Phale Solution - Thế Hệ X (Gen X) Đang Là Những Nhà Lãnh Đạo Của Thời Điểm Hiện Tại

Sứ Mệnh Của 12 Tính Cách Thương Hiệu Trong Marketing Hiện Đại

“Tính cách thương hiệu có thể được xem như yếu tố bản nguyên của mỗi thương hiệu, định hình lên hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các cá nhân cộng sinh trong một tổ chức/ môi trường có tính cách thương hiệu riêng biệt thì cũng sẽ hình thành cũng như có sự ảnh hưởng nhất định đối với tính cách cá nhân của họ”

– Phale Solution –

 

Thị Trường Marketing Hiện Đại: Vai Trò Của 3 Thế Hệ Gen X – Y – Z

Thế Hệ Lãnh Đạo Hiện Tại (Gen X)

Thị trường marketing hiện đại bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự thay đổi liên tục của con người, đặc biệt sau dịch. Trong đó, mỗi thế hệ đều có những trải nghiệm rất khác nhau, từ đó hình thành nên những đặc trưng riêng của họ. Đối với thế hệ X (46 – 56 tuổi), đây là thế hệ quan tâm lớn đến quyền tự trị. Họ có vai trò khá cao và quan trọng trong các doanh nghiệp. Điều này làm nảy sinh và nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh với họ. Trên thực tế, có đến 55% các nhà sáng lập startup thuộc thế hệ X.

 

Phale Solution - Thế Hệ X (Gen X) Đang Là Những Nhà Lãnh Đạo Của Thời Điểm Hiện Tại

(Ảnh 1 – Thế Hệ X (Gen X) Đang Là Những Nhà Lãnh Đạo Của Thời Điểm Hiện Tại)

 

Thế Hệ Của Công Nghệ (Gen Y)

Người thuộc gen Y hay còn gọi là Millennials là nhóm chiếm một phần lớn tổng số lượng khách hàng của nhiều doanh nghiệp và đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Gen Y thường có vị trí Chuyên viên (Executive) đến cấp Quản lý (Manager) trong một doanh nghiệp. Thế hệ Millennials luôn có khao khát tạo được ảnh hưởng với tổ chức/ doanh nghiệp. Việc trao cho họ tiếng nói cùng xây dựng văn hóa công ty sẽ giúp họ cảm thấy mình là một phần quan trọng của tổ chức và sẽ gắn kết hơn với tổ chức mình đang làm việc.

 

Phale Solution - Millenials Generation

(Ảnh 2 – Kỷ Nguyên Millenials Đang Bắt Đầu Gây Ảnh Hưởng Lớn Đối Với Xã Hội)

 

Gen Z – Một Sức Bậc Phi Thường

Đối với thế hệ Z trong công sở, họ mong muốn sự minh bạch và quan tâm đến mục đích hoạt động của công ty. Nghiên cứu của Dell chỉ ra rằng, có 38% nhân sự Gen Z mong muốn được làm trong tổ chức có trách nhiệm với xã hội và 45% muốn công việc mình làm có giá trị đóng góp vì cộng đồng. Đây là thế hệ có sự thích nghi tốt cũng như mong muốn thể hiện cái tôi của mình. Trong một tổ chức, họ muốn nhận được các phản hồi cho biết họ có đang đi đúng hướng trong công việc hay không. 

 

Phale Solution - Generation Z

(Ảnh 3 – Phale Solution: Có Thể Gọi Thế Hệ Z (Gen Z) Là Một Kỷ Nguyên Đầy Hứa Hẹn)

 

*Tham Khảo: Mô Hình AIDA – Sự Lựa Chọn Cân Bằng Giữa Lý Thuyết Và Thực Nghiệm

 

12 Chòm Sao – 12 Tính Cách Thương Hiệu – 12 Bước Khởi Nguyên Tiếp Cận Thị Trường

Tính cách thương hiệu (Brand personality) là một thành tố đặc biệt của thương hiệu – thể hiện đặc điểm con người hoặc một phong cách sống cụ thể nào đó gắn với thương hiệu. Tính cách thương hiệu thường mang đậm ý nghĩa văn hoá và giàu hình tượng, nên tính cách thương hiệu là phương tiện hữu hiệu trong quá trình xây dựng nhận thức thương hiệu.

 

Phale Solution - 12 Brand Archetypes

(Ảnh 4 – Phale Solution: 12 Tính Cách Thương Hiệu Thường Thấy Nhất Của Mọi Hoạt Động Doanh Nghiệp – Nguồn: Iconic Fox)

 

12 Tính Cách Thương Hiệu – 12 Bước Khởi Đầu Quan Trọng

Để xác định tính cách thương hiệu của doanh nghiệp là gì thì hơn ai hết doanh nghiệp phải thực sự hiểu sâu sắc về các yếu tố mà doanh nghiệp hướng đến và sau đó định hình cho thương hiệu một hình mẫu riêng. Nếu doanh nghiệp đã nắm được đặc điểm riêng nhưng chưa rõ ràng thì mô hình 12 hình mẫu thương hiệu là một trong những mô hình được hầu hết doanh nghiệp áp dụng.

 

12 hình mẫu thương hiệu bao gồm:

 • Sage
 • Ruler
 • Innocent
 • Everyman

 

 • Caregiver
 • Lover
 • Jester
 • Outlaw

 

 • Explorer
 • Creator
 • Hero
 • Magician

 

Cá Nhân Hóa Thương Hiệu Trong Thời Đại Mới

Việc cá nhân hóa thương hiệu trở thành hình mẫu nhân vật có phong cách, giọng nói, giao diện riêng sẽ thể hiện được bản sắc của doanh nghiệp. Từ đó giúp mối quan hệ mua – bán đơn thuần giữa người dùng và doanh nghiệp trở thành sự kết nối đầy cảm xúc. Đó là yếu tố tạo nên khách hàng trung thành của doanh nghiệp, sẵn sàng chi hầu bao mà không cần đắn đo.

 

Phale Solution - Brand Personality & Personalitzation 5.0

(Ảnh 5 – Cá Nhân Hóa Thương Hiệu Là Một Khái Niệm Dễ Nhận Biết Nhưng Khó Thực Tiễn Hóa)

 

Nhắc đến Google, chúng ta dễ dàng gắn cụm từ “chuyên gia thông thái” cho tính năng tìm kiếm thông tin trên phạm vi toàn cầu của tập đoàn “siêu công nghệ” này. Nhanh chóng, chính xác và tiện lợi từ cách trình bày thông tin cho đến nắm bắt sự kiện nóng. Có thể nói Google ngày càng mang đậm dấu ấn sự thông minh và khôn ngoan.

 

*Xem Thêm: 7 Mô Hình Lý Thuyết Marketing Phổ Biến Nhất Trên Thế Giới


Nguồn Gốc Của 12 Hình Mẫu Tích Cách Thương Hiệu

Nhà triết học Hy Lạp Plato là người đã đến Athens vào năm 348 trước Công nguyên. Ông đã khám phá ý tưởng về các nguyên mẫu khi ông nói về “các dạng trực giác” như các khuôn mẫu của sự hiểu biết trực giác, các khuôn mẫu lý tưởng mà mọi thứ trong thế giới vật chất đều dựa trên đó. Nhiều nhà tư tưởng vĩ đại sau đó cũng đã có những lý thuyết tương tự về “Phạm trù” hay “Dấu ấn” nguyên thủy, nhưng chính nhà tâm lý học Carl Jung là người đã đưa ý tưởng hình mẫu thương hiệu vào thế giới hiện đại.

 

Phale Solution - Plato & Brand Personality

(Ảnh 6 – Tư Tưởng Của Nhà Triết Học Plato Có Ảnh Hưởng Sâu Sắc Đến Hoạt Động Marketing Trong Doanh Nghiệp Ngày Nay Trên Toàn Thế Giới)

 

Cụ thể, Carl Jung đã khẳng định rằng tất cả chúng ta đều có một “vô thức tập thể” truyền tải các trải nghiệm và cảm xúc, dẫn đến các kiểu hành vi điển hình. Những tâm lý và hành vi vô thức của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể được lý giải bằng những câu truyện truyền kiếp mà ai cũng hiểu – những câu chuyện có từ khi con người sinh ra ý thức.

 

Nhà thần thoại học nổi tiếng Joseph Campbell đã nắm bắt hình mẫu thương hiệu, từ đó, ông khám phá cách các hình mẫu giải thích việc nhân loại đang liên tục tìm kiếm ý nghĩa trên thế giới thông qua thần thoại, tôn giáo, nghệ thuật, văn học và văn hóa đại chúng.

 

*Đọc Thêm: Marketing Bất Động Sản Dưới Góc Độ Của Mô Hình Tháp Nhu Cầu Maslow 2.0 (Phần 1)

 

12 Tính Cách Thương Hiệu & Sự Lựa Chọn Của Các Cá Nhân Hoạt Động Trong Thị Trường Marketing Hiện Đại

Thương Hiệu Cũng Sở Hữu Tính Cách Riêng Biệt Như Con Người

Khách hàng mục tiêu của thương hiệu là một trong những yếu tố tác động đến tính cách cũng như nhân cách của một thương hiệu. Theo giáo sư Harvard Gerald Zaltman: “Có đến 95% quyết định mua hàng của chúng ta được đưa ra trong tiềm thức. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng không kết nối với thương hiệu bằng quan hệ mua bán bằng tiền. Sự kết nối ở mức độ cảm xúc mới là yếu tố gắn kết. Thương hiệu nào tạo được điều này sẽ có lợi thế lớn trên thị trường”.

 

Phale Solution - Brand Personality & Enterprise Activities

(Ảnh 7 – Phale Solution: Tính Cách Thương Hiệu Cũng Sâu Sắc, Đa Chiều Kích Và Đa Nhận Diện Như Tính Cách Của Con Người)

 

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng tính cách thương hiệu, người quản trị thường mắc phải lỗi sai đó là xây dựng dựa trên đặc điểm của khách hàng mục tiêu mà không phải là nhân vật mà đối tượng khách hàng mục tiêu yêu thích và ngưỡng mộ. Việc này làm cho thương hiệu chưa tạo được dấu ấn vì công chúng không thấy ấn tượng.

 

Khách hàng chỉ sử dụng những sản phẩm đáp ứng với những mong ước và ước mơ của mình. Tóm lại, việc xây dựng tính cách thương hiệu chủ yếu dựa trên “ước mơ thầm kín” hay nói cách khác là mẫu người được yêu thích của khách hàng mục tiêu.

 

*Xem Thêm: Tâm Lý Học Màu Sắc Đóng Vai Trò Quan Trọng Thế Nào Trong Tiếp Thị Quảng Cáo?

 

Sự Lựa Chọn Của Các Cá Nhân Hoạt Động Trong Thị Trường Marketing Hiện Đại

Làm sao để khách hàng cảm nhận được tính cách của thương hiệu? Cũng giống như con người, thương hiệu cũng cần phải thể hiện đặc điểm tính cách thông qua bộ nhận diện của mình, thông qua những lần xuất hiện trước khách hàng và đặc biệt trên truyền thông. Nhưng không nhất thiết phải cố gắng thể hiện một cách thiếu nhất quán mà cần đến bộ phận marketing đầu tư chiến lược truyền thông – tiếp thị quảng cáo đúng đắn, để thúc đẩy nhận diện đồng bộ về thương hiệu.

 

Phale Solution - Sứ Mệnh Của 12 Tính Cách Thương Hiệu Trong Marketing Hiện Đại

(Ảnh 8 – Phale Solution: Sứ Mệnh Của 12 Tính Cách Thương Hiệu Trong Marketing Hiện Đại)

 

Để có được chiến lược hiệu quả và có chiều sâu, thì chính bản thân các cá nhân làm trong việc trong lĩnh vực marketing cũng phải thật sự cảm nhận, được truyền cảm hứng và thấu hiểu thương hiệu đó để làm sao làm nổi bật được đặc điểm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần nhất quán trong từng hình ảnh, thông điệp và giọng nói để tránh gây việc khách hàng hiểu sai về bản sắc doanh nghiệp.

 

*Đọc Tiếp: 12 Tính Cách Thương Hiệu & Sự Lựa Chọn Của Các Cá Nhân Hoạt Động Trong Thị Trường Marketing Hiện Đại

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *