“Làn sóng yêu thích thể thao trên toàn cầu vẫn đang ngày một tăng. Nhờ đó, Sports Marketing vẫn đang hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều để đạt được mục tiêu tiếp thị. Trong bối cảnh xu hướng Sports Marketing đang ngày một bùng nổ, đây sẽ là một giải pháp marketing bất động sản hiệu quả trong tương lai gần”

– Phale Solution –

Sơ Lược Về Sports Marketing

Sports Marketing (Tiếp Thị Thể Thao) đơn giản có thể hiểu là sử dụng không gian và thời gian của hoạt động thể thao để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ doanh nghiệp. Đây là ứng dụng cụ thể của các nguyên tắc và quy trình tiếp thị đối với các sản phẩm thể thao và các sản phẩm phi thể thao thông qua việc kết hợp với thể thao. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng sức ảnh hưởng của vận động viên hoặc đội tuyển thi đấu để tác động đến khách hàng mục tiêu. 

 

Phale Solution - Sports Marketing

(Ảnh 1 – Mukas Creative Agency: Sports Marketing: Khi Thể Thao Và Truyền Thông Vận Hành Song Song Tạo Nên Hiệu Suất Tiếp Thị & Kinh Doanh)

 

Những lợi ích rõ ràng và chủ yếu nhất của sports marketing bao gồm tăng mức độ nhận diện, gợi nhớ thương hiệu, tăng độ tin cậy và tạo thiện cảm của khách hàng mục tiêu nhờ ảnh hưởng của sự kiện thể thao đang được hàng nghìn người đang quan tâm, theo dõi. 

 

Sports marketing cũng giúp doanh nghiệp tăng doanh thu nhờ tần suất xuất hiện của sản phẩm thương hiệu trong các giải đấu hay để các vận động viên sử dụng. Điều này sẽ đóng góp vào lợi ích lâu dài cho thương hiệu trong tương lai. 

 

Sports Marketing: Một Hình Thức Khác Của OOH Hay Là Một Kênh Truyền Thông Mới?

Sports marketing không còn xa lạ với các nhà quảng cáo khi chiến lược này đã xuất hiện từ lâu và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ dưới nhiều hình thức khác nhau. Cách thức phổ biến nhất của sports marketing là hình thức tài trợ trực tiếp cho giải đấu thể thao.

 

Ba thương hiệu lớn là Coca-Cola, Pepsico và Heineken luôn là các nhà tài trợ quen mặt tại giải đấu thế giới như: Champion League, UEFA Euro, World Cup hay Wimbledon. Tuy nhiên, sports marketing không chỉ dừng lại ở tài trợ sự kiện hay bị lầm tưởng chỉ là một hình thức khác của OOH. Hiện nay, sports marketing chính thức được xem như một hình thức truyền thông mà đối với những doanh nghiệp tại Việt Nam thì là một kênh truyền thông rất mới!

 

Phale Solution - Sports Marketing

(Ảnh 2 – Mukas Creative Agency: Sports Marketing Có Thể Được Xem Như Là Một Kênh Truyền Thông Hiện Đại Của Thế Kỷ 21)

 

Các hình thức sports marketing truyền thống phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Biển quảng cáo trên sân thi đấu: hệ thống biển pano, biển led điện tử gắn ở xung quanh khu vực sân đấu hoặc trên các khán đài.
  • Quảng cáo xuất hiện trên các POSM lớn tại sân: phướn, băng rôn, standee,…

 

  • Logo quảng cáo xuất hiện trên vé mời ra sân, các tài liệu trong buổi họp báo trước và sau trận đấu.
  • Quảng cáo TVC tại sự kiện họp báo, quảng cáo trước, trong giờ nghỉ & sau trận đấu trên truyền hình,…

*Xem Thêm: Time-Targeting & Contextual-Targeting Trong Marketing Bất Động Sản: Khi Thời Điểm Quyết Định Hiệu Suất!

 

Các Hình Thức Hiển Thị Của Sports Marketing

Cùng với sự phát triển công nghệ và Digital Marketing, sports marketing ngày nay còn xuất hiện trong nhiều hình thức mới, chẳng hạn như:

  • Sportainment (Thể thao kết hợp giải trí): nhãn hàng có thể đa dạng hóa hình thức quảng bá phù hợp trên các kênh truyền thông, lồng ghép các yếu tố giải trí như tổ chức mini game, tặng quà,… song hành cùng những giải đấu thể thao đỉnh cao để mang đến những trải nghiệm thú vị, ấn tượng và thu hút đối tượng mục tiêu;

 

  • Liên kết với các trang tin tức thể thao hàng đầu: sử dụng các trang web thể thao hàng đầu để quảng cáo hiển thị cho chiến dịch của thương hiệu liên quan đến thể thao. Quảng cáo TVC qua các video highlight độc quyền trong giải đấu;

 

  • Sử dụng trang tin tức thể thao hay các cộng đồng về bóng đá, câu lạc bộ nổi tiếng trên mạng xã hội trên mạng xã hội để đưa ra các chiến lược truyền thông phù hợp, thu hút sự quan tâm của cộng đồng người hâm mộ, đồng thời truyền tải nội dung và triển khai các hoạt động tương tác một cách hấp dẫn;

 

  • Tài trợ: tài trợ độc quyền cho các sự kiện trực tiếp hoặc trực tuyến như: talkshow và họp báo trước và sau trận đấu;

 

  • Sử dụng hình ảnh của đội tuyển hay cá nhân cầu thủ để quảng cáo làm đại sứ thương hiệu.

 

*Xem Thêm: Tối Ưu Hiệu Suất Chiến Dịch Marketing Bất Động Sản Bằng Quảng Cáo Hiển Thị

 

Thế Mạnh & Cơ Hội Của Sports Marketing

Những Con Số Không Biết Nói Dối

Năm 2020, thị trường thể thao toàn cầu đạt giá trị hơn 388 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 3,4%. Trong đó, doanh thu từ tài trợ thể thao chiếm 57 tỷ USD và được dự đoán sẽ đạt 89,6 tỷ USD vào năm 2027. Có thể thấy, thị trường này vẫn còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội để khai thác cho các doanh nghiệp và thương hiệu trên toàn thế giới.

 

Phale Solution - Sports Marketing

(Ảnh 3 – Mukas Creative Agency: Sports Marketing Là Sự Kết Hợp Giữa Không Gian Thể Thao Và Sức Mạnh Truyền Thông Đại Chúng)

 

Tại Việt Nam, người dân theo dõi các giải đấu thể thao đặc biệt là các mùa giải lớn rất cuồng nhiệt ở cả mặt tinh thần lẫn tần suất theo dõi. Cụ thể, theo báo cáo của CSM Media Research và Kantar Media Vietnam, có đến hơn 5,3 triệu khán giả theo dõi trận Chung kết Châu Á năm 2018 giữa hai đội tuyển U23 Việt Nam & U23 Uzbekistan. Thêm vào đó, trận chung kết Euro 2020 cũng thu hút hơn 1 triệu khán giả Việt Nam đón xem trực tiếp.

 

Kỷ Nguyên Số Hóa Bùng Nổ Mạnh Mẽ Hơn Sau Đại Dịch Covid – 19

Đại dịch covid – 19 cũng khiến cho đại đa số cách người yêu thể thao thay đổi hành vi theo dõi các chương trình trực tuyến. Tỷ lệ theo dõi các trận đấu thông qua các nền tảng phát sóng livestream hoặc các kênh  trực tuyến cũng tăng lên đáng kể. Đặc biệt, người hâm mộ thể thao cũng rất quan tâm đến các tin tức, sự kiện trước, trong và sau giải đấu trên báo & tạp chí trực tuyến (online news & e-magazine), các trang website hay nền tảng mạng xã hội.

 

Chỉ riêng chuyên mục bóng đá tại website 24h.com.vn đã thu hút đến 10 triệu lượt truy cập hằng ngày. Đây là cơ hội và thế mạnh lớn cho các thương hiệu Việt Nam muốn tiếp cận đến lượng lớn khách hàng mục tiêu trong thời gian ngắn. Hơn thế nữa, tính chất quan trọng, quy mô tổ chức và sức ảnh hưởng của các sự kiện thể thao, khiến cho các thương hiệu tài trợ cũng nhận được sự tin tưởng cao hơn.

 

Điểm Yếu & Rủi Ro Khi Vận Hành Sports Marketing

Rủi Ro Từ Hình Thức Tổ Chức

Trong UEFA Euro năm 2020, hình ảnh siêu sao Bồ Đào Nha – Cristiano Ronaldo gạt đồ uống của nhà tài trợ Coca Cola sang một bên và khuyên mọi người uống nước lọc trong cuộc họp báo trước trận Bồ Đào Nha gặp Hungary đã làm dậy sóng toàn cầu. Hành động này khiến đơn vị tài trợ cho EURO 2020 thất thoát mất 4 tỷ USD trong tích tắc. Đây chỉ là một trong những rủi ro không lường trước được mà nhà tài trợ có thể gặp phải khi sử dụng sports marketing.

 

Một rủi ro khác khi sử dụng sports marketing chẳng hạn như các bê bối của cầu thủ nói riêng và đội bóng nói chung. Floyd Landi – một tay đua chuyên nghiệp ở đường đua Tour de France tưởng chừng là người Mỹ thứ ba duy nhất giành được danh hiệu vô địch giải đấu này, lại bị cáo buộc sử dụng thuốc bất hợp pháp. Sự việc này đã ảnh hưởng lớn đến thương hiệu Phonak – một công ty Thụy Sỹ sản xuất máy trợ thính đã tài trợ cho vận động viên này. Tuy nhiên, không nhiều trường hợp tương tự xảy ra trên thực tế.

 

Phale Solution - Sports Marketing

(Ảnh 4 – Mukas Creative Agency: Các giải Pháp Mới Luôn Bao Hàm Điểm Mạnh Và Rủi Ro Nhất Định Khi Triển Khai)

 

Mức Độ Thực Tiễn & Bài Toàn Tài Chính

Điểm yếu khi thực thi sports marketing là yêu cầu về chi phí cao. Khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng trong một sự kiện thể thao rất lớn, do đó chi phí để các doanh nghiệp ở phân khúc tầm trung – cao tranh được các suất quảng cáo trong các sự kiện thể thao là không cao. Bên cạnh đó, chi phí sẽ phụ thuộc vào thời hạn hợp đồng và quy mô của gói tài trợ. Điều này khiến cho việc lập kế hoạch marketing và dự trù kinh phí tiếp thị quảng cáo bị hạn chế.

 

Ngoài ra, rất ít doanh nghiệp có đủ nguồn nhân lực chất lượng để vận hành giải pháp sports marketing hiệu quả. Doanh nghiệp phải nghiên cứu sâu nhóm đối tượng mục tiêu để triển khai kênh cho phù hợp, lựa chọn đối tác truyền thông hợp lý, cân nhắc lợi ích và chi phí khi đầu tư cho chiến lược sports marketing. Các doanh nghiệp hầu hết sẽ tìm đến các agency (công ty truyền thông thuê ngoài) hoặc các chuyên gia (advertising strategist), để nhận được các tư vấn chi tiết, kỹ càng và phương hướng phù hợp nhất có thể.

 

*Tham Khảo: Mô Hình SWOT – Có Còn Phù Hợp Đối Với Marketing Bất Động Sản Đa Kênh?

 

Sports Marketing: Chân Trời Mới Cho Chiến Lược Marketing Bất Động Sản

Sports Marketing Đáp Ứng Đủ Các Yếu Tố Cho Một Chiến Dịch Marketing Bất Động Sản

Mục tiêu của một chiến dịch marketing bất động sản là nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, giúp chủ đầu tư đạt được mục tiêu doanh số, tối đa hóa lợi nhuận và nâng cao giá trị thương hiệu trong dài hạn. Sports marketing hoàn toàn có thể giúp cho doanh nghiệp chủ đầu tư đáp ứng được mục tiêu này thông qua các giải pháp truyền thông phù hợp, hình thức quảng cáo và tài trợ đúng cách.

 

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư bất động sản đang là nhà tài trợ chính đồng hành cùng các đội bóng lớn. Chẳng hạn như T&T Group tài trợ cho câu lạc bộ bóng đá Hà Nội T&T, FLC Group đồng hành cùng FLC Thanh Hóa. Chiến thắng của các đội bóng đem tên tuổi của nhà tài trợ phủ rộng và nhanh hơn, tạo uy tín thương hiệu và xây dựng lòng tin thương hiệu với khách hàng mục tiêu. 

 

Phale Solution - Sports Marketing Trong Marketing Bất Động Sản

(Ảnh 5 – Mukas Creative Agency: Sports Marketing Đáp Ứng Đủ Các Yếu Tố Cho Một Chiến Dịch Marketing Bất Động Sản)

 

Chủ đầu tư có thể sử dụng hình thức sports marketing phổ biến như tài trợ để xuất hiện cùng với tên đội bóng, quảng cáo qua các bảng biểu, banner trên sân thi đấu, quảng cáo TVC đầu trận đấu, giữa trận đấu hay kết thúc trận đấu. Đội ngũ marketing của dự án cũng có thể sử dụng các giải pháp truyền thông liên quan đến thể thao trước thềm các giải đấu lớn trên mạng xã hội, các trang tin tức thể thao lớn, đánh vào lòng tự tôn dân tộc Việt để tạo ra điểm chạm khách hàng hiệu quả.

 

Nên Hay Không Nên Tổ Chức Sports Marketing Cho Chiến Lược Truyền Thông Bất Động Sản? 

Thể thao sẽ luôn là một trong những chủ đề được quan tâm và dõi theo nhiều nhất trên mọi chiều kích của không gian lẫn thời gian. Do đó, việc sử dụng sports marketing chắc chắn sẽ đem lại rất nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp, thương hiệu và các dự án bất động sản. Có thể chứng minh điều này qua rất nhiều cái tên lớn từ nhiều lĩnh vực khác nhau vẫn đang sử dụng sports marketing như Heineken, Pepsico, Coca – Cola, Honda, Toyota, …

 

Những chủ đầu tư ở cả hai lĩnh vực bất động sản và thể thao lớn như FLC Group hay T&T Group cũng nhận thấy tiềm năng và lợi ích mà sports marketing mang lại. 

 

Phale Solution - Sports Marketing Trong Marketing Bất Động Sản

(Ảnh 6 – Mukas Creative Agency: Sports Marketing Hứa Hẹn Sẽ Là Một Trong Những giải Pháp Marketing Bất Động Sản Hiệu Quả)

 

Do đó, những nhà chiến lược truyền thông, các chuyên gia tiếp thị hay thậm chí các nhà quảng cáo thông thường cũng có thể hoạch định giải pháp sports marketing cho chiến lược truyền thông bất động sản. Tuy nhiên, việc kiến tạo một chiến lược truyền thông bất động sản hiệu quả có sử dụng hình thức sports marketing, chủ đầu tư sẽ cần phải lưu ý nhiều vấn đề như: hiểu được người dùng và giải đấu, xác định điểm chạm cảm xúc của người dùng, tạo ra thông điệp phù hợp với đối tượng mục tiêu & liên kết có giá trị với thể thao và lựa chọn hợp tác với các kênh truyền thông, trang tin tức uy tín.

 

*Xem Thêm: Sports Marketing – “Thuật Tâm Lý” Hiệu Quả Mùa World Cup Cho Các Dự Án Bất Động Sản

 

Phale Solution