“Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ” Dưới Góc Nhìn Của Truyền Thông Bất Động Sản

Các Chủ Đầu tư lớn đều có những công ty con, doanh nghiệp nhỏ trong hệ thống phân bổ “không gian” của mình. Điều này khiến cho việc giới chuyên môn đặt dấu chấm hỏi về một sự “hỗ trợ” mang tính chất giống như chiến thuật “đứng trên vai người khổng lồ” được áp dụng rộng rãi trong truyền thông bất động sản. Hãy cùng Phale Solution tìm hiểu về chiến thuật marketing này trong các chiến lược kinh doanh của các nhà kinh doanh địa ốc!

 

Phale Solution - Chiến Thuật "Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ" Dưới Góc Nhìn Của Truyền Thông Bất Động Sản

(Ảnh 1 – Phale Solution: Chiến Thuật “Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ” Dưới Góc Nhìn Của Truyền Thông Bất Động Sản)

 

Chủ Thể Truyền Thông & Hệ Tư Tưởng “Nương Tựa Cùng Thành Công”

Mô hình hoạt động của các doanh nghiệp đều cần đến hoạt động truyền thông và mục tiêu cuối cùng vẫn là lợi nhuận

Doanh nghiệp khi bắt đầu kinh doanh hay mở rộng thị trường luôn tìm cho mình một mô hình kinh doanh. Để thôi thúc hoạt động bán hàng và định hướng phát triển cho doanh nghiệp. Mỗi mô hình kinh doanh đều cần có chiến thuật truyền thông – marketing và chiến lược kinh doanh phù hợp. 

 

Phale Solution - Standing On Shoulder of Giants

(Ảnh 2 – Thuật Ngữ “Đừng Trên Vai Người Khổng Lồ” Tuy Đã Xuất Hiện Từ Lâu Nhưng Chỉ Được Thường Xuyên Nhắc Đến Ở Cấp Độ Quản Trị)

 

Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng vẫn là lợi nhuận. Ngày nay, ngày càng có nhiều mô hình kinh doanh lên ngôi. Những mô hình đó được ứng dụng phổ biến với nhiều hình thức khác nhau. Hãy theo chân Phale Solution điểm qua 10 mô hình kinh doanh phổ biến tại Việt Nam; có thể kể đến như:

 • Tập đoàn kinh tế
 • Mô hình công ty mẹ – con

 

 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
 • Doanh nghiệp có đầu tư trong nước
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Công ty liên doanh

 

 • Chủ thể là công ty Cổ phần
 • Doanh nghiệp Nhà nước 
 • Chủ thể là công ty Tư nhân
 • Doanh nghiệp Hợp danh 

 

*Xem Thêm: Mô Hình AIDA – Sự Lựa Chọn Cân Bằng Giữa Lý Thuyết Và Thực Nghiệm

 

Bứt phá phát triển hay duy trì sự ổn định, đâu mới là chiến lược phù hợp trong nền kinh tế hiện nay?

Ổn định và phát triển là hai mặt của mối quan hệ tất yếu trong công cuộc đổi mới toàn diện, đồng bộ. Doanh nghiệp muốn phát triển phải giữ vững sự ổn định. Nhưng để ổn định lâu dài, phải phát triển bền vững. 

 

Với công nghệ thay đổi nhanh chóng cùng sự phát triển mạnh mẽ của Digital Marketing và số hóa. Cùng tình hình kinh tế – xã hội hậu đại dịch Covid – 19 như hiện nay thì việc phát triển và mang lại lợi nhuận nhanh chóng là “kim chỉ nam” cho các chiến thuật marketing và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. 

 

Điển hình, nhiều công ty kinh doanh địa ốc phát triển với tốc độ chóng mặt và đang phủ sóng rộng khắp thị trường. Hoạt động truyền thông bất động sản phù hợp đã giúp các tập đoàn như: Vingroup, Novaland, và Ecopark, … phát triển mạnh mẽ và dần chiếm lĩnh thị trường nhờ áp dụng hiệu quả các chiến thuật truyền thông bất động sản trong kinh doanh.

 

Tại sao các doanh nghiệp nhỏ để phát triển nhanh đều có sự hậu thuẫn hoặc hợp tác chiến lược với các công ty lớn hàng đầu thị trường tại Việt Nam?

 

“Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

– Tục ngữ Việt Nam –

 

Các doanh nghiệp nhỏ hiểu được đạo lý này nên hầu hết đều áp dụng chiến thuật “đứng trên vai người khổng lồ“. Dưới đây là 6 lý do tại sao doanh nghiệp nhỏ cần phải có sự hậu thuẫn và hợp tác cùng các công ty lớn:

 • Nhờ sức mạnh của công ty mẹ mà vị thế của công ty con được nâng cao hơn khi tham gia vào các quan hệ kinh tế giữa các tổ chức, các quốc gia;

 

 • Nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty con. Ứng dụng nền tảng khoa học công nghệ của công ty mẹ. Tăng độc quyền về sản phẩm/ dịch vụ;

 

 • Tận dụng các thế mạnh của các cổ đông. Phân tán sự rủi ro, cùng phối hợp hay chia sẻ các nguồn lực cho công ty con;

 

 • Doanh nghiệp nhỏ dễ dàng chiếm lĩnh, mở rộng và củng cố thị trường; mang về nhiều lợi nhuận hơn;

 

 • Phát huy được tính tự chủ và sáng tạo của từng thành viên trong tập đoàn từ công ty mẹ đến các công ty con. Hạn chế sự cạnh tranh không lành mạnh, tạo nên sức mạnh của tập đoàn;

 

 • Khả năng tập trung vốn lớn tạo điều kiện để đáp ứng nhanh thị trường trong nước và quốc tế. Nâng cao năng lực cạnh tranh với các tập đoàn kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

 

Số lượng doanh nghiệp mới thành lập tại Việt Nam hậu Covid – 19 phản ánh điều gì?

Theo số liệu của Tổng cục thống kê tính đến năm [hienthinam], có đến 116.800 tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 1,6 triệu tỷ đồng. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, doanh nghiệp Việt Nam vẫn có thể nhìn thấy được những cơ hội để phát triển.  Việc đẩy lùi dịch bệnh giúp nước ta trở thành địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư. Là điểm đến tiềm năng, an toàn cho sự phân bổ lại dòng vốn đầu tư trong nước và trên thế giới. Mô hình công ty mẹ con được xem là mô hình kinh doanh theo hướng hiệu quả và bền vững.

 

Hậu đại dịch, nhiều công ty và  tập đoàn lớn trong nước cũng đã thành lập nhiều công ty con để tăng khả năng cạnh tranh và dễ dàng chiếm lĩnh thị trường.

 

*Xem Thêm: Thị Trường Bất Động Sản Là Sự Phản Ánh Của Nền Kinh Tế Hỗn Hợp Tại Việt Nam

 

Top 10 Tập Đoàn Hoặc Công Ty Lớn Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

Tập đoàn Vingroup

Dù Vingroup là tập đoàn đứng đầu Việt Nam với đa dạng sản phẩm kinh doanh. Tuy nhiên, công ty con của Vinhomes vẫn là ông lớn khi nhắc đến mảng “kinh doanh địa ốc” với chuỗi dự án đại đô thị và nhà ở cao cấp với quy mô lớn và đầu tư chất lượng trên khắp cả nước. Chúng ta dễ dàng thấy hàng loạt các kiệt tác của tập đoàn này ở bất kỳ nơi nào. 

 

Một số công ty con phải kể đến như: Công ty Cổ phần Vinhomes, Vincom Retail, Vinpearl, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển địa ốc Thành phố Hoàng gia ,…

 

Tập đoàn Novaland

Với gần 30 năm kể khi thành lập, tập đoàn Novaland luôn là một trong những “ông trùm” áp dụng thành công các chiến lược truyền thông bất động sản. Novaland hiện nắm trong tay hàng loạt các dự án khu dân cư, bán lẻ, và thương mại ở thành phố Hồ Chí Minh. 

 

Tính đến cuối năm [hienthinam], Novaland đến 82 công ty con và 8 công ty liên kết. Đa số các công ty này hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Một trong số đó là: Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Nhà ở và Hạ tầng Sài Gòn, Aqua, The Forest City và Địa ốc 38, …

 

Công ty Cổ phần Tập đoàn EcoPark

Ecopark tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng. Nổi bật với dự án thành phố xanh đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2003. Thương hiệu Ecopark được thành lập và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Ngày nay, Ecopark đã phát triển và có nhiều công ty con, có thể kể đến như: TDH Ecoland, Công ty Cổ phần xây dựng – kiến trúc AA, ATA, Nam Thành Đô, … 

 

Công ty Khang Điền

Thành lập vào năm 2001, Khang Điền đã và đang phát triển vững vàng với mục tiêu đem lại những sản phẩm bất động sản cùng dịch vụ tốt nhất. Khang điền là một trong top 10 công ty bất động sản uy tín, vững mạnh nhất tại Việt Nam. Các công ty con của như: Công ty Kim Phát, Saphire, Phú Hải, và Nguyên Phát, …

 

Tập đoàn Hưng Thịnh

Hưng Thịnh Group được thành lập năm 2002 với mục tiêu đẩy mạnh phân khúc bất động sản dân cư. Tập đoàn này đang sở hữu xấp xỉ 20 thương hiệu chuyên về phát triển bất động sản và xây dựng công nghệ xanh. Với các công ty con như: Công ty Cổ phần Hưng Thịnh, Công ty Kinh doanh nhà Nam Hưng Thịnh, …

 

Tập đoàn Đất Xanh Group

Đất Xanh Group có mặt trên thị trường kinh doanh địa ốc từ năm 2003. Là nhà cung cấp giải pháp bất động sản toàn diện, mang lại cuộc sống ưu việt cho khách hàng. Tập đoàn này gồm các công ty con như: E&C, Đất Xanh Tech, Đất Xanh Finance, Đất Xanh Miền Bắc, …

 

Hongkong Land

Được thành lập năm 1889. Với hơn 130 năm kinh nghiệm, tập đoàn này đang quản lý và sở hữu hơn 850 nghìn m2 văn phòng và khu trung tâm thương mại cao cấp ở nhiều thành phố lớn tại Việt Nam và châu Á. Các công ty con của Hongkong Land gồm: MCL Land và Sài Gòn Land, … 

 

Tập đoàn Sunshine

Tập đoàn Sunshine ra đời vào năm 2016. Với nhiều dự án nổi bật như Sunshine Garden ở Hà Nội, Sunshine Palace với lượng vốn đầu tư 800 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Bất động sản Wonderland, Sao Ánh Dương, và CafeLand.Vn, … là ba công ty con hàng đầu của tập đoàn này.

 

Công ty Cổ phần Bất động sản Tiến Phước

Công ty Tiến Phước là nhà đầu tư và phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam. Với các dự án lớn tập trung ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lận cận. Đến nay, công ty này có hai công ty con là Tiến Phước Land và Công ty Mê Kông.

 

Tập đoàn BIM 

Được thành lập năm 1994, là tập đoàn có nhiều kinh nghiệm trong truyền thông bất động sản. Đáp ứng đủ về các tiêu chí về năng lực tài chính và uy tín truyền thông. Bim Group là một trong top 10 công ty bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Với các công ty thành viên như: Syrena Việt Nam, BIM Kiên Giang và Lifestyle Việt Nam, … 

 

*Xem Thêm: 7 Thương Hiệu Bất Động Sản Nổi Bật Nhất Tại Thị Trường Việt Nam Giai Đoạn 2017 – [hienthinam]

 

Hiện Tượng “Cây Mẹ Đẻ Cây Con” Trong Kinh Doanh Địa Ốc

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều công ty lớn, tập đoàn về bất động sản thành lập công ty con. Chính vì lý do này, khi tìm hiểu về một dự án bạn sẽ thấy quảng cáo dự án thuộc tập đoàn, công ty lớn. Tuy nhiên, đến cuối cùng thì hợp đồng giao dịch được ký kết lại với một chủ thể là công ty con khác.

 

Trên thực tế, mô hình kinh tế – xã hội hiện nay vẫn có hiện tượng các công ty lớn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản thường thành lập công ty con dưới hình thức góp 100% vốn hoặc liên kết với tổ chức, cá nhân khác để kinh doanh khi triển khai dự án. Sau khi thành lập, các công ty con này sẽ trở thành nhà đầu tư trực tiếp, là công ty thực hiện dự án. Hiện tượng này được ví như mô hình cây mẹ đẻ cây con chung rễ, các công ty cùng sinh sống và phát triển.

 

Các công ty con muốn đạt được hiệu quả trong hoạt động marketing đã sử dụng chiến thuật “đứng trên vai người khổng lồ” để truyền thông bất động sản. Nhờ truyền thông định hướng, các công ty con ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt. Chính vì vậy, truyền thông bất động sản là công cụ hỗ trợ tuyệt vời để các tập đoàn/ công ty mở rộng quy mô và chiếm lĩnh thị trường.

 

Từ Triết Học Đến Chiến Thuật Truyền Thông

Trong một bức thư gửi Robert Hooker vào năm 1675, Isaac Newton đã đưa ra câu nói:

 

“Nếu tôi nhìn được xa hơn, ấy là vì tôi đứng trên vai những người khổng lồ”

 

Câu nói này ngày nay được coi là biểu tượng của tiến bộ trong chiến thuật marketing. Đặc biệt, câu nói của Quý ngài Isaac Newton thêm những ý nghĩa mới khi áp dụng vào truyền thông bất động sản trong các chiến lược kinh doanh và chiến thuật truyền thông & tiếp thị quảng cáo của các Chủ Đầu tư. 

 

Phale Solution - "Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ" Trong Bất Động Sản

(Ảnh 3 – Thiên Tài Vật Lý Học – Issac Newton Là Người Khiến Cho Thuật Ngữ Này Được Phổ Biến Trong Đại Chúng Từ Thế Kỷ 17)

 

Đứng trên vai người khổng lồ chính là tận dụng thành công của người khác để học hỏi và sáng tạo nên những thành tựu riêng biệt cho riêng doanh nghiệp. Đây là một chiến thuật phổ biến trong truyền thông bất động sản. Trong thời đại toàn cầu hóa, khi thế giới ngày càng “phẳng”. Người đi sau sẽ có lợi thế tiến nhanh hơn nếu biết tiếp thu và ứng dụng thành công nền tảng công nghệ, tài nguyên khổng lồ từ các “ông lớn” đi trước.

 

*Đọc Tiếp: “Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ” – Chiến Thuật Marketing Của Các Tập Đoàn Bất Động Sản

 

“Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ” Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

Trong bức tranh muôn màu của thị trường bất động sản Việt Nam, các Chủ Đầu tư luôn kiên định trên con đường hợp tác với những “kẻ khổng lồ”. Để mang về cho Việt Nam những sản phẩm chất lượng quốc tế. Những “người khổng lồ” đều không đơn thuần phát triển bất động sản, mà còn khát vọng tạo ra biểu tượng để khẳng định vị thế thương hiệu. Việt Nam cũng có rất nhiều những “người khổng lồ” như thế.

 

Phale Solution - Chiến Thuật "Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ" Nên Được Vận Dụng Ở Nhiều Góc Độ Trong Truyền Thông Bất Động Sản

(Ảnh 4 – Phale Solution Cho Rằng, Chiến Thuật “Đứng Trên Vai Người Khổng Lồ” Nên Được Vận Dụng Ở Nhiều Góc Độ Trong Truyền Thông Bất Động Sản)

 

Trong số này không thể không nhắc đến Tập đoàn Danh khôi, một Tập đoàn Kinh tế trong lĩnh vực bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Với chiến thuật truyền thông bất động sản “đứng trên vai người khổng lồ”, Danh Khôi đã hợp tác và phát triển nhiều dự án với những công ty hàng đầu Nhật Bản như Sanei Architecture Planing, G-7 Holdings Inc và Anabuki Kosan Group.

 

Không phải ai “lăn lộn” trên thị trường bất động sản cũng có thể mang về những thành công vang dội. Phale Solution tự tin chia sẻ về các “kinh nghiệm xương máu” trong lĩnh vực bất động sản, bên cạnh các kiến thức chuyên môn. Góc chuyên của Phale Solution là nơi cung cấp các dịch vụ để truyền thông bất động sản hiệu quả.

 

*Đọc Thêm: Chiến Lược IMC – Công Cụ Dẫn Lối Thành Công Cho Truyền Thông Bất Động Sản

 

Phale Solution