Thiết lập Google Ads Scripts cho tài khoản cá nhân

Google Ads Scripts là một tính năng cho phép bạn quản lý nhiều tài khoản và chiến dịch quảng cáo một cách hiệu quả. Bằng việc sử dụng các đoạn mã JavaScript này, người dùng có thể trực tiếp thay đổi giá thầu, thêm từ khóa, tạm dừng nhóm quảng cáo bằng các lệnh đã viết thay vì làm theo cách thủ công.

Lợi ích của Google Ads Scripts

Trong trường hợp bạn chỉ chạy quảng cáo cho các chiến dịch nhỏ với chi phí khiêm tốn, Google Ads Scripts sẽ không tạo ra hiệu quả, thậm chí còn ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn vận hành những chiến dịch lớn, lợi ích mà Google Ads Scripts mang lại không hề nhỏ. Google Ads Scripts cho phép bạn thực hiện thay đổi trên diện rộng một cách nhanh chóng.


Bằng cách sử dụng các đoạn mã Javascripts, bạn có thể tự động hóa các hành động trên tài khoản quảng cáo Google. Google Ads Scripts cho phép  tạo, chỉnh sửa, xóa các mục trong tài khoản:

  • Sử dụng các nguồn dữ liệu bên ngoài để thực hiện các thay đổi: Bạn có thể sử dụng dữ liệu chuyển đổi bên ngoài để điều chỉnh giá thầu. Bạn cũng có thể phân tích dữ liệu chiến dịch, tạo các báo cáo ở mức độ nâng cao và tải xuống dưới dạng bảng tính hoặc biểu đồ trực quan.
  • Thực hiện hành động dựa trên nhiều yếu tố của tài khoản: Nếu một nhóm từ khóa chiếm quá nhiều ngân sách quảng cáo trong ngày, bạn có thể tạm tắt quảng cáo cho nhóm từ khóa đó, vừa điều chỉnh tăng ngân sách cho chiến dịch.
  • Thay đổi tất cả mục trong tài khoản quảng cáo: Bạn có thể tăng giá thầu 10% cho toàn bộ các từ khóa đã có hơn 2.000 lượt hiển thị trong tuần.
  • Tác động thông qua tài khoản quản lý: Tạo lệnh nhằm tối ưu hóa giá thầu, tạo báo cáo hàng loạt và khắc phục các vấn đề như liên kết bị hỏng, từ khóa phủ định bị xung đột cho nhiều tài khoản con thuộc tài khoản quản lý. 

Với Google Ads Scripts, các thay đổi sẽ được thực hiện theo cách tự động hóa và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn hủy bỏ các thay đổi bằng Google Ads Scripts, vì thế hãy cân nhắc kỹ trước khi tiến hành thêm mã JavaScripts.

Tạo và sử dụng các đoạn Google Ads Scripts sẵn có

Tự viết Google Ads Scripts

Nếu bạn là một developer và muốn thực hiện các thay đổi hàng loạt trên tài khoản quảng cáo với Google Ads Scripts, hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google Ads của bạn.

Bước 2: Vào Tools & Settings -> Bulk actions -> Scripts

Bước 3: Nhấn vào dấu + trên dashboard để tạo tập lệnh mới

Bước 4: Đặt tên cho tập lệnh

Bước 5: Dán đoạn mã Javascript vào hộp chỉnh sửa tập lệnh. Bạn lựa chọn tự động hoàn thành hoặc sử dụng gợi ý cú pháp để viết nhanh hơn.

Bước 6: Nhấn “Save” và nhấn “Preview” để xem trước kết quả thay đổi với chiến dịch trên tài khoản của bạn.

Bước 7: Trước khi áp dụng các thay đổi, Google Ads sẽ đưa ra thông báo yêu cầu bạn cho phép đoạn scripts này thực hiện các thay đổi trên tài khoản quảng cáo. Nếu bạn đồng ý, hãy chọn “Authorize now” và nhấn vào “Grant access”.

Bước 8: Nhấn vào “Run script now”.

Bước 9: Kiểm tra các thay đổi trên chiến dịch và tài khoản.

Những lệnh đang chạy sẽ xuất hiện trong mục “Logs” kèm thông tin về tiến trình chạy. Nếu bạn muốn dừng hãy nhấn vào nút “Stop” ngay bên cạnh.

Hình 1: Thiết lập các tập lệnh trong Google Ads Scripts

Tùy chỉnh tập lệnh sẵn có

Nếu bạn không phải là developer, bạn có thể tận dụng thư viện tập lệnh có sẵn của Google Ads. Bạn có thể chỉnh sửa các đoạn Javascripts để tạo ra những tập lệnh tùy chỉnh. 

Quản lý tập lệnh

Những lệnh được tạo sẽ nằm trong mục “Scripts” của Google Ads. Cạnh tên mỗi tập lệnh sẽ có trạng thái cho bạn biết tập lệnh đang được bật (màu xanh lá) hay đã bị xóa (màu đỏ). Bạn có thể thực hiện xóa hàng loạt tập lệnh bằng cách chọn nhiều tập lệnh, nhấn “Edit” và chọn “Remove”.

Bên dưới danh sách tập lệnh, bạn sẽ thấy lịch sử các hành động mà tập lệnh đã thực hiện. Bạn có thể chọn “Xem chi tiết” để kiểm tra những thay đổi, cách thức thay đổi cũng như giá trị trước và sau khi chạy tập lệnh.

Mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu được thế nào là Google Ads Scripts, cách thức script vận hành và tạo ra những thay đổi hàng loạt trên tài khoản quảng cáo. Để hiểu rõ hơn cách tạo ra Google Ads Scripts cho tài khoản quản lý và tài khoản đơn, bài viết kế tiếp sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.