Nhiều chuyên gia dự đoán, năm 2018 nhìn tổng thể sẽ tiếp tục là một năm rất thành công của thị trường bất động sản. Đặc biệt là ở các thành phố du lịch và địa phương được quy hoạch thành khu kinh tế – hành chính đặc biệt, loại hình condotel sẽ tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ…

 

can-ho-nghi-duong-1

Loại hình căn hộ nghỉ dưỡng ở các thành phố du lịch

 

Trong năm 2017 sự phát triển bùng nổ của của phân khúc condotel với lượng cung lên đến 22.873 căn. Trong đó, 77.7% có mức giá chào bán từ 35-70 triệu/m2; đa phần là các sản phẩm được chào bán tại Nha Trang chiếm 52%, số còn lại là tại các địa phương phát triển du lịch biển như Đà Nẵng, Bình Thuận, Quảng Ninh, Phú Quốc. Ngoài ra Phú Quốc được xem là thành phố tiếp theo bùng nổ với các dự án bất động sản tiếp theo trong 2018 sau Nha Trang.

Bất động sản là một trong 3 lĩnh vực nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng kí 3.05 tỷ USD. Dự báo trong 5 năm tới, ngành bất động sản tiếp tục thu hút hơn 3 tỷ USD vốn FDI mỗi năm. Đáng chú ý hơn là sự quan tâm của các tập đoàn bán lẻ quốc tế, các tập đoàn du lịch, khách du lịch quốc tế đến VIệt Nam cũng là cơ hội để thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản phục vụ nhu cầu bán lẻ và bất động sản du lịch. Bao gồm bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn và các khu liên hợp thương mại cao.

Vào đầu năm nay, Bộ Chính Trị mới đưa ra nghị quyết góp phần quan trọng thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới. Qua đó sẽ định hướng biến ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn hàng đầu của nước ta. Ước tính đến năm 2020, cả nước sẽ có thể đón hơn 80 triệu lượt khách nội địa và 20 triệu lượt khách quốc tế, đồng thời đống góp thêm 10% GDP cả nước. Và ước tính đến 2030, ngành du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn góp phần thúc đẩy các ngành, lĩnh vực liên quan phát triển theo.

 

can-ho-nghi-duong-2

Căn hộ hướng biển thu hút các nhà đầu tư

 

Tuy nhiên, các nhà đâu tư cũng đừng vội mừng vì họ cần cân nhắc rất kỹ lưỡng khi quyết định đầu tư vào phân khúc này vì nó đã và đang có những khó khăn nhất định do sự kén chọn của khách hàng ngày càng khắt khe hơn.

 

“Lên rừng hay xuống biển”

Theo nhiều nghiên cứu của các công ty nghiên cứu về bất động sản thì phần lớn khách hàng và các nhà đầu tư khi lựa chọn ngôi nhà thứ hai của mình hay một dự án nghỉ dưỡng sẽ có xu hướng lựa chọn những dự án ven biển hơn là các khu nghỉ dưỡng trên núi hay ven đô. Để minh chứng cho điều này, đại diện của các chủ đầu tư các dự án bất động sản ở các vùng ven Hà Nội như Ba Vì, Lương Sơn,… đều thừa nhận đang gặp rất nhiều khó khăn khi thanh khoản đầu ra sụt giảm nhanh chóng. Ngoại trừ chủ đầu tư dự án Flamingo Đại Lải do có lợi thế có diện tích hồ mặt nước lên đến 500 ha ngay trung tâm dự án nên có phần khả quan hơn, còn lại các doanh nghiệp như Archi Land, INT, Thăng Long Xanh,… đều đang cảm thấy hụt hơi trên đường đua với các dự án ven biển.

Không phải tự nhiên mà các dự án ven biển lại thu hút hơn các dự án nghỉ dưỡng trên núi hay vùng ven.  Lý do chủ yếu là do Việt Nam là quốc gia đa phần giáp biển và lượng khách du lịch biển cũng nhiều hơn nên việc phát triển du lịch, nghỉ dưỡng tại các tỉnh và thành phố có bãi biển đẹp luôn được chú trọng.

 

“Tương lai nào cho phố Núi”

Nói vậy không nghĩa là các dự án được xây dựng nên núi thua kém. Dự án vẫn luôn được chú trọng đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của du khách nói chung, tiêu biểu là các dự án nghỉ dưỡng ở Sapa đang được rất nhiều sự quan tâm của du khách. Tuy nhiên vì lý do thị trường này còn hạn hẹp nên viêc lựa chọn nên đầu tư condotel nên thường sẽ hạn chế hơn. Tuy nhiên dù sự lựa chọn là gì thì thị trường bất động sản vẫn còn nhiều biến động kịch tính trong thời gian sắp tới. Các chủ đầu từ cần nắm bắt kịp thời nhu cầu và thị hiếu khách hàng để không phải lãng phí nguồn tiền và có những bước đi hợp lý khi phân khúc này đang ngày càng sôi động và phức tạp.

 

can-ho-nghi-duong-3

Dự án căn hộ nghỉ dưỡng ở Sapa

 

Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm được những chuyển biến phức tạp trong phân khúc bất động sản đầy biến động này.

 

Nguồn: Munkas.com