Podcast Marketing là một trong những xu hướng truyền thông thương hiệu mới nổi trên thị trường. Tuy nhiên, dạng thức marketing này lại đang mở ra một hình thức quảng bá mới lạ, vừa sinh động và vừa không bị nhàm chán. Marketing bằng âm thanh đang thịnh hành tại các thị trường phát triển song lại là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam. Vậy cụ thể, podcast marketing là gì? Hãy cùng Phale Solution tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

 

Sơ Lược Về Podcast Marketing

Podcast Marketing là một trong những phương thức truyền thông thương hiệu tương đối mới tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, lựa chọn này lại được nhiều chuyên gia đánh giá là sân chơi tiềm năng giúp quảng cáo thương hiệu một cách dễ dàng và có hiệu quả nhất định đến với khách hàng.

 

Phale Solution - Podcast Marketing

(Ảnh 1 – Phale Solution: Podcast Marketing Là Hình Thức Truyền Thông Hiệu Quả Trong Những Năm Gần Đây)

 

Định Nghĩa, Khái Niệm & Vai Trò

Podcast Marketing là một trong những dạng thức truyền thông thương hiệu thông qua nội dung bằng âm thanh hay còn gọi là audio content. Những nội dung miễn phí này được chia sẻ nhằm mục đích gây ảnh hưởng và hướng sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Đồng thời, việc sử dụng marketing bằng âm thanh cũng giúp định hình hành vi và tâm lý khách hàng. Từ đó, các nhà quảng cáo có thể “phô diễn” các lợi ích mà sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp/ thương hiệu có thể mang lại.

 

Nhìn chung, podcast marketing thường sử dụng các nội dung mang tính PR (Public Relations) hơn là Quảng Cáo (Advertising). Nghĩa rằng, podcast marketing sẽ khiến cho thương hiệu và hình ảnh của doanh nghiệp trở nên gần gũi và đáng tin cậy hơn trong mắt khách hàng.

 

Tại Sao Lại Có Sự Ra Đời Của Podcast Marketing?

Năm 2004, cựu VJ Adam Curry và kỹ sư lập trình phần mềm Dave Winer thực hiện một dự án mang tên Ipodder – phần mềm giúp người dùng tải về Ipod các chương trình radio mình thích. Chính chương trình này đã mở ra xu hướng cho công nghệ podcast tới thời điểm hiện tại.

 

Việc sử dụng podcast để làm công cụ marketing được xem là một lựa chọn thông minh của các nhà quảng cáo. Nhất là khi các ứng dụng như Spotify, iTunes ngày càng trở nên thịnh hành trên phạm vi toàn cầu. Nhu cầu của người nghe mở rộng và tệp khách hàng cũng trở nên phong phú hơn. 

 

Phale Solution - Podcast Marketing Được Ra Đời Trong Thời Kỳ Hiện Đại

(Ảnh 2 – Podcast Marketing Được Ra Đời Trong Thời Kỳ Hiện Đại)

 

Có thể nói, podcast marketing đã và đang được nhiều chuyên gia đánh giá là mảnh đất màu mỡ đầy tiềm năng mà các nhà quảng cáo có thể khai thác. Đây cũng là một cơ hội để giúp doanh nghiệp hoặc thương hiệu có thể mở rộng các kênh quảng bá chiến lược cho mình.

 

Podcast Marketing Thịnh Hành Ở Lĩnh Vực Nào?

Đặc điểm của Podcast Marketing là việc sử dụng âm thanh để xây dựng nội dung quảng bá. Cho nên, các lĩnh vực thịnh hành cho xu hướng này nhất chính là các ngành nghề sử dụng ngôn ngữ với tần suất xuất hiện rất nhiều lần trong hoạt động tiếp thị quảng cáo. Ví dụ việc sử dụng “phương thức podcast trong” việc học tiếng Anh là một ví dụ điển hình.

 

Tất nhiên, các lĩnh vực khác cũng có thể sử dụng podcast cho chiến lược quảng bá của mình. Tuy nhiên, các nhà quảng cáo nên nắm rõ sản phẩm của mình và đặc tính của podcast marketing để có thể hoạch định kế hoạch tiếp thị cho những sản phẩm/ dịch vụ phù hợp.

 

Phale Solution - Podcast Marketing Có Thể Trở Nên Thịnh Hành Ở Nhiều Lĩnh Vực Khác Nhau

(Ảnh 3 – Podcast Marketing Có Thể Trở Nên Thịnh Hành Ở Nhiều Lĩnh Vực Khác Nhau)

Mức Độ Thịnh Hành Của Podcast Marketing Tại Việt Nam

Như đã nói, hoạt động marketing bằng âm thanh được xem là một trong những khái niệm tương đối mới tại thị trường Việt Nam. Nếu so với các đất nước có thế mạnh về truyền thông như Anh và Hoa Kỳ, thì tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng podcast marketing vào chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp Việt Nam còn còn thấp. Ví dụ, lượng người ở Anh nghe podcast sau đại dịch Covid – 19 tăng trưởng 43%

 

Tuy nhiên, so với các công cụ khác thì podcast marketing vẫn có những điểm khác biệt và tạo ra mức độ hấp dẫn riêng. Không phải ngẫu nhiên nói rằng dạng thức truyền thông này đang là một mảnh đất tiềm năng cho các nhà quảng cáo thỏa sức khai thác.

 

*Đọc Thêm: 7 Mô Hình Lý Thuyết Marketing Phổ Biến Nhất Trên Thế Giới

 

Xu Hướng Marketing Bằng Âm Thanh

Như đã nói, marketing bằng âm thanh đang trở thành xu hướng mới cua truyền thông. Bởi lẽ, thói quen “sống nhanh, sống gấp” của đại bộ phận người dùng đòi hỏi việc cập nhật thông tin một cách liên tục, nhanh chóng, đặc biệt là thế hệ Z (Generation Z).

 

Podcast Marketing – Khi Âm Thanh Định Hướng Tin Tức Truyền Thông

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số khiến marketing bằng âm thanh trở thành xu hướng quảng bá mới trên thị trường. Tất nhiên, một yếu tố nữa quyết định cho điều này là việc suy giảm của đài phát thanh, ít người đọc báo truyền thông hơn và thay vào đó là xu hướng nghe nhanh, nghe dễ hơn. Chính vì lẽ đó, âm thanh dần trở thành công cụ định hướng tin tức truyền thông cho đại bộ phận người dùng. 

 

Phale Solution - Podcast Marketing - Khi Âm Thanh Định Hướng Tin Tức Truyền Thông

(Ảnh 4 – Phale Solution: Podcast Marketing – Khi Âm Thanh Định Hướng Tin Tức Truyền Thông)

 

Những Case Study Nổi Tiếng Về Việc Ứng Dụng Poscast Marketing Vào Hoạt Động Tiếp Thị – Kinh Doanh

Hiện nay có khá nhiều những case study hữu ý liên quan đến ứng dụng podcast marketing vào hoạt động tiếp thị – kinh doanh của mình, điển hình có thể kể đến như sau:

“Những câu chuyện làm ngành”

Chương trình podcast “Những câu chuyện làm ngành” là một chương trình chia sẻ “ngành” cũng như các xu hướng truyền thông hoặc phân tích các case study. Thông qua lời dẫn của MC Kim, người nghe sẽ có được những chia sẻ đều đặn về các kiến thức liên quan đến “nghề”. Tính đến nay, chương trình podcast đã có tới 81 tập, mỗi tập sẽ kéo dài từ 50 phút đến 1 tiếng đồng hồ và được đăng tải đều đặn vào tối thứ năm hàng tuần.

 

Phale Solution - Case Study of Podcast Marketing in Vietnam

(Ảnh 5 – Podcast Marketing: “Những Câu Chuyện Làm “Ngành” – Nguồn: Podvine)

 

*Nhận Định: Phale Solution: Làm Thế Nào Để Hiểu Đúng Về Thuật Ngữ “Marketer”?

 

“Have a sip – Vietcetera”

Have a sip – Vietcetera là hình thức gọi một loại đồ uống bất kỳ, để tạo ra không gian giúp bạn và người khác có thể kết nối dễ dàng với nhau. Mỗi món đồ sẽ đại diện cho những tính cách khác nhau của khách mời. Từ đó, những câu chuyện thú vị sẽ được người dẫn truyện (host) Thùy Minh khai thác một cách chuyên sâu nhất.

 

Tất nhiên, sự kiện podcast đáng chú ý này sẽ không giới hạn trong lĩnh vực marketing nên khán giả cũng sẽ không bị tạo cảm giác nhàm chán. Một số cái tên tiêu biểu đã từng xuất hiện tại đây có thể kể tới như: Giang ơi, anh Aiden Nguyễn, Việt Trần (JVevermind), CEO và Founder của ST319, …

 

Phale Solution - Case Study of Podcast Marketing in Vietnam

(Ảnh 6 – Podcast Marketing: “HAVE A SHIP” – Nguồn: Vietcetera)

 

 

“M.A.D”

M.A.D là sự kết hợp giữa 3 lĩnh vực: Marketing, Art và Design, nghĩa rằng số podcast này tập trung về 3 nhóm ngành chính kể trên. Với sự dẫn chuyện của Tuân Lê – Giám đốc Sáng tạo kiêm Đồng sáng lập The Lab Saigon, chỉ trong 30 phút mỗi tập bạn đã có thể lắng nghe những chuyện nghề của các khách mời tên tuổi. Nội dung của podcast này cũng trải dài ở nhiều khía cạnh khác nhau của marketing, truyền thông đa phương tiện, … từ chính mỗi khách mời.

 

Phale Solution - Case Study of Podcast Marketing in Vietnam (Vietcetera)

(Ảnh 7 – Chương Trình Podcast : “M.A.D” – Nguồn: Vietcetera)

 

*Tham Khảo: CPM & CPC: Hai Chỉ Số Quan Trọng Trong Quảng Cáo Của Chiến Lược Xây Dựng Thương Hiệu

 

“Advertising Vietnam”

Advertising Vietnam được xem là một kênh podcast hàng đầu về chuyên ngành Truyền thông – Quảng cáo. Nội dung của chương trình thường xuyên theo sát các xu hướng thực tế để đưa ra các chủ đề bàn luận khác nhau. Bạn có thể lắng nghe những chia sẻ đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Marketing.

 

Ngoài ra, khán thính giả còn có thể được tìm hiểu về các chiến dịch quảng cáo nổi bật tại Việt Nam như những series “Campaign Spotlight”. Không chỉ vậy, người nghe còn có thể cập nhật được các tin tức “nóng hổi” trong xã hội hiện thời tại chính chuyên mục Cracking News.

 

Phale Solution - Case Study of Podcast Marketing in Vietnam (Advertising Vietnam)

(Ảnh 8 – Advertising Vietnam: Sự Kiện Podcast Hữu Ích Dành Cho Các Cá Nhân Làm Trong Lĩnh Vực Marketing)

 

“Brand Talks”

Brand Talks là một chương trình podcast cập nhật, chia sẻ các vấn đề liên quan đến lĩnh vực marketing/ truyền thông/ tiếp thị quảng cáo. Tại đây, bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện liên quan đến thương hiệu từ các nhà sáng lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Với nội dung đa dạng, khác biệt hơn hẳn so với các podcast hiện thời, Brand Talks hứa hẹn sẽ là địa chỉ trực tuyến (online platform) cực kỳ thú vị dành cho các nhà quảng cáo có thể trau dồi kiến thức cho mình. 

 

Phale Solution - Case Study of Podcast Marketing in Vietnam (Brandtalks)

(Ảnh 9 – Brand Talks Là Một Chương Trình Podcast Cập Nhật, Chia Sẻ Các Vấn Đề Liên Quan Đến Lĩnh Vực Marketing/ Truyền thông/ Tiếp Thị Quảng Cáo – Nguồn: Brandsvietnam)

 

Đặc biệt, Brand Talks không chỉ phù hợp với các nhân sự mới đang cần những góc nhìn tổng quan về ngành nghề, mà nó còn giúp cho các nhà quảng cáo kinh nghiệm có thể cập nhật nhanh hơn các xu hướng mới, tìm hiểu sâu hơn về kiến thức và quy trình làm dự án. 

 


 

Podcast Marketing là một trong những xu hướng truyền thông tiềm năng hứa hẹn mang lại nhiều giá trị cho các cá nhân làm trong lĩnh vực marketing. Có thể nói, hình thức này sẽ giúp định hướng cực tốt tin tức truyền thông, giúp cho thương hiệu của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Hiểu rõ được những lợi ích và mục tiêu vốn có mà marketing bằng âm thanh mang sẽ là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển lớn cho thương hiệu. 

 

*Xem Thêm: Marketing Bằng Âm Thanh: Yếu Tố Phụ Trợ Cho Sức Mạnh Thương Hiệu Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

 

Phale Solution