Các loại chiến dịch content marketing

Trong mỗi chiến dịch marketing, tùy vào từng loại nội dung khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau. Từ đó, chúng ta có thể áp dụng để tạo nên một khoản đầu tư khác nhau. Tuy nhiên trước khi đi vào thực tế hãy lên kế hoạch đầu tư thời gian để học hỏi và thực hiện nhuần nhuyễn. Vì trước khi đạt đến thành công bạn cần trải qua những sai lầm trong quá trình làm việc và nên học hỏi kinh nghiệm từ đó. Điều quan trọng là phải chấp nhận thất bại và biết rằng bạn sẽ cải thiện, đạt kết quả tốt hơn qua thời gian.

Guest Posting

Một bài viết được dùng cụm từ guest posting khi nó được đăng tải trên blog hoặc news feed của bên thứ ba. Một tên khác mà mọi người thường dùng cho dạng bài đăng này là bài viết bylined. Nếu bạn đang muốn thực hiện dạng bài đăng này, hãy áp dụng phương pháp hiệu quả sau.

Công thức cho phương pháp này là tạo một bài đăng có nội dung hay, tìm kiếm site thứ ba có thẩm quyền và phát triển một mối quan hệ tin cậy với họ. Sau đó, liên hệ và hỏi rằng liệu họ có đang hứng thú với nội dung của bạn không.

Hình 1: Phát triển các bài guest posting cho website của bạn

Nhiều site có thẩm quyền chấp nhận bài viết bylined. Tuy nhiên, trong lĩnh vực SEO, có rất nhiều bài đăng không thật sự tuân thủ các quy định và có chất lượng kém.

Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào xây dựng khả năng hiển thị và độ phủ sóng, phát triển và đăng tải các bài guest posting vẫn là một việc làm hợp lý.

Tạo dựng nội dung chất lượng cao, khác biệt

Có rất nhiều nội dung trên web và có một số nội dung hiển thị ở khắp mọi nơi. Do đó, việc tạo nội dung chất lượng cao, khác biệt có thể là một thách thức và một khía cạnh quan trọng để thành công là bạn cần trở thành một chuyên gia, hoặc thuê một chuyên gia giúp bạn. Chỉ có một chuyên gia trong ngành mới có thể thật sự nhận ra các khía cạnh độc đáo của chủ đề và loại nội dung nào sẽ đem giá trị đặc biệt đến với đối tượng mục tiêu.

Mặc dù các công cụ tìm kiếm không dựa vào PageRank để quyết định giá trị của liên kết. Chúng ta có thể thấy rằng: có được liên kết từ một site chất lượng cao có thể mang giá trị nhiều hơn so với một site chất lượng kém. Ngoài ra, các liên kết từ những site chất lượng kém thậm chí có thể gây hại.

Khi mới bắt đầu, bạn có thể không thuyết phục được các site có thẩm quyền cao trong lĩnh vực chấp nhận các bài viết bylined, nhưng mục tiêu của bạn vẫn nên là được hiển thị trên những site này.

Điểm mấu chốt là hãy xuất phát ở web có hạng cao nhất có thể. Dựa trên khả năng hiển thị và uy tín hiện tại, bạn có thể cần bắt đầu với các site chất lượng Hạng 3, đăng ở đó một thời gian, thiết lập vài điểm uy tín, và rồi bắt đầu cố gắng được đăng tải trên các site Hạng 2, vì giờ đây bạn có thể chứng minh với các nhà quản lý site về quá trình bạn đã làm việc ở những site Hạng 3. Tất cả điều này sẽ tốn một khoảng thời gian khá dài, và hãy kiên nhẫn.

Tiếp tục đăng tải trên các site Hạng 2 một thời gian, có lẽ là sáu tháng, và rồi cân nhắc vươn tới các site Hạng 1. Trong suốt quá trình, hãy luôn nhớ rằng: điều này cần thời gian. Vì thế khi bạn mới thử chuyển lên hạng tiếp theo, bạn có thể bị từ chối vài lần trước khi được chấp thuận.

Tất cả điều này đòi hỏi bạn phải đăng tải các bài viết có chất lượng cao trong toàn bộ quá trình và đo lường mức độ tương tác để đảm bảo các nội dung được đăng tải đang đi đúng hướng và thể hiện tốt.

Trong suốt quá trình, không bao giờ được đồng ý đăng bài trên một site kém chất lượng. Danh tiếng của bạn sẽ không được củng cố bởi các site như vậy, và tốt nhất là nên tránh xa chúng.

Chất lượng luôn thắng số lượng

Nhiều người làm SEO từng tin rằng cách tốt nhất để nhận giá trị từ chiến dịch guest posting là phải được xuất hiện trên nhiều tên miền nhất có thể. Lý do cho niềm tin này là vì Google từng đánh giá nếu bạn có nhiều đường dẫn từ một miền, đây sẽ được xem là dấu hiệu không được tích cực mấy. Chính từ điều này, những người làm SEO sẽ không muốn bị đánh giá thấp và sẽ cố gắng đưa các bài đăng rải rác ở nhiều tên miền.

Hình 2: Chất lượng content luôn quan trọng

Công việc này thật sự rất mất thời gian và công sức bởi bạn sẽ phải lên danh sách một loạt các website tiềm năng và tìm cách đăng một hay hai bài viết trên từng site. Đương nhiên, theo thời gian, kể cả khi mục tiêu ban đầu của bạn là mong muốn có mặt trên các site chất lượng, phương pháp này sẽ dẫn đến sự giảm chất lượng của các site, và các liên kết mới bạn thu được sẽ bắt đầu đến từ các site có giá trị ngày càng thấp.

Thực hiện nghiên cứu và phân tích để chọn các mục tiêu tiềm năng

Ban đầu, bạn cần tập trung vào sản xuất nội dung hay, nhắm đến các site có thẩm quyền, và nhấn mạnh chất lượng hơn số lượng, nhưng làm thế nào để bạn xác định các site sẵn sàng xuất bản nội dung của bạn ở nơi người dùng có thể tương tác? Hãy sử dụng hiểu biết của bản thân, của những người trong team, và những kiến thức bạn thu được nhờ nói chuyện với bạn bè, để xác định các site quan trọng nhất trong thị trường của bạn.

Bạn cũng có thể phân tích nơi các đối thủ nhận được liên kết. Ví dụ, bạn có thể tận dụng các phân tích backlink cạnh tranh để tìm xem những site nào đang liên kết đến đối thủ của bạn. Điều này có thể không chỉ cung cấp các site cụ thể để nhắm đến, mà còn các ý tưởng để thực hiện chiến dịch rộng hơn.

Phân tích backlink cạnh tranh có thể giúp bạn xác định được nơi những người trong ngành đang tích cực viết bài đăng bylined ở đó. Bạn cũng có thể tìm các mục tiêu tiềm năng bằng cách sử dụng một loạt các truy vấn tìm kiếm tinh vi.

Content Syndication

Content syndication có thể là một kỹ thuật vô cùng hiệu quả để đưa nội dung bạn đến trước nhiều đối tượng hơn, nhưng nó cũng đi kèm vài rủi ro. Bạn cần biết rằng, các công cụ tìm kiếm không thích những nội dung được nhân bản. Điều này bị xem như hành động spam hay keyword stuffing (sự lặp lại về từ khoá), và vì thế các công cụ tìm kiếm thường lọc chúng ra. Nghĩa là khi phát hiện nhiều hơn một bài đăng có nội dung giống nhau (Dupplicate content), công cụ tìm kiếm sẽ chỉ hiển thị một trang trong kết quả tìm kiếm và phớt lờ những bản còn lại.

Có một vài các kỹ thuật khả dụng để giảm thiểu rủi ro khi xuất bản nội dung trùng lặp, nhưng vẫn hợp pháp. Theo thứ tự ưu tiên, đó là:

  1. Yêu cầu bên thứ ba, người đang đăng tải nội dung của bạn, thêm yếu tố liên kết rel=”canonical” chuyển ngược về URL của trang nội dung trên site bạn (không phải trang chủ của site, mà là trang nơi nội dung gốc được đăng tải). Yếu tố liên kết rel=”canonical” cho các công cụ tìm kiếm biết bản chính của nội dung được đặt tại URL của trang trên site bạn.
  2. Trong trường hợp các bên thứ ba không chấp nhận làm điều đó, hãy yêu cầu họ thêm thẻ noindex trên nội dung nhân bản. Hành động này sẽ thông báo đến các công cụ tìm kiếm và họ sẽ loại bỏ bản sao này trong chỉ mục. Điều này giúp loại bỏ vấn đề trùng lặp nội dung vì bài viết của bạn sẽ là bản duy nhất trong chỉ mục miễn là thẻ noindex có hiệu lực.
  3. Nếu bên thứ ba không sẵn sàng thêm yếu tố liên kết rel=”canonical” hay thẻ noindex, yêu cầu họ liên kết bản nội dung bị trùng đến trang- nơi có bài viết trên site bạn. Phương pháp này sẽ không hiệu quả bằng hai kỹ thuật trên, nhưng vẫn là một tùy chọn hợp lý.

Tuy nhiên, vẫn có một số hoàn cảnh bạn có thể cân nhắc cho phép ai đó nhân bản và đăng lại nội dung ngay cả khi họ không thêm bất kỳ thẻ hay liên kết nào. Hãy nhớ, mục tiêu chủ yếu của bạn là xây dựng khả năng hiển thị và danh tiếng.

Đừng vội hợp tác với các site dễ dàng chấp nhận mọi bài đăng vì thường đây là những nơi chất lượng thấp và đường dẫn của bạn sẽ không mang giá trị cao. Thật ra, các liên kết thường sẽ không có chút giá trị nào. Để đến với các site có giá trị cao hơn, chẳng hạn như một tờ báo lớn trong khu vực, có thể cần nhiều nỗ lực, nhưng các site như vậy sẽ cung cấp các đường dẫn có giá trị, và từ đó thu hút nhiều liên kết đến bài đăng của bạn hơn.

Tạo nội dung viral và đáng được chia sẻ

Trong quá khứ, thuật ngữ link bait được sử dụng trong SEO để diễn tả nội dung được tạo ra đặc biệt cho mục đích thu hút link. Theo thời gian, thuật ngữ này trở nên ít phổ biến hơn vì nó không thể hiện được tất cả chủ đích, ngày nay mọi người thường nói về cách tạo ra các nội dung đáng liên kết, thu hút link, nội dung chia sẻ được, hay nội dung viral (dễ lan truyền). Nội dung này thường được đăng tải trên site của bạn nhưng đôi khi cũng trên website khác, và nó đủ hấp dẫn để nhiều người dẫn link đến nó. Những nội dung như vậy có thể có nhiều hình thức. Ví dụ, đây có thể là nội dung được thiết kế để cung cấp các giá trị bổ sung mà mọi người sẽ muốn nhắc đến.

Hình 3: Tạo ra nội dung dễ lan truyền

Có nhiều cách để nghĩ ra ý tưởng nội dung. Không phải nội dung nào cũng sẽ được mong đợi trở nên viral và đó cũng không phải là một mục tiêu thực tế. Một kế hoạch marketing nội dung nên bao gồm nhiều loại nội dung, một vài nội dụng được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đăng tải hàng ngày, và số khác đặc biệt hơn và có tiềm năng gây tác động mạnh mẽ hơn.

Các phương pháp phổ biến để nghĩ ra một nội dung đáng để người dùng liên kết là rất nhiều, bao gồm: làm một điều gây tranh cãi, điều vui nhộn, hoặc đơn giản chỉ là những điều tạo nên phản ứng cảm xúc mạnh mẽ. Mỗi thị trường sẽ có một điểm nóng, và hãy tận dụng những điểm nóng này để thu hút khán giả, bằng việc đăng tải một hình ảnh hấp dẫn, hay một video hay.

Nội dung đáng liên kết có thể dưới nhiều hình thức: danh sách top 10, các video hài hước đăng tải trên Youtube, checklist, hoạt hình, các bài hướng dẫn, đưa tin về sự kiện, các vụ lộ tẩy, trắc nghiệm tính cách, câu đố, cuộc thi, khảo sát, công cụ, v.v.

Điều này sẽ phức tạp hơn rất nhiều khi bạn muốn tổ chức một cuộc thi. Khi đó, bạn phải chuẩn bị mọi thứ kỹ càng: các giải thưởng, ban giám khảo, tiêu chí đánh giá, đối tác truyền thông,… Hầu hết các cuộc thi đều thất bại; nguyên nhân đơn giản là vì không có gì đáng để bàn luận. Từ đó, chúng ta rút ra một kết luận rằng: hãy chắc chắn cuộc thi của bạn đủ hấp dẫn để được nhắc đến.

Đối với các chủ sở hữu website, họ sẽ thích làm việc với một đối tác chuyên nghiệp, vì vậy tác phong làm việc của bạn cũng phải chuyên nghiệp hãy trở thành một công ty như vậy. Đừng xem số tiền bạn bỏ ra như là các chi phí đắt đỏ mà hãy xem xét chúng như là một khoản đầu tư để đem lại thật nhiều liên kết.

Hãy thử tất cả ý tưởng, mặc dù là ý tưởng táo bạo và điên rồ. Đừng quá chú trọng vào việc tạo dựng nội dung trong khuôn khổ về doanh nghiệp. Đương nhiên, tính liên quan là quan trọng, tuy nhiên nhận được một số liên kết từ các bên không liên quan vẫn có thể chấp nhận được. Miễn là phần lớn các liên kết đến site của bạn vẫn đến từ các nguồn có liên quan cao.

Đẩy mạnh sự lan truyền của các URL đáng liên kết

Bạn có thể mở rộng thể loại liên kết này bằng cách sáng tạo những nội dung dễ lan truyền. Ví dụ, một đoạn video hài hước có thể được chuyển tiếp qua email. Hãy làm sao để mọi người có thể dễ dàng nhận ra người tạo ra video và từ đó ghé thăm site của bạn, loại chiến dịch này sẽ thu về được rất nhiều liên kết. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, nếu bạn đăng tải video trên một site chuyên chia sẻ video như Youtube, hầu hết mọi người sẽ liên kết tới đó, không phải tới site của bạn. Tuy nhiên, đây không phải là một sai lầm quá lớn.

Nội dung do người dùng tạo ra

Cung cấp cho người dùng những cách đóng góp nội dung trực tiếp vào site của bạn có thể là một chiến lược quản lý nội dung hiệu quả. Có rất nhiều cách để làm điều này:

Mở một diễn đàn hoặc cho phép bình luận trên site

Một trong những thách thức lớn nhất với tùy chọn này là hội tụ được đủ số lượng người tham gia để tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi. Điều này thường đòi hỏi một lượng lưu lượng truy cập đáng kể, nhưng trong các tình huống phù hợp, nó có thể giúp bạn phát triển các nội dung thú vị mà không cần quá nhiều công sức. Bạn cũng có thể thử thực hiện các chương trình để kích thích thảo luận, chẳng hạn như trao thưởng hàng tháng cho người đóng góp ngẫu nhiên. Nếu các cuộc thảo luận này trở nên nổi tiếng, thì chính chúng cũng có thể thu hút được các liên kết từ những site khác

Mở blog và mời những người đóng góp bên thứ ba

Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là liên hệ với những người trong thị trường của bạn và bảo họ đóng góp những bài guestpost chất lượng cao cho blog của bạn. Họ làm điều này đơn giản là do muốn được nhiều người biết đến, hoặc là bạn có thể trả tiền cho họ.

Tip nhỏ: Một cách đơn giản để kiểm tra sự tâm đắc của chính bản thân người viết là hãy vào những trang mạng xã hội của họ và xem họ có tự chia sẻ bài viết của mình hay không. Nếu họ không đề cập gì, đây có thể là vì họ không mấy tự hào về nội dung mà họ làm ra để cung cấp cho bạn.

Mời đóng góp của bên thứ ba một cách chọn lọc hơn

Nội dung đóng góp của bên thứ ba là cần thiết nhưng một trong những câu hỏi cần cân nhắc là: liệu bạn sẽ giới hạn các nội dung này như thế nào. Nên để tự do hay được kiểm soát chặt chẽ. Nói cách khác, bạn sẽ để mọi người dùng tham gia và đăng bình luận trong diễn đàn của bạn, hay tất cả đều phải được duyệt và biên tập trước khi đăng? Bất kể bạn chọn phương pháp nào thì chúng đều có những điểm mạnh và những bất cập riêng. Nếu bạn chọn đánh giá biên tập, lượng thư rác sẽ được giảm đi đáng kể, nhưng đây cũng có thể là một rào cản đối với sự phát triển của các cuộc thảo luận tích cực.

Kết luận

Mỗi chiến dịch content marketing đều sẽ có nhiều loại hình và sự lựa chọn khác nhau, mỗi loại đều có ưu, nhược điểm riêng. Do đó, bạn cần phải xác định được mục tiêu của mình khi chạy chiến dịch này là gì, từ đó lựa chọn loại hình phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.