Thị trường cạnh tranh bất động sản đang ngày càng khốc liệt, tốc độ phát triển đến một lúc nào đó sẽ châm lại. Chiến lược bán ước mơ của các đại gia phải làm sao để hiệu quả? Đối với các dự án lớn thì phương thức truyền miệng sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu, các chủ đầu tư cần tìm kiếm chiến lược kinh doanh bất động sản mới để phù hợp với tình hình thị trường hiện tại và tương lai. Do đó, các chủ đầu tư bắt đầu đua nhau cậy nhờ marketing để tiếp cận khách hàng rộng lớn và tiềm năng qua nhiều kênh khác nhau như:

 

Public Relation (Quản trị truyền thông)

Thông qua các phương tiện truyền thông để ăng cường lồng ghép thông tin về dự án một cách tinh tế, hấp dẫn theo một kế hoạch đã được chuẩn bị. Có 2 xu hướng truyền thông chủ yếu là tích cực và tiêu cực. Tích cực là mang đến những thông tin có ích cho người đọc, từ đó thu hút những khách hàng tiềm năng. Tiêu cực là tạo những tin sốc, giật gân trên những trang thông tin bất động sản theo một kế hoạch được định sẵn. Dù là phong cách nào thì mục tiêu cuối cùng cũng để chủ đầu tư tiếp cận những đối tượng tiềm năng, tăng mức độ nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Nhưng đã gọi là chiến lược kinh doanh bất động sản luôn cần đến quản trị rủi ro hay chính ra quản trị khủng hoảng truyền thông. Đây là điều các chủ đầu tư hiện nay chưa quan tâm đúng mức gây ra những hậu quả khôn lường. Hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào phương tiện này.

 

Banner, áp phích quảng cáo

Việc nở rộ những áp phích quảng cáo, banner trên đường, đặc biệt là những khu gần dự án, dân cư đông đúc hay những trục đường chính là phương thức tiếp theo các chủ đầu tư sử dụng để tiếp cận khách hàng trực tiếp. Phương thức tiếp thị ngoài trời này gần gũi với khách hàng nhưng có nhược điểm là khó có thể đo lường chính xác hiệu quả được. Các chủ đầu tư chỉ có thể ước lượng con số qua lượt xe qua lại mỗi ngày. Chưa kể đến các yếu tố rủi ro như khí hậu, bị phá làm ảnh hưởng đến hiệu quả mang lại trong khi chi phí bỏ ra tốn kém. Do đó, nếu chọn phương thức này các chủ đầu tư cũng đã dựa trên chiến lược kinh doanh bất động sản sao cho phù hợp với ngân sách và khách hàng mục tiêu.

Phát tờ rơi

Mỗi khi bạn đứng đợi đèn đỏ sẽ còn bất ngờ với một loạt các tờ rơi, thông tin đất nền giá sốc, nhà giá phải chăng nhan nhản. Liệu phương thức này có hiệu quả. Phương thức này chỉ nên sử dụng với đối tượng tầm trung và tầm thấp, chứ tầng lớp thượng lưu sẽ rất khó tiếp cận và không hiệu quả. Trước đây, khi marketing chưa phát triển thì phương thức này còn hiệu quả, nhưng bây giờ thì hầu như không thu được khách hàng tiềm năng nữa. Vì vậy, trong chiến lược kinh doanh bất động sản của các chủ đầu tư hầu như ít sử dụng đến phương thức này.

 

Marketing

Đây là một lĩnh vực rất rộng và bao quát đòi hỏi sự chuyên nghiệp trong suốt vòng đời của một sản phẩm, từ khi sản phẩm đang được nung nấu cho đến khi đã thành công trên thị trường. Marketing không chỉ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm mà hiện nay còn trực tiếp mang đến khách hàng cho bộ phận kinh doanh, tạo nên doanh số cụ thể. Đặc biệt, Performance Marketing (Marketing dựa trên hiệu quả) ra đời như chìa khóa tháo gỡ mọi ưu tư, lo lắng của nhà đầu tư. Bởi đặc tính đo lường kết quả chuyên sâu và tối ưu hóa chi phí giúp chủ đầu tư đạt hiệu quả tối ưu với chi phí tiết kiệm nhất. Do đó, phương thức này đăng đươc các nhà đầu tư đang đua nhau sử dụng để tối đa hóa lợi nhuận mang lại. Để đạt được kết quả tốt nhất, chủ đầu tư nên kết hợp nhiều yếu tố để hình thành chiến lược marketing hiệu quả lâu dài.

 

Nói tóm lại hình thức tiếp cận nào cũng có ưu nhược điểm, quan trọng là các nhà đầu tư đủ thấu hiểu tâm lý, đặc điểm khách hàng mình đến đâu, đó là yếu tố quyết định thành công của dự án, còn những phương thức trên chỉ là công cụ giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng.