Làm marketing hiệu quả phải tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng. Một trong những cách để doanh nghiệp tăng trải nghiệm khách hàng và đến gần hơn với đối tượng mục tiêu của mình là sử dụng âm thanh. Marketing bằng âm thanh (Audio ads) có nên sử dụng trong lĩnh vực bất động sản (real estate) không và đóng góp của nó vào thương hiệu chủ đầu tư như thế nào? Hãy cùng Phale Solution tìm hiểu nhé!

 

Âm Thanh: Yếu Tố Cần Thiết Cho Xây Dựng Tổng Thể Thương Hiệu

Âm thanh trong hoạt động truyền thông hoặc tiếp thị quảng cáo có thể là giai điệu, bài hát, lời thoại, tiếng chuông, thậm chí là cả tiếng ồn được phát ra ở đâu đó. Các doanh nghiệp và thương hiệu đôi khi sử dụng âm thanh để kết nối, giao tiếp và tương tác một cách gián tiếp với khách hàng. Nhờ có sự sống động của âm thanh, các thông điệp được truyền tải đến khách hàng một cách rõ ràng, sinh động và chân thực hơn rất nhiều.

 

Phale Solution - Marketing Bằng Âm Thanh Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

(Ảnh 1 – Phale Solution: Âm Thanh Được Xem Như Một Yếu Tố Phụ Trợ Cho Hình Ảnh Truyền Thông Của Doanh Nghiệp/ Thương Hiệu)

 

Âm thanh có ảnh hưởng không nhỏ đến cảm xúc và nhận thức giá trị thương hiệu của khách hàng. Theo nghiên cứu của PHMG, có đến 60% người được khảo sát cho rằng âm nhạc dễ ghi nhớ hơn so với hình ảnh. Hơn 45% người dùng tin rằng âm nhạc làm cho họ hiểu rõ cá tính của thương hiệu. Gần một nửa trong số những người làm khảo sát thực tế này cho biết, âm nhạc giúp họ cảm thấy gần gũi với thương hiệu hơn.

 

Do đó, âm thanh là yếu tố không thể bỏ qua khi xây dựng tổng thể thương hiệu. Nhờ có âm thanh mà các hoạt ảnh của thương hiệu và hình ảnh của một doanh nghiệp trở nên đa chiều và dễ nhận biết hơn. Âm thanh sẽ kích hoạt cảm xúc người nghe, lôi kéo sự chú ý và tăng khả năng gợi nhớ thương hiệu. 

 

Thương Hiệu Tốt Phải Kích Thích Được 5 Giác Quan Của Khách Hàng

Người làm marketing nhanh nhạy là phải tạo ra được sự kết nối sâu sắc giữa thương hiệu với khách hàng. Để đạt được điều này, doanh nghiệp phải kích thích được mọi giác quan của khách hàng thông qua các hoạt động gia tăng trải nghiệm. Khi khách hàng hàng có những trải nghiệm cảm xúc tích cực thông qua các giác quan khác nhau, họ sẽ có ấn tượng nhiều hơn về thương hiệu và gắn bó lâu dài với thương hiệu đó.

 

Một người sẽ cảm nhận về thương hiệu thông qua 5 giác quan: thị giác, xúc giác, thính giác, khứu giác và vị giác. Thương hiệu khơi được cảm xúc từ cả 5 giác quan của người dùng sẽ làm cho họ cảm nhận được sự gắn bó chặt chẽ đối với thương hiệu và có thể ngay lập tức ghi nhớ lại thương hiệu đó.

 

Phale Solution - Marketing Bằng Âm Thanh Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

(Ảnh 2 – Vinpear Resort & Golf Nam Hội Quan – Một Trong Những Dấu Ấn Về Marketing Bằng Âm Thanh Trong Bất Động Sản)

 

Chẳng hạn, một thương hiệu bất động sản có thể tác động đến 5 giác quan của khách hàng thông qua sự kiện mở bán. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần chú trọng về nơi tổ chức bữa tiệc, bài trí sân khấu, chỗ ngồi thật sang trọng, đẹp mắt. Thức ăn, đồ uống phải được chú ý cả về mặt hình thức lẫn hương vị. Các món quà, tài liệu của dự án gửi đến khách hàng phải có hương thơm và đựng trong bao bì ấn tượng,… 

 

*Xem Thêm: Chiến Lược Truyền Thông Thương Hiệu – Chìa Khóa Tăng Trưởng Trong Thị Trường Bất Động Sản

 

Marketing Bằng Âm Thanh: Gia Tăng Sức Mạnh Thương Hiệu Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

Marketing Bằng Âm Thanh Là Gì?

Hiệu Ứng Tiếp Thị Thông qua Giác Quan

Tiếp thị âm thanh là hoạt động tiếp thị sử dụng âm thanh làm chủ đạo hoặc chỉ góp một phần trong các chiến dịch truyền thông marketing. Tiếp thị âm thanh được sử dụng với mục đích giúp doanh nghiệp tăng mức độ nhận diện thương hiệu, tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu và gia tăng doanh số bán hàng. 

 

Marketing bằng âm thanh được ưa chuộng và đang trở thành xu hướng phổ biến bởi khả năng tác động mạnh của nó đến người dùng. Âm thanh có thể tác động trực diện và mạnh mẽ đến cảm xúc của người dùng. Từ đó, âm thanh gợi lên nhiều cảm xúc cho người nghe, làm thay đổi tâm trạng, tạo ra sự phấn khích, mong đợi đến họ. 

 

*Tham Khảo: Làm Sao Để Xây Dựng Chiến Lược Thương Hiệu Trên Nền Tảng Dữ Liệu Khách Hàng Như Spotify?

 

Nhiều người nhầm tưởng quảng cáo âm thanh chỉ là quảng cáo radio. Tuy nhiên thực tế hiện nay trên thị trường có 2 loại quảng cáo bằng âm thanh phổ biến gồm: quảng cáo bằng âm thanh trên radio và quảng cáo bằng âm thanh kỹ thuật số. 

 

Phale Solution - Marketing Bằng Âm Thanh Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

(Ảnh 3 – Phale Solution – Marketing Bằng Âm Thanh: Gia Tăng Sức Mạnh Thương Hiệu Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản)

 

Sau đại dịch Covid – 19, quảng cáo bằng âm thanh kỹ thuật số ngày càng phổ biến. Đây là hình thức quảng cáo âm thanh trên phương tiện kỹ thuật số. Một số hình thức quảng cáo âm thanh kỹ thuật số như quảng cáo âm thanh trên mạng xã hội, trên website, quảng cáo trong các nền tảng stream nhạc, …

 

Ứng Dụng Kỹ Thuật Vào Tiếp Thị Quảng Cáo Bằng Âm Thanh

Trong thời đại kỹ thuật số, hoạt động hằng ngày của mọi người xoay quanh bởi âm thanh phát trực tiếp. Họ nghe âm thanh trong khi chơi game, trong khi di chuyển trên xe, qua điện thoại thông minh, máy tính để bàn, smart TV (thiết bị ti-vi thông minh), tablet (máy tính bảng) và một số các thiết bị khác. Những đối tượng thành đạt, có đủ ngân sách mua bất động sản thường là nhóm người tham gia vào môi trường trực tuyến rất nhiều. Họ bận rộn và thường làm nhiều việc cùng một lúc (multi-task). Việc mở một chương trình podcast hay radio trong lúc di chuyển là một cách phổ biến giúp họ cập nhật tin tức, kiến thức. 

 

Phale Solution - Marketing Bằng Âm Thanh Trong Kỷ Nguyên Số Hóa

(Ảnh 4 – Phale Solution – Marketing Bằng Âm Thanh Ngày Càng Được Chú Trọng Nhờ Vào Những Ứng Dụng Kỹ Thuật Số)

 

Lựa chọn hình thức quảng cáo âm thanh trong trường hợp này sẽ giúp thông điệp đến đúng khách hàng mục tiêu mà không bị họ bỏ qua hay tránh né quảng cáo. Tuy nhiên, cần lưu ý thật kỹ về chất lượng âm thanh và thông điệp truyền tải để người nghe không cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến sự yêu thích của họ đối với thương hiệu.

 

Âm Thanh Củng Cố Sức Mạnh Thương Hiệu Bất Động Sản

Trong hành trình trải nghiệm của khách hàng bất động sản, từ khi bắt đầu biết đến dự án cho đến lúc ra quyết định mua sẽ đi qua rất nhiều điểm chạm thương hiệu. Các điểm chạm này quyết định đến ý định mua sau cùng của khách hàng. Không những thế nó còn quyết định thái độ, cảm xúc của khách hàng đối với thương hiệu bất động sản.

 

Phale Solution - Marketing Bằng Âm Thanh Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

(Ảnh 5 – Phale Solution – Audio Ads Được Xem Như Một Trong Những Điểm Chạm Của Luồng Hành Vi Khách Hàng Bất Động Sản)

 

Có nhiều yếu tố góp phần tạo nên sức mạnh thương hiệu bất động sản, cả về lý tính lẫn cảm tính. Và âm thanh sẽ là yếu tố cảm tính góp phần không nhỏ trong việc củng cố sức mạnh thương hiệu bất động sản. Âm thanh sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của khách hàng khi cân nhắc chọn mua dự án và gia tăng đáng kể niềm tin về chất lượng sản phẩm chủ đầu tư mang đến. 

 

Các yếu tố âm thanh khác cũng cần phải lưu ý khi thực hiện marketing cho ngành bất động sản. Chẳng hạn như video giới thiệu dự án, tùy thuộc vào mục đích truyền tải thông tin mà âm thanh, giọng đọc đi kèm cũng phải phù hợp. Nếu dự án muốn tập trung vào khách hàng là hộ gia đình trẻ muốn tìm một nơi an cư thì âm nhạc nhẹ nhàng, hạnh phúc là một cách chạm đến khách hàng hiệu quả.

 

*Xem Thêm: Marketing Bất Động Sản – Vai Trò Định Hình & Phát Triển Của Chủ Nghĩa Vị Nữ

 

Dự Án The Classia Và Marketing Bằng Âm Thanh

Dự án gần đây nhất đang sử dụng marketing bằng âm thanh để truyền thông nổi bật có thể kể đến The Classia của chủ đầu tư Khang Điền. Nắm bắt sự nổi lên và phổ biến của hình thức podcast, The Classia đã tạo ra series podcast “nhà mình hôm nay” để giới thiệu dự án của mình và lồng ghép các thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng. 

 

Phale Solution - Marketing Bằng Âm Thanh

(Ảnh 6 – Dự Án The Classia Của Chủ Đầu Tư Khang Điền Là Một Những Dự Án Hiếm Hoi Có Tích Hợp Truyền Thông Bằng Podcast)

 

Trong tập podcast đầu tiên, The Classia sử dụng giọng đọc ấm áp, truyền cảm để tạo sự dễ chịu và tin cậy đến khách hàng. Đặc biệt, The Classia còn lựa chọn giọng đọc của bạn nhỏ 9 tuổi để thể hiện sự hào hứng và phấn kích của trẻ con khi đến một nơi cư trú mới. Cách thể hiện podcast này của The Classia chắc chắn sẽ thu hút thêm không ít nhóm khách hàng gia đình quan tâm đến dự án.

 

Marketing Bất Động Sản: Khi Âm Thanh Kết Hợp Cùng Quảng Cáo Hiển Thị

Sự Kết Hợp Giữa Quảng Cáo Âm Thanh Và Quảng Cáo Hiển Thị

Quảng cáo bằng âm thanh sẽ giải quyết rất tốt vấn đề nhận diện thương hiệu và gợi nhắc thương hiệu vì các thông điệp âm thanh thường được ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Tuy nhiên, với các vấn đề như tạo ra nhận thức (awareness), sự chú ý (attention) và lượt chuyển đổi (conversion), thì chỉ sử dụng quảng cáo bằng âm thanh thôi vẫn chưa đủ

 

Phale Solution - Audio Ads in Real-estate Marketing

(Ảnh 7 – Phale Solution: Quảng Cáo Hiển Thị Ngày Càng Được Nâng Cấp Bởi Yếu Tố Phụ Trợ Là Âm Thanh)

 

Để giải quyết bài toán này, các doanh nghiệp và thương hiệu thường kết hợp giữa quảng cáo âm thanh và quảng cáo hiển thị, gọi là audio display. Audio display sẽ kết hợp một lượt hiển thị từ audio và một lượt hiển thị của display. Việc “song kiếm hợp bích” giữa quảng cáo âm thanh và quảng cáo hiển thị sẽ hỗ trợ tăng tỉ lệ tương tác của người dùng, góp phần tăng tỉ lệ tương tác và chuyển đổi cho hoạt động marketing bất động sản.

 

Doanh nghiệp cũng có thể ứng dụng hình thức này để gia tăng sự chú ý của khách hàng với dự án đang mở bán. Sau khi khách hàng bị thu hút bởi thông điệp từ radio, họ sẽ được tìm hiểu nhiều hơn về dự án thông qua quảng cáo banner. Từ đó thông điệp của chủ đầu tư sẽ được khách hàng ghi nhớ lâu hơn, nhất là trong trường hợp có quá nhiều dự án khác đang mở bán trên thị trường. Đây là cách tốt để thương hiệu chủ đầu tư nổi bật hơn trước các đối thủ.

 

*Đọc Thêm: Tối Ưu Hiệu Suất Chiến Dịch Marketing Bất Động Sản Bằng Quảng Cáo Hiển Thị

 

Quảng Cáo Âm Thanh Hay Quảng Cáo Hiển Thị Phù Hợp Hơn Trong Thời Điểm Hiện Tại?

Theo báo cáo của Statista, đến hết năm [hienthinam], ước tính số lượng người nghe podcast sẽ chiếm hơn 20% tổng lượng người sử dụng Internet trên toàn thế giới (khoảng 424 triệu người). Các nền tảng phát nhạc trực tuyến cũng đang phát triển mạnh. Từ đó có thế thấy hình thức quảng cáo bằng âm thanh sẽ là một kênh đầy tiềm năng và hứa hẹn mang lại nhiều hiệu quả hơn nữa. 

 

Tuy nhiên, không thể chối bỏ những lợi ích mà quảng cáo hiển thị mang lại. Trong thời điểm hiện tại, tùy thuộc vào đặc điểm và tính chất của sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mà triển khai cho phù hợp.

 

Phale Solution - Banner Ads vs. Audio Ads

(Ảnh 8 – Phale Solution: Những Nhà Chiến Lược Nên Cân Nhắc Lựa Chọn Hoặc Kết Hợp Cả Hai Yếu Tố Âm Thanh & Khả Năng Hiển Thị Của Quảng Cáo Trong Chiến Lược Marketing Bất Động Sản)

 

Tỷ lệ sử dụng quảng cáo hiển thị trong marketing bất động sản rất cao. Quảng cáo âm thanh cũng đang dần được doanh nghiệp bất động sản tận dụng, đặc biệt là sử dụng các phương thức mới ngoài phương thức quảng cáo âm thanh truyền thống để phù hợp với dòng chảy kỹ thuật số của thời đại. 

 


 

Nhờ những lợi ích to lớn mà marketing bằng âm thanh mang lại cho thương hiệu, chủ đầu tư nên cân nhắc áp dụng vào các chiến dịch marketing bất động sản để tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho doanh nghiệp trong tương lai.

 

*Đọc Tiếp: Podcast Marketing – Khi Âm Thanh Định Hướng Tin Tức Truyền Thông

 

Phale Solution