Tối ưu hoá nội dung của bạn trên thiết bị di động

Ngày nay lượng truy cập trên các thiết bị mobie đã nhanh chóng lấn át lượng truy cập trên PC. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu việc tối ưu nội dung cho các thiết bị với màn hình nhỏ, như là điện thoại di động và máy đọc sách e-reader, vì đây chính là một phần quan trọng của SEO trên thiết bị mobie. Vậy, chúng ta cần tối ưu hóa nội dung như thế nào cho phù hợp khi trình bày trên mobile?

Tối ưu hoá cho màn hình nhỏ

Nếu bạn để website của mình ở chế độ desktop cho thiết bị di động, chắc chắn người dùng sẽ phải phóng to và thu nhỏ liên tục để có thể sử dụng trang web. Đối với thiết bị di động, bạn nên dựng một website có khả năng thích ứng tốt (responsive website). Nghĩa là nội dung trang web sẽ lấp đầy màn hình mobie, không có những thứ dư thừa gây xao nhãng.

Tối ưu hoá nội dung di động

Nếu website của bạn được tối ưu hoá cho thiết bị mobie, thì nội dung của bạn cũng phải như vậy. Thiết kế reponsive nghĩa là bạn đang xây dựng cùng một website, cùng một nội dung sử dụng trên cả mobie lẫn trình duyệt máy tính. Tóm lại, bạn không cần phải thay đổi cách mà bạn viết nội dung.

Heading (phần mở đầu)

Heading phải ngắn và tóm tắt được toàn bộ phần và đoạn văn bên dưới. Cố gắng tập trung vào chủ đề chính, lượt bớt đi các phần dư. Nhất là với nội dung di động, heading dài sẽ trông thô hơn. Nó sẽ chiếm đi nhiều dòng văn bản và đẩy những đoạn văn giá trị xuống dưới mặc dù trên PC việc này không thành vấn đề.

Phần giới thiệu

Cố gắng giải thích chủ đề chính của trang web hoặc bài báo ngay trong phần đầu tiên. Nếu phần nội dung đầu này hấp dẫn sẽ giúp người xem đọc xuống phần bên dưới.

Dễ hiểu khi đọc lướt

Nếu câu đầu tiên của đoạn văn của bạn tóm tắt bài báo, người truy cập trên di động có thể đọc lướt qua nội dung di động của bạn dễ dàng trên điện thoại của họ và hiểu được ý chính của bạn.

Phần kết luận

Phần cuối cùng của bài nên chứa một tóm tắt ngắn và kết luận chính của bạn. Bài phải có đầu đuôi. Bạn đang tạo kỳ vọng trong phần giới thiệu (ở đầu bài) và đang dẫn dắt người đọc về với kết luận chính.

Tối ưu hoá hình ảnh

Trên các thiết bị mobie, hình ảnh luôn chiếm hầu hết thời gian tải. Hãy nén kích thước hình ảnh càng nhỏ càng tốt. Một vài năm trước, chúng ta cho rằng kích thước hình ảnh ít quan trọng khi mà kết nối internet càng nhanh hơn. Thật ra, đó là dành cho máy tính, nhưng đối với nội dung di động thì bạn nên cân nhắc lại. Có 3 vấn đề trong việc tối ưu hoá hình ảnh cho trang web di động:

  1. Sử dụng công cụ Page Speed để xác định hình ảnh nào là thủ phạm gây chậm web.
  2. Nén hình ảnh đó lại.
  3. Chỉnh lại kích thước hình ảnh phù hợp.

Kết luận

Bài viết này đã cho bạn một số lời khuyên thực tế về cách tối ưu nội dung cho người đọc trên thiết bị mobie. Nếu bạn muốn tạo ra những nội dung thu hút người dùng thiết bị di động, có vài thứ cần phải cân nhắc:

  • Dùng thiết kế gọn gàng để tập trung vào nội dung.
  • Tối ưu hoá văn bản để dễ đọc lướt, bằng việc dùng heading, thêm mở bài và tối ưu hóa câu đầu tiên của mỗi đoạn.
  • Viết kết luận hay, nhưng hãy lưu ý là một số người truy cập bằng di động sẽ không đọc nó.
  • Không được có văn bản mà không có hình ảnh và tối ưu hình ảnh của bạn để tải nhanh hơn.