Phương pháp ghép đôi trong typography

Ghép đôi typeface giúp thiết kế trở nên đa dạng hơn, và nó khiến việc tạo hệ thống và tương phản dễ dàng hơn. Thông qua ghép đôi, các designer có thể nhóm các loại thông tin tương tự nhau (như heading, sidebar) và hướng dẫn người đọc truy cập website hiệu quả. Các phương pháp ghép đôi thông dụng trong typography là gì? Cùng MangoAds khám phá trong bài viết dưới đấy!

Cách lựa chọn bộ đôi typeface phù hợp

Sử dụng một hoặc hai typeface là đủ cho phần lớn thiết kế. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn các cặp typeface để ghép đôi, một quy tắc thông dụng là ghép serif với sans serif. Đây là hai loại typeface linh hoạt nhất, đảm bảo đủ biến thể để sử dụng cho quá trình thiết kế.

Khi nói đến việc chọn và ghép đôi typeface, MangoAds khuyên các designer nên quan tâm đến sự khác biệt sự hài hoà. Để giữ cho hệ thống của bạn được cân bằng, hãy lựa chọn các typeface không quá khác biệt, nhưng cũng đừng nên giống nhau y hệt. Bạn nên tránh ghép hai serif như Caslon và Baskerville, vì có quá nhiều điểm chung. Đặt chúng trong cùng một thiết kế sẽ không tạo được điểm nhấn vì người dùng sẽ không nhận ra sự khác biệt.

Tạo sự cân bằng trong thiết kế typography là điều vô cùng khó. Nhiệm vụ của designer chính là chọn lọc ra những typeface vừa khác biệt vừa bổ sung cho nhau. Nhưng chúng ta vẫn có thể đạt được điều đó bằng việc sử dụng những gì ta đã biết về cấu trúc các dáng chữ, như sự tương phản nét và x-height.

Cách lựa chọn bộ đôi typeface phù hợp

Hình 1. Cách lựa chọn bộ đôi typeface phù hợp

Tìm kiếm sự khác biệt

Tạo ra sự khác biệt có thể thực hiện bằng cách ghép các typeface chênh lệch về kích cỡ. Ví dụ sử dụng script trang trí như Bello kết hợp một sans serif góc cạnh như Auto. Cả hai đều là các typeface cứng rắn có thẩm mỹ đẹp, đủ set ký tự, các bản thay thế đầy phong cách và đặc tính OpenType, đồng thời tạo sự tương phản thị giác. Bello như một người bạn quái gở trong bộ phim phiêu lưu, còn Auto là nhân vật chính chỉ muốn đi từ điểm A đến điểm B.

Tuy nhiên, sự khác biệt không cần quá rõ ràng. Bạn có thể ghép Auto với một serif tương phản thấp hơn như Chaparral để tạo cảm giác trí tuệ. Dù được tạo trên các cấu trúc xương giống nhau, có các dáng chữ thẳng đứng, không mang tính trang trí nhiều, nhưng hai typeface này vẫn thuộc các style type khác nhau (sans serif versus serif), nên vẫn có thể kết hợp tốt.

Việc ghép các typeface có nhiều điểm chung sẽ mang lại nhiều khó khăn vì vậy, các designer đừng để hai type có quá nhiều điểm tương đồng. Khi không có đủ sự tương phản, hệ thống sẽ thiếu rõ ràng dẫn đến liên tục phải chỉnh sửa thiết kế khi cần tạo điểm nhấn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo nên sự khác biệt dựa vào điều chỉnh các yếu tố của typeface. Những sự thay đổi về thị giác như khoảng cách giữa các chữ, italic, bold, condensed weight, màu sắc, và các sự kết hợp trên tạo nên tính đa dạng cho type ngay cả khi bạn chỉ dùng một typeface.

Tìm kiếm sự hài hoà

Tính hài hòa trong typography đến từ sự kết hợp của nhiều yếu tố: kích thước, hệ thống, layout, màu sắc, vị trí sắp xếp, và các thành tố ảnh hưởng đến sự trình bày của thông tin. Một phương pháp hữu ích để xây dựng nền tảng cho sự hài hoà là tìm những typeface có các mối quan hệ thị giác về mặt cấu trúc. Các form bổ sung nhau sẽ tăng sự kết nối giữa typeface và tạo sự hài hòa cho toàn bộ thiết kế.

Ví dụ, nhiều typeface có cùng loại khung xương, hoặc dựa trên các nền tảng hình học cơ bản như hình tròn và hình chữ nhật. Hai typeface như Helvetica và Bodoni sở hữu cùng bộ khung xương, nhưng vẫn có các đặc điểm cơ thể khác nhau. Helvetica và Bodoni là sự ghép đôi hoàn hảo, chúng vừa có được sự hài hoà nhưng vẫn đủ khác biệt để thấy được sự tương phản.

Sự hài hoà được dựa trên cả cấu trúc thị giác và bản năng của designer. Tuy nhiên, một phương pháp lựa chọn cặp typeface hài hòa là dùng các typeface được thiết kế với một hệ thống có sẵn, như các superfamily. Các hệ thống này thường có một serif và sans serif được thiết kế để đi chung với nhau.

Một cách đơn giản hơn là sử dụng các typeface của cùng nhà thiết kế. Với phương án này, hãy chọn một family có nhiều style đa dạng. Ví dụ, một family rộng lớn như Benton Modern cung cấp rất nhiều options để thiết lập hệ thống cấp bậc bằng cách thay đổi weight hoặc độ dày của các nguyên tố khác nhau. Bạn có thể dừng display weight của Benton cho phần heading (bao gồm style condensed cho sidebar), Benton Modern RE cho bản phần nội dung chi tiết và một text weight dành riêng cho văn bản kích thước nhỏ.

Làm sao để ghép đôi typeface hiệu quả?

Cách đơn giản nhất để giải quyết việc kết hợp hai typeface là hãy bắt đầu từ một typeface và xây dựng dựa trên kiểu chữ này. Ví dụ, lựa chọn đầu tiên của bạn là Proxima Nova, một sans serif sắc nét, mang tính hình học. Nó có độ tương phản giữa các nét thấp và bề mặt khá rộng lớn. Proxima Nova là điểm bắt đầu. Công việc tiếp theo là chọn font với các tiêu chuẩn liền kề hoặc bổ sung cho các đặc điểm nêu trên. Designer có thể làm nổi bật các nét thẳng dài và generous của Proxima Nova khi lựa chọn Abril, một serif có độ tương phản cao và hơi condensed.

Hoặc, bạn có thể chọn một typeface với serif tương phản ít như FF Meta Serif để bổ sung cho các nét đều của Proxima Nova. Cả hai font đều rõ ràng, dễ đọc và có x-height cao, tạo sự linh hoạt cho text hoặc display typesetting. Proxima Nova tạo cảm giác hiện đại và thân thiện khi áp dụng với headline, và FF Meta Serif sẽ là chút điểm nhấn học thuật tuyệt vời cho văn bản.

Với phương pháp phân nhỏ thành phần cấu tạo của một typeface sẽ giúp bạn nhận diện các cơ hội rõ ràng hơn, từ đó tạo sự hài hoà hoặc bất hoà để phục vụ hệ thống thiết kế của bản thân.

Proxima Nova

Hình 2. Proxima Nova

Lên danh sách các type tạo phong cách thiết kế cá nhân

Typography là một nghệ thuật sống, tồn tại ở xung quanh bạn. Để trở thành một designer chuyên nghiệp, bạn nên ghi nhớ những gì sử dụng được và tiếp tục hoàn thiện visual palette. Bạn cần nghiên cứu và thu thập các typeface yêu thích và tìm điểm chung giữa chúng nhằm định hình phong cách thiết kế độc đáo của riêng mình.

Một khi đã thông thạo về type, bạn sẽ không thể ngừng tìm kiếm và đánh giá chất lượng typeface. Tìm ra thiết kế typography yêu thích sẽ giúp bạn phát triển một tiêu chuẩn các thiết kế kinh điển.

Kết luận

Việc tìm cặp typeface có thể kết hợp với nhau một cách hài hòa trong một thiết kế, tương phản nhưng không xung đột, đồng điệu nhau mà không đơn điệu hoặc mờ nhạt và thu hút sự chú ý của người xem thực sự là một nghệ thuật. Một quy tắc ngầm trong giới thiết kế chính là hãy chọn những cặp đôi typeface thông dụng sans serif và serif hoặc lựa chọn một bộ typeface lớn với nhiều nhóm font khác biệt, sử dụng các typeface của cùng nhà thiết kế sẽ giúp bạn có những cặp đôi hoàn hảo cho thiết kế typography.