Đo lường sự tương tác trong content marketing

Sự thành công của chiến dịch cuối cùng vẫn nằm ở lượt tương tác của người xem, bên cạnh các hoạt động chỉ đơn thuần là gia tăng traffic cho website. Chúng ta có thể đo lường chất lượng nội dung và sức lan truyền của nó đến đâu thông qua số lượt tương tác. Vậy vai trò cụ thể của lượt tương tác đối với nội dung là gì? Làm sao chọn chiến lược marketing nội dung phù hợp? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết này.

Trong quá trình xây dựng chiến lược content marketing, hãy dự đoán lượt tương tác của mọi người với nội dung của bạn. Hình 1 mô tả một bài viết với các nút chia sẻ lên mạng xã hội, đây có thể xem là một cách tuyệt vời để đo mức độ tương tác.

Hình 1. Một ví dụ về các công cụ đo lường tính tương tác của khán giả với trang

Đo mức độ tương tác là một cách đơn giản để xác định:

 • Nội dung gây ảnh hưởng như thế nào với khách truy cập trang web. Chúng thể hiện được gì trong việc tăng traffic website và giúp người đọc cảm nhận được giá trị mà bạn muốn truyền tải.
 • So sánh lượt tương tác giữa các bài viết trên site của bạn. Từ thông tin đó, bạn sẽ tìm ra được cách cải thiện nội dung, giúp các bài viết thu hút được sự chú ý nhiều hơn, dựa vào một bài đăng mẫu hoạt động tốt nhất với người dùng.
 • Từ 1 bài guestpost trên một trang tin tức với nhiều tác giả khác nhau, bạn có thể so sánh mức độ ảnh hưởng họ đến độc giả. Hình 2 minh họa luận điểm này: bài báo của Susie Powers nhận được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội hơn bài viết của George Lackey. Mặc dù các công cụ tìm kiếm không sử dụng các tín hiệu này một cách trực tiếp để đo lường chất lượng nội dung, nhưng bạn có thể sử dụng nó để xem nội dung nào đang gây được ảnh hưởng với khán giả trên một website nhất định.
 • Nếu bạn đăng tải nhiều bài PR, và không nhận được bất kỳ sự tương tác nào trong số đó, có lẽ trang đó không phù hợp với bạn.
Hình 2. So sánh lượng tương tác về hai bài viết của hai tác giả khác nhau trên cùng một site

Hình 2. So sánh lượng tương tác về hai bài viết của hai tác giả khác nhau trên cùng một site

Khi bắt đầu một kế hoạch content marketing, nếu bạn không phải là một thương hiệu lớn, bạn có thể cần phải xây dựng traffic cho webiste trước. Thông thường, bạn sẽ không nhận được số lượng tương tác đáng kể vào lúc ban đầu. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đo lường mức độ tham gia hay chia sẻ những nội dung này.

Bạn cũng có thể cân nhắc áp dụng quảng cáo trả phí như một phần của chiến dịch. Khả năng tiếp cận tự nhiên của các thương hiệu trên Facebook đã bị hạn chế rất nhiều, và về lâu dài, nó cũng có thể chịu chung số phận trên các nền tảng xã hội khác.

Đối với các chiến dịch ở giai đoạn đầu như vậy, đăng tải trên trang web của bên thứ ba là một cách tuyệt vời để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn viết guestpost càng nhiều sẽ càng giúp tiến trình xây dựng danh tiếng của bạn nhanh hơn.

Nội dung có mức độ tương tác thấp là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang thiếu tập trung tối đa công lực với đối tượng mục tiêu của mình. Hãy nghiên cứu những phương pháp đang giúp doanh nghiệp khác thành công trên cùng một nền tảng, như cách tối ưu SEO cho website của họ chẳng hạn. Sau đó, hãy điều chỉnh cách tiếp cận của bạn cho phù hợp. Tiếp tục lặp đi lặp lại điều này cho đến khi bạn tìm ra công thức tốt, phù hợp với mình.

Chọn chiến lược content marketing phù hợp

Một chiến lược content marketing thành công được xây dựng dựa trên sự nghiên cứu kỹ lưỡng và lên kế hoạch một cách bài bản. Bạn có thể tạo nên chiến dịch content marketing marketing theo nhiều cách, nhưng tránh để xảy ra sai lầm không đang có và có thể dẫn đến việc thua lỗ.

Hình 3: Minh hoạ về Marketing Plan

Trước khi bắt tay làm bất kỳ điều gì, hãy cân nhắc về nguồn tài nguyên có sẵn, và dựa vào đó để đánh giá sự phát triển của quá trình marketing nội dung. Một cách rõ ràng hơn, bạn nên tiến hành xem xét những nội dung tốt nhất mà trang web của bạn đã có, và sau đó tìm cách để có được nhiều liên kết chất lượng tương tự. Đây là một điểm quan trọng để đưa ra quyết định loại chiến dịch marketing nội dung sẽ sử dụng.

Quá trình lựa chọn chiến lược content marketing nội dung phù hợp rất phức tạp vì có rất nhiều lựa chọn khả thi. Tuy nhiên, một phương pháp tiếp cận hợp lý có thể giúp bạn xác định các lựa chọn tốt nhất cho trang web của mình. Dưới đây là một vài gợi ý từ chúng tôi.

Xác định các loại trang có thể liên kết đến trang của bạn

Dưới đây là một số ví dụ của các trang mục tiêu:

 • Các trang không cạnh tranh trong thị trường của bạn
 • Các trang web truyền thông lớn
 • Blog
 • Các trường đại học và cao đẳng
 • Trang web chính phủ
 • Các trang liên kết tới đối thủ của bạn
 • Các trang của những người có sở thích liên quan

Trước khi bắt đầu hãy trả lời câu hỏi: Tại sao các trang này phải giúp bạn và bạn có thể phát triển loại nội dung nào để các trang này cảm thấy hấp dẫn và dẫn link đến trang web của bạn?

Kết luận

Chỉ số tương tác bài viết phản ánh sự hữu ích của bài viết, đồng thời cho thấy nội dung của bạn có phù hợp với nơi bạn đăng bài hay không. Đôi khi bạn cũng cần thực hiện chiến dịch content marketing để tăng sự tương tác trên các nền tảng hạn chế đề xuất tự nhiên. Trong chiến dịch content marketing, chúng ta cần xác định những trang có thể liên kết với trang chúng ta để có thể mở rông phạm vi truyền thông, nhắm đúng đối tượng người xem.