Hiện Trạng Loại Hình Bất Động Sản Căn Hộ & Chung Cư Mini

 

Với tình trạng giá căn hộ tăng cao khiến thị trường chung cư mini vốn không được người tiêu dùng ưa chuộng do vấn đề pháp lý trong quá khứ, lại đột nhiên trở nên có giá trong khoảng thời gian gần đây. Các báo cáo chỉ ra rằng, dân cư tại các thành phố lớn chấp nhận chọn mua chung cư mini thay vì căn hộ vì đây là giải pháp nhà ở giá rẻ duy nhất thời điểm hiện tại.

 

Phale Solution - Loại Hình Bất Động Sản Căn Hộ

(Ảnh 1 – Chung Cư Mini Không Đảm Bảo Về Mặt Pháp Lý Nhưng Là Giải Pháp Bám Trụ Duy Nhất Tại Khu Vực Đô Thị)

 

Yếu Tố Thị Trường Hay Giải Pháp Định Cư Thành Thị?

Trong khoảng từ độ 3 năm về trước, thị trường vẫn còn xuất hiện những dự án giá rẻ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên từ năm 2020 đến nay, căn hộ có mức với mức giá kể trên đã hoàn toàn biến mất trên thị trường. Đến Quý II/2022, báo cáo thị trường của batdongsan.com.vn ghi nhận, mức giá trung bình của căn hộ bình dân tại thị trường Hà Nội đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, và hiện đang đạt mức 29 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, giá trung bình căn hộ bình dân tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh đã chạm mức 35 triệu đồng/m2 – tức là tăng khoảng 4% so với năm [hienthinam].

 

Nhu Cầu Quyết Định Giá Bán Hay Giá Bán Quyết Định Hành Vi?

Thực trạng tăng giá liên tiếp của phân khúc căn hộ, từ bình dân, trung cấp cho đến phân khúc tầm cao cấp là nguyên nhân khiến dòng căn hộ giá rẻ được chào bán từ nhiều năm trước thiết lập mức giá cao trên thị trường thứ cấp. Do đó, không chỉ hàng sơ cấp mà cả nguồn hàng thứ cấp đều không còn sự xuất hiện của căn hộ giá rẻ dưới mức 25 triệu đồng/m2. Trên thực tế, từ đầu năm đến hiện tại, trong số ít dự án căn hộ mới được chào bán tại Hà Nội đều có mức giá chào bán không hề thấp, ngoài 40 triệu đồng/m2, cá biệt có dự án, giá chào bán sơ cấp hiện tại chạm ngưỡng 50-60 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, những dự án này phần lớn xa trung tâm.

 

 

*Đọc Thêm: Thị Trường Bất Động Sản Quý IV/2022: “Bàn Tay Vô Hình” Được Kích Hoạt!

 

 

Giải Pháp Bám Trụ Đô Thị Của Cư Dân Thành Phố Hà Nội

Chung Cư Mini

Chung cư mini được biết đến là những tòa nhà có diện tích khoảng từ 200 – 300m2, xây chồng tầng và các căn hộ có diện tích từ 30 đến 60m2. Hầu hết các chung cư mini do các cá nhân nhỏ lẻ làm chủ đầu tư. Loại hình bất động sản này xuất hiện và thịnh hành từ những năm 2008 – 2012, đặc biệt là khi có Nghị định 71/2010/NĐ-CP và thông tư 16 thừa nhận tính pháp lý, các dự án chung cư mini bùng nổ mạnh mẽ.

 

Theo ý kiến chuyên gia, không nhiều dự án chung cư mini tuân thủ đúng các quy định pháp luật nên số lượng dự án thực tế được cấp sổ đỏ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những bất cập trong quá trình triển khai khiến việc cấp sổ đỏ cho chung cư mini đối diện nhiều thách thức. Theo thời gian, loại hình căn hộ không còn được nhiều người mua lựa chọn. Nhiều chủ nhà đã phải chuyển các căn hộ mini không bán được sang hình thức cho thuê.

 

 

Nhu Cầu Bám Trụ Đô Thị 

Nếu tiếp tục đà tăng giá như hiện tại, để sở hữu 1 căn hộ 2 phòng ngủ tại Hà Nội, dù cho là các dự án xa trung tâm, người mua cũng cần phải có tài chính khoảng 2 tỷ đồng. Số tiền này vượt khả năng của đại đa số gia đình tại các đô thị lớn. Trong bối cảnh đó, Phale Solution cho rằng sự chung cư mini lên ngôi tại Hà Nội là điều dễ hiểu. Nhìn nhận một cách thực tế nhất, chung cư mini là lựa chọn hợp lý cho nhiều gia đình thành thị tại Hà Nội, đặc biệt là các gia đình trẻ.

 

Phale Solution - Bất Động Sản Hà Nội

(Ảnh 2 – Phale Solution: Nhu Cầu Bám Trụ Thành Thị Của Đại Đa Số Cư Dân Rất Nghiêm Trọng)

 

Loại hình căn hộ mini vốn có lợi thế ở giá rẻ, gần trung tâm được một số người mua nhà lựa chọn. Với mức giá từ 600 triệu đồng – 1,4 tỷ đồng và diện tích dao động từ 28m2 đến 60m2, căn hộ mini trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng trong thời kì bão giá căn hộ.

 

 

Theo khảo sát của trang batdongsan.com.vn, giá chung cư mini Hà Nội hiện khá mềm. Tại các quận nội thành, chung cư mini Thanh Xuân, chung cư mini Cầu Giấy, chung cư mini Đống Đa, … có diện tích 28 – 30m2 có giá bán dao động từ 550 triệu đồng/căn đến 1,4 tỷ đồng/căn. Dù rằng diện tích sinh hoạt nhỏ nhưng chung cư mini đổi lại vốn có lợi thế lớn ở vị trí trung tâm.

 

 

*Đọc Thêm: Tâm Lý Người Tiêu Dùng Bất Động Sản Việt Nam 6 Tháng Cuối Năm [hienthinam]

 

 

Chung Cư Mini Dưới Góc Nhìn Chủ Quan Của Khách Hàng

Khách hàng chuyển sang mua chung cư mini để ở dù chưa trở thành một trào lưu của thị trường nhưng cũng đã phản ánh những hệ lụy bất cập của việc giá nhà liên tục tăng thời gian gia. Một khách hàng là nhân viên phòng lâu năm tại Hà Nội cho biết, 1 căn hộ 60m2 ở các dự án mới đang mở bán trên thị trường đều có giá từ 2,4 tỷ đồng/căn, một số dự án cũ xa trung tâm, giá là khoảng 1,6 – 1,8 tỷ đồng/căn. Trong khi đó, căn hộ 60m2 thuộc 1 dự án chung cư mini có giá chỉ 1,3 tỷ đồng.

 

Phale Solution - Nhu Cầu Quyết Định Hành Vi Lựa Chọn Loại Hình Bất Động Sản

(Ảnh 3 – Phale Solution: Khách Hàng Chỉ Quan Tâm Đến Giá Rẻ & Vị Trí Trung Tâm)

 

Dù thừa nhận các dự án chung cư mini sẽ không có không gian và các tiện ích tích hợp như các dự án đang mở bán nhưng đại đa số khách hàng chấp nhận nhược điểm về chất lượng sống để đổi lại ưu điểm là giá rẻ, vị trí trung tâm và có trong tay một căn nhà mới.

 

 

Dẫu vậy, khách hàng vẫn rất cân nhắc về tình trạng không có sổ của các chung cư mini. Dù được chủ đầu tư hứa hẹn sẽ tách được sổ thì niềm tin của cư dân về việc sở hữu sổ đỏ căn hộ khá mong manh. Nhưng với tài chính của có hạn, chung cư mini là giải pháp nhà ở phù hợp nhất nên dù có thể không có sổ, khách hàng đôi khi vẫn phải “cắn răng” chấp nhận.

 

*Tham Khảo Ngay: Phale Solution – Đơn Vị Tư Vấn Chiến Lược Marketing Bất Động Sản

 

 

Phale Solution