Những gì chúng ta nghe, thời lượng chúng ta nghe, playlist chúng ta tạo ra, thứ chúng ta tìm kiếm, … Tất cả đều được Spotify lưu trữ lại trong hệ thống dữ liệu. Mọi người sử dụng Spotify càng lâu, thương hiệu này càng nhận được nhiều thông tin và thuật toán sẽ được tối ưu hơn trong việc mang đến trải nghiệm cho khán thính giả trên ứng dụng của họ. 

 

Phale Solution - Spotify & Database System

 (Ảnh 1 – Phale Solution: Tóm Tắt Cách Thuật Toán Của Spotify Hoạt Động – Nguồn: Data Science Central)

 

Dựa trên mô hình trên, chúng ta thấy được những gợi ý của Spotify được dựa trên những thông tin từ chính người sử dụng. Chẳng hạn, nếu người dùng nghe một bản nhạc trong hơn 30 giây, Spotify sẽ hiểu người dùng thích bài hát đó. Hoặc khi người dùng nghe những bài hát cùng thể loại, Spotify cũng tự suy ra được dòng nhạc nào là “sở thích âm nhạc” của người nghe. Hành vi của chúng ta là nguồn thông tin dồi dào để thuật toán của Spotify được hoàn thiệnCâu hỏi đặt ra là tại sao sử dụng dữ liệu lại là lợi thế của chiến lược thương hiệu Spotify, thứ mà các đối thủ chưa thể bắt kịp?

 

Mức Độ Tăng Trưởng Về Số Lượng Người Dùng Của Spotify (2016 – 2021)

Yếu tố đầu tiên nằm ở số lượng người dùng. Theo thống kê của Musically, tính đến tháng 3 năm [hienthinam], Spotify có tổng lượt người đăng ký khoảng 422 triệu. Con số này vượt trội hơn hẳn những đối thủ khác trên thị trường. Khách hàng của Spotify cũng trải dài ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, từ châu Mỹ, châu Âu lẫn châu Á.

 

Mức Độ Tăng Trưởng Về Số Lượng Người Dùng Của Spotify (2016 - 2021)

 (Ảnh 2 – Mức Độ Tăng Trưởng Về Số Lượng Người Dùng Của Spotify (2016 – 2021) – Nguồn: Company data)

 

Lượng dữ liệu khổng lồ này mang đến cho Spotify những lợi thế quan trọng trong việc phân tích, so sánh và phán đoán sở thích âm nhạc của từng người nghe. Nếu hai người bất kỳ cùng yêu thích những bài hát giống nhau, thì người A có khả năng sẽ thích những bản nhạc khác mà người B nghe, dù họ có biết đến nó hay chưa.

 

Ngoài ra, công nghệ của Spotify cũng giúp những nhà sáng tạo nội dung tiếp cận được với sở thích của khán giả. Spotify cung cấp những bảng thống kê, cho phép nghệ sĩ hiểu được mức độ tương tác, lượt nghe và chi tiết nhân khẩu học của người nghe. Nhà sáng tạo từ đó sẽ biết cách kiểm soát sản phẩm của mình tốt hơn.

 

Chúng Ta Học Được Gì Từ Cách Sử Dụng Dữ Liệu Khách Hàng Của Spotify?

Tất cả các tính năng đột phá của Spotify không thể thành hiện thực nếu thiếu đi tiến bộ về mặt công nghệ. Trên thực tế, quá trình cá nhân hoá bắt đầu ngay sau khi người dùng vừa tải xuống và đăng nhập vào ứng dụng. Người dùng mới được nhắc chọn một vài nghệ sĩ yêu thích của họ. Kể từ thời điểm đó, Spotify sẽ giới thiệu những nghệ sĩ mới mà người nghe có thể yêu thích dựa trên những gì mà họ đã quen thuộc.

 

Dữ Liệu Khách Hàng Là Yếu Tố Quan Trọng Nhất Tạo Nên Thành Công Của Ứng Dụng Spotify

 (Ảnh 3 – Dữ Liệu Khách Hàng Là Yếu Tố Quan Trọng Nhất Tạo Nên Thành Công Của Ứng Dụng Spotify)

 

Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong cách Spotify cá nhân hoá trải nghiệm của người nghe. Các nhà nghiên cứu tại Spotify đã chia sẻ rằng, thuật toán của Spotify tập trung vào hai lĩnh vực chính: mô hình hoá hành vi của người dùng và phân tích âm thanh.

 

*Xem Thêm: Marketing Bằng Âm Thanh: Yếu Tố Phụ Trợ Cho Sức Mạnh Thương Hiệu Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

 

Trải Nghiệm Người Dùng Là Yếu Tố Cốt Lõi

Spotify cố gắng mô hình hoá hành vi của khán trên ứng dụng thành các đặc điểm và cảm xúc của con người, đồng thời kết nối trải nghiệm âm nhạc của họ với tâm trạng hoặc thời gian cụ thể.

 

Ví dụ, dựa trên việc người nghe lựa chọn những bài nhạc nhẹ nhàng để nghe vào buổi tối, Spotify sẽ hiểu buổi tối là thời điểm cần thư giãn và nghỉ ngơi. Từ đó ứng dụng sẽ gợi ý các bài hát, playlist nhẹ nhàng và không quá sôi động. Ứng dụng cũng chèn các bài hát có “mood” tương tự vào danh sách khám phá của người dùng. Mọi thứ diễn ra vì người dùng đã cho Spotify những “gợi ý” rất rõ ràng.

 

Chiến Lược Thương Hiệu Được Người Dùng Đánh Giá Trên Việc Họ Trải Nghiệm Các Hoạt Động Trên Ứng Dụng

 (Ảnh 4 – Chiến Lược Thương Hiệu Được Người Dùng Đánh Giá Trên Việc Họ Trải Nghiệm Các Hoạt Động Trên Ứng Dụng)

 

Ngoài ra, hãng còn sở hữu công nghệ giúp phân tích cấu trúc âm thanh của một bài hát và đánh giá mức độ liên quan của nó với các tác phẩm khác bằng cách quét qua hàng tỷ danh sách do người dùng tạo ra.

 

“Hãy tưởng tượng bạn và một người bạn cùng yêu thích bốn nghệ sĩ giống nhau, nhưng đến nghệ sĩ thứ năm thì lại khác. Chúng tôi (Spotify) sẽ xem xét hai kết quả đó và nghĩ, “Hmm, có thể mỗi người sẽ thích nghệ sĩ thứ năm của người kia’ và đề xuất nó”

 

– Oskar Stål, Phó chủ tịch mảng Cá nhân hoá của Spotify –

 

Cá Nhân Hóa Nhu Cầu Từ Chính Người Dùng

Nếu Spotify muốn người dùng lưu lại sự hiện trên ứng dụng từ 3 – 5 phút nữa, Spotify sẽ phát bài hát yêu thích của người dùng. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi người dùng phát một lượt 20 bài hát yêu thích, xen giữa là những bản nhạc mới hoàn toàn? Hãy cứ hình dung quá trình đó diễn ra trên quy mô lớn hơn – không chỉ là một, mà là hàng triệu, hàng tỷ hành vi và sở thích được xem xét trong tích tắc, chúng ta sẽ hiểu được cách Spotify thu hút và giữ chân khách hàng.

 

Như đã nói, khi người dùng sử dụng Spotify càng nhiều, lợi thế cạnh tranh của ứng dụng sẽ càng được phát triển. Spotify có thể sử dụng nguồn dữ liệu đó để tạo ra những trải nghiệm mang tính cá nhân hoá hơn nữa và giúp khách hàng gắn bó chặt chẽ hơn với thương hiệu.

 

Phale Solution: Chiến Dịch Spotify Wrapped (2021)

 (Ảnh 5 – Spotify Wrapped: Chiến Dịch Truyền Thông Rất Nổi Tiếng Của Spotify Vào Năm 2021)

 

Khách hàng cũng yêu thích trải nghiệm mà chiến lược thương hiệu Spotify mang lại. Những người yêu âm nhạc sẽ có cảm giác háo hức, mong đợi các ngày thứ Hai và thứ Sáu, thời điểm họ được khám phá những nghệ sĩ mới. Âm nhạc giờ đây không chỉ là sở thích cá nhân. Thông qua Spotify Wrapped, âm nhạc đã trở thành công cụ thể hiện cái tôi của một người, và họ có quyền chia sẻ nó đến thế giới. Và Spotify Wrapped chỉ là một trong nhiều ví dụ thể hiện sự khác biệt mà Spotify mang lại.

 

*Tham Khảo: Hành Trình Khách Hàng Quan Trọng Thế Nào Trong Marketing Bất Động Sản?

 

Spotify – Định Hình Thị Trường Âm Nhạc Trực Tuyến Theo Khuynh Hướng Cá Nhân Hóa

Mô Hình Kinh Doanh Của Spotify

Khi mọi người bị ngập lụt trong khối lượng thông tin, họ sẽ dần hình thành thái độ miễn nhiễm trước những dạng giao tiếp truyền thống. Khi đó, họ sẽ chuyển sự tập trung chú ý của mình sang những thương hiệu mang đến cho họ những trải nghiệm được tuỳ chỉnh riêng, những thứ không quá đặc biệt nhưng vẫn khiến họ cảm thấy mình là một cá thể riêng biệt. 

 

Phale Solution - Spotify Là Ví Dụ Điển Hình Cho Việc Định Hình Thị Trường Âm Nhạc Trực Tuyến Theo Khuynh Hướng Cá Nhân Hóa

 (Ảnh 6 – Phale Solution: Spotify Là Ví Dụ Điển Hình Cho Việc Định Hình Thị Trường Âm Nhạc Trực Tuyến Theo Khuynh Hướng Cá Nhân Hóa)

 

Dĩ nhiên, Spotify sở hữu những lợi thế riêng biệt trong lĩnh vực, sản phẩm và mô hình kinh doanh của họ mà không phải thương hiệu nào cũng có. Yếu tố mà Phale Solution muốn nhấn mạnh là cách Spotify thấu hiểu nhu cầu người dùng của mình như thế nào.

 

Spotify ban đầu được tạo ra để hoạt động giống như một thư viện, nơi người dùng chủ động truy cập và phát các bài hát mà họ yêu thích. Nhưng theo thời gian, thương hiệu nhận ra rằng “khán giả sẽ thích Spotify hơn nếu được khám phá nhiều hơn, nhưng hầu hết mọi người lại không có thời gian để tự khám phá”. Lúc này Spotify xuất hiện như một “trợ lý âm thanh”, mang đến cho người nghe những bản nhạc, podcasts tuyệt vời nhất, ghi lại phản ứng của họ, điều chỉnh gợi ý và lặp lại quy trình này hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Và đó chính là điểm khác biệt trong chiến lược thương hiệu Spotify.

 

Chiến Lược Thương Hiệu Spotify Và Cách Sử Dụng Dữ Liệu

Những bài hát bản quyền, chất lượng cao và miễn phí được phát trên Spotify là thứ thu hút người dùng sử dụng dịch vụ của thương hiệu. Thế nhưng, đây không phải lợi thế của chiến lược thương hiệu Spotify khi đối đầu với sự cạnh tranh gay gắt từ Amazon, Google hay Apple.

 

Những nền tảng trên đều dễ dàng ký hợp đồng với nhiều công ty giữ bản quyền âm nhạc, người luôn muốn thu lợi nhiều nhất từ nghệ sĩ của họ. Các nghệ sĩ cũng không thích thú lắm với ý tưởng chỉ tung tác phẩm trên một nền tảng duy nhất, vì làm thế chẳng khác nào tự thu hẹp lượng người nghe tiềm năng. Có thời điểm những tên tuổi như Adele, Taylor Swift quyết định không phát hành album trên Spotify vì vấn đề liên quan đến chi phí bản quyền.

 

Cách Sử Dụng Dữ Liệu Khách Hàng Của Spotify Chứng Tỏ Thương Hiệu Này Rất Hiểu Insight Của Người Dùng)

 (Ảnh 7 – Cách Sử Dụng Dữ Liệu Khách Hàng Của Spotify Chứng Tỏ Thương Hiệu Này Rất Hiểu Insight Của Người Dùng)

 

Vấn đề buộc chiến lược thương hiệu Spotify phải tìm cách để thu hút số lượng người đăng ký mới và giữ chân những người dùng hiện tại. Điều này không chỉ giúp Spotify đảm bảo lượng khách hàng mà còn giúp thương hiệu giữ được cán cân trong mối quan hệ với nghệ sĩ lẫn các hãng thu âm.

 

*Đọc Thêm: Dữ Liệu Khách Hàng: Biến Số Của Các Chiến Dịch Performance Marketing Bất Động Sản

 

Spotify – Khi Nghệ Thuật Và Kỹ Thuật Số Hòa Làm Một

Chiến lược thương hiệu Spotify là hành trình khởi nghiệp đầy thú vị của những chàng trai đến từ Thuỵ Điển. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật, Spotify đã từng bước vượt qua những cái tên sừng sỏ khác để dẫn đầu thị trường âm nhạc thế giới.

 

Spotify – Khi Nghệ Thuật Và Kỹ Thuật Số Hòa Làm Một

 (Ảnh 8 – Spotify – Khi Nghệ Thuật Và Kỹ Thuật Số Hòa Làm Một)

 

Mặt khác khi nhắc đến chiến lược thương hiệu Spotify, mọi người sẽ nghĩ ngay đến cách sử dụng dữ liệu. Nhưng sử dụng như thế nào mới là điều đáng nói. Spotify hướng đến việc mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất với những gì họ nghe. Điều này giúp thương hiệu luôn tìm kiếm các phương thức mới nhằm gợi ý những bản nhạc phù hợp nhất với sở thích của từng người.

 


 

Phale Solution hy vọng bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích về chiến lược thương hiệu Spotify, từ đó áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình và mang đến nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng.

 

Phale Solution

(Nguồn & Tham Vấn: Brandsvietnam – Đội ngũ Vũ Digital)