Cách thu hút người xem bằng Livestream

Trong các phương án tăng tương tác với người dùng thì Livestream là một trong những phương án mang lại hiệu quả khả quan giúp tăng lượng tương tác của người dùng với channel của bạn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Livestream là gì?

Livestream là một cách hiệu quả để tương tác với người dùng và cá nhân hóa thông điệp theo cách riêng biệt so với các phương án marketing khác. Quá trình này khá đơn giản nhưng nó lại có thể mang lại hiệu quả cao.

Một trong những ưu điểm của livestream đó là dễ dàng đạt được lượt reach cao trong thời gian ngắn nên bạn có thể tận dụng livestream để quảng bá thương hiệu của mình.

Doanh thu từ việc livestream đang tăng theo cấp số nhân từ 30 tỷ đô la vào năm 2016 lên giá trị dự kiến là 70 tỷ đô la vào năm [hienthinam] và 184 tỷ đô la vào năm 2027. Từ mức tăng trưởng về mặt thị trường ấn tượng như thế nên các công ty đang nhảy vào “cuộc đua livestream”, và tiêu biểu là sau một năm lượng livestream trên mạng xã hội đã tăng thêm 28% so với cùng kì.

Tại sao công ty của bạn nên sử dụng livestream?

Livestream là một phương pháp tuyệt vời để tương tác với người xem một cách chân thực và được cá nhân hóa. Người xem có thể nhìn thấy và tương tác với bạn thông qua livestream, từ đó họ luôn lựa chọn và tin tưởng vào thương hiệu của bạn.

Công ty của bạn nên sử dụng livestream vì những lý do sau đây:

  • Livestream đứng đầu với 1,1 tỷ giờ xem trong năm 2019
  • 80% người dùng thích xem video trực tiếp hơn đọc blog
  • Việc xem video giúp người dùng gắn kết với thương hiệu lên 139%
  • Người dùng có nhiều khả năng chia sẻ nội dung video hơn 39% (99 công ty)
  • 82% người dùng thích xem video trực tiếp trên mạng xã hội (Nguồn: Hubspot)
  • Chương trình phát sóng trực tiếp chiếm 1/5 video trên Facebook (Nguồn: Facebook)

Việc tích cực hoạt động của bạn trên các nền tảng giúp người dùng tương tác nhiều hơn với thương hiệu của bạn.

Mạng xã hội nào có thể dùng để livestream?

Việc thiết lập tính năng livestream cho các doanh nghiệp không mất nhiều thời gian. Phần lớn, bạn có thể livestream từ các nền tảng mà bạn đã từng sử dụng, chẳng hạn như Facebook, Instagram, YouTube, Twitter và nhiều nền tảng khác.

Mỗi nền tảng cung cấp các tính năng khá khác nhau và cơ hội tiếp cận đối tượng khác nhau. Nếu bạn hiện đang hoạt động trên các nền tảng này, thì bạn có thể tương tác ngay với một lượng lớn người dùng thông qua livestream. Nhưng nếu bạn không có nhiều người xem, livestream cũng sẽ giúp bạn hoạt động tích cực trên các nền tảng và tạo tương tác nhiều hơn.

Livestream trên Facebook

99 công ty khẳng định rằng 52% các livestream diễn ra trên mạng xã hội (Facebook được dùng phổ biến nhất với 2,7 tỷ người dùng). Facebook Live đã xuất hiện từ năm 2016 và có sức ảnh hưởng lớn trong những năm đó.

Video trực tiếp nhận được nhiều bình luận hơn 10 lần so với video thông thường và thời gian xem lâu hơn gấp 3 lần.

Điều này cho thấy ưu điểm của việc livestream trên Facebook và cũng là lý do tại sao 42,7% doanh nghiệp sử dụng hình thức livestream trên nền tảng này.

Livestream trên Instagram

Instagram (1,15 tỷ người dùng đang hoạt động) có thể không lớn mạnh bằng Facebook về lượng người dùng hàng tháng, nhưng nó cho phép doanh nghiệp của bạn tiếp cận một nhóm nhân khẩu học khác. Phổ biến với những người từ 18-34 tuổi, Instagram Live cho phép bạn tận dụng tính trực quan như là một trong những ưu thế của Instagram.

Mặc dù bạn bị giới hạn phát trực tiếp từ thiết bị di động, nhưng điều này giúp thương hiệu của bạn mang nét riêng biệt và bạn có thể điều chỉnh nội dung cho phù hợp với nhu cầu của người xem.

Livestream trên YouTube

Ban đầu YouTube là nền tảng về video và ngày nay nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc livestream đối với các marketer. Với đối tượng tiềm năng là 2 tỷ người dùng hàng tháng, nó chỉ đứng sau Facebook với tư cách là một mạng xã hội và được nhiều người coi là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới sau Google.

Hình 1: Livestream trên Youtube

Điều này giúp đáp ứng mong đợi cho các marketer khi hình thức livestream hoạt động rất hiệu quả trên nền tảng này. Ví dụ: Livestream của Red Bull, “Stratos Jump”, đã có 2,3 triệu lượt xem cùng một lúc. Bạn có thể nhận thấy hiệu quả của livestream từ ví dụ thực tế là một trận đấu NBA trung bình trong mùa giải 2017-18 thu hút đến 1,93 triệu người xem.

Trên YouTube cũng như Facebook, video trực tiếp của bạn được lưu sau khi bạn livestream. Dưới đây là ví dụ về một livestream sau đó được tự động lưu vào kênh YouTube thể thao này:

Livestream bằng kính viễn vọng

Periscope là một ứng dụng phát trực tiếp cho phép người dùng livestream các sự kiện lên Twitter. Chúng ta thường nghĩ Twitter là một nền tảng sử dụng text nhiều hơn, nhưng video (cụ thể là video trực tiếp) lại rất hiệu quả và có khả năng tương tác cao.

Video đã có sự tăng trưởng vượt bậc trên Twitter trong những tháng gần đây và thu hút lượng tương tác gấp 10 lần so với các tweet thông thường, đây là một cách tốt để quảng bá tài khoản Twitter của bạn.

Các thủ thuật và công cụ để tối ưu hóa mức độ tương tác trong livestream

Trong marketing, có rất nhiều công cụ giúp bạn tối ưu hóa livestream. Điều quan trọng đối với các công cụ này không phải là bất chấp để có nhiều lượt đăng ký, mà là thử nghiệm và tìm ra gói phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tham khảo một số công cụ phát trực tiếp sau đây.

Restream.io

Restream.io. là một công cụ tốt giúp bạn livestream đồng thời trên nhiều mạng xã hội cùng một lúc và mang lại hiệu quả cực kì tốt.

Hình 2: Restream

Restream đáp ứng được khá nhiều tính năng livestream. Nó cho phép bạn phát trực tuyến trên hơn 30 mạng xã hội cùng một lúc, lên lịch livestream và video được ghi trước, thu hút người xem thông qua trò chuyện và tập hợp tất cả các số liệu phân tích của bạn ở một nơi.

Với gói ban đầu được miễn phí mãi mãi và các gói chuyên nghiệp với mức giá rất hợp lý là 41 đô la / tháng, Restream giúp mở rộng livestream của bạn và thu hút một lượng lớn người xem.

Một trong những ưu điểm của Restream là bạn có thể thiết lập và bắt đầu phát trực tiếp khá dễ dàng. Với Restream Studio, bạn có thể phát trực tiếp đến tất cả các nền tảng đã chọn chỉ trong hai lần click. Nó tự động kết nối với webcam và micro, vì vậy bạn không phải lo lắng về bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào.

Hình 3: Restream Studio

Restream Studio cho phép bạn phát sóng ở chế độ Full HD (1080p), mời người dùng xem và tổ chức các cuộc phỏng vấn trực tiếp, Hỏi & Đáp và AMA. Bạn chỉ việc chia sẻ một liên kết cụ thể với người dùng và sẵn sàng tương tác với họ.

Bạn cũng có thể livestream webinars, cảnh hậu trường, hội thảo, chương trình khuyến mại, v.v. Và nếu bạn cần phản hồi các cuộc trò chuyện, Restream cũng sẽ hỗ trợ bạn. Nó tập hợp các cuộc trò chuyện từ các nền tảng khác nhau vào một nơi và bạn không chỉ đọc mà còn có thể trả lời người xem của mình.

Sau khi tạo tài khoản, bạn sẽ đến trang dashboard, nơi bạn sẽ được gợi ý thêm các channels của mình. Từ đây, bạn sẽ chọn từ danh sách các nền tảng khác nhau và kết nối tài khoản của mình chỉ trong vài cú click chuột.

Hình 4: Trang dashboard

Khi bạn đã đồng bộ hóa tất cả các tài khoản của mình, bạn sẽ thấy tùy chọn hiển thị trực tuyến trong trang dashboard. Bạn có thể dễ dàng kết nối tất cả các tài khoản của mình và phát trực tiếp cho người xem chỉ trong một vài phút.

Hình 5: Cách kết nối tài khoản

Một chức năng hay ho khác của Restream là khả năng lên lịch sự kiện để người dùng biết bạn đang phát trực tiếp. Vì vậy họ sẽ không bỏ lỡ những livestream của bạn.

Tuy nhiên, không chỉ có video trực tiếp mà còn có tính năng Khôi phục lại để giúp bạn lên lịch cho các video đã quay trước. Vì vậy, bạn có thể lập kế hoạch cho các bài viết của mình, thay vì đăng nhập mỗi ngày.

Một trong những lợi ích lớn nhất là tất cả các phân tích ở cùng một nơi. Bạn không cần phải lướt qua Facebook, YouTube và Twitter để hiểu các livestream đang hoạt động như thế nào vì livestream được phát lại cung cấp cho bạn tất cả insight chuyên sâu mà bạn cần.

Công cụ lên lịch quảng cáo trên mạng xã hội

Để tận dụng tối đa các livestream của mình, bạn nên tiếp cận càng nhiều người xem càng tốt. Để làm được điều này, bạn nên có một lượng người theo dõi và tích cực share video trực tiếp của mình.

Marketing social media phụ thuộc vào việc tạo ra nội dung hấp dẫn nhất quán và cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng các công cụ lên lịch. Bạn vẫn phải nghĩ ra nội dung hay, nhưng ít nhất với những công cụ này, bạn có thể lên lịch trước cho các bài post của mình mà không cần phải đăng nhập vào từng tài khoản mạng xã hội.

Mặc dù đã có tính năng khôi phục lại video cho bạn, nhưng các công cụ như Hootsuite, SocialPilot và Buffer đảm bảo giúp bạn luôn nhất quán với các bài đăng trên mạng xã hội khác của mình. Giống như Restream, tất cả những gì bạn phải làm là đồng bộ hóa các tài khoản của mình và sau đó bạn có thể đăng ngay lên từng nền tảng và lên lịch cho tất cả nội dung của mình.

Hình 6: Công cụ Hootsuite

Điều này có thể giúp bạn tạo ra một lượng lớn người xem luôn theo dõi và mong muốn tương tác với bạn.

Công cụ tạo hình ảnh

Hình ảnh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cách bạn quảng cáo livestream của mình và bạn sẽ thấy trong livestream được phát lại, bạn có tùy chọn thêm thumbnail vào lời nhắc bạn sẽ gửi đi.

Lưu ý hình ảnh bạn sử dụng phải phản ánh chất lượng của các livestream. Nếu bạn muốn tạo ra một livestream tốt thì bạn không nên sử dụng các bài đăng sơ sài để quảng cáo nó. Bạn phải xem nó như một gói đầu tư vào hoạt động marketing cũng như nghiêm túc thực hiện livestream của mình. Các bài đăng có nội dung trực quan có liên quan nhận được nhiều lượt xem hơn 94% so với các chiến lược nội dung không mang tính trực quan và đây là lúc đưa thương hiệu của bạn đến gần với công chúng.

Các công cụ như Pablo và Canva cho phép bạn tạo và chỉnh sửa những hình ảnh đẹp để chúng được tối ưu hóa hoàn hảo cho người xem. Thêm text, bộ lọc và các yếu tố thiết kế khác để thu hút sự chú ý của người xem và để họ tiếp tục theo dõi các livestream sau này của bạn.

Hình 7: Công cụ Pablo

Cả hai công cụ này đều cung cấp các tài khoản miễn phí cho phép bạn tạo các hình ảnh tùy chỉnh tuyệt vời để quảng cáo livestream của mình.

Công cụ chỉnh sửa video

Mặc dù trọng tâm của livestream là tiến hành phát trực tiếp ngay lúc đó, bạn vẫn muốn lưu lại nó để sử dụng sau này. Sau khi bạn đã lưu một livestream, nó có thể được sử dụng giống như bất kỳ video nào khác và được kết hợp vào chiến lược marketing của bạn.

Tiếp đến bạn có thể tiến hành chỉnh sửa, biên tập video của mình và với các công cụ chỉnh sửa video như Lumen5 và WeVideo, bạn có thể thêm các tính năng bổ sung hữu ích như đồ họa để làm điểm nhấn và định dạng video phù hợp với mong muốn của bạn.

Hình 8: Công cụ chỉnh sửa video Lumen5

Điều này cho phép bạn sử dụng lại các livestream của mình và chắc chắn rằng chúng sẽ mang lại hiệu quả cao.

Thiết bị livestream

Bạn không cần thiết bị quá đặc biệt để livestream tốt. Nếu bạn đang phát trực tiếp đến các kênh như Facebook và YouTube, thì bạn chỉ cần một chiếc điện thoại để tạo nội dung hấp dẫn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch sản xuất một dự án ở quy mô lớn hơn, bạn sẽ cần phải xem xét việc mua thiết bị phù hợp. Những điều quan trọng cần xem xét là chất lượng của laptop, ánh sáng, máy ảnh và micrô của bạn.

Âm thanh là thành phần cơ bản của bất kỳ sự kiện trực tiếp nào, vì vậy micrô phải tốt để mang lại âm thanh rõ ràng, sắc nét. Các micrô như Bộ micrô video Shure MV88 + tương thích với smartphone của bạn rất dễ sử dụng và có thể tăng thêm mức độ chuyên nghiệp giúp các livestream của bạn nổi bật hơn.

Cách tạo nội dung hấp dẫn

Với bất kỳ phương án marketing nào, chất lượng nội dung là yếu tố quyết định sự thành công của bạn. Để tăng tương tác, trước tiên bạn phải hiểu rõ người xem, yêu cầu của họ và những khó khăn mà họ có thể gặp phải. Sau khi hiểu rõ về đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể lập một kế hoạch mục tiêu sơ bộ cho livestream của mình.

Lưu ý:

  • Livestream là một phương tiện toàn diện: Tương tác với người dùng trước khi livestream và hỏi xem họ có muốn biết thương hiệu của bạn hay không. Điều này có thể định hướng chủ đề của livestream và đảm bảo rằng bạn đang trả lời đúng câu hỏi của mọi người.
  • Bạn nên có một kế hoạch sơ bộ: Bạn nên chuẩn bị đầy đủ để cảm thấy thoải mái hơn, tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để ứng biến và thể hiện bản lĩnh của bạn. Mọi người thích video trực tiếp vì video không được dàn dựng sẵn, chưa được chỉnh sửa và tối ưu hóa một cách hoàn hảo. Đó là cái nhìn sơ lược về bạn, thương hiệu và công ty của bạn, vì vậy bạn cần phải linh hoạt hơn.
  • Đáp ứng nhu cầu người xem: Đây là cơ hội để những người theo dõi cảm thấy thực sự kết nối với thương hiệu của bạn và một trong những cách để đạt được điều này là cho phép họ bình luận càng nhiều càng tốt. Hãy phản hồi các nhận xét và ý kiến, đồng thời cho phép họ góp ý cho bạn.
  • Ghi nhớ mục tiêu của bạn: Mục tiêu của livestream nói chung không phải là để quảng bá sản phẩm của bạn mà là để xây dựng các mối quan hệ tương tác xã hội có giá trị. Luôn nhận thức được giá trị mà bạn mang lại cho người xem và tìm cách tối đa hóa điều này bất cứ khi nào có thể.

Kết luận

Livestream đang ngày càng trở nên phổ biến và đây là một công nghệ tuyệt vời để thu hút người dùng và thúc đẩy hoạt động marketing của bạn. Các doanh nghiệp trên khắp thế giới đang mong muốn tận dụng tối đa hiệu quả của nó.

Nhờ các công cụ như Restream, việc bắt đầu phát trực tiếp trở nên khá dễ dàng và có nhiều cách hơn để thu hút một lượng lớn người xem. Lưu ý livestream không phải là yếu tố quan trọng duy nhất. Để tận dụng tối đa công cụ này, bạn phải tập trung vào việc tăng lượng người theo dõi của mình và điều này yêu cầu bạn phải marketing trên mạng xã hội tốt.

Livestream là một công cụ tiềm năng để thực hiện kế hoạch marketing social media của bạn và nó giúp mở rộng thương hiệu của bạn, vì vậy hãy tận dụng nó sớm nhất có thể.