Tối ưu hóa giao diện và content onsite giúp tăng doanh thu khi ra mắt sản phẩm mới

Mục tiêu cuối cùng khi tạo ra bất cứ sản phẩm nào là mang về lợi nhuận. Thu hút sự chú ý của cộng đồng với sản phẩm mới đã khó, để sản phẩm vừa mới ra mắt lập tức có doanh thu còn khó hơn gấp nhiều lần. Tuy vậy vẫn có cách để sản phẩm, dịch vụ của bạn nhanh chóng tạo ra lợi nhuận. Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây của MangoAds để tìm hiểu cách sản phẩm sinh lời khi vừa ra mắt nhé!

Điều kiện cần trước khi tung sản phẩm

Sản phẩm hoặc ý tưởng là điều đầu tiên bạn cần phải có. Trong hầu hết các trường hợp, chiến dịch marketing cần được bắt đầu ngay khi sản phẩm đang được phát triển hoặc thậm chí sớm hơn. Từ những ý tưởng về sản phẩm đó, hãy cụ thể hóa nó: sản phẩm đó sẽ hướng đến ai, dự đoán nó sẽ mang lại lợi ích gì, trong bao lâu và xây dựng một chiến lược marketing hợp lý.

Sản phẩm dự kiến của bạn phải thể hiện được trình độ chuyên môn của bạn, để khách hàng thấy giá trị mà nó mang lại. Chẳng hạn, bạn dự định ra cuốn sách “Cẩm nang thiết kế app mobile”, hãy chắc chắn rằng những thông tin bạn cung cấp là thứ hữu ích cho người đọc.

Tập hợp những kênh thông tin hay mối quan hệ có thể hỗ trợ bạn trong quá trình ra mắt sản phẩm mới: Bạn bè với các blog nổi tiếng, những người theo dõi bạn trên mạng xã hội, và các diễn đàn mà bạn là thành viên.

Tạo dựng niềm tin cho những khách hàng trung thành. Trong hành trình khách hàng, niềm tin chính là một trong những động lực giúp họ tiến tới hành động cuối cùng (mua hàng, đăng ký…) mà bạn mong muốn. Trước khi có ý tưởng về sản phẩm, bạn cần phải gây dựng sự tin tưởng của khách hàng. Nội dung mang tính giáo dục là cách để mọi người chú ý đến bạn và sản phẩm của bạn mà không cần đến quảng cáo. Bằng cách cung cấp những thông tin hữu ích, bạn sẽ thu hút những khách hàng tiềm năng và khiến họ tin tưởng bạn.

Sau đó, khi đến thời điểm bạn cần họ mua một thứ gì đó, bạn đã trở thành một cố vấn đáng tin cậy của họ, chứ không chỉ là một công ty bán hàng nào đó trên mạng.

Giới thiệu sản phẩm

Theo MangoAds, sai lầm lớn của mọi người khi cho ra mắt sản phẩm đó là sự chậm trễ trong việc quảng cáo. Để người dùng đón nhận, sẵn sàng chi tiền để trải nghiệm sản phẩm, bạn cần phải để người dùng biết đến sự tồn tại của nó. Đây là 3 thứ bạn cần để giúp thu hút sự chú ý của người dùng:

Landing page (Trang đích) chất lượng

Đây là thứ đầu tiên để người dùng biết đến sự tồn tại của sản phẩm. Việc tạo landing page ngày nay rất đơn giản nhờ các công cụ như LaunchRock (WordPress), ConvertKit. Bạn có thể mua tên miền mới hoặc sử dụng thư mục con cho trang đích này.

Hình 1: Cải thiện chất lượng landing page để mang lại trải nghiệm tối ưu

Khi bạn đã có landing page, bạn cần giới thiệu về sản phẩm sắp ra mắt. Hãy đặt một tiêu đề thật hay kèm theo những đoạn giới thiệu ngắn gọn nhưng hấp dẫn về sản phẩm.

Khi người dùng đã vào landing page và biết về sản phẩm, làm cách nào để họ quay lại khi nó chính thức ra mắt? Hãy sử dụng nút CTA (kêu gọi hành động). Nút CTA có thể là theo dõi trên Facebook/ Twitter hay bất cứ mạng xã hội nào hoặc nhận thông tin về sản phẩm qua email.

So với sử dụng mạng xã hội, kêu gọi người dùng để lại email sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được lượng truy cập giá trị khi sản phẩm ra mắt. Bởi vì tỷ lệ mở email đạt 50% trong khi Facebook chỉ khoảng 15%. Hầu hết mọi người kiểm tra email hàng ngày, nhưng họ có thể lỡ mất tin nhắn trên Facebook nếu không đăng nhập đúng thời điểm.

Bạn cũng nên chú ý đến mẫu đăng ký email. Phần nội dung có thể đơn giản như “Nhập email để nhận những thông tin ưu đãi mới nhất”.

Có khá nhiều công cụ giúp bạn thu thập địa chỉ email: AWeber, MailChimp và Constant Contact; ConvertKit… Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn công cụ phù hợp với mục đích của mình.

Khi landing page đã hoàn chỉnh, hãy bắt đầu quảng cáo nó. Nhanh và đơn giản nhất là chia sẻ trên mạng xã hội hoặc bất cứ cộng đồng nào mà bạn là thành viên. Hãy nhờ bạn bè cùng chia sẻ, hãy liên hệ và giới thiệu về sản phẩm của bạn cho những người làm blog trong cùng lĩnh vực, và hãy tìm cách để được dẫn link trong các bản tin có liên quan.

Bài đăng trên blog

Một landing page tốt tự thân sẽ thu về nhiều lượt chia sẻ nếu sản phẩm mà nó đề cập thực sự hấp dẫn. Tuy nhiên, bản thân nó lại không mang tính giáo dục.

Cách dễ dàng và hiệu quả nhất để nâng cao nhận thức của người dùng về sản phẩm sắp ra mắt là đăng những bài viết mang tính chuyên môn xoay quanh thứ mà bạn muốn giới thiệu. Hãy đảm bảo mỗi bài viết có đủ các thông tin để khi xuất hiện riêng rẽ vẫn giúp người dùng hiểu về sản phẩm mà bạn đang muốn nói đến. Nội dung chuyên môn hay, thiết thực sẽ thu hút được người dùng tiềm năng chú ý đến sản phẩm khi nó chính thức ra mắt.

Trong mỗi bài đăng, bạn cần dẫn link về landing page và đặt mẫu đơn đăng ký email ở cuối bài. Link liên kết bạn có thể để ở phần đầu, cuối hoặc đoạn giữa bài post sao cho phù hợp, không gượng ép.

Hình 2: Chèn thêm CTR vào sidebar hoặc pop up để khuyến khích khách hàng để lại thông tin đăng ký

Hãy viết 3 bài – đây là số lượng nội dung tối thiểu để xây dựng tính chuyên nghiệp và giữ chân người dùng. Số lượng nhiều hơn sẽ khiến mỗi bài đăng của bạn khó có thể đầy đủ thông tin, trong khi quá ít bạn sẽ không có đủ để làm danh sách email. Tuy nhiên, không nhất thiết bạn đăng 3 bài ngay lập tức. Bạn có thể giãn cách thời gian viết bài mới để đánh giá phản ứng của người dùng với bài đăng trước đó.

Tuy nhiên, mục tiêu trong giai đoạn này chỉ là khiến cho những người quan tâm đến sản phẩm và đăng ký email. Đừng lo lắng về số lượng bán được bây giờ, mà phải bắt đầu bằng việc giúp người dùng am hiểu về sản phẩm của bạn.

Sử dụng danh sách email hiệu quả

Danh sách email không tồn tại mãi. Bất cứ người đăng ký nào không được liên hệ trong vòng một tháng sẽ bắt đầu không hứng thú với thông tin của bạn. Sau 6 tháng, danh sách email đó trở nên vô dụng. Cách tốt nhất là cung cấp những thông tin có ích một cách thường xuyên.

Hình 3: Sử dụng danh sách email hiệu quả

Ví dụ: Bạn có 50 người trong danh sách email. Hãy gửi bài blog đầu tiên cho danh sách này. Khi quan tâm đến sản phẩm, họ cũng sẽ chú ý đến bài viết của bạn. Trong email, hãy cập nhật tiến độ của sản phẩm, và cũng có thể đề xuất người đăng kí chia sẻ bài viết của bạn.

Ra mắt sản phẩm

Ấn định ngày ra mắt

Ngay cả khi đã làm tốt những bước trên, bạn vẫn có thể thất bại khi ra mắt sản phẩm nếu chúng được giới thiệu quá đột ngột. Ngoài thông tin về sản phẩm, bạn cần ấn định ngày ra mắt sản phẩm và cung cấp thông tin này cho người dùng.

Hãy gửi một email quảng cáo ngay trước đợt ra mắt lớn để khách hàng tiềm năng có đầy đủ mọi thông tin cần thiết trước khi quyết định mua sản phẩm. Vào ngày ra mắt, bạn cũng nên gửi một email thông báo đơn giản. Khi đó, những người nhận được email quảng cáo đã có thời gian để lựa chọn mua hay không mua, và giờ họ chỉ cần hoàn tất thông tin thanh toán.

Làm tốt bước này, mọi người sẽ phấn khích chờ đợi sản phẩm của bạn và dễ dàng trở thành những người đầu tiên mua nó!

Email ngày ra mắt sản phẩm nên viết gì?

Không cần phải vòng vo dài dòng, hãy đi thẳng vào vấn đề: “Sản phẩm đã sẵn sàng – hãy mua tại đây”. Bạn có thể bao gồm một hai lời cảm nhận nếu cần thiết. Mục đích của email là đưa khách hàng đến trang bán sản phẩm.

Bạn có thể cân nhắc gửi 1 email vào cuối ngày để thông báo chương trình khuyến mãi (nếu có) chuẩn bị kết thúc. Hành động này sẽ thúc đẩy doanh số tăng nhanh chóng vào thời điểm cuối ngày.

Quảng cáo sản phẩm

Hãy liên hệ với những người đã giúp bạn trong quá trình chuẩn bị và ra mắt sản phẩm. Hãy cảm ơn họ, cho họ quyền truy cập miễn phí, và tiếp tục nhờ họ chia sẻ trang bán hàng của mình. Ngoài ra, bạn có thể đăng các bài trên các diễn đàn, cộng đồng mà bạn tham gia.

Kết luận

Những gì bạn nên làm trước khi ra mắt sản phẩm mới chính là:

 1. Xác định được những kiến thức hoặc kỹ năng bạn có thể chia sẻ cho khách hàng tiềm năng.
 2. Thông báo đầu tiên về sản phẩm cùng với trang chủ sớm nhất có thể.
 3. Đề nghị người truy cập đăng kí nhận email để được cập nhật thường xuyên.
 4. Chia sẻ trang web ở khắp mọi kênh trực tuyến.
 5. Viết một bài blog xuất sắc, và đề xuất mọi người theo dõi để được biết về sản phẩm.
 6. Gửi blog cho danh sách email, cùng với thông tin cập nhật về sản phẩm.
 7. Chia sẻ bài đăng ở bất cứ nơi nào liên quan, và với người tỏ ra quan tâm.
 8. Lặp lại các bước từ 5-7 với hai bài viết nữa trên blog, cùng với thông tin cập nhật mới nhất về sản phẩm trong mỗi bài.
 9. Thông báo ngày ra mắt sản phẩm và các chi tiết khác, càng cụ thể càng tốt.
 10. Gửi email một ngày trước khi ra mắt để thông báo cho tất cả người theo dõi, và cung cấp tất cả những thông tin cần thiết để họ ra quyết định.
 11. Gửi một email đơn giản thông báo sản phẩm đã được bán.
 12. Quảng cáo cho sản phẩm mới này nhiều nhất có thể.
 13. Gửi email vào cuối ngày ra mắt để thông báo cho người theo dõi chương trình khuyến mãi sắp kết thúc và họ nên mua ngay.

Khi có ý tưởng về sản phẩm, bạn hãy nhanh chóng xây dựng thông tin nền để nhanh chóng lên kế hoạch marketing phù hợp. Thực hiện quảng bá sản phẩm ngay từ ban đầu là cách giúp bạn thu được doanh thu nhanh chóng vào ngày ra mắt sản phẩm.