Truyền thông thường được đánh giá là mũi nhọn khoét sâu vào tâm lý khách hàng. Truyền thông là bàn đạp để giúp khách hàng hiểu rõ về giá trị cũng như nâng cao vị thế thương và thứ hạng doanh nghiệp/ công ty. Đối với truyền thông bất động sản, có khá nhiều phương pháp để tạo nên một chiến dịch marketing thành công. Một trong số đó phải nhắc tới chiến thuật “Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ”. Vậy cụ thể, phương pháp này dưới góc nhìn của marketing bất động sản như thế nào? Hãy cùng Phale Solution tìm hiểu ngay trong bài viết này!

 

Phale Solution - "Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ" Trong Bất Động Sản

(Ảnh 1 – Phale Solution: Chiến Thuật “Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ” Dưới Góc Nhìn Của Truyền Thông Bất Động Sản)

 

*Xem Thêm: Chiến Thuật “Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ” Dưới Góc Nhìn Của Truyền Thông Bất Động Sản

 

Chiến Thuật Marketing: Nguồn Tài Nguyên Vô Hạn Của Tiếp Thị – Kinh Doanh Hiện Đại

 

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”

 – Warren Edward Buffett –

 

Câu nói này không chỉ đúng với đời sống thực tế mà hoàn toàn có cơ sở trong hầu hết các chiến dịch kinh doanh, trong đó có cả hoạt động truyền thông hoặc tiếp thị quảng cáo. Một dự án truyền thông phải bao gồm hệ tư tưởng “nương tựa cùng thành công”. Nghĩa rằng, các chiến lược không chỉ nên tạo ra sân chơi đơn lẻ mà cần phải “ký sinh”, tương hỗ trong nhiều mối quan hệ khác. Vậy cụ thể việc nương tựa này truyền thông bất động sản diễn ra như thế nào?

 

Lợi Nhuận – Mục Tiêu Cuối Cùng Của Các Mô Hình Kinh Doanh

Vai trò của truyền thông trong hoạt động kinh doanh

Truyền thông là một vũ khí sắc bén giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng. Bởi vậy, vai trò của truyền thông trong việc phát triển doanh nghiệp là không thể phủ nhận. Bất cứ mô hình hoạt động nào của doanh nghiệp đều cần tới chí ít là một những hoạt động nhỏ lẻ của tiếp thị quảng cáo. Các chiến dịch truyền thông hiệu quả sẽ khiến sản phẩm của doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiệu và vị thế trên thị trường. Đồng thời, các lợi tức chồng chéo sẽ giúp tạo dựng được lòng tin, sự yêu thích và kể cả sự trung thành đến từ khách hàng và người dùng.

 

Lật ngược lại vấn đề, nếu một sản phẩm không có truyền thông, quảng bá rất dễ bị hạn hẹp với các dạng phân khúc khách hàng. Thị trường từ đó cũng sẽ không còn rộng mở và cắt ngang con đường tiếp cận lâu dài. Lấy đơn cử trong việc marketing thương hiệu. Tập đoàn Apple là một trong những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới. Các sản phẩm của Apple thường đắt đỏ so với mặt bằng trung trên thị trường.

 

Tuy nhiên, điều làm nên sức hút của nó xuất phát từ chính thương hiệu. Apple có được những chiến thuật marketing cực thông minh dựa trên những đặc tính của sản phẩm. Thật vậy, giới tinh hoa của Apple đã vận hành dựa trên cái độc đáo mà các sản phẩm của mình mang lại và marketing mạnh mẽ trên nó. 

 

Phale Solution - Lợi Nhuận Trong Kinh Doanh

(Ảnh 2 – Dù Trong Bất Kỳ Hoàn Cảnh Hay Mục Tiêu Mang Tính Xã Hội Ra Sao, Doanh Nghiệp Vẫn Nên Hướng Đến Lợi Nhuận)

 

Lợi nhuận, lợi ích và quyền lợi

Điều này đã lý giải tại sao các đợt sản phẩm Apple ra mắt đều gây sốt trên toàn cầu. Thậm chí các cửa hàng (offline store) của hãng luôn trong tình trạng quá tải, khách hàng phải xếp hàng “mòn mỏi” mới có thể sở hữu được những dòng sản phẩm này. Nhìn chung, truyền thông đã giúp cho Apple tạo dựng được thương hiệu và nâng tầm giá trị của mình.

 

Tất nhiên, mục tiêu cuối cùng của các dự án truyền thông là tạo ra lợi nhuận, từ đó “rót hầu bao” của khách hàng vào sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp/ thương hiệu. Hiểu được vai trò của nó, mỗi doanh nghiệp cần định hình được chiến lược kinh doanh cho mình một cách rõ ràng. Nhất là đối với thị trường bất động sản bao hàm với nhiều sự cạnh tranh và biến động.

 

Phát Triển Và Ổn Định: Những Lựa Chọn Mang Tính Quyết Định

Thực tế, marketing sẽ không quá rạch ròi về vấn đề phát triển hay ổn định. Truyền thông sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty và ngược lại công ty chính là bàn đạp để truyền thông có đất để nâng tầm. Nếu soi vào việc vận hành của một doanh nghiệp, chúng ta sẽ thấy yếu tố phát triển và ổn định đều quan trọng như nhau.

 

Luôn Sẵn Sàng Cho Mọi Tình Huống

Một doanh nghiệp sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau từ xây dựng, phát triển, hưng thịnh cho tới biến động. Trong từng giai đoạn sẽ cần một chiến dịch phù hợp với nó. Ví dụ, doanh nghiệp đang trong tình trạng biến động với nhiều lỗ hổng khác nhau. Điều cần làm là bình ổn và khắc phục tất cả những hạn chế để bắt kịp đường đua thương trường. Do đó, sự ổn định trong giai đoạn này là cực kỳ quan trọng. Hơn thế nữa, nếu doanh nghiệp cố gắng đẩy nhanh sự phát triển mà không có chiến thuật hiệu quả, thì lỗ chồng lỗ là chuyện không thể tránh khỏi.

 

Phale Solution - Sustainable Development

(Ảnh 3 – Phale Solution: Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững Rất Khó Để Đạt Được Trong Lĩnh Vực Marketing)

 

Nhìn vào thị trường bất động sản cũng tương tự như vậy. Bất động sản cũng chia ra làm các chu kỳ: tăng trưởng, ổn định, nóng sốt, trầm lặng và đóng băng. Cho nên, tùy vào giai đoạn mà doanh nghiệp nên lựa chọn việc phát triển truyền thông ổn định hay phát triển. 

 

Bước Chân Thần Tốc Hay Hậu Thuẫn Mạnh Mẽ

Thuật ngữ “cá mập” (shark tank) chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với nhiều người hiện nay. Thực tế, vấn đề “cá lớn nuốt cá bé” đã tồn tại trong thời gian dài. Và thực tế này là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều phải chấp nhận. Do đó, việc các doanh nghiệp nhỏ với mức độ phát triển nhanh đều có sự hậu thuẫn hoặc hợp tác chiến lược kinh doanh với các công ty lớn là điều hết sức bình thường.

 

Việc hợp tác này không chỉ giúp doanh nghiệp tránh bị chèn ép mà còn mở rộng hơn sân chơi cho mình. Tuy nhiên, để tạo dựng được mối quan hệ tương hỗ kể trên, doanh nghiệp hoặc thương hiệu phải thực sự mang lại giá trị cho đối tác của mình. Bởi trong kinh doanh, vấn đề lợi nhuận luôn được đặt lên hàng đầu. Việc hợp tác cùng có lợi là mục tiêu quan trọng đối với việc hỗ trợ lẫn nhau của cả hai bên.

 

*Xem Thêm: Chiến Lược Truyền Thông Thương Hiệu – Chìa Khóa Tăng Trưởng Trong Thị Trường Bất Động Sản

 

Chiến Thuật “Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ” Dưới Góc Nhìn Của Truyền Thông Bất Động Sản

Chiến thuật “Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ” Dưới Góc Nhìn Của Truyền Thông Bất Động Sản được đánh giá là một giải pháp thông minh dành cho nhiều doanh nghiệp. Những chủ đầu tư bất động sản lớn tại Việt Nam luôn đặt chiến thuật “Đứng trên vai người khổng lồ” làm mũi nhọn cho các kế hoạch phát triển. Nếu nhìn vào top 10 doanh nghiệp bất động sản Việt Nam hiện nay, chúng ta sẽ thấy rằng có rất nhiều công ty con hoặc công ty có cổ phần thuộc tập đoàn.

 

“Ví dụ: Công ty Cổ phần Vinhomes thuộc tập đoàn Vingroup có khoảng 13 công ty con trong hệ sinh thái. Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova cũng có 3 công ty con song hành trong các chuỗi dự án bất động sản của mình. Có thể nói, hầu hết các tập đoàn, chủ đầu tư bất động sản lớn đều tạo ra cho mình một hệ sinh thái bền vững. Trong đó có một thương hiệu chủ lực và các nhánh nhỏ nhằm hỗ trợ và củng cố vị thế cho doanh nghiệp”.

Nguyên Nhân Của Sự Phân Mảnh Có Chủ Đích

Sự phân mảnh kể trên được đánh giá là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Như đã nói, yếu tố hợp tác trong kinh doanh là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, doanh nghiệp nào vận dụng được sự phân mảnh đó sẽ có được cho mình vô số những lợi thế trên thị trường. Và truyền thông sẽ là yếu tố vừa định hướng, vừa chiếm lĩnh trên thị trường đó. 

 

Xét về góc nhìn định hướng, các chiến dịch truyền thông sẽ tác động cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng. Truyền thông sẽ giúp doanh nghiệp định hướng vào các mục tiêu sản phẩm, mục tiêu ngành hàng lẫn mục tiêu khách hàng. Từ đó tạo ra các hiệu ứng tiêu thụ tích cực cho doanh nghiệp. Còn đối với khách hàng, truyền thông giữ vai trò quan trọng trong việc tiếp cận và tạo dựng lòng tin cho họ. Nếu thiếu truyền thông, doanh nghiệp sẽ khó có cơ hội quảng bá và tạo sự thu hút tới khách hàng. Điều này sẽ dẫn tới việc không mua và không lựa chọn các sản phẩm/ dịch vụ đến từ công ty.

 

Phale Solution: Market Audience

(Ảnh 4 – Phale Solution: Mục Tiêu Của Chiến Thuật “Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ” Rất Sâu Xa)

 

Ngoài ra, yếu tố chiếm lĩnh cũng là nhiệm vụ quan trọng của truyền thông. Mục tiêu xuyên suốt là lợi nhuận và để có lợi nhuận thì sản phẩm của doanh nghiệp phải có được cho mình chỗ đứng vững chắc. Trên thực tế, các yếu tố truyền thông cũng sẽ giúp cho khách hàng tin tưởng và lựa chọn các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

 

“Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ” Là Gì? 

“Đứng trên vai người khổng lồ” không chỉ là thuật ngữ mà còn là chiến thuật trong truyền thông bất động sản nói riêng và chiến dịch kinh doanh nói chung. Câu nói này được hiểu là việc sử dụng những gì đã có để học tập và sáng tạo. Ngoài ra, nó còn có nghĩa là việc tiếp nhận sự hợp tác, hỗ trợ từ những người có vị thế cao hơn, giỏi hơn. Thực tế, quan điểm này đã có từ rất lâu, tuy nhiên nó chỉ thực sự bùng nổ trong thời kỳ toàn cầu hóa với đặc tính liên kết của thị trường.

 

Phale Solution: Thuật Ngữ "Đừng Trên Vai Người Khổng Lồ" Tuy Đã Xuất Hiện Từ Lâu Nhưng Chỉ Được Thường Xuyên Nhắc Đến Ở Cấp Độ Quản Trị

(Ảnh 5 – Chiến Thuật “Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ” Dưới Góc Nhìn Của Truyền Thông Bất Động Sản)

 

Chiến thuật marketing này khẳng định, muốn giành được lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh, bản thân sản phẩm của doanh nghiệp phải mang tính đột phá và đi trước thời đại. Nghĩa rằng, chúng ta phải đoán biết được nhu cầu của khách hàng hình thành như thế nào trong tương lai. Và để làm được điều đó, tất nhiên cần sự hậu thuẫn và phát triển của nhiều bên. 

 

Có thể thấy, trong thời đại kinh tế toàn cầu hóa, thế giới trở nên “phẳng hơn” tạo điều kiện cho những người đi sau có lợi thế tiến nhanh hơn. Họ sẽ có đủ điều kiện, nền tảng và tài nguyên khổng lồ trước đó để phát triển cho mình. Bởi vậy, việc biết lựa chọn hướng đi hợp lý, tạo chỗ đứng trên vai người khổng lồ là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

 

*Đọc Thêm: Bức Tranh Bất Động Sản Với Màu Sắc Của Nền Kinh Tế Hỗn Hợp Tại Việt Nam

 

Một Chiến Thuật Marketing Bất Động Sản Đầy Tính Tranh Cãi

Nhìn chung, chiến thuật “Đứng trên vai người khổng lồ” là việc doanh nghiệp nhận sự hợp tác, hỗ trợ đến từ các đối tác lớn. Đối với bất động sản, chiến thuật này như càng được khẳng định được giá trị của nó. Vì thực tế, thị trường bất động sản không dành cho các nhà đầu tư “tay mơ”. Bởi sự biến động liên tục của nó đòi hỏi một nguồn lực và kinh nghiệm thật vững chắc trên thị trường. Cho nên, việc đơn phương độc mã chinh chiến trên mảnh đất này được đánh giá là thiếu khả thi đối với một doanh nghiệp mới

 

Phale Solution: Chiến Thuật Marketing "Đứng Trên Vai Khổng Lồ" Vẫn Gây Rất Nhiều Tranh Cãi Trong Hoạt Động Tiếp Thị - Kinh Doanh

(Ảnh 6 – Chiến Thuật Marketing “Đứng Trên Vai Khổng Lồ” Vẫn Gây Rất Nhiều Tranh Cãi Trong Hoạt Động Tiếp Thị – Kinh Doanh)

 

Nếu nhìn vào đặc điểm của thị trường bất động sản hiện nay, khách hàng thường đặt niềm tin vào thương hiệu của chủ đầu tư. Họ thường dựa vào yếu tố uy tín, sau đó mới là chất lượng của sản phẩm. Đối với những doanh nghiệp mới thành lập, chưa có đủ thời gian để tạo dựng uy tín, nhất là việc triển khai trong các phân khúc nhà đất hạng sang, thì phương pháp vận dụng dựa trên sự hợp tác với các đơn vị lớn là một điều khả thi. Hiểu một cách đơn giản đó là sự vay mượn uy tín thương hiệu để kinh doanh. Đây cũng là lý do khiến chiến thuật “đứng trên vai người khổng lồ” được áp dụng nhiều trong bất động sản.

 

Góc Nhìn Từ Lăng Kính Chuyên Gia Truyền Thông Bất Động Sản

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan tới chiến thuật “đứng trên vai người khổng lồ” dưới góc nhìn của truyền thông bất động sản. Nhìn chung, không chỉ riêng bất động sản mà bất cứ ngành nghề kinh doanh nào cũng cần tạo cho mình một chiến dịch truyền thông hợp lý. Bởi lẽ, truyền thông chính là vũ khí sắc bén giúp doanh nghiệp củng cố thương hiệu và đến gần hơn với khách hàng. Và chính truyền thông sẽ là nền móng khiến khách hàng phải tin yêu và sẵn sàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần định hình một cách đúng đắn cho các dự án marketing của mình để mang lại hiệu quả tối đa nhất.

 

Phale Solution - Đơn Vị Tư Vấn & Thực Thi Chiến Lược Truyền Thông Bất Động Sản Hàng Đầu Việt Nam

(Ảnh 7 – Phale Solution: Đơn Vị Tư Vấn & Thực Thi Chiến Lược Truyền Thông Bất Động Sản Hàng Đầu Việt Nam)

 


 

Phale Solution cho rằng, truyền thông bất động sản được nhìn nhận dưới nhiều góc độ. Tuy nhiên việc các chủ đầu lớn đang có những công ty, doanh nghiệp nhỏ trong hệ thống phân bổ “không gian” tập đoàn của mình. Điều này khiến cho việc giới chuyên môn đặt dấu chấm hỏi về việc một sự “hỗ trợ” mang tính chất tựa như chiến thuật “đứng trên vai người khổng lồ“.

 

*Tham Khảo: Phale Solution – Đơn Vị Tư Vấn Chiến Lược Marketing Bất Động Sản

 

 

Phale Solution