World Cup [hienthinam] được đánh giá là một kỳ World Cup đặc biệt, bởi chủ nhà Qatar đã đầu tư vào nó hàng trăm tỷ USD. Sức nóng của giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh càng được khẳng định khi các chiến dịch sports marketing liên tục được đẩy mạnh. Tất nhiên, “món hời béo bở” này từ sự kiện toàn cầu như World Cup sẽ không lọt khỏi tầm mắt của các thương hiệu. Vậy các chiến dịch marketing đáng chú ý nhất của các thương hiệu trước ngày hội World Cup [hienthinam] là gì, hãy cùng Phale Solution tìm hiểu ngay sau đây.

 

Phale Solution - Các Chiến Dịch Marketing Được Sử Dụng Trong Ngày Hội Bóng Đá Lớn Nhất Hành Tinh

(Ảnh 1 – Phale Solution: Các Chiến Dịch Marketing Được Sử Dụng Trong Ngày Hội Bóng Đá Lớn Nhất Hành Tinh)

 

Những Điều Thú Vị Về World Cup [hienthinam] Tại Qatar

World Cup [hienthinam] được tổ chức tại Qatar với rất nhiều điểm khác biệt. Được biết, đây là kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức vào mùa Đông trong năm tại một quốc gia có lãnh thổ tương đối nhỏ. Tất cả các sân vận động đều nằm tại phạm vi bán kính xung quanh thủ đô Doha. Tuy nhiên, Qatar đã khiến thế giới choáng ngợp bởi khoản đầu tư lên tới 220 tỷ USD cho sự kiện này. Đây được xem là kỳ World Cup đắt giá nhất tính đến thời điểm hiện tại. 

 

Tất nhiên, với sự đầu tư cực khủng trong suốt 11 năm qua thì giá vé và các dịch vụ xung quanh World Cup [hienthinam] sẽ không hề rẻ. Trong đó các chiến dịch marketing cũng không phải ngoại lệ. Điều đặc biệt, World Cup năm nay được tổ chức tại Qatar – một quốc gia Hồi giáo. Chính vì vậy, các quy định có phần hà khắc đã được Nước chủ nhà đặt ra đối với các cổ động viên cũng như các đội tuyển. 

 

Phale Solution - Những Điểm Thú Vị Tại Kỳ World Cup Được Tổ Chức Tại Qatar

(Ảnh 2 – Phale Solution: Những Điểm Thú Vị Tại Kỳ World Cup Được Tổ Chức Tại Qatar)

 

Điển hình, sự việc hãng bia Budweiser chất đống hàng nghìn lon bia trong kho sau lệnh cấm bán rượu bia tại sân vận động và nơi công cộng từ nước chủ nhà. Màn “quay xe” vào phút chót của Quatar đã đẩy FIFA vào tình huống cực kỳ khó xử. Điều này cũng cho thấy rằng, các chiến dịch marketing tại kỳ World Cup năm nay sẽ mang tới rất nhiều những điểm khác biệt để thích ứng với một giải đấu bóng đá cực kỳ khác biệt.

 

Sports Marketing – Một Lựa Chọn Không Thể Hợp Lý Hơn

Sports marketing được đặt trong thời gian diễn ra các sự kiện thể thao, trong đó có World Cup là một lựa chọn không thể hợp lý hơn.

 

Tiềm Năng Của Sports Marketing Dành Cho Thương Hiệu

Sự bùng nổ của nhu cầu giải trí bằng thể thao khiến cho hình thức sports marketing cũng từ đó trở nên phát triển hơn. Vậy cụ thể tiềm năng của chiến dịch quảng bá này trong bộ môn thể thao vua là như thế nào?

 

*Xem Thêm: Sports Marketing – “Thuật Tâm Lý” Hiệu Quả Mùa World Cup Cho Các Dự Án Bất Động Sản

 

Lượng Người Hâm Mộ Lớn Mạnh

Theo Most Popular Sports, tính đến năm [hienthinam], có khoảng 3,5 tỷ người hâm mộ thể thao bóng đá trên toàn thế giới. Các giải đấu đình đám như UEFA Champions League (Cúp C1), Ngoại hạng Anh, La Liga, … đang làm mưa làm gió trên thị trường trong nhiều năm qua.

 

Đặc biệt, các đội bóng cũng không ngừng nỗ lực quảng bá thương hiệu, đẩy mạnh truyền thông để tạo nên sức hút cho câu lạc bộ của mình. Điển hình có các đội bóng lớn như Manchester United sở hữu 73,2 triệu fan hâm mộ,  Chelsea có khoảng 49 triệu fan, Manchester City khoảng 40 triệu người, Arsenal chiếm 37 triệu người (số liệu thống kê – dựa vào số người hâm mộ trên trang Facebook chính thống của đội bóng).

 

Phale Solution - Khối Lượng Người Hâm Mộ (Fan) Bóng Đá Cực Khủng Trên Toàn Thế Giới

(Ảnh 3 – Khối Lượng Người Hâm Mộ (Fan) Bóng Đá Cực Khủng Trên Toàn Thế Giới)

 

Xem Trực Tiếp Bóng Đá Đang Trỏ Thành Xu Hướng Mới Của Thời Đại

Theo báo cáo của Nielsen Sports 2020, tỷ lệ người xem bóng đá trên TV có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thay vào đó là việc sử dụng các thiết bị di động, PC hay laptop để xem trực tuyến lại ngày càng tăng. Theo đó, các nền tảng OOH (quảng cáo ngoài trời) tăng mạnh và chiếm thị phần tới 40%. Đây được xem là “cơ hội vàng” để các thương hiệu chen chân vào việc tiếp cận nhiều hơn các tệp khách hàng.

 

*Đọc Thêm: Video Marketing – Một Hình Thức Truyền Thông Hiệu Quả Nhưng Đầy Biến Số

 

Mang Tới Giá Trị Tuyệt Đối Trong Emotional Marketing

Những trận cầu thăng hoa sẽ giúp cho sports marketing đạt đỉnh của cảm xúc đối với người tiêu dùng. Bởi thực tế, ngoài những con số thuyết phục thì chiến dịch này còn như một “cú sút” đánh cảm xúc của khách hàng. Ngoài yếu tố cảm xúc thì niềm tự hào dân tộc hay việc cuồng nhịp cùng các giải đấu lớn như World Cup chắc chắn sẽ mang tới sức hút vô cùng lớn dành cho người hâm mộ. Đây chính là chìa khóa để mở ra cách cửa cho các nước đi truyền thông “chào sân” của thương hiệu. Từ đó, nhãn hàng sẽ nhanh chóng truyền tải được thông điệp của mình đến người hâm mộ.

 

Tối Đa Giá Trị Thương Hiệu Từ Sports Marketing Được Áp Dụng Như Thế Nào?

Sports marketing hay “Tiếp thị thông qua thể thao” là một loại hình truyền thông đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 20. Cho đến nay, hình thức quảng cáo này đã trở nên phổ cập và không còn quá xa lạ đối với các nhà chiến lược tiếp thị – quảng cáo. Theo thống kê mới nhất về top 50 thương hiệu dẫn đầu về giá trị từ các chiến dịch sports marketing, Nike là thương hiệu có giá trị truyền thông cao nhất lên tới 616 triệu USD với 7 triệu lượt tương tác. Theo sát Nike là đối thủ nặng ký Adidas với tổng giá trị 342 triệu USD và thu hút trên 3,6 tỷ lượt tương tác. 

 

Phale Solution - Các Nhà Tài Trợ Lớn Xuất Hiện Tại World Cup [hienthinam]

(Ảnh 4 – Các Nhà Tài Trợ Lớn Xuất Hiện Tại World Cup [hienthinam])

 

Ngoài ra, các chiến dịch sports marketing còn được các nhãn hàng đình đám khác triển khai cực mạnh như: RedBull, Monster Energy, Heineken, Coca-Cola, Santander, Mastercard,KIA, Mercedes-Benz, Nissan, … với giá trị truyền thông lên tới hàng trăm triệu USD. Nhìn chung, với những số liệu nổi bật này đã cho thấy mức độ hiệu quả và tác động tích cực mà các hoạt động sports marketing mang lại cho doanh nghiệp là cực kỳ có giá trị.

 

Các Chiến Dịch Marketing Đáng Chú Ý Nhất Trước Kỳ World Cup [hienthinam] Tính Đến Thời Điểm Hiện Tại

Tính tới thời điểm hiện tại, các nhãn hàng đang chạy đua với các chiến dịch marketing của mình trước kỳ Word Cup [hienthinam]. Ngay sau đây, hãy cùng Phale Solution điểm qua một số những chiến dịch marketing trong World Cup [hienthinam]:

 

*Tham Khảo: 7 Sự Kiện Định Hình Truyền Thông Đa Phương Tiện Thời Kỳ Hiện Đại

 

Chiến Dịch Tài Trợ Áo Đấu Tại World Cup [hienthinam]

 

“Không phải Pháp đánh bại Brazil, Adidas đã đánh bại Nike”

– Frédéric Beigbeder – Chung kết World Cup năm 1998 –

 

Câu nói trên càng cho thấy World Cup được xem là “đòn bẩy kinh tế” lớn cho các quốc gia đăng cai lẫn các nhãn hàng lớn khi đồng hành của giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh. Tất nhiên, đối với kỳ World Cup [hienthinam], đây là một cơ hội “béo bở” mà không ông lớn nào muốn bỏ qua. Ba trong số 9 nhà tài trợ áo đấu tại World Cup năm nay hiện diện trên 80% trên tổng số đội tuyển tham dự. Trong đó, có ba cái tên không khó đoán bao gồm: Nike, Adidas, Puman vẫn chiễm chệ ở những vị trí tốp đầu.

 

Tuy nhiên, cuộc đua năm nay đang cho thấy Nike thực sự vượt mặt các đối thủ còn lại khi chiếm tới 13 đội tuyển tại World Cup năm nay. Nó có nghĩa rằng, các chiến dịch marketing đang được thương hiệu thể thao này đánh mạnh tại kỳ World Cup trên đất Qatar. 

 

Phale Solution - Các Thương Hiệu Thể Thao Tài Trợ Áo Đấu Cho Kỳ World Cup

(Ảnh 5 – Các Thương Hiệu Thể Thao Tài Trợ Áo Đấu Cho Kỳ World Cup)

 

Tại sao lại có sự đầu tư mạnh tay cho các chiến dịch sports marketing đến như vậy? Bởi lẽ, một đội bóng đạt thứ hạng cao tại World Cup, khách hàng sẽ muốn mua áo đấu của họ. Và làn sóng này còn xuất hiện mạnh mẽ hơn nếu đội được tài trợ đi sâu hơn vào các vòng trong. Đặc biệt, không chỉ áo đấu các sản phẩm thể thao khác như giày, mũ,… cũng được tiếp thị một cách mạnh mẽ và ăn theo xu hướng này.

 

Coca-Cola: “Believing is Magic” –  Chiến Dịch Niềm Tin Tạo Ra Phép Màu

Coca-Cola khởi động kỳ World Cup [hienthinam] với chiến dịch quảng bá “Believing is magic”. Hãng nước ngọt ngày đã chào sân với một TVC dài 60 giây, khơi gợi sự hào hứng, mong mỏi của người hâm bộ đối với giải bóng đá sắp tới tại Qatar. Chiến dịch “Believing is magic” được xây dựng trên brand platform “Real Magic” mới được ra mắt hồi năm [hienthinam].

 

Qua đó, Coca-Cola muốn khẳng định tiếng lòng của fan bóng đá khi khát khao về chiến thắng của đội tuyển nước nhà. Qua chiến dịch này, nhãn hàng Coca-Cola muốn nói lên tiếng lòng của fan bóng đá khi tưởng tượng về chiến thắng của đội tuyển nước nhà.

 

Phale Solution - Coca-Cola: "Believing is Magic" –  Chiến Dịch Niềm Tin Tạo Ra Phép Màu

(Ảnh 6 – Coca-Cola: “Believing is Magic” –  Chiến Dịch Niềm Tin Tạo Ra Phép Màu)

 

Càng gần tới những ngày giải đấu lịch sử này diễn ra, Coca Cola càng đẩy mạnh các kênh quảng bá của mình cũng như những phiên bản giới hạn làm nổi bật sự cuồng nhiệt của fans bóng đá. Đặc biệt, việc nước chủ nhà ban hành lệnh cấm sử dụng đồ có cồn tại sân vận động và nơi công cộng càng khiến thị phần của Coca Cola càng trở nên bùng nổ. 

 

Bên cạnh các mẫu quảng cáo thông thường, Coca-Cola còn chuẩn bị một digital hub để giúp người hâm mộ có thể dự đoán tỷ số của mỗi trận đấu. Và chắc chắn sẽ không thể thiếu World Cup Trophy Tour được hãng này phối hợp cùng FIFA triển khai. Điều đặc biệt của lần diễu hành năm nay là lần đầu tiên Coca-Cola được mang chiếc cup đến 32 quốc gia tranh tài tại vòng chung kết World Cup [hienthinam]. 

 

Chiến dịch Nutmeg Royale với tagline #ThirstyForMore của PEPSI

Chiến dịch marketing của Pepsi hướng tới các ngôi sao đẳng cấp cũng như các huyền thoại của bóng đá như: Leo Messi, Paul Pogba và Ronaldinho. Các ngôi sao sẽ được tham gia vào một trận đấu hoành tráng cùng người dân địa phương với khẩu hiệu “Thirsty For More”. Có thể nói, “Thirsty For More” là sự tương tác giữa tư duy giữa thương hiệu và người tiêu dùng, qua đó nhằm tôn vinh và trao thưởng cho những ai dám theo đuổi và trải nghiệm những điều thú vị.

 

Nhìn chung, chiến dịch này được PEPSI tạo ra sẽ dễ dàng tiếp cận được với khối lượng lớn khách hàng, nhất là lượng fan hâm mộ đến từ những ngôi sao nổi tiếng.

 

Chiến Dịch Ủ Giấc Mơ Lớn, Chinh Phục Đỉnh Cao Của Budweiser Việt Nam

Trong mùa World Cup [hienthinam], Budweiser tại Việt Nam đã thực hiện chuỗi chiến dịch “Ủ giấc mơ lớn, chinh phục đỉnh cao”. Hãng bia này đã làm nức lòng người hâm mộ Việt Nam, khi có sự xuất hiện của tuyển thủ quốc gia Nguyễn Hoàng Đức. Cầu thủ này được vinh dự trao giải cầu thủ xuất sắc nhất trong trận Argentina gặp Ả Rập Xê Út. Có thể nói, chiến dịch này đã tạo nên cơn sốt truyền thông tại Việt Nam khiến cho người hâm mô cảm thấy vô hào hứng. Đây được đánh giá là một chiến lược sáng tạo của Budweiser dành cho các fan bóng đá.

 

Bản thân tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức cũng cho rằng: “Tôi rất thích ý tưởng “Dẫu từ bất kỳ đâu, đỉnh cao thế giới sẵn sàng ghi dấu” vì với các siêu sao bóng đá, giấc mơ của họ chính là chinh phục cúp vàng World Cup [hienthinam]. Tất nhiên, ước mơ của tôi và đội tuyển Việt Nam là được tham gia chính thức Word Cup. Chúng ta đang có những bước tiến vượt bậc trong thời gian vừa qua”.

 

Chiến Dịch Marketing dựa trên KOL (Jung Kook) Có Đúng Người Đúng Thời Điểm?

Tính tới thời điểm hiện tại, nước chủ nhà Qatar đang cho thây sự đẳng cấp và “chịu chơi” của mình trong kỳ World Cup [hienthinam]. Tất nhiên, các chiến dịch marketing cũng đang làm rất tốt vai trò quảng bá cho quốc gia dầu mỏ này. Tuy nhiên, một trong những chiến lược gây tranh cãi nhất đó là sự xuất hiện của 1 ca sĩ châu Á đóng vai trò KOL tại khai mạc World Cup. Việc sử dụng các nhân vật KOLs/ Influencers vào marketing luôn là chiến lược được đánh giá cao. Nó giúp cho các nhãn hàng nhanh chóng chạm đến người tiêu dùng với độ phủ sóng cao.

 

Phale Solution - Chiến Dịch Marketing Dựa Trên KOL (Jung Kook) Có Đúng Người Đúng Thời Điểm?

(Ảnh 7 – Chiến Dịch Marketing Dựa Trên KOL (Jung Kook) Có Đúng Người Đúng Thời Điểm?)

 

Không thể phủ nhận được độ nổi tiếng của Jungkook nói riêng và nhóm nhạc Hàn Quốc BTS nói chung. Tuy nhiên, lượng người hâm mộ của chàng ca sĩ này lại không phải chủ yếu đến từ bộ môn bóng đá. Nhiều ý kiến cho rằng, năng lượng sân khấu của Jungkook hoàn toàn không phù hợp với một lễ khai mạc bóng đá.

 

Giọng hát còn yếu, chưa thể hiện được chất cuồng nhiệt như các ngôi sao đã từng trình diễn trong các lễ khai mạc trước đó. Trên các fanpage bóng đá, các fans bóng đá tỏ rõ cái nhìn thiếu thiện cảm đối với Jungkook và tập thể BTS. Ngược lại, ca sĩ Fahad Al Kubaisi của nước chủ nhà lại nhận được rất nhiều lời khen ngợi bởi giọng hát nội lực, có nhiệt và thể hiện được rõ nét tinh thần thể thao

 

World Cup – “Mảnh Đất Vàng 4 Năm Một Lần” Của Các Chiến Dịch Marketing Từ Các Thương Hiệu

Nhìn chung, trước một cơ hội “vàng” như World Cup thì các nhãn hàng không có lý gì lại không chen chân vào các chiến dịch sports marketing của mình. Thực tế, hiệu quả của nó đã được kiểm chứng bằng hiệu ứng truyền thông lẫn doanh thu cho các doanh nghiệp. Vừa rồi, Phale Solution cũng đã liệt kê các chiến dịch marketing đáng chú ý của các thương hiệu trước ngày hội World Cup [hienthinam]. Hy vọng rằng, với những thông tin kể trên, độc giả đã có được một cái nhìn tổng quan nhất khi đặt chủ đề truyền thông vào sân chơi bóng đá.

 

*Đọc Thêm: Sports Marketing: Giải Pháp Marketing Bất Động Sản Rất Mới!

 

Phale Solution