chí Truyền Thông

Báo chí truyền thông có vai trò vô cùng quan trọng, được thể hiện qua sự hỗ trợ ở các mặt có thể kể đến như kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội.

 

  • Hộ trợ phát triển kinh tế: Truyền thông báo chí góp phần thúc đẩy kinh tế, trong thời đại kinh tế thị trường việc nắm bắt thông tin kịp thời hết sức quan trọng. Các phương tiện truyền thông đại chúng cung cấp các thông tin như mặt hàng, giá cả, thông tin thị trường, thị hiếu,… Ngoài ra còn đưa ra những thông tin khoa học giúp bổ sung kiến thức thiếu hụt cho người dân. Báo chí còn là cầu nối giữa doanh nghiệp, nhà nước và người tiêu dùng, định hướng các xu hướng mới của thị trường.

 

Phale Solution - Truyền Thông Báo Chí & Yếu Tố Chính Trị - Kinh Tế

(Ảnh 4 – Truyền Thông Báo Chí Có Vai Trò Quan Trọng Trong Phát Triển Kinh Tế & Định Hình Xã Hội)

  • Phân lập quyền lực chính trị: báo chí là cơ quan ngôn luận của nhà nước, các đoàn thể, đặc biệt là bộ phân tuyên truyền. Nhà nước muốn thông báo các thông tư, nghị định ngoài việc đưa ra các văn bản để phổ biến xuống các tỉnh, huyện, thôn, bản còn có thể đưa lên các phương tiện truyền thông cho người dân dễ tiếp cận, tham khảo. Mặt khác ,báo chí truyền thông cũng là diễn đàn của người dân, mọi đóng góp, thắc mắc của người dân đều được thông qua các phương tiện truyền thông.

 

  • Định hình xã hội: truyền thông báo chí là nơi giữ gìn và phát huy văn hóa xã hội. Đó cũng là nơi phát huy bản bản sắc văn hóa của dân tộc và phát huy thế mạnh của ngôn ngữ.

 

Các Phương Tiện Truyền Thông Báo Chí

Thời đại công nghệ số 4.0 phát triển, truyền thông báo chí càng có nhiều phương tiện truyền tải thông tin. 

 

Phale Solution - Phương Tiện Truyền Thông Báo Chí

(Ảnh 5 – Các Phương Tiện Truyền Thông Báo Chí Hiện Đại Chi Phối Đời Sống Của Xã Hội)

 

  • Về báo chí: có thể truyền tải qua các kênh thông tin như báo viết, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, …

 

  • Về truyền thông: kênh truyền tải thông tin của truyền thông như báo chí, truyền hình, mạng xã hội, kênh tìm kiếm, vị trí hiển thị trên Internet, …

 

*Đọc Thêm: 7 Sự Kiện Định Hình Truyền Thông Đa Phương Tiện Thời Kỳ Hiện Đại

Truyền Thông Báo Chí – Yếu Tố Cộng Hưởng Nhiều Yếu Tố Marketing Trong Kỷ Nguyên Mới

Khi xã hội càng phát triển thì truyền thông báo chí cũng không ngừng đáp ứng nhu cầu của con người. Bên cạnh đó là sự cộng hưởng của các ngành nghề liên quan marketing hiện đại, PR booking và truyền thông truyền miệng đã bổ trợ cho nhau và cùng nhau phát triển vững mạnh trong thời đại công nghệ số 4.0

 

Tại Sao Lại Là Yếu Tố Cộng Hưởng?

Cộng hưởng hiểu nôm na là hai vật hoạt động trong một từ trường nhất định và kết hợp với nhau làm cho biên độ giao động tăng vọt. Truyền thông báo chí và marketing hiện đại hay truyền thông đại chúng (PR booking) cũng vậy, các ngành nghề này phát triển cùng nhau, bổ sung cho nhau để phát triển vững mạnh và cùng nhau tạo nên một kỷ nguyên truyền thông.

 

Truyền Thông Báo Chí Đóng Vai Trò Như Thế Nào Trong Lĩnh Vực Marketing Hiện Nay?

Truyền thông báo chí đóng vai trò rất quan trọng trong marketing hiện đại. Một doanh nghiệp hoặc thương hiệu muốn giới thiệu một sản phẩm đến với công chúng và để công chúng hiểu biết rộng rãi thì cần đến nhiều phương tiện truyền thông. Chính vì vậy truyền thông báo chí là một vật không thể tách rời với ngành marketing trong thời kỳ hiện đại. Và ngược lại marketing hiện đại cũng mang lại nguồn thu nhập, định hình và tạo nhiều “cuộc chơi lớn” đáng kể cho ngành truyền thông báo chí.

 

Phale Solution: Mối Liên Kết giữa Marketing Hiện Đại & Truyền Thông Báo Chí

(Ảnh 6 – Phale Solution: Mối Liên Kết giữa Marketing Hiện Đại & Truyền Thông Báo Chí Là Sự Tương Hỗ Mặc Định)

 

Truyền Thông Báo Chí Là Công Cụ Của Giới Tinh Hoa Hay Biểu Tượng Của Sự Tự Do?

Cả hai yếu tố để nói về truyền thông báo chí đều đúng với tình hình thực tại. Truyền thông báo chí là công cụ để truyền đạt thông tin. Đó cũng là nơi để các cá nhân phô diễn tài năng, bày tỏ quan điểm và thể hiện tính thẩm mỹ của mình đến người khác. Mặt khác, truyền thông báo chí cũng là biểu hiện của sự tự do và hòa bình.

 

Phale Solution - Truyền Thông Báo Chí & Quyền Tự Do Ngôn Luận

(Ảnh 7 – Phale Solution: Truyền Thông Báo Chí – “Quyền Lực Thứ 4” Đáng Gờm)

 

  • Thứ nhất, đây là công cụ của giới tinh hoa

Các tác phẩm báo chí, ấn phẩm nghệ thuật,…  đều được truyền tải qua các phương tiện truyền thông như báo chí và các kênh trực tuyến. Đây cũng là các thông tin mang tính chịnh trị lẫn phi chính trị xuất hiện với tần suất rất nhiều trong thời điểm hiện tại.

 

  • Thứ hai, đây còn là biểu tượng của sự tự do

Các quyền có thể kể đến như tự do ngôn luận, tự do hoạt động và sáng tạo nghệ thuật. Đối với người Việt Nam xưa các tác phẩm đang còn bị giới hạn bởi những định kiến, cũng như luật lệ thời xưa. Còn đối với ngày nay các nghệ sỹ hoàn toàn được tự do làm theo sở thích của mình. Bỏ xa những luật định hà khắc, những quan niệm lỗi thời. Vì vậy có thể kết luận truyền thông báo chí là biểu tượng của sự tự do.

 


 

Truyền thông báo chí là cơ quan quyền lực thứ tư của xã hội. Ngoài báo chí truyền thống hiện nay còn phát triển thêm nhiều cộng hưởng của truyền thông báo chí. Tất cả những yếu tố trên tạo đã lên một kỷ nguyên truyền thông báo chí hiện đại của thời đại 4.0.

 

*Xem Tiếp: 7 Thuật Ngữ Thú Vị Trong Lĩnh Vực Truyền Thông Có Thể Bạn Chưa Biết

 

Phale Solution