Tối ưu nội dung và struture data để cải thiện SEO trên mobile

Mobile đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong lối sống hiện đại. Vì vậy cách cải thiện SEO trên mobile là thực sự cần thiết. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách tinh chỉnh nội dung sao cho phù hợp với hiển thị và tăng hiệu quả của bài đăng. Bên cạnh đó việc thêm dữ liệu có cấu trúc cũng sẽ góp phần tối ưu hóa bài đăng cho bạn.

Tinh chỉnh nội dung chuẩn SEO trên di động

Thiết kế và sử dụng văn bản trên mobile có tầm quan trọng thiết yếu đối với sự thành công của trang web. Nếu website không thể đọc được hoặc không đẹp, mọi người sẽ không xem.

Mọi người đọc rất nhiều trên smartphone vì vậy bạn phải đảm bảo nội dung của bạn là chính xác và đầy đủ cũng như dễ đọc nhất.

Đọc thêm: Tầm quan trọng của SEO trên di động và những thuật toán của Google

Viết bài cho màn hình nhỏ

Màn hình mobile sẽ có những hạn chế nhất định. Do đó, nội dung không nên sử dụng quá nhiều câu dài, mỗi đoạn văn chỉ nên khoảng bốn câu và chia nhỏ văn bản bằng cách sử dụng dấu đầu dòng, danh sách và tiêu đề. Kiểm tra nội dung trên smartphone để xem nó trông như thế nào và tìm cách cải thiện nội dung, website chuẩn SEO.

cách SEO trên thiết bị di động

Viết nội dung chuẩn SEO phù hợp với màn hình điện thoại di động

Viết mô tả meta và tiêu đề tốt hơn

Google hiển thị ít thông tin hơn trong kết quả tìm kiếm trên mobile so với trên máy tính để bàn. Mô tả meta và tiêu đề sẽ bị cắt bớt nếu chúng quá dài. Hãy lưu ý điều đó khi bạn tối ưu hóa các bài đăng và website. Bạn sẽ mất một vài ký tự khi tối ưu hóa mô tả meta và tiêu đề cho mobile.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Với sự ra đời của Apple’s Siri, Amazon’s Alexa và Google’s Home Assistant, mọi thứ đang tiến triển nhanh hơn. Ngày càng có nhiều người sử dụng giọng nói để thực hiện các tác vụ trên web và nội dung của bạn phải cung cấp câu trả lời. Khi đó, bạn không chỉ trả lời các câu hỏi của người dùng mobile mà còn có thể chiếm được vị trí đoạn trích nổi bật (featured snippets) hoặc hộp trả lời của trang kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn.

Để chuẩn bị cho tìm kiếm bằng giọng nói, bạn cần xem kỹ nội dung hiện tại của mình có trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà người dùng muốn có hay không? Nếu không, hãy tìm ra những câu hỏi mà mọi người sử dụng để tìm nội dung của bạn và tối ưu hóa.

Bạn có thể sử dụng tính năng tự động điền của Google hoặc các công cụ như Answer the Public hoặc AlsoAsked.com để tìm ý tưởng cho các câu hỏi cần trả lời.

Thêm dữ liệu có cấu trúc Schema vào một trang web di động

Dữ liệu có cấu trúc (structured data) cực kỳ quan trọng. Dữ liệu có cấu trúc dưới dạng Schema.org để mô tả các phần tử trên trang web, giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ tất cả các yếu tố khác nhau trên trang web có ý nghĩa như thế nào.

Nếu được thực hiện chính xác, các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu này để cung cấp cho bạn các kết quả tìm kiếm nổi bật, được gọi là kết quả giàu thông tin (rich results) hoặc đoạn trích giàu thông tin. Bằng cách này, trang web trở nên nổi bật và dẫn đến tỷ lệ nhấp cao hơn.

Structured data cho phép nhiều cách mới để trình bày kết quả tìm kiếm. Ví dụ: Rich results trong quảng cáo carousel (băng chuyền). Sử dụng dữ liệu bạn có thể thêm vào trang web dành cho thiết bị di động. Kết quả là một đoạn trích dẫn được tối ưu hóa cho mobile và hấp dẫn người dùng nhấp vào. Vì Google đang đầu tư rất nhiều vào việc cải thiện và mở rộng các loại kết quả nhiều định dạng, những kết quả này có thể trở thành “tấm vé” để bạn nâng cao khả năng hiển thị.

Xử lý dữ liệu có cấu trúc với Yoast SEO

Đây là plugin SEO phổ biến giúp tự động thêm danh sách mở rộng các thuộc tính dữ liệu có cấu trúc Schema vào trang web của bạn. Không chỉ vậy, Yoast SEO còn liên kết mọi thứ với nhau trong một biểu đồ gọn gàng. Biểu đồ này giúp công cụ tìm kiếm hiểu được ý nghĩa thực sự của trang web một cách vô cùng dễ dàng.

tối ưu SEO trên thiết bị di động

Sử dụng YOAST SEO để tối ưu nội dung chuẩn seo

Đó không phải là tất cả, bởi vì các khối nội dung dữ liệu có cấu trúc Yoast SEO biến trình chỉnh sửa khối WordPress thành một công cụ hữu ích để tạo các trang FAQ và bài viết hướng dẫn với nhiều loại khối khác nhau. Cả hai loại Schema này đều có kết quả giàu thông tin tương đối dễ dàng trên thiết bị di động gắn liền với nó.

Kết Luận

Bài đăng này cung cấp cho bạn rất nhiều gợi ý để cải thiện hiệu suất của trang web dành cho mobile. Thế giới luôn thay đổi và bạn cần phải theo kịp bằng cách tối ưu thường xuyên.