Chiến dịch truyền thông để tối ưu SEO cho các Website thương mại điện tử

Để tiếp tục phần 1, phần 2 về việc tối ưu SEO website trên trang thương mại điện tử. Phần 3 này sẽ đề cập về các chiến dịch truyền thông để tối ưu cho các website thương mại điện tử. Cùng xem nhé.

Nếu bạn chưa xem qua phần 1: Các khái niệm cơ bản về SEO với Website thương mại điện thử xem thêm tại đây. 

Nếu bạn chưa xem phần 2: SEO website cho Website thương mại điện tử, xem thêm tại đây. 

Tiếp thị nội dung cho các website thương mại điện tử

Tạo nội dung mà khách hàng của bạn muốn chia sẻ

Việc xây dựng một blog để hỗ trợ website thương mại điện tử của bạn là cơ hội tuyệt vời để bạn sử dụng các từ khóa đuôi dài và tạo nội dung chất lượng cao dựa trên chúng và các trang sản phẩm hiện có.

Lấy cửa hàng trực tuyến ASOS làm ví dụ; họ đã tạo nội dung trực quan, hấp dẫn xung quanh các trang sản phẩm của mình thông qua các bài đăng trên blog và hướng dẫn người mua:

Hình 19: Tạo nội dung trực quan, hấp dẫn để thu hút khách hàng truy cập vào trang của bạn

Nếu gặ khó khăn trong việc tìm kiếm ý tưởng? Công cụ Nghiên cứu Chủ đề của SEMrush có thể giúp bạn tạo ý tưởng cho các bài báo và chủ đề mới để viết về bằng cách tìm các chủ đề và câu hỏi có tiềm năng SEO mạnh.

Tận dụng sức mạnh của truyền thông xã hội

Bằng cách thường xuyên xuất bản và chia sẻ các nội dung hấp dẫn trên các phương tiện truyền thông xã hội (cũng như bật các nút chia sẻ trên mạng xã hội cho các trang sản phẩm), điều này có thể sẽ tác động tích cực đến các trang sản phẩm và danh mục của bạn trong SERPs.

Mặt khác việc xây dựng thêm một blog riêng cũng giúp cho bạn tạo ra thẩm quyền cho website. Từ đó làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu của khách hàng, cũng như tích lũy các backlink từ các website khác thông qua các kênh này, gửi tín hiệu đến các công cụ tìm kiếm rằng website của bạn là có thẩm quyền.

Hợp tác với những người có ảnh hưởng và đại sứ thương hiệu

Người có ảnh hưởng và đại sứ thương hiệu là những người trong ngành của bạn (không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp). Hay đơn giản hơn họ là những người có lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội, thường là trên Instagram, YouTube, Tiktok hoặc Twitter.

Làm việc với những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội sẽ giúp thúc đẩy doanh số và lưu lượng truy cập cho website thương mại điện tử của bạn. Trung bình, với mỗi 1 đô la chi tiêu cho chiến dịch marketing với những người có ảnh hưởng, các thương hiệu tạo ra lợi tức đầu tư là 6,50 đô la (nguồn: Tomoson ). Các chiến dịch quảng cáo với người có ảnh hưởng có nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như hình thức bên dưới.

Trong bài đăng trên Instagram này, Kimberly Espinel (một blogger thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật) đã hợp tác với công ty muesli Dee Muesli để tạo ra các công thức nấu ăn sử dụng sản phẩm của họ và chia sẻ chúng với những người theo dõi của cô ấy.

Hợp tác với những người có ảnh hưởng để giúp tăng lưu lượng truy cập trên website của bạn

Hình 20: Hợp tác với những người có ảnh hưởng để giúp tăng lưu lượng truy cập trên website của bạn

Hình 20: Hợp tác với những người có ảnh hưởng để giúp tăng lưu lượng truy cập trên website của bạn

Những người có ảnh hưởng (Influencers) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc SEO website. Họ mang đến những backlink có giá trị. Khi các influencers muốn tạo link dẫn đến sản phẩm của bạn từ website của họ, điều này có thể giúp xây dựng mối quan hệ giữa cả hai. Bạn cũng có thể làm điều này bằng vô số cách, bao gồm chia sẻ và bình luận về bài đăng của họ, gửi sản phẩm miễn phí hoặc đơn giản là liên hệ trực tiếp với họ.

Đảm bảo rằng bất kỳ link nào mà các influencers tạo cho website của bạn đều là link “được tài trợ”. Đơn giản vì Google cho rằng các sản phẩm mà bạn tặng cho những người có ảnh hưởng hoặc đại sứ thương hiệu đều phải được trả tiền. Nếu không có thuộc tính này, link đó sẽ bị xem là vi phạm nguyên tắc quản trị website của Google.

Backlinks (Thẻ quà tặng) – Những người có ảnh hưởng thường sẽ làm việc để đổi lấy sản phẩm miễn phí. Đây là một trong những cách đơn giản nhất để xây dựng link cho các thương hiệu thương mại điện tử đồng thời hợp tác với những người có ảnh hưởng phù hợp để từ đó làm tăng lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng tiềm năng.

Sử dụng Video quảng cáo

Việc đưa video vào chiến lược marketing nội dung của bạn là điều bắt buộc. 90% người tiêu dùng nói rằng nội dung video giúp họ đưa ra quyết định mua hàng và trong biểu đồ bên dưới, rõ ràng là giá trị đơn hàng tăng tương ứng với số lượng sản phẩm được xem.

90% người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng sau khi xem video quảng cáo

Hình 21: 90% người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng sau khi xem video quảng cáo

Hơn nữa, chúng mang lại được giá trị cho nhiều kênh, khiến chúng trở thành một khoản đầu tư đáng giá.

Xây dựng link cho các website thương mại điện tử

Link vẫn là một trong ba yếu tố xếp hạng hàng đầu đối với Google, đó là lý do tại sao chúng ta cần phải có một chiến lược SEO vững chắc cho một doanh nghiệp trực tuyến.

Tìm các link bị hỏng đến các trang của bạn

Thông qua Công cụ kiểm tra backlink SEMrus , bạn có thể xác định các backlink đến website của mình từ các website có thẩm quyền khác, xác định bất kỳ link bị hỏng nào và sau đó khôi phục chúng.

Tìm các website liên kết với đối thủ cạnh tranh nhưng không liên kết với trang của bạn

Công cụ SEMrush Backlink Gap có thể giúp bạn so sánh tối đa năm website của đối thủ cạnh tranh, liệt kê các referring domain giúp thúc đẩy liên kết đến các website này.

Bên cạnh đó công cụ này cũng cho thấy khoảng cách giữa các chiến lược xây dựng liên kết của các đối thủ cạnh tranh sẽ mang lại cho bạn cơ hội lớn để tiếp cận và xây dựng các liên kết xa hơn.

Công cụ SEMrush Backlink Gap có thể giúp bạn so sánh tối đa năm website của đối thủ cạnh tranh

Hình 22: Công cụ SEMrush Backlink Gap có thể giúp bạn so sánh tối đa năm website của đối thủ cạnh tranh

Nhóm nghiên cứu và sự kiện trên mạng xã hội

Các referring domain có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng các Backlink, có nhiều cách để bạn tìm thấy chúng ngoài việc sử dụng công cụ Backlink Gap?

Tìm các nhóm hoặc sự kiện liên quan đến thị trường ngách của bạn trên Facebook là một trong những điều bạn cần xem xét. Tương tự như việc hợp tác với những người có ảnh hưởng, bạn có thể cung cấp các sản phẩm của mình và hỏi xem những sản phẩm này có thể được giới thiệu trong nhóm hay trong phạm vi của một sự kiện sắp tới hay không.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là bất kì link nào đưa đến website của bạn cũng phải là link chất lượng cao vì bạn có thể bị Google phạt nếu họ phát hiện có một số link chất lượng thấp đang liên kết đến website của bạn.

Nhận link từ các nhà cung cấp hoặc nhà phân phối của bạn

Đây là một cách dễ dàng để có được một backlink có chất lượng. Nếu bạn là người bán lại hoặc các nhà bán lẻ thương mại điện tử, hãy liên hệ với nhà cung cấp hoặc nhà phân phối để họ thông báo với khách hàng có thể mua được sản phẩm chính hãng tại cửa hàng của bạn. Dưới đây là ví dụ về các nhà cung cấp Tabitha Simmons mà bạn có thể tham khảo:

Bạn có thể nhận backlink từ các nhà cung cấp hoặc nhà phân phối

Hình 23: Bạn có thể nhận backlink từ các nhà cung cấp hoặc nhà phân phối

Tổ chức Chiến dịch Sáng tạo để Quảng cáo Sản phẩm

PR sản phẩm có thể có tác động rất lớn đến SEO.

Hãy cùng tham khảo trường hợp về quảng cáo sản phẩm Missguided do Rise at Seven PR tạo ra. Nhận thấy cơ hội tạo ra một câu chuyện hấp dẫn về những chiếc áo khoác cho chó mà các trang thương mại điện tử đã bán (tại thời điểm đó có xếp hạng URL sản phẩm thấp), PR đã tìm thấy một chiếc áo khoác nữ tương tự trên website và bắt đầu thực hiện chiến dịch quảng cáo của mình. Đối tượng khách hàng mà họ hướng tới là những người yêu thú cưng.

Sau khi ra mắt trực tuyến trên phương tiện truyền thông xã hội, nó đã đạt hơn 30 nghìn lượt tương tác chỉ trong vòng chưa đầy một giờ, trước khi trở thành một chiến dịch toàn diện và thu được hơn 60 backlink từ các ấn phẩm của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu.

Kết quả là, Missguided hiện đã từ vị trí 30 nhảy lên vị trí số một trong bảng xếp hạng SERPs chỉ trong vài tháng.

Tổ chức chiến dịch PR để quảng cáo sản phẩm

Hình 24: Tổ chức chiến dịch PR để quảng cáo sản phẩm

Đăng bài của khách

Các bài đăng của khách hàng cũng là một yếu tố khiến chiến dịch SEO thêm phần hiệu quả. Trong một cuộc khảo sát, với sự tham gia của 850 chuyên gia SEO về các chiến lược xây dựng link hiệu quả nhất, các bài đăng của khách được hơn 53% chuyên gia đề xuất, đây vẫn là một trong những chiến thuật quảng cáo phổ biến nhất được nhiều doanh nghiệp áp dụng .

Giá trị của chiến thuật quảng cáo này không chỉ giúp tăng khả năng hiển thị website mà còn giúp bạn dễ dàng kết nối với khách hàng của mình hơn, khiến cả hai đều có lợi. Nhưng hãy đảm bảo rằng bài đăng của những vị khách này có liên quan đến ngành hoặc thị trường ngách của bạn.

Đăng bài của khách à chiến thuật quảng cáo phổ biến nhất hiện nay

Hình 25: Đăng bài của khách à chiến thuật quảng cáo phổ biến nhất hiện nay

Tìm kiếm thêm các mẹo xây dựng link? Hãy xem hướng dẫn xây dựng link cho SEO của Mango để tìm hiểu thêm về các kỹ thuật SEO cho các website thương mại điện tử.

SEO Google Map cho các website thương mại điện tử

SEO Google Map cho website thương mại điện tử là việc bạn thực hiện tối ưu hóa sản phẩm và doanh nghiệp của bạn cho các truy vấn tìm kiếm theo vị trí cụ thể. Do đó, SEO google map chỉ phù hợp với những người có cửa hàng thực. Tuy nhiên với 46% tất cả các tìm kiếm trên Google Search đều liên quan đến thông tin địa phương (nguồn: HubSpot), thì việc SEO Google Map sẽ là cách hiệu quả để làm tăng cơ hội xuất hiện của website bạn trong kết quả tìm kiếm theo vị trí người dùng.

Tạo danh sách thông tin cho Google My Business

Nếu như bạn không có trang Google Doanh nghiệp của tôi cũng tức là bạn đang bỏ lỡ cơ hội giúp cho thương hiệu của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm địa phương. Do đó việc xác nhận danh tính doanh nghiệp của bạn và điền đầy đủ thông tin vào tất cả các phần trong Google My Business là cực kỳ quan trọng.

Trong ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy rõ ràng tất cả thông tin doanh nghiệp mà Google đã tìm thấy, thậm chí nó còn bao gồm cả thông tin sản phẩm nhưng doanh nghiệp không được xác nhận quyền sở hữu. Và rõ ràng là họ đang bỏ lỡ một cơ hội để bổ sung nhiều thông tin.

Sử dụng Google My Business để giúp cho thương hiệu của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm địa phương

Hình 26: Sử dụng Google My Business để giúp cho thương hiệu của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm địa phương

SEO thương mại điện tử: Một số mẹo thực hành tốt nhất

Đảm bảo website của bạn an toàn

Đảm bảo website của bạn đang sử dụng HTTPS thay vì HTTP là rất quan trọng đối với các cửa hàng thương mại điện tử. Điều này không chỉ là một yếu tố để đánh giá xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm mà còn giúp website của bạn đảm bảo yếu tố bảo mật các thông tin cá nhân của người dùng.

Ưu tiên tối ưu hóa cho thiết bị di động

Nghiên cứu về tăng trưởng thương mại điện tử mà MangoAds đã đề cập trước đây cho thấy, lưu lượng truy cập trên thiết bị di động hiện đang thống trị thương mại điện tử trên toàn cầu.

Lưu lượng truy cập trên thiết bị di động hiện đang thống trị thương mại điện tử trên toàn cầu.

Hình 27: Lưu lượng truy cập trên thiết bị di động hiện đang thống trị thương mại điện tử trên toàn cầu.

Vào năm [hienthinam], việc lập index cho thiết bị di động là điều quan trọng đặc biệt là đối với các cửa hàng thương mại điện tử.

Để làm được điều đó, bạn phải tạo ra một website hoàn toàn thân thiện với thiết bị di động cũng như tốc độ tải trang nhanh chóng. Nếu không, bạn có thể sẽ mất doanh thu vào tay những đối thủ cạnh tranh khác.

Tối ưu hóa phân trang

Đối với các website thương mại điện tử, phân trang thường ở dạng nút ‘tải thêm’ hoặc số trang cuối cùng của một trang sản phẩm.

Tối ưu hóa phân trang để giúp website của bạn trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm

Hình 28: Tối ưu hóa phân trang để giúp website của bạn trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm

Việc tối ưu hóa phân trang là một điều cần thiết vì nó giúp cho website của bạn trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là những trang có nhiều sản phẩm. Những trang này thường có thể có cấu trúc website sâu, ảnh hưởng đến khả năng thu thập thông tin và nên tránh.

Bạn muốn tìm hiểu cách tối ưu hóa phân trang? Hãy xem lời khuyên của MangoAds về Chiến lược phân trang thân thiện với SEO cho Thương mại điện tử tại đây.

Tối ưu hóa quy trình thanh toán

Như bạn đã biết thì việc cung cấp các trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình tối ưu hóa SEO.

Và một trong những cách tốt nhất để làm điều này là làm cho quá trình thanh toán dễ dàng và đơn giản nhất có thể.

Đây là một ví dụ về một trang thanh toán tuyệt vời của Monki (nguồn: Liên hệ Pigeon)

Tối ưu hóa quy trình thanh toán để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

Hình 29: Tối ưu hóa quy trình thanh toán để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

Khuyến khích khách hàng đánh giá các sản phẩm và dịch vụ của bạn

Đối với các website thương mại điện tử, quản lý danh tiếng trực tuyến (Online reputation management) được hiểu là các bài đánh giá trực tuyến của khách hàng đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ có trên website của bạn.

85% người tiêu dùng tin tưởng chúng giống như lời khuyên từ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình. Chúng cũng được coi là một tín hiệu để các công cụ tìm kiếm xếp hạng website.

Sau khi khách hàng đã nhận được sản phẩm của bạn, hãy gửi một email yêu cầu họ đánh giá hoặc tạo một cửa sổ bật lên nhỏ trên website của bạn để khuyến khích người dùng để lại đánh giá mà không cần phải mất quá nhiều thời gian và công sức (chẳng hạn như đăng ký).

Công cụ Giám sát thương hiệu của SEMrush cũng có thể giúp bạn theo dõi danh tiếng trực tuyến của mình.

Công cụ Giám sát thương hiệu của SEMrush có thể giúp bạn theo dõi danh tiếng của doanh nghiệp mình

Hình 30: Công cụ Giám sát thương hiệu của SEMrush có thể giúp bạn theo dõi danh tiếng của doanh nghiệp mình

Xử lý các sản phẩm hết hàng và không còn sản xuất

Khi một mặt hàng đã hết hàng và bạn muốn thông báo điều đó cho khách hàng hoặc thêm đề xuất cho các sản phẩm tương tự, bạn có thể sử dụng tùy chọn “liên hệ với tôi khi có thể”.

Lỗi phổ biến thứ hai mà MangoAds thường thấy là lỗi 404 từ các trang sản phẩm không có sẵn. Hãy nhớ không bao giờ gỡ trang sản phẩm của bạn xuống chỉ vì một vài sản phẩm đã hết hàng!

#SEMrushChat

Nếu một sản phẩm nào đó bị ngừng sản xuất, nhưng trang đó được xếp hạng cao, bạn có hai tùy chọn:

1). Hãy rời khỏi trang và biến nó thành một trang so sánh hoặc một trang lịch sử với thông tin về sản phẩm mà mọi người có thể cần sau này. Cung cấp các tùy chọn cho các mục tương tự trên website của bạn.

2). Chuyển hướng trang đến một trang khác.

Chuyển hướng 301 đưa người dùng và công cụ tìm kiếm đến một URL mới. Nếu bạn xóa một trang và không chuyển hướng hoặc nếu bạn sử dụng chúng không đúng cách, điều đó có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn do lỗi index. Nó cũng ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập và trải nghiệm người dùng tổng thể. Xem hướng dẫn của MangoAds để tìm hiểu cách triển khai chuyển hướng 301.

KẾT LUẬN

Chiến lược tôi ưu SEO cho các website Thương mại điện tử có thể phức tạp và mất nhiều thời gian để thực hiện, nhưng nếu bạn làm theo những lời khuyên mà MangoAds đã cung cấp trong hướng dẫn Thương mại điện tử này, thì chắc chắn những gì bạn đã bỏ ra sẽ hoàn toàn xứng đáng.

Thông qua tối ưu hóa kỹ lưỡng và được triển khai chính xác, bạn có thể mang lại tỷ lệ nhấp và doanh số bán hàng có khả năng cao hơn nhiều so với thông qua tìm kiếm có trả tiền.