Chi phí chạy Google Ads

Nên hoạch định chi phí chạy Google Ads như thế nào? Đây là một câu hỏi ta thường nghe từ những người mới làm quen với tìm kiếm trả phí. Những người còn lạ lẫm với PPC thường quan tâm nhiều nhất đến chi phí họ phải bỏ ra, để chạy quảng cáo trên Google và liệu ngân sách của họ có đủ để đáp ứng.

Đáng tiếc đây là một câu hỏi khó không có câu trả lời toàn diện. Câu trả lời rõ ràng nhất (và cũng gây khó chịu nhất) chúng ta có thể đưa ra là: còn tùy.

Đây là bởi vì chi phí để dùng tối ưu Google Ads tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Hướng dẫn này sẽ bao quát tất cả những yếu tố này, giúp bạn quyết định xem có nên sử dụng Google Ads không.

Tại sao lại không có câu trả lời rõ ràng về mức phí chạy Google Ads?

Như đề cập ở trên (và cũng chính là lý do bài hướng dẫn này ra đời), không có câu trả lời ngắn gọn hay toàn diện cho câu hỏi doanh nghiệp bạn sẽ phải chi bao nhiêu cho Google Ads. Chi phí quảng cáo trên Google khác nhau tùy thuộc vào ngành, vòng đời khách hàng và xu hướng hiện tại (vd: COVID-19).

Ngành

Ví dụ: Các dịch vụ kinh doanh dọc (pháp lý, kế toán, bất động sản, v.v) là một trong những ngành dọc có tính cạnh tranh hơn trong Google, do đó CPC của các ngành này thường mắc hơn. Việc này là do bản chất của ngành dịch vụ: một khách hàng mới có thể mang lại hơn 20,000,000 – 200,000,000đ tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh của bạn, vì vậy chi phí 1,000,000đ trả cho khách hàng đó cho một CPC là không đáng kể.

Mặt khác, các lĩnh vực nghệ thuật và giải trí dọc có CPC thấp hơn, nhưng họ cần tiếp cận nhiều khách hàng hơn để đạt được con số 20,000,000 – 200,000,000đ.

Vòng đời khách hàng

Khi nhắc đến chi phí cho quảng cáo PPC, bạn cũng phải cân nhắc đến vòng đời khách hàng. Với những chương trình bán vé lớn, quy trình đưa ra quyết định của khách hàng tiềm năng thường kéo dài hơn. Công ty bạn phải tạo được mức độ nhận diện thương hiệu cao nhất với khách hàng, gồm việc họ truy cập website của bạn nhiều lần, tải nội dung, tham dự webinar, v.v trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

Các xu hướng hiện tại

Người tiêu dùng và doanh nghiệp thông minh thay đổi hành vi để thích nghi với hoàn cảnh mới. Chi phí chạy để tối ưu Google Ads bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trong đó có cả ảnh hưởng tiêu cực lẫn tích cực.

Chẳng hạn, trong giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch, ngành may mặc đã chứng kiến sự gia tăng chuyển đổi và giảm chi phí:

Các chỉ số làm chuẩn đo cho PPC ngành may mặc trong giai đoạn Covid-19

Các chỉ số làm chuẩn đo cho PPC ngành may mặc trong giai đoạn Covid-19

Ngược lại cũng có rất nhiều ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch này, chẳng hạn như Du lịch, Gia đình & Cộng đồng, Internet & truyền thông.

Các chỉ số làm chuẩn đo cho PPC ngành internet & truyền thông trong giai đoạn Covid-19

Các chỉ số làm chuẩn đo cho PPC ngành internet & truyền thông trong giai đoạn Covid-19

Sau khi đã hiểu về những yếu tố chính ảnh hưởng tới chi phí chạy Google Ads, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về mặt kỹ thuật.


Để thật sự nắm bắt được chi phí chạy Google Ads, đầu tiên bạn phải hiểu cách nền tảng này hoạt động. Một trong những quan niệm sai lầm nhất về Google Ads đó là Marketer nào chi nhiều tiền nhất sẽ tạo được ảnh hưởng lớn nhất. Dù có nguồn ngân sách quảng cáo dư dả là tốt, nhưng Google Ads thực ra là một sân chơi đòi hỏi trình độ cao hơn nhiều.

Dù có nguồn ngân sách quảng cáo dư dả là tốt, nhưng Google Ads thực ra là một sân chơi đòi hỏi trình độ cao hơn nhiều.

Đặt giá thầu trên Google Ads

Google Ads hoạt động giống như một buổi đấu giá.

Google Ads tiến hành một phiên đấu giá mỗi khi có sẵn không gian quảng cáo trên kết quả tìm kiếm hoặc trên blog, trang web tin tức hoặc một số trang khác. Mỗi phiên đấu giá quyết định những quảng cáo nào sẽ hiển thị tại thời điểm đó và ở vị trí đó.

Hãy xem xét ví dụ về một người dùng giả tưởng – Dung. Dung vào một trang tin tức để xem những tin tức mới nhất. Khi trang web được tải xuống, có một số không gian quảng cáo. Publisher gửi yêu cầu đến máy chủ quảng cáo để lấp đầy không gian quảng cáo. Máy chủ quảng cáo xem xét liệu có chiến dịch nào phù hợp với hồ sơ của Dung hay không. Nếu có, quảng cáo sẽ được phân phát.

Trong trường hợp hồ sơ của Dung phù hợp với mục tiêu chiến dịch và phạm vi giá thầu của nhiều nhà quảng cáo, hệ thống sẽ lựa chọn quảng cáo thích hợp. Tại thời điểm này, có một quy trình để xác định giá thầu thắng cuộc là bao nhiêu. Giả định có 4 nhà quảng cáo đặt 4 mức giá thầu khác nhau.

Đầu tiên, một thương hiệu xe hơi đang nhắm đến Dung, vì cô ấy gần đây đã mua một chiếc SUV. Họ đang đặt giá thầu CPM 3,5 USD. Tiếp theo, dịch vụ kỳ nghỉ trên du thuyền nhắm đến Dung vì cô ấy là một khách du lịch thường xuyên. Họ đặt giá thầu CPM 2 USD. Tiếp đến, một cửa hàng thức uống nhắm mục tiêu đến Dung vì cô ấy đang ở gần một trong những địa điểm của họ. Họ đặt giá thầu CPM là 1,5 USD. Cuối cùng, một nhà quảng cáo ô tô khác chỉ đặt giá thầu CPM 1,25 USD. Như vậy, quảng cáo ô tô đầu tiên thắng thầu nhưng nhà quảng cáo chỉ phải trả một số tiền cao hơn người trả giá cao nhất tiếp theo, tức là 2.01 USD cho phiên đấu giá này.

Ad Rank (Yếu tố xếp hạng quảng cáo)

Google sẽ tính toán Ad Rank cho từng quảng cáo cạnh tranh cùng nhóm, xác định xem có hiển thị quảng cáo của bạn không và hiển thị ở vị trí nào trong phần kết quả tìm kiếm trả phí. Ad Rank được tính toán bởi giá bid tối đaQuality Score (Điểm chất lượng):

Cách tính Ad Rank

Quality Score phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứng thực một bài viết hoàn toàn riêng biệt. Trong thực tế, chúng ta có rất nhiều. Dưới đây là một vài trong số những yếu tố đó, có thể giúp bạn biết thêm về cách Google xác định Quality Score cho quảng cáo:

Sau khi đã tính toán Quality Score và Ad Rank, Google sử dụng dữ liệu này để xác định bạn sẽ phải trả bao nhiêu cho mỗi lần có ai đó ấn vào quảng cáo của bạn. Công thức này như sau:

Cách tính chi phí quảng cáo

Cách tính chi phí quảng cáo

Chú ý tới cách mà Marketer 1 có thể trả ít hơn Marketer 4 mà vẫn đạt được thứ hạng cao hơn nhờ vào Quality Score tốt hơn? Đây là cách Google Ads hoạt động, và lý do giải thích vì sao các Marketer với ngân sách hạn hẹp có thể chạy quảng cáo hiệu quả trên Google như các doanh nghiệp lớn.

Nhờ vào thuật toán đấu thầu trên Google Ads, các doanh nghiệp nhỏ có thể chạy quảng cáo hiệu quả trên Google như các doanh nghiệp lớn khác.

Các yếu tố khác khi đấu thầu trên Google Ads

Có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới Ad Rank và sau cùng là tới chi phí quảng cáo của bạn, nhưng giá bid tối đa và Quality Score là hai yếu tố quan trọng cần biết. Dưới đây là một vài (nhưng không bao hàm hết) các yếu tố khác ảnh hưởng tới Ad Rank:

Đến đây, chúng ta đã biết những điều cơ bản về marketing tìm kiếm trả phí qua cách đấu thầu trên Google Ads hoạt động và Quality Score liên quan thế nào tới Ad Rank, yếu tố tiếp theo liên quan tới chi phí chạy Google Ads là lên ngân sách.

Bước đầu tiên để cắt giảm chi phí chạy Google Ads đó là tìm ra vấn đề bạn đang gặp khó khăn. 

MangoAds là agency quảng cáo cung cấp các chiến lược quảng cáo Google cho các công ty thuộc nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. Khác với một số công ty quảng cáo khác, MangoAds sẽ xem xét và hỗ trợ quản lý toàn bộ chiến lược digital marketing của bạn để đảm bảo tất cả các thành phần được hoạt động hiệu quả nhất. MangoAds còn giúp bạn phân bổ chi phí hợp lý trong từng mục tiêu kinh doanh đồng thời giúp tối ưu lợi nhuận đầu tư. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy vận hành chiến dịch quảng cáo trên Google, hãy liên hệ MangoAds qua số điện thoại 028 6680 5450 hoặc đăng ký tại đây.

Ngân sách tối ưu Google Ads được sử dụng thế nào?

Một tình huống phổ biến mà nhiều người mới sử dụng Google Ads thường gặp phải đó là họ sử dụng ngân sách quảng cáo nhanh hơn họ tưởng rất nhiều. Nhìn thấy ngân sách phân bổ cho cả tháng bị tiêu sạch chỉ trong vài ngày, không chỉ khiến bạn cảm thấy bối rối mà còn là lý do nhiều doanh nghiệp tin rằng Google Ads vô cùng đắt đỏ. Việc này không hoàn toàn đúng, phần lớn nó là kết quả của việc hiểu sai ngân sách Google Ads hoạt động như thế nào.

Lập ngân sách Google Ads

Nhìn chung, bạn có thể hình dung cách lập ngân sách Google Ads giống như các ngân sách khác. Cụ thể với ngân sách Google Ads, hướng tiếp cận chắc chắn là lập ngân sách dựa trên từng chiến dịch. Hãy bắt đầu với ngân sách hàng ngày và hoạch định thêm các chi phí phát sinh bất ngờ.

Cụ thể với ngân sách Google Ads, hướng tiếp cận chắc chắn là lập ngân sách dựa trên từng chiến dịch.

Ngân sách hàng ngày

Mỗi một chiến dịch Google Ads có tab cài đặt riêng để kiểm soát các tham số cụ thể của mỗi chiến dịch trong tài khoản một cách độc lập. Như vậy, mỗi chiến dịch nên có ngân sách hàng ngày cho riêng nó. Nếu bạn chạy cùng lúc nhiều chiến dịch, đảm bảo sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các chiến dịch để phân bổ ngân sách hợp lý.

Ví dụ: với doanh nghiệp của bạn, Chiến dịch A – quảng cáo sản phẩm bán chạy nhất có thể quan trọng hơn so với Chiến dịch B – quảng bá nội dung tới khách hàng tiềm năng ở đỉnh phễu. Trong trường hợp này, bạn cần phân bổ ngân sách hàng ngày nhiều hơn cho Chiến dịch A.

Nếu bạn muốn lên ngân sách PPC hàng tháng, bạn chỉ việc tính toán chi tiết ngân sách hàng ngày cho mỗi chiến dịch và phân bổ nguồn vốn căn cứ mức độ ưu tiên của từng chiến dịch.

Lập ngân sách

Lập ngân sách

Ngân sách hàng ngày được sử dụng thế nào?

Giả dụ bạn có một quảng cáo với CPC là 3,000đ và bạn muốn đạt được 300 click một ngày. Bạn có thể dùng số liệu này để ước tính ngân sách hàng ngày:

  • 3,000đ x 300 = 900,000đ

Trong ví dụ này, 900,000đ là chi phí tối đa bạn phải trả nếu 3,000đ là CPC tối đa của bạn. Tuy nhiên, chi phí thực tế bạn phải trả cho mỗi click có thể thay đổi, tùy thuộc vào các yếu tố của từng giá bid quảng cáo. Chỉ cần nhớ rằng nếu bạn đặt CPC tối đa là 3,000đ, bạn sẽ không bao giờ phải trả nhiều hơn cho một click, hay thậm chí đến khi chiến dịch kết thúc chi phí bạn bỏ ra có thể còn ít hơn con số này.

Chỉ cần nhớ rằng nếu bạn đặt CPC tối đa là 3,000đ, bạn sẽ không bao giờ phải trả nhiều hơn cho một click, hay thậm chí đến khi chiến dịch kết thúc chi phí bạn bỏ ra có thể còn ít hơn con số này.

Nghe có vẻ đơn giản nhỉ? Thực tế thì không phải vậy. Có rất nhiều yếu tố liên quan tới cách sử dụng ngân sách Google Ads.

Các yếu tố khác ảnh hưởng tới chi phí chạy Google Ads là gì?

Ngoài những yếu tố ảnh hưởng tới Quality Score, từ đó ảnh hưởng liên đới tới Ad Rank và CPC, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng tới việc sử dụng ngân sách.

Dayparting (phân chia ngày)

Còn được biết đến là xếp lịch quảng cáo, dayparting là phương pháp xác định khi nào bạn muốn hiển thị quảng cáo với khách hàng tiềm năng. Dù quảng cáo của bạn vẫn phải trải qua quá trình đấu giá, nhưng bạn có thể cho Google biết bạn muốn hiển thị quảng cáo khi nào.

Giao diện xếp lịch quảng cáo

Giao diện xếp lịch quảng cáo

Dayparting đặc biệt có ích cho các doanh nghiệp tại địa phương muốn thông qua quảng cáo để thu hút khách hàng tới cửa hàng. Nếu bạn quản lý một tiệm bánh đóng cửa lúc 7 giờ tối, bạn sẽ không muốn chạy quảng cáo ngoài giờ mở cửa. Thay vào đó, bạn có thể chỉ định quảng cáo chạy liên tục trong ngày, nhưng phân bổ một tỷ lệ ngân sách ngày đáng kể cho những giờ mà bạn muốn tăng tính hiển thị.

Để biết thêm về dayparting và xếp lịch quảng cáo, tham khảo hướng dẫn này.

Dayparting đặc biệt có ích cho các doanh nghiệp tại địa phương muốn thông qua quảng cáo để thu hút khách hàng tới cửa hàng trong giờ mở cửa.

Nhắm mục tiêu theo địa lý (Geotargeting)

Giống như việc phân bổ ngân sách Google Ads cho từng khoảng thời gian trong ngày, bạn cũng có thể chi ngân sách nhiều hơn cho các khu vực địa lý nhất định. Kỹ thuật này được gọi là nhắm mục tiêu theo địa lý.

Giao diện cài đặt chức năng nhắm mục tiêu theo địa lý

Giao diện cài đặt chức năng nhắm mục tiêu theo địa lý

Chức năng này cho phép bạn ưu tiên hiển thị quảng cáo cho những tìm kiếm đến từ những khu vực nhất định. Những khu vực này có thể rộng lớn như một bang hay một tỉnh, hoặc nhỏ hẹp như trong vòng bán kính ba dãy nhà từ cửa hàng của bạn.

Nhắm mục tiêu theo địa lý trên Google Ads có thể là một cách hiệu quả để tận dụng sự gia tăng xu hướng traffic đến từ mobile, và thói quen mua sắm mọi lúc mọi nơi của người tiêu dùng ngày nay. Chức năng này có thể ảnh hưởng tới việc phân bổ ngân sách quảng cáo hàng ngày.

Ví dụ: Bạn muốn chạy quảng cáo bên cạnh những tìm kiếm liên quan ở một bang cụ thể, nhưng đồng thời bạn cũng muốn phân bổ nhiều ngân sách hơn cho các tìm kiếm được thực hiện ở một thành phố hay thậm chí khu vực lân cận cụ thể nào đó.

Để biết thêm về nhắm mục tiêu theo địa lý và PPC địa phương, tham khảo hướng dẫn này.

Nhắm mục tiêu theo địa lý trên Google Ads có thể là một cách hiệu quả để tận dụng sự gia tăng xu hướng traffic đến từ mobile và thói quen mua sắm mọi lúc mọi nơi của người tiêu dùng ngày nay.

Nhắm mục tiêu theo thiết bị

Thời buổi khách hàng tiềm năng chỉ dùng trình duyệt PC để tìm kiếm thông tin đã qua rồi. Ngày nay, người tiêu dùng sử dụng nhiều thiết bị (thường là cùng một lúc) để tìm kiếm online. Như vậy bạn cần chú ý tới thiết bị mà đối tượng tiềm năng nhất của bạn thường dùng để truy cập. Cũng từ đó mà nhắm mục tiêu theo thiết bị được sử dụng.

Giao diện thiết lập nhắm mục tiêu theo thiết bị

Giao diện thiết lập nhắm mục tiêu theo thiết bị

Giả định như bạn muốn hiển thị trên kết quả tìm kiếm từ PC và mobile, nhưng mobile traffic đó lại có giá trị hơn với bạn. Bạn có thể phân bổ một phần nhỏ ngân sách cho PC, phần nhiều hơn sẽ dùng cho mobile. Thậm chí bạn có thể đầu tư nhiều tiền hơn cho traffic đến từ mobile, tùy vào quảng cáo hay nội dung quảng cáo của bạn.

Thiết lập ngân sách hàng ngày và hiểu cách nó được sử dụng là những khía cạnh quan trọng nhất khi lên ngân sách cho PPC.

Ngoài phương pháp thiết lập ngân sách hằng ngày, bạn có thể sử dụng đến các mục tùy chọn nhắm mục tiêu nâng cao để thiết lập chiến dịch quảng cáo của bạn một cách hiệu quả nhất.

Chi phí cho một click cơ bản trên Google Ads là bao nhiêu?

Một khi bạn đã biết cách lập ngân sách và cách Google Ads hoạt động, câu hỏi kế tiếp cần câu trả lời là “Chi phí cho một click cơ bản là bao nhiêu?” Và cũng không có gì phải ngạc nhiên khi câu trả lời lại khá phức tạp.

Yếu tố ảnh hưởng quan trọng tới chi phí chạy Google Ads: Từ khóa

Bạn có thể hình dung quảng cáo PPC gần giống như các quảng cáo in ấn truyền thống. Bạn muốn chi nhiều hơn cho một quảng cáo trên một tạp chí quốc gia, thay vì một quảng cáo đã được phân loại trên một tờ báo địa phương. Tuy nhiên, trong digital marketing, chi phí không bị ảnh hưởng bởi hình thức quảng cáo mà nó bị ảnh hưởng bởi mục đích thương mại, và tính cạnh tranh của các từ khóa đang được đấu thầu. Một số từ khóa được đặt giá bid cao hơn đáng kể so với những từ khóa khác, tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh của thị trường và quan trọng là phải nhận ra điều này trước khi khởi chạy chiến dịch PPC.

Trong digital marketing, chi phí không bị ảnh hưởng bởi hình thức quảng cáo mà nó bị ảnh hưởng bởi mục đích thương mại và tính cạnh tranh của các từ khóa đang được đấu thầu.

Hãy cùng tham khảo một vài từ khóa tiêu biểu trong Google Ads để có được khái niệm sơ lược về chi phí cho một click mà doanh nghiệp bạn phải chi trả.

CPC trung bình trên Google Ads là bao nhiêu?

Hãy cùng tham khảo một vài từ khóa đắt đỏ trên Google Ads để có khái niệm sơ lược về chi phí cho một click nếu ngân sách của bạn dồi dào.

Những từ khóa đắt đỏ nhất trên Google Ads

Vì Google sở hữu nền tảng tìm kiếm trả phí lớn nhất, chúng ta sẽ tìm hiểu về Google Ads đầu tiên.

Dưới đây là những từ khóa danh mục đắt đỏ nhất trên Google Ads và CPC trung bình cho mỗi từ tại Mỹ. Cần lưu ý rằng đây là từ khóa danh mục, không phải là từ khóa chi tiết. Trong nhiều trường hợp, CPC của các từ khóa trong mỗi danh mục có thể cao hơn chi phí trung bình được đưa ra:

Danh mục CPC tr.bình Danh mục CPC tr.bình
Bảo hiểm $54.91 Cuộc gọi hội nghị $42.05
Khoản vay $44.28 Thương mại $33.19
Thế chấp $47.12 Phần mềm $35.29
Luật sư (attorney) $47.07 Phục hồi $42.03
Tín dụng $36.06 Chuyển giao $29.86
Luật sư (lawyer) $42.51 Gas/Điện $54.62
Quyên góp $42.02 Lớp học $35.04
Bằng cấp $40.61 Cai nghiện $33.59
Hosting $31.91 Điều trị $37.18
Khiếu nại $45.51 Máu cuống rốn $27.80
CPC theo danh mục

Bạn có thể tham khảo infographic bản đầy đủ và tìm hiểu phương pháp đằng sau dữ liệu này tại đây.

Nhiều năm sau, báo cáo thứ hai ra đời. Kết quả cũng tương tự, nhưng có thể nhận thấy có vài từ khóa ngách mới khá đắt đỏ trong danh sách, đồng thời CPC trung bình cũng tăng. Bạn có thể tham khảo danh sách top 25 từ khóa mắc nhất tại đây.

Có hàng trăm hàng ngàn từ khóa mà các doanh nghiệp trên khắp thế giới đang đặt giá bid. Chi phí của chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Thậm chí khi bạn hoạt động trong ngành có CPC trung bình cao, chẳng hạn ngành bảo hiểm hay dịch vụ pháp lý, thì điều đó cũng không có nghĩa là bạn sẽ phải trả chừng ấy chi phí cho mỗi click xem quảng cáo của bạn.

Nhìn chung, tại Mỹ, CPC trung bình của các từ khóa ở tất cả các ngành căn bản nằm trong khoảng $1-2, thấp đáng kể so với mức trung bình trong danh sách của Google Ads được liệt kê ở trên.

Ngoài ra, cũng cần phải cân nhắc tới tỷ lệ ROI. Những ngành này có đủ khả năng chi trả cho CPC cao bởi vì giá trị vòng đời trung bình của một khách hàng rất cao.

CPC trung bình ở Việt Nam là bao nhiêu

Tại Việt Nam, ước tính CPC trung bình trên mạng tìm kiếm Search khoảng 3,000đ – 15,000đ, còn trên mạng hiển thị GDN CPC trung bình thường thấp hơn 3,000đ. Trong một vài trường hợp, CPC có thể lên đến 300,000đ hoặc hơn.

CPC trung bình cũng phụ thuộc vào ngành hàng. Ngành dịch vụ, kinh doanh thường có chi phí cao.

Ngành hàng CPC tr.bình Ngành hàng CPC tr.bình
Dịch vụ 13,779đ Công nghệ 4,628đ
Kinh doanh 8,879đ Hàng tiêu dùng 4,261đ
Du lịch 7,166đ Ô tô 3,587đ
Tài chính 6,997đ Giải trí 3,228đ
Sức khỏe 5,798đ Giáo dục 2,231đ
Bán lẻ 5,295đ
CPC trung bình theo ngành hàng

CPC cho các từ khóa long-tail (từ khóa dài)

Đôi khi mọi người thích lấy các từ khóa danh mục lớn, ấn tượng ở trên như một ví dụ rõ ràng về độ đắt đỏ của PPC. Tuy nhiên thực tế thì những từ khóa danh mục này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số lượt tìm kiếm. Các từ khóa long-tail mới là những từ khóa chiếm giữ phần lớn các lượt tìm kiếm trên web.

Các từ khóa long-tail được ưa chuộng sử dụng hơn

Các từ khóa long-tail được ưa chuộng sử dụng hơn

Nếu như có ai đó tìm kiếm từ khóa long-tail, “Làm thế nào để đuổi kiến ra khỏi khu vực bếp?” Họ có thể tìm kiếm những lời khuyên DIY về cách diệt kiến trong bếp, nhưng họ cũng có thể mở xem một quảng cáo từ một nhà cung cấp dịch vụ diệt côn trùng (và nếu bạn cũng đã từng tìm kiếm cách đuổi kiến ra khỏi bếp, tình huống này đột nhiên trở nên đáng tin hơn nhiều).

Đây là cơ hội mà nhắm mục tiêu theo từ khóa long-tail mang lại cho các Marketer. Ngoài việc chiếm đa số tìm kiếm, các từ khóa long-tail cũng thường rẻ hơn rất nhiều so với các tìm kiếm nhiều từ khóa ngắn hơn nhưng lại có mục đích thương mại tương đương hoặc thậm chí nhiều hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn về từ khóa long-tail.

Những doanh nghiệp điển hình đầu tư bao nhiêu vào Google Ads?

Thông thường, một khi ai đó hỏi về CPC trung bình của một quảng cáo PPC, câu hỏi tiếp theo sẽ là các doanh nghiệp ‘điển hình’ đầu tư bao nhiêu vào Google Ads như một phần của chi phí marketing online tổng thể. Đáng tiếc, đây lại là một câu hỏi không có câu trả lời rõ ràng. Đầu tiên, chúng ta cần tham khảo dữ liệu chi tiêu tổng thể theo ngành.

Nếu bạn nhìn vào dữ liệu CPC trung bình ở trên, bạn sẽ thấy top 5 thuật ngữ có tính cạnh tranh nhất thuộc bảo hiểm, giáo dục online, marketing & quảng cáo, pháp lý, internet & truyền thông.

CPC trung bình hàng tháng trên Google Ads ở một vài ngành chọn lọc ở Mỹ từ tháng 3/ 2019 đến tháng 3/ 2020

CPC trung bình hàng tháng trên Google Ads ở một vài ngành chọn lọc ở Mỹ từ tháng 3/ 2019 đến tháng 3/ 2020

WordStream thực hiện một nghiên cứu tương tự nhiều năm trước và vào thời điểm đó, năm đối tượng chi tiêu nhiều nhất là tài chính & bảo hiểm, nhà bán lẻ & hàng hóa tổng hợp, du lịch, việc làm & giáo dục, nhà & sân vườn. Khi nhìn vào chi tiêu tổng thể này và các ngành dọc khác, chúng ta cũng nhận thấy có một sự trùng lặp nhất định giữa CPC trung bình của một từ khóa danh mục và tổng chi tiêu trong ngành đó. Bạn có thể tham khảo nghiên cứu đầy đủ và kết quả tại đây.

Như bạn có thể thấy, hàng tháng, các công ty trong ngành bảo hiểm, giáo dục online, marketing & quảng cáo chi nhiều nhất cho Google Ads, trong đó ngành bảo hiểm đứng đầu bỏ xa các ngành khác. Các công ty riêng lẻ ở những ngành này thường chi 1000 tỷ đồng một năm cho Google Ads! Tất nhiên đây không hẳn là thông tin cần thiết với những Marketer tương lai hiện vẫn còn lưỡng lự về Google Ads. Điều quan trọng cần biết đó là không cần phải chi hàng tỷ đồng cho Google Ads để nó mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của bạn.

Những doanh nghiệp nhỏ chi bao nhiêu cho Google Ads?

Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên, chúng tôi đã hỏi một trong những quản lý khách hàng của WordStream về chi phí trung bình hàng tháng mà một khách hàng của họ chi cho PPC. Hẳn bạn có thể dự đoán, mỗi khách hàng có một ngân sách khác nhau cho PPC. Các doanh nghiệp nhỏ chi khoảng 20,000,000đ mỗi tháng trong khi các doanh nghiệp khác như các quản lý PPC chi hơn 600,000,000đ một tháng.

200,000,000đ là chi phí trung bình một tháng được chi tiêu cho quảng cáo PPC. Chi phí này được tính dựa trên cơ sở khách hàng của WordStream, từ những cửa hàng nhỏ nhất cho tới các agency PPC tầm trung.

Tuy chi phí này chỉ mang tính tham khảo nhưng ít ra nó giúp bạn xác định được khoảng ngân sách cần thiết cho doanh nghiệp mình khi quảng cáo trên Google Ads.

Những chi phí khác liên quan tới việc sử dụng Google Ads

Ngân sách quảng cáo của bạn sẽ luôn là chi phí lớn nhất, trực tiếp nhất liên quan tới các chiến dịch Google Ads. Tuy nhiên, dù ngân sách quảng cáo quan trọng nhưng nó không nhất thiết là khoản đầu tư duy nhất và cuối cùng cho tìm kiếm trả phí. Còn có những chi phí khác bạn phải cân nhắc, tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh, mục tiêu marketing và tình huống của doanh nghiệp.

Chi phí agency

Nhiều doanh nghiệp nhỏ lựa chọn thuê một agency quản lý PPC cho họ. Cách tiếp cận này mang lại nhiều lợi ích như tối thiểu thời gian và công sức đầu tư cá nhân để quản lý tài khoản PPC. Các agency có nhiều năm kinh nghiệm quản lý tài khoản PPC, biến họ trở thành đối tác đáng tin cậy có thể đưa ra những lời khuyên và hướng dẫn chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, chi phí cho agency không phải rẻ. Ngay cả các agency ít kinh nghiệm hơn cũng sẽ tính phần trăm trên chi tiêu quảng cáo của bạn, bất kể tỷ lệ ROI. Nhiều agency có thể cam kết một ngưỡng ROI, trong khi số khác thì không. Agency thường hưởng khoảng 10%, tuy nhiên mức chuẩn này tùy thuộc vào từng agency.

Checklist đánh giá đại lý PPC

Checklist đánh giá agency PPC

Ngoài chi phí thì còn có rất nhiều vấn đề cần phải cân nhắc khi chọn agency.

Rõ ràng kết quả (giữ chân và duy trì khách hàng) là mối quan tâm duy nhất của agency, nhưng thậm chí nếu quảng cáo của bạn không mang lại bất kỳ chuyển đổi nào, bạn vẫn phải trả tiền cho agency trừ khi có quy định rõ ràng trong hợp đồng.

Phần mềm quản lý PPC

Google Ads là một nền tảng quảng cáo hữu ích. Nó cung cấp cho các Marketer mức độ kiểm soát cao với các yếu tố trong tài khoản của họ. Tuy nhiên, đối với các Marketer chưa có nhiều kinh nghiệm Google Ads có thể là chiếc máy ăn tiền nếu không biết vận dụng hiệu quả. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp chọn sử dụng phần mềm quản lý PPC để quản lý và tối ưu hóa tài khoản Google Ads của họ.

Phần mềm quản lý PPC

Phần mềm quản lý PPC

Nhiều chủ doanh nghiệp chọn quản lý các tài khoản PPC một cách thủ công và điều này cũng dễ hiểu thôi. Thời buổi ngày một khó khăn, do đó mà mỗi quyết định chi tiêu đều phải được xem xét kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn bị thúc ép về thời gian hay không rõ mình đang làm gì (hoặc cả hai), đầu tư vào phần mềm quản lý PPC là một cách tốt để tiết kiệm thời gian, giảm những sai lầm gây tốn kém và thực sự điều hành doanh nghiệp.

Kết luận

Chúng ta đã thảo luận nhiều vấn đề trong hướng dẫn này, vậy hãy cùng điểm qua những bài học rút ra được có thể áp dụng để định hướng cho doanh nghiệp bạn nên chi những gì trên Google Ads.

  • Trước khi đi vào tính toán chi tiết, chi phí quảng cáo Google của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào ngành mà nó đang hoạt động, vòng đời khách hàng và xu hướng hiện tại của người tiêu dùng.
  • Google Ads hoạt động dựa trên hệ thống đấu giá, trong đó quảng cáo chất lượng cao được ưu đãi chi phí thấp hơn và vị trí hiển thị tốt hơn.
  • Bạn có thể kiểm soát chặt chẽ cách sử dụng ngân sách Google Ads bằng những thủ thuật như lên lịch quảng cáo, nhắm mục tiêu theo địa lý và nhắm mục tiêu theo thiết bị.
  • Tại Việt Nam, CPC trung bình trên Google Ads ở khoảng 3,000đ tới 15,000đ theo Search Network.
  • Tại Việt Nam, CPC trung bình theo Display Network là dưới 3,000đ.
  • Các nhà bán lẻ lớn có thể chi tới 1000 tỷ đồng một năm cho tìm kiếm trả phí trên Google Ads.
  • Trung bình một khách hàng WordStream (doanh nghiệp vừa và nhỏ) chi từ 20 triệu đến 200 triệu đồng một tháng cho các chiến dịch tìm kiếm trả phí trên Google. Tức là 240 triệu đến 2,4 tỷ đồng một năm.

Như đã đề cập xuyên suốt bài viết này, có rất nhiều yếu tố có thể có ảnh hưởng đáng kể đến chi phí chạy chiến dịch PPC, nhưng nhớ rằng: hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều có thể chạy Google Ads hiệu quả.