Hướng dẫn tối ưu SEO cho website

Các thuật toán của Google liên tục cập nhật ( khoảng từ 500 đến 600 lần mỗi năm) nên việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng cần phải thay đổi. Một số chiến dịch SEO mang lại kết quả tốt trước đây có thể sẽ không mang hiệu quả như mong muốn sau những lần cập nhật của Google. Tuy nhiên, thei các chuyên gia SEO, một vào yếu tố vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện tối ưu SEO website ngay cả khi thuật toán của Google cập nhật. 

Nếu bạn đang bắt đầu làm SEO hoặc là một chủ doanh nghiệp muốn cải thiện hiệu suất website, hãy xem hướng dẫn tối ưu SEO website trong bài viết dưới đây!

Câu hỏi về technical SEO

“Sự khác biệt giữa On-Page SEO và Technical SEO là gì?”

Mặc dù On-Page SEO và Technical SEO thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng mục đích hoàn toàn khác nhau. Chúng ta có thể xem bảng dưới đây để sự khác biệt giữa các kiểu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm này:

Bảng so sánh giữa On-page SEO, Off-page SEO và Technical SEO

 Hình 1. Bảng so sánh giữa On-page SEO, Off-page SEO và Technical SEO

Tóm lại, On-page SEO bao gồm content trên trang, các thẻ meta, thẻ heading, internal link, hình ảnh… Về cơ bản, On-page SEO  là tối ưu các phần trang sẽ hiển thị cho người dùng.

Còn technical SEO là về tối ưu hóa những phần Google sẽ thu thập dữ liệu để hiểu và index website. Các yếu tố thuộc technical SEO bao gồm tốc độ tải trang, dữ liệu có cấu trúc, chuẩn hóa, sơ đồ website XML, hreflang, v.v. 

“PageSpeed cần đạt bao nhiêu?”

PageSpeed là thước đo của Google về tốc độ của website và cũng là một yếu tố xếp hạng đã có từ lâu. Dù vậy, nhiều người vẫn thắc mắc, Pagespeed – tốc độ tải website nên là bao nhiêu? Câu trả lời chính là hãy tối ưu tốc độ trang càng nhanh càng tốt. Việc cải thiện điểm PageSpeed có thể tốn nhiều công sức, bù lại bạn sẽ thấy được website có tốc độ tải nhanh sẽ có lợi thế nhiều hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Nếu điểm Tốc độ trang là 85/100 là khá tốt, tuy nhiên việc đạt được 90/100 có thể rất khó, tốn kém hoặc mất nhiều thời gian. Nếu điểm của tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn đều dưới 80/100, bạn nên tập trung tối ưu các yếu tố khác trên website. Bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed ​​Insights để kiểm tra PageSpeed của đối thủ cạnh tranh và từ đó đưa ra quyết định.

“Làm thế nào để tìm thấy lỗi kỹ thuật SEO?”

Các lỗi kỹ thuật SEO có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của website cũng như ảnh hưởng đến thứ hạng trong kết quả tìm kiếm tự nhiên. Bạn cần phải theo dõi liên tục để xác định và khắc phục các sự cố phát sinh một cách kịp thời.

Để theo dõi các vấn đề kỹ thuật, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra website Site Audit Tool của SEMrush. Công cụ này cung cấp các báo cáo về khả năng thu thập thông tin, HTTPS, hiệu suất website, cũng như các lỗi, cảnh báo và thông báo khác.

Hãy thử kiểm tra website của bạn bằng Site Audit Tool của SEMrush

 Hình 2. Hãy thử kiểm tra website của bạn bằng Site Audit Tool của SEMrush

Trong quá trình sửa lỗi, hãy bắt đầu với những lỗi có mức độ ưu tiên cao nhất, đồng thời xem hướng dẫn tối ưu SEO website trong báo cáo của Site Audit Tool nhằm cải thiện điểm số tổng thể của website.

Câu hỏi về Content Marketing

Content yếu tố quan trọng để website đạt thứ hạng cao trên trang SERPs. Nếu như trước đây, khi nhắc đến việc content “SEO” sẽ hình dung ra các bài viết chèn nhiều từ khóa, thành công content “SEO” hiện tại phụ thuộc chất lượng nội dung bạn viết có đáp ứng nhu cầu của một nhóm khách hàng nào đó hay không?

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về content:

“Content nên dài bao nhiêu?”

Không có con số chính xác cho độ dài của content. Thực tế, ngoài độ dài, content cần bao hàm một chủ đề có đủ chiều sâu để Google xếp hạng. Khi tạo content, bạn cần phải xem xu hướng hiện tại người dùng đang muốn tìm hiểu về điều gì. Hãy phân tích những bài viết nằm trong top đầu để định hướng nội dung cho trang, từ đó áng chừng độ dài lý tưởng cho bài viết.

Bạn cũng có thể sử dụng SEO Content Template để cân nhắc content của bạn nên dài bao nhiêu. Bằng cách nhập các từ khóa mục tiêu, công cụ này sẽ phân tích các trang được xếp hạng hàng đầu cho từ những từ khoá đó và đưa ra đề xuất về độ dài bài viết phù hợp.

Công cụ giúp bạn phân tích từ khóa với các trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa đó

 Hình 3. Công cụ giúp bạn phân tích từ khóa với các trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa đó

Thay vì lăn tăn về độ dài content, hãy tập trung xây dựng content chất lượng, trả lời các tìm kiếm cua khách hàng theo cách tốt nhất có thể.

“Làm cách nào để tạo content thân thiện với SEO?”

Content thân thiện với SEO sẽ không nhồi nhét từ khóa. Thực tế là SEO cần phải là một phần thiết yếu của quá trình tạo content và nó yêu cầu sự tự nhiên, trơn tru với văn phong mượt mà. Vậy, làm thế nào để bạn tạo được content SEO thân thiện?

Bạn nên bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa, để giúp bạn hiểu hơn về các cụm từ mọi người đang tìm kiếm. Ngoài ra, bạn cũng cần phải xác định người dùng muốn gì thông qua các từ khóa tìm kiếm, những định dạng phù hợp và định hướng đúng cho on-page SEO.

Cách để tạo ra content thân thiện với SEO

 Hình 4. Cách để tạo ra content thân thiện với SEO

“Trùng lặp về content có ảnh hưởng đến thứ hạng website không?”

Khi mới bắt đầu SEO, nhiều người thường lo lắng về việc content bị trùng lặp. Nói một cách dễ hiểu, trùng lặp nội dung là khi nội dung, thẻ tiêu đề, mô tả meta, thẻ H1… được sao chép giữa hai hoặc nhiều website hoặc hai hoặc nhiều trang nội bộ. Đây cũng là một trong những sai lầm SEO lớn nhất mà nhiều người mắc phải.

Các marketer hay mắc sai lầm về việc trùng lặp nội dung

 Hình 5. Các marketer hay mắc sai lầm về việc trùng lặp nội dung

Lời khuyên được đưa ra cho vấn đề này như sau:

“Bạn nên tránh sao chép bất kỳ loại nội dung nào từ bất kỳ nơi nào khác, cho dù họ có phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn hay không. Cẩn thận các mô tả trùng lặp, đoạn văn và toàn bộ bài, sao chép thẻ H1 trên nhiều trang và các vấn đề về URL, chẳng hạn như www and non-www versions của cùng một trang. Hãy chú ý đến tính độc đáo của từng chi tiết để đảm bảo rằng một trang không chỉ có thể tốt trong mắt Google mà còn thu hút người dùng.”

Nguyên tắc chung, không sao chép nhiều từ các trang khác lên website của bạn hoặc bất kỳ nơi nào khác.

Câu hỏi về link building (xây dựng link)

Backlinks vẫn là một trong những chủ đề được tranh luận sôi nổi nhất trong SEO. Tuy nhiên xây dựng link cũng là một phần quan trọng không kém.

“Link building là gì?”

Link building – xây dựng link là quá trình để các website khác dẫn link tới website của bạn. Link được là một trong 3 yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google, đại diện cho độ uy tín của một website.

Chẳng hạn, nếu năm người xa lạ cùng đề xuất một nhà hàng và khen rằng nó là nhà hàng số một trong thành phố nơi bạn sống, bạn có thể sẽ tin tưởng và nghĩ rằng mình sẽ có một bữa ăn hoàn hảo tại đó, chắc hẳn nhiều người khác đều sẽ nhận định giống như bạn.

Nhưng không phải tất cả các link đều chất lượng và tạo giá trị như nhau trong việc nâng mức độ tín nhiệm của website. Nhiều trường hợp, link bị coi là thao túng và không tự nhiên. Vì vậy, hãy chỉ tập trung vào việc tạo nhiều link từ các website uy tín có liên quan đến chủ đề. 

“Làm thế nào để được các website khác dẫn link đến?”

Có nhiều cách khác nhau để các website khác dẫn link đến website của bạn một cách tự nhiên. Xem hướng dẫn tối ưu SEO website trong video của Tristam Jarman để biết cách xây dựng backlink hiệu quả .

Dưới đây là một số cách giúp doanh nghiệp kiếm được các backlink chất lượng đến website:

 • Xây dựng link gãy
 • Loại bỏ các đường link trong anchor có chứa thương hiệu
 • Liên kết của nhà cung cấp
 • Digital PR
 • Xây dựng nguồn liên kết
 • Newsjacking
 • Kỹ thuật Skyscraper 

“Bạn có nên tập trung kiếm được nhiều liên kết hơn không?”

Xây dựng backlink cần chú trọng chất lượng nhiều hơn là số lượng. Bạn đừng bao giờ chỉ đặt mục tiêu xây dựng càng nhiều link càng tốt. Khi bạn chỉ tập trung vào các con số, chất lượng của các đường link chắc chắn sẽ giảm xuống. Và đó là cách sai lầm khi xây dựng backlink.

Bạn cần nhấn mạnh việc kiếm được các backlink chất lượng trên quy mô lớn, và không bao giờ hy sinh chất lượng cho số lượng. Một trong cách tốt nhất để kiếm kiếm được các link trên quy mô lớn từ các nguồn chất lượng và có uy tín là digital PR. Ngoài ra, bạn cần hiểu khoảng cách số lượng backlink giữa bạn và đối thủ cạnh tranh là bao nhiêu để phát triển quy mô backlink hiệu quả.

Bạn có thể phân tích điều này bằng cách sử dụng Backlink Gap Tool:

Công cụ Backlink Gap Tool

 Hình 6. Công cụ Backlink Gap Tool

“Có nên mua backlink hay không?”

Việc mua backlink thường vi phạm nghiêm trọng Nguyên tắc quản trị website của Google và có thể dẫn đến việc website của bạn bị phạt. Những việc tạo backlink bị Google cho vi phạm nguyên tắc bao gồm:

 • Mua hoặc bán các link bao gồm việc trả phí để lấy backlink hoặc bài đăng có chứa link
 • Trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ để lấy backlink
 • Gửi cho ai đó một sản phẩm “miễn phí” để họ viết về sản phẩm đó và kèm theo link

Thay vì kiếm link bằng hình thức mua bán, trao đổi, các doanh nghiệp nên  tự kiếm các liên kết dựa vào chất lượng nội dung sản xuất.

“PageRank là gì?”

PageRank là “một hệ thống xếp hạng các website do Larry Page và Sergey Brin – hai nhà sáng lập Google phát triển. Chúng ta có thể coi PageRank của một website như một phiếu bầu về độ uy tín và uy tín này được chuyển cho các trang hoặc website khác thông qua các đường link (cả nội bộ và bên ngoài). Nói một cách dễ hiểu, PageRank là thước đo tầm quan trọng của một website theo số lượng và chất lượng của các link dẫn đến nó. 

Mặc dù Google vẫn sử dụng PageRank như một phần của thuật toán tìm kiếm, nhưng thực tế bạn chủ yếu chỉ nên tập trung vào việc kiếm các link có liên quan về chủ đề từ các website uy tín.

“Làm cách nào để phân tích hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh?”

Xây dựng backlink cho website là công việc quan trọng, nhưng nếu bạn muốn cạnh tranh, bạn sẽ cần phải hiểu đối thủ cạnh tranh đang ở đâu trong quá trình gia tăng độ uy tín cho website. Vì vậy bạn phải phân tích hồ sơ liên kết của các đối thủ thông qua các công cụ như Backlink Analytics.

Backlink Analytics phân tích hồ sơ liên kết của website Target.com

 Hình 7. Backlink Analytics phân tích hồ sơ liên kết của website Target.com

Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn các insight về:

 • Tổng số backlinks
 • Tổng số referring domains (tên miền giới thiệu)
 • Các danh mục chủ đề của referring domains
 • Giới thiệu các tên miền theo điểm uy tín
 • Các trang được liên kết hàng đầu

Bạn cũng sẽ có thể thấy các trang liên kết đến website của họ để bắt đầu lập kế hoạch xem một số trang trong số này có thể liên kết với bạn hay không.

Kết luận

Nếu không nằm lòng những hướng dẫn tối ưu SEO website (bao gồm content, xây dựng link và nền tảng kỹ thuật vững chắc), website sẽ rất khó để Google thu thập dữ liệu, index và xếp hạng. Mặc dù các technical SEO (SEO kỹ thuật) rất phức tạp, nhưng bạn cần phải tối ưu thì mới tạo sự khác biệt cho website khiến người dùng biết đến thương hiệu của bạn. Trong trường hợp, bạn không thể tự mình tối ưu SEO, hãy sử dụng các dịch vụ SEO uy tín để nhanh chong thu hút traffic cho website cũng như đạt những kết quả về doanh thu từ web như kỳ vọng