Hướng dẫn xây dựng Content Plan dài hạn

Lập Content Plan dài hạn là một trong những việc mà bất cứ nhân viên digital marketing nào cũng phải thực hiện khi mới chân ướt chân ráo vào ngành. Cách lập kế hoạch và sắp xếp những ý tưởng sẽ đưa bạn và doanh nghiệp đi tới thành công lâu dài, cùng những nỗ lực không ngừng hoàn thiện nội dung chiến lược marketing. Vậy làm sao để lập kế hoạch nội dung dài hạn hiệu quả, cùng MangoAds khám phá dưới bài viết này!

Tầm quan trọng của Content Plan dài hạn

Tích lũy giá trị cho website từ content

Xây dựng kế hoạch nội dung dài hạn giống như bạn lập một tài khoản tiết kiệm ngân hàng. Nếu bạn lên kế hoạch và kiên trì thực hiện nó bạn sẽ ngày càng tích lũy được nhiều hơn, và có được tỷ lệ thu hồi vốn hiệu quả từ những nỗ lực sáng tạo nội dung của mình.

Mỗi nội dung là một mảnh ghép đóng góp cho sự phát triển của một thư viện, có tính giáo dục và hữu ích trong việc kinh doanh của bạn. Càng tạo ra nhiều nội dung hữu ích, người dùng càng đánh giá cao và tin tưởng về chuyên môn của doanh nghiệp, đưa bạn và doanh nghiệp trở thành người đi đầu về kiến thức và sự hiểu biết trong ngành.

Dự đoán các chướng ngại

Trong quá trình triển khai nội dung, luôn có những chướng ngại và vật cản xuất hiện. Nhưng có một kế hoạch trong tay sẽ khiến nó trở nên dễ dàng hơn để lấy lại sự cân bằng. Cũng như hiểu được các thứ tự ưu tiên và khả năng của chính bạn, hướng đến mục tiêu những gì cần phải hoàn thành và deadline hoàn thành chúng.

Tạo tính tổ chức

Ngoài ra, kế hoạch nội dung dài hạn giúp công ty hoạt động có tổ chức. Đa phần các nhóm marketing đặt trọng tâm vào nhiều sáng kiến nội dung ở cùng một thời điểm. Một kế hoạch dài hạn gồm những sáng kiến sắp tới và cho phép quy trình sáng tạo nội dung nhanh chóng.

Khi bạn làm việc có tổ chức, các mục tiêu content marketing sẽ đi liền với mục tiêu chung của doanh nghiệp. Về bản chất, các chiến dịch Marketing sẽ đồng nhất với những sáng kiến hiện có của doanh nghiệp.

Nội dung không chỉ mang tính hỗ trợ đội ngũ marketing mà nó nên hỗ trợ cả đội ngũ bán hàng, chăm sóc khách hàng, sản phẩm và dịch vụ, v.v. Bằng việc đồng nhất các mục tiêu content marketing với mục tiêu chung của doanh nghiệp. Bạn có thể an tâm khi biết rằng chủ đề trọng tâm của mình sẽ tạo ra ảnh hưởng tới những vấn đề quan trọng nhất – tạo ra trải nghiệm từ đầu tới cuối tốt nhất cho khách hàng.

Thúc đẩy inbound marketing

Nội dung là nguồn lực giữ cho phương pháp inbound hoạt động. Phương pháp inbound gồm 3 giai đoạn: thu hút, tương táchài lòng. Các doanh nghiệp inbound sử dụng phương pháp này để xây dựng lòng tin, sự tín nhiệm và tạo đà cho sự tăng trưởng. Phương pháp này nhằm bổ sung thêm giá trị ở mỗi giai đoạn trong hành trình của khách hàng với doanh nghiệp.

Với hướng tiếp cận inbound này, bạn sẽ xây dựng được một lượng người dùng am hiểu về sản phẩm dịch, vụ bạn cung cấp. Và khi những đối tượng này sẵn sàng đưa ra quyết định giao dịch, có khả năng họ sẽ cân nhắc các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Và thậm chí, nếu không trở thành một khách hàng, việc bạn bỏ thời gian để hướng họ về sản phẩm và dịch vụ của mình cũng có thể khiến họ chia sẻ nội dung của bạn với những người cảm thấy nó hữu ích. Một cơ hội khác để bạn chuyển một người thành khách hàng tiềm năng, khách hàng, và người quảng bá cho thương hiệu của bạn.

Làm thế nào để xây dựng một Content Plan dài hạn

Xây dựng chân dung khách hàng

Chân dung khách hàng là xây dựng hình ảnh đại diện hư cấu về khách hàng, lý tưởng dựa trên dữ liệu thật và một vài nghiên cứu mang tính giáo dục, gồm: nhân khẩu học khách hàng, mô hình hành vi, động lực và mục tiêu. Hành trình người mua là quá trình của một khách hàng tiềm năng chuyển thành một giao dịch.

Mục tiêu cuối cùng là tạo ra được một tư liệu hữu ích, thống nhất có thể sử dụng để theo dõi những ý tưởng content marketing dài hạn.

Thiết lập các mục tiêu marketing

Thiết lập các mục tiêu marketing mang đến cho bạn tầm nhìn dài hạn và động lực ngắn hạn. Nó giúp bạn quản lý thời gian và nguồn lực để đạt được hiệu quả cao nhất từ những nỗ lực sáng tạo nội dung.

Mỗi một phần nội dung được tạo ra cho một sáng kiến nên đi liền với một mục tiêu, có liên quan trực tiếp tới những mục tiêu bao quát của doanh nghiệp. Sự thống nhất như vậy tạo ra mục đích, và tập trung vào mỗi phần nhỏ của nội dung mà bạn tạo ra.

Giả sử mục tiêu mỗi quý là cần tăng 100 khách hàng mới. Để tạo ra được 100 khách hàng mới cần khoảng 250 khách tiềm năng trên website, và số lượt ghé thăm một website duy nhất cần để tạo ra 250 khách tiềm năng là 1,500 lượt. Từ ước tính này, bạn cần nghiên cứu xây dựng nội dung gì để đạt được mục tiêu lượt ghé thăm trên website này.

Mỗi mục tiêu bạn đề ra nên là mục tiêu SMART. SMART ở đây là từ viết tắt của cụ thể (specific), đo lường được (measurable), có thể đạt được (attainable), thích hợp (relevant), và đúng lúc (timely).

Một ví dụ về mục tiêu SMART tiềm năng có thể là, “Tăng lượng khách ghé thăm trang duy nhất từ 1,000 đến 1,500 trước cuối năm.”

Kiểm tra

Việc kiểm tra sẽ gồm 2 phần: nội dung và các hoạt động sắp tới hay những sự kiện mà công ty bạn dự định tổ chức.

Về content

Mục đích của bạn khi đánh giá nội dung là để xác định nguồn lực của công ty bạn sử dụng, nhằm thu hút và gắn kết khách hàng. Vậy, mục tiêu của bạn ở đây là xác định những khoảng cách hay những cơ hội về mặt nội dung mà công ty bạn đang sử dụng để chuyển độc giả thành khách hàng.

Bằng việc thực hiện kiểm tra content, bạn sẽ có thể xác định các nguồn tài nguyên bạn sẵn có, nhờ đó tránh sáng tạo trùng lặp nội dung trong tương lai. Để giữ mọi thứ được tổ chức hợp lý, sắp xếp kiểm toán nội dung của bạn theo những hạng mục này: tiêu đề nội dung, giai đoạn hành trình người mua, vòng đời, hình thức nội dung, chân dung người mua mục tiêu, chủ đề, và bất kỳ những ghi chú bổ sung nào cung cấp thông tin.

Về các sự kiện

Bạn phải xem xét những dự án sắp tới, mức độ ưu tiên, hay các sự kiện có liên quan tới việc sáng tạo nội dung. Bằng cách này, bạn sẽ xác định được content có thể hỗ trợ cho từng sáng kiến. Thêm vào đó, kiểm tra các sự kiện tạo cơ hội kết nối nội dung vào hành trình người mua thông qua chiến dịch inbound marketing.

Kiểm tra sự kiện nên được sắp xếp theo các khu vực sau: những ưu tiên hàng tháng sắp tới, tổng quan về sáng kiến, đề tài hay chủ đề, các chủ đề bài post tiềm năng trên blog dựa trên chân dung người mua, và chiến dịch inbound marketing kết nối các nỗ lực của bạn lại với nhau.

Xác định hành trình người mua

Bước quan trọng cuối cùng cần để tạo ra Content Plan dài hạn bền vững đó là xác định hành trình người mua cho chân dung người mua của bạn.

Bạn đang tạo ra content với mục đích thu hút và gắn kết chân dung người mua thông qua hành trình người mua: Từ giai đoạn nhận thức, khi họ gặp vấn đề hay đang cố gắng tìm hiểu thêm danh sách các câu hỏi. Tới giai đoạn cân nhắc, khi bạn đang thảo luận những giải pháp khả thi cho vấn đề hay trả lời danh sách câu hỏi của họ. Và kết thúc bằng giai đoạn quyết định nơi bạn đang khuyến khích khách hàng thực hiện các bước tiếp theo.

Giai đoạn cân nhắc và quyết định thường là lúc đề cập tới lợi ích mà sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp bạn cung cấp. Trong khi giai đoạn nhận thức thì thuộc về mức độ giáo dục thông tin cơ bản. Xác định hành trình người mua, sẽ cho bạn các ý tưởng nội dung để làm việc trong tương lai.

Điều quan trọng cần lưu ý đó là hành trình người mua là sự tiến hóa. Bạn càng nghiên cứu nhiều về chân dung khách hàng, bạn sẽ có thêm những thông tin chi tiết về hành trình người mua qua thời gian. Sau khi nhận diện nội dung cần thiết cho một hành trình người mua hoàn chỉnh, bạn có thể lên kế hoạch cho cả một năm để duy trì việc sáng tạo nội dung bền vững.

Kết luận

Với một nội dung chiến lược marketing dài hạn, bạn có thể kiểm soát khối lượng và chất lượng content, cùng cơ hội chăm sóc, nuôi dưỡng hành trình người dùng tiềm năng liên tục, luôn khiến họ hài lòng với những thông tin giá trị. Tuy nhiên, bên cạnh chiến lược dài hạn, bạn cần bổ sung các động lực ngắn hạn, bằng các nội dung mang tính xu hướng – những yếu tố này góp phần lôi cuốn người dùng, giúp họ cảm thấy nội dung bạn đưa luôn là mới và hợp thời đại.