Mục đích tạo ra dòng sản phẩm có giá trị vừa túi tiền nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sống tốt là mục đích cuối cùng của phần lớn các doanh nghiệp địa ốc trong năm 2018.

 

Trong những tháng đầu năm 2018, dù có một số vấn đề làm ảnh hưởng đến phân khúc thị trường căn hộ chung cư, nhưng nhìn chung thị trường này cũng đang khá sôi động. Theo thống kê cho thấy số lượng căn hộ mới mở bán tăng mạnh so với cùng kì năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ vẫn được duy trì ở mức cao, đặc biệt là ở các dự án mới ở phân khúc tầm trung.

Theo CBRE Việt Nam, trong báo cáo quý 1/2018, thị trường đón nhận thêm 9.503 căn hộ, tăng 11% theo quý và 79% so với cùng kì năm ngoái. Xét về tỷ lệ các phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp chiếm 71% tổng nguồn cung trong quý 1/2018. Điều này cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẻ của thị trường để đáp ứng nhu cầu của người mua để ở và tạo nên nền tảng cho một sự phát triển bền vững. Trong đó đáng chú ý hơn cả là khu vực quận 8, 9 nơi có nhiều dự án mới thu hút và đáp ứng nhu cầu ở thực.

 

Một nghịch lý đang diễn ra ở thị trường bất động sản: Đó là số người ở đô thị có thu nhập cao chỉ chiếm số ít, còn lại là những khách hàng với thu nhập tậm trung- đặc biệt là giới trẻ, song số lượng căn hộ tầm trung chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong khi các dự án căn hộ cao cấp thì lại chiếm đa số, điều đó dẫn đến nguy cơ thị trường phát triển lệch pha cầu.

Trước thực trạng thị trường mất cân bằng cung cầu nghiêm trọng, cuối năm 2017 đầu năm 2018, thị trường bất động sản đã bắt đầu ghi nhận tín hiệu khả quan hơn khi các ông lớn bắt đầu quan tâm nhiều hơn, chuyển hướng  phát triển đầu tư cho dòng sản phẩm “ cao cấp, giá mềm” dành cho những người có thu nhập tầm trung nói chung và giới trẻ nói riêng. Theo đó CBRE Việt Nam cũng dự đoán, các sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, còn nguồn cung ở phân khúc cao cấp và hạng sang chỉ chiếm tỷ lệ hạn chế trong năm 2018. Điều này cho thấy thị trường đã có sự chuyển hướng rõ nét, tạo nên nền tảng cho sự phát triển bền vững hơn.

 

Tiềm lực phải lớn

Khác với dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp với những tiện ích hạn chế thường được phát triển ở vùng ngoại vi, dòng sản phẩm “cao cấp, giá mềm” lại được các doanh nghiệp địa ốc phát triển theo tiêu chuẩn cao cấp với các tiện ích đồng bộ tại những vị trí thuận tiện di chuyển tạo nên không gian sống chuẩn mực.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, dòng sản phẩm “cao cấp, giá mềm” khá thu hút khách, các dự án phân khúc này vừa ra mắt thì sẽ nhanh chóng bán hết hàng, thậm chí khách hàng còn phải xếp hàng còn phải xếp hàng để đăng kí mua.

 

Tuy nhiên, không phải dễ dàng để có thể chuyển hướng bởi dòng sản phẩm này biên độ lợi nhuận không cao, đòi hỏi doanh nghiệp phải có được quỹ đất lớn, được quy hoạch đồng bộ, hạ tầng vượt trội, cung cấp cho dân cư những dịch vụ “đạt chuẩn” nhưng mức giá phải “mềm”.

Dù không phải là dễ dàng, tuy nhiên trên thực tế thì những dự án căn hộ “cao cấp, giá mềm” như Vincity, Samsora Riverside,… và những động thái chuyển hướng của nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn cho thấy tiềm năng phát triển của phân khúc này hoàn toàn có thể kì vọng trong những năm tiếp theo. Nhiều chủ đầu tư tên tuổi khác cũng sẽ dần tham gia vào cuộc đua, “người dùng đích thực” có thể mong chờ những sản phẩm chất lượng mà vẫn phù hợp với túi tiền của mình.

Nguồn: Munkas.com