Tầm quan trọng của SEO trên di động và những thuật toán của Google

Có thể nói trong chúng ta, ai cũng đang mắc chứng nghiện smartphone. Thậm chí với nhiều người, smartphone là thứ đầu tiên họ kiểm tra khi ra khỏi giường vào buổi sáng và là thứ cuối cùng họ xem trước khi đi ngủ. Mọi người sử dụng smartphone vào rất nhiều hoạt động như mua sắm, giải trí, học tập, làm việc,… nên việc SEO trên di động (mobile) là điều cần thiết. SEO trên mobile giúp bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn ngay khi họ đang trải nghiệm. Bài viết này sẽ nêu lên tầm quan trọng của SEO trên mobile và yếu tố xếp hạng của Google liên quan đến vấn đề này.

SEO trên mobile là gì?

SEO trên mobile giúp nâng cao trải nghiệm người dùng khi truy cập vào trang web bằng di động của bạn tốt hơn. Bạn nên tối ưu trang web trên mobile bằng cách tăng tốc độ tải trang, hạn chế các lỗi khi trải nghiệm. Đồng thời nên trình bày nội dung một cách thông minh và logic, phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

Tại sao SEO trên thiết bị di động lại quan trọng?

SEO trên mobile rất quan trọng vì nó giúp bạn tiếp cận người dùng ở đúng nơi vào đúng thời điểm và mang lại cho họ trải nghiệm tốt nhất. Thực tế, lượng người dùng truy cập bằng các mobile hiện nay còn nhiều hơn lượng người dùng truy cập trên PC, laptop.

Smartphone có thể coi như là bách khoa toàn thư và là “vật bất ly thân” của mỗi người. Do đó, để tiếp cận những người dùng, bạn cần có chiến lược SEO trên mobile.

SEO trên mobile có thể giúp nâng cao trải nghiệm người dùng và giá trị thương hiệu. Nếu khách hàng tiềm năng có trải nghiệm không tốt từ một thương hiệu trên điện thoại di động có thể khiến họ mất cảm tình mãi mãi với nhãn hàng đó. Vì vậy, bạn phải mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tuyệt vời để làm tăng cơ hội được người tiêu dùng giới thiệu thương hiệu của bạn.

Hình 1: Theo nghiên cứu của Google, trải nghiệm di động tiêu cực thực sự có thể làm tổn hại thương hiệu của bạn

SEO trên mobile và SEO trên máy tính

Thực tế, các chiến thuật SEO trên PC cũng hiệu quả với mobile ở ba khía cạnh chính là: hiệu suất, trải nghiệm người dùng và nội dung. Tuy nhiên, khi SEO trên PC, bạn thường sẽ hướng đến các đối tượng rộng, còn SEO trên mobile sẽ giúp bạn tập trung nhiều hơn vào địa phương. Về kết quả bạn nhận được giữa mobile và PC, đối với cùng một từ khoá tìm kiếm, các kết quả sẽ khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra chính sách Google đối với kết quả trên mobile, đặc biệt là trong thị trường ngách của bạn. Hiện nay, Google vẫn đang tiếp tục thúc đẩy hiển thị kết quả nhiều định dạng và những kết quả này được ưu tiên hiển thị trên mobile nhiều hơn. Do đó, mọi tìm kiếm về chuyến bay, sự kiện, việc làm, phim, nhạc, sản phẩm và thậm chí cả những thông tin đơn giản đều sẽ kích hoạt kết quả nhiều định dạng do Google sở hữu.

Mobile-first index của Google

Tầm quan trọng của SEO trên mobile càng được thể hiện rõ ràng hơn qua thông báo năm 2016 của Google về việc ưu tiên lập chỉ mục trên mobile. Thông báo này bắt đầu được thực hiện vào tháng 7 năm 2019 và dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 3 năm [hienthinam], tất cả các trang web sẽ được lập chỉ mục ưu tiên trên mobile. Điều đó có nghĩa là Google sẽ xác định thứ hạng dựa trên chất lượng của trang web trên phiên bản mobile thay vì phiên bản dành cho PC.

Phiên bản Googlebot trên smartphone sẽ thu thập dữ liệu trang web dành cho từ khoá và xác định hiệu suất, nội dung và trải nghiệm người dùng của nó có đạt chuẩn hay không. Nếu đạt chuẩn, bạn sẽ có thứ hạng tốt hơn. 

Mặt khác, tốc độ tải trang cũng là một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên mobile.

Dù vậy, mục đích của khách hàng khi tìm kiếm từ khóa vẫn là ưu tiên. Do đó, một trang có tốc độ tải chậm vẫn có thể xếp hạng cao nếu nó có nội dung hay và phù hợp.

Những thay đổi mới của Google

Hiện tại, Google sử dụng tính năng mobile-first indexing khi đánh giá các trang web. Để Google phát hiện và hiểu nó đúng cách, bạn phải giữ cho trang web dành cho từ khoá của mình có thể thu thập thông tin bằng cách loại bỏ tất cả các rào cản có thể xảy ra như tập lệnh tải kém và không chặn nội dung trong robots.txt. Nó cũng phải tải nhanh nếu bạn muốn được lập chỉ mục tốt.

Ông Gary Illyes từ Google đã viết một bài đăng trên blog trình bày chi tiết một số điều bạn nên quan tâm đối với mobile-first index, bao gồm:

  • Cung cấp cùng một nội dung tốt trên cả trang web dành cho mobile và PC.
  • Đầu tư vào cấu trúc dữ liệu.
  • Cung cấp dữ liệu meta chính xác.
  • Kiểm tra thiết lập hreflang.
  • Đảm bảo rằng máy chủ của bạn có thể xử lý tốc độ thu thập dữ liệu nhanh chóng.

Vào tháng 7 năm 2020, cũng có một bài đăng khác với nội dung nhiều cải tiến khả thi hơn, đảm bảo bạn cung cấp hình ảnh và video ở định dạng thích hợp.

Vì bạn sẽ chỉ xếp hạng dựa trên thông tin trên trang di động nên bạn cần trình bày nội dung trang web trên điện thoại di động của mình giống với nội dung trang web trên máy tính để bàn. Cựu nhân viên Google – Maile Ohye đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn:

“Để tối ưu hóa mobile-first index, hãy đảm bảo những gì bạn cung cấp cho người dùng trên thiết bị di động là phiên bản nội dung bạn muốn Google lập chỉ mục. Nó không phải là phiên bản bình thường hay phiên bản được cập nhật trễ hơn máy tính để bàn hoặc một phiên bản chuyển hướng đến trang chủ dành cho thiết bị di động”.

Đồng thời hãy làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động. Bạn có thể thêm khai báo chế độ xem nếu bạn đang sử dụng responsive design hoặc tiêu đề Vary khi sử dụng dynamic serving. Để biết thêm thông tin về điều này bạn có thể tham khảo Google’s developer documentation.

Một yếu tố xếp hạng mới của Google: Trải nghiệm trang

Vào tháng 5 năm 2020, Google đã công bố một yếu tố xếp hạng được gọi là Page Experience – Trải nghiệm trang. Mặc dù Google đã hỗ trợ tốc độ trang web trong nhiều năm nhưng bản cập nhật trải nghiệm trang bổ sung một điều mới đó là trải nghiệm người dùng.

Lần đầu tiên, Google tính đến cách người dùng trải nghiệm một trang web. Trang web có tải nhanh không? Có hình ảnh hoặc quảng cáo tải chậm đang chặn việc hiển thị trang web trên mobile làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng không? Các chỉ số Những Thuật toán cốt lõi của Google giúp bạn hiểu được trải nghiệm trang và ưu tiên các cải tiến.

Kết luận

Mobile hiện này ngày càng trở nên quan trọng trong đời sống hiện đại, vì vậy nếu chúng ta biết nắm bắt và tối ưu SEO cho thiết bị di động thì đây là một lợi thế rất lớn. Vì vậy sau khi tìm hiểu được một số thuật toán của Google, các bạn hãy bắt đầu vào việc tìm hiểu cách cải thiện SEO trên trên mobile để đem lại thứ hạng và lượng truy cập cao cho web của mình.