“Định vị thương hiệu là quá trình các marketer không ngừng nỗ lực xây dựng hình ảnh hay nhận diện thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng về một dự án bất động sản. Tuy nhiên cả quá trình đó chính xác là làm những gì và làm thế nào để đạt hiệu quả cao. Hãy cùng Phale Solution tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé”.’

 

Bước I: Nhận Dạng Khách Hàng Mục Tiêu

Bước đầu tiên trong định vị thương hiệu là xác định đối tượng mục tiêu. Bạn cần phải có quá trình nghiên cứu xem họ là ai? Họ có nhu cầu như thế nào đối với thị trường và dự án của bạn? Khách hàng đang quan tâm đến thông tin nào trong sản phẩm và bạn nên tạo ra giải pháp gì cho phù hợp. Hãy cố gắng phác thảo chi tiết nhất có thể về khách hàng mà thương hiệu đang hướng tới, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tránh đi lệch hướng so với ban đầu.

 

How To Get Proper Target Audience

(Ảnh 1 – Phale Solution: Quá Trình Xác Định Khách Hàng Mục Tiêu)

 

Muốn biết chi tiết chân dung khách hàng mục tiêu của mình, bạn có thể dựa trên công tác phân tích 5W:

  • Who: Ai sẽ là người mua? Ai sử dụng? Ai gây ảnh hưởng?

 

  • What: Họ tìm kiếm điều gì ở dự án của bạn? Họ mong muốn tiện ích, kiến trúc, nội thất như thế nào?

 

  • Why: Tại sao họ quan tâm tới dự án? Nhu cầu của họ là đầu tư hay ở?

 

  • Where: Họ ở đâu? Thuộc tầng lớp nào? Họ thường xuất hiện ở đâu?

 

  • When: Họ mua bất động sản vào thời điểm nào?

 

*Xem thêm: Vai Trò Của Phân Khúc Khách Hàng Trong Quảng Cáo Bất Động Sản

 

Bước II: Phân Tích Đối Thủ Cạnh Tranh

Luôn đề cao yếu tố “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, vậy nên sau khi nghiên cứu khách hàng, hãy tìm hiểu xem đối thủ đang có chiến lược như thế nào. Hãy xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội cũng như thách thức có thể xảy ra của đối thủ. Từ đó xác định thị trường ngách của dự án để phát triển nó thành một chiến lược khác biệt hóa, tạo nên dấu ấn rõ nét của thương hiệu trên thị trường.

 

Bước III: Phân Tích & Đánh Giá Dự Án

Trước khi đi đến quyết định xuống tiền để mua bất kỳ sản phẩm/dự án nào, chúng ta đều có quá trình nghiên cứu chi tiết về sản phẩm và cả doanh nghiệp đó. Vậy nên bạn cần phải tìm ra lỗ hổng để tiến hành định vị thương hiệu bất động sản. Các khía cạnh của sản phẩm có thể phân tích dựa trên: công dụng cấu tạo (loại hình sản phẩm, kiến trúc, công nghệ xây dựng, phong cách thiết kế…) và dịch vụ thương mại (chế độ bảo hành, điều kiện thanh toán, ưu đãi).

 

*Xem Thêm: Chiến Lược Truyền Thông Thương Hiệu – Chìa Khóa Tăng Trưởng Trong Thị Trường Bất Động Sản

 

Bước IV: Lập Sơ Đồ Định Vị Xác Định Tiêu Thức Định Vị Thương Hiệu Bất Động Sản

Sơ đồ định vị là những trục tọa độ thể hiện giá trị của những thuộc tính khác nhau mà nhà nghiên cứu có thể dựa vào đó để xác định vị trí sản phẩm của doanh nghiệp mình trong tương quan với đối thủ cạnh tranh. Thông thường nhà nghiên cứu thương hiệu sẽ lập sơ đồ định vị chủ yếu với hai trục: trục giá cả và trục chất lượng, có thể được cụ thể hóa bằng một thuộc tính nào đó làm cho sự so sánh rõ ràng hơn.

 

Phale Solution: Sơ Đồ Định Vị Thương Hiệu

(Ảnh 2 – Phale Solution: Sơ Đồ Định Vị Thương Hiệu)

Bước V: Quyết Định Phương Án Định Vị Thương Hiệu Bất Động Sản

Sau một loạt phân tích trên, doanh nghiệp cần cân nhắc 2 điều kiện cơ bản sau đây trước khi đưa ra tiêu thức định vị cuối cùng.

  • Mức cầu dự kiến của thị trường: Nếu doanh nghiệp có lợi thế chi phí đồng thời thực hiện chiến lược thống trị về giá thì có thể định vị hướng vào phân khúc lớn và lấy giá cả làm thế mạnh khác biệt. Ngược lại nếu sử dụng chiến lược tập trung thì các phân khúc nhỏ hơn sẽ là mục tiêu và những thuộc tính khác sẽ phù hợp hơn.

 

  • Mức độ cạnh tranh giữa các sản phẩm hiện có trên thị trường: Có thể có ít nhất hai thương hiệu có thể tạo nên cảm nhận giống nhau ở khách hàng, nhưng ít nhất cũng phải có sự khác biệt về cách thức tiếp cận. Vì vậy hãy định vị một thương hiệu khác với đối thủ nhờ vào yếu tố này.

 


Cuối cùng, định vị thương hiệu cần cả quá trình dài và triển khai một cách thông minh và hợp lý. Phale Solution hy vọng bạn có thể áp dụng phù hợp với doanh nghiệp của mình, xây dựng chiến lược thành công, định vị thương hiệu đúng đắn trong lòng khách hàng. 

 

*Xem lại Phần 1: Quy Trình Định Vị Thương Hiệu Trong Truyền Thông Bất Động Sản (Phần 1)

 

Phale Solution