Bối Cảnh Hiện Tại

1. Lăng Kính Thứ Nhất (1st)

Bất động sản chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang trong bối cảnh nguồn cung sơ cấp căn hộ ghi nhận ở mức thấp hoặc giá cao, nhưng nhiều người mua phải tìm kiếm chốn an cư tại thị trường thứ cấp.

 

Phale Solution: Bất Động Sản Chung Cư Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

(Ảnh Minh Họa 1 – “Các dự án bất động sản chung cư đã hoàn thiện đang được tìm kiếm sôi động trên thị trường nhờ lợi thế giá bán”)

 

“Dù có tâm lý muốn mua dự án mới để có thể hưởng gói hỗ trợ vay thanh toán theo tiến độ từ phía chủ đầu tư nhưng vì giá nhà sơ cấp rao bán quá cao và nguồn cung lại ít, tôi đã chuyển hướng sang tìm cơ hội ở thị trường thứ cấp. Trước khi tìm mua căn hộ thứ cấp, tôi có tìm hiểu một số dự án căn hộ tại quận 7 đang triển khai, nhưng so về vị trí, chất lượng và diện tích thì tài chính của gia đình anh không phù hợp. Nếu với diện tích tương đương, trên cùng một khu vực, giá bán ở dự án mới phải lên tới 55-60 triệu đồng/m2. Mua căn hộ thứ cấp ở mấy dự án cũ, đã sử dụng 3-5 năm thì tầm giá 40-45 triệu đồng/m2 còn nhiều lựa chọn. ” – Anh Tuấn (Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận) chia sẻ

 

Dựa trên số liệu thống kê từ Batdongsan.com.vn trong bối cảnh nguồn cung sơ cấp Thành phố Hồ Chí Minh đang sụt giảm nghiêm trọng, không ít người mua nhà có xu hướng dịch chuyển sang tìm mua nhà ở các dự án hiện hữu đã bàn giao. Tầm tài chính được tìm mua nhiều rơi vào khoảng giá từ 35 – 40 triệu đồng/m2. 

 

2. Lăng Kính Thứ Hai (2nd)

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án thuộc loại hình bất động sản chung cư/ căn hộ hiện hữu tại Quận 9, Quận Thủ Đức hay căn hộ Quận Bình Tân, Quận Bình Chánh và Quận 12 có giá trên dưới dao động từ 2,5 tỷ đến 3 tỷ đồng có lượt tìm kiếm tăng ở mức trung bình – khá. Yếu tố chính khiến nhiều người mua nhà chuyển hướng sang săn hàng trên thị trường thứ cấp là giá bán mềm hơn. Điều này có lợi cho việc dễ tìm được sản phẩm đầu tư và đầu cơ ngộp tài chính, tài sản thanh lý, phát mãi.

 

Mua nhà ở tầm khả năng kinh tế cho phép, gia đình sẽ không phải chịu áp lực quá lớn, dù không được hưởng ưu đãi vay từ chủ đầu tư nhưng phải chấp nhận được này thì mất kia”, anh Tuấn cho hay. Vì vậy, tôi đã quyết định mua một căn đã bàn giao gần 5 năm diện tích 75m2 với giá 3,2 tỷ đồng (tương đương tầm 44 triệu/m2)” – Anh Tuấn (Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận) chia sẻ

 

(*) Xem thêm: 7 Bí Kíp Marketing Bất Động Sản Hiệu Quả Nhất Bạn Cần Biết

 

Viễn Cảnh Trái Chiều Của Bất Động Sản Chung Cư Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ từ một số sàn giao dịch nhà đất tại Hồ Chí Minh, trong 6 tháng qua, lượng sản phẩm bất động sản chung cư được ký gửi cần bán lại trên các sàn thứ cấp có xu hướng tăng đến 30%. Đặc biệt nhất là thời điểm cuối Tháng 7 hay giai đoạn đầu Tháng 8, số lượng căn hộ thứ cấp được ký gửi bán lại tăng lên đến xấp xỉ 40% so với cùng kỳ năm [hienthinam].

 

Bàn Tay Vô Hình Hay Thị Trường Ảm Đạm?

Trong đó, nhiều sản phẩm cần bán gấp trong 1 – 2 tháng tới với giá thấp hơn 7 – 10% so với tầm giá thị trường hiện tại. Rổ hàng chờ bán chủ yếu tập trung ở các dự án triển khai tại khu vực Thành phố Thủ Đức có giá từ trên 44 triệu đồng/m2. Xuất phát từ lý do cần bán gấp, nên các chủ nhà sẽ chấp nhận thương lượng với khách để ra mức giá phù hợp hơn. So với kỳ vọng ban đầu, hầu hết chủ nhà hiện chỉ mong thu về khoản lời ít ỏi, thậm chí chỉ cần thu hồi lại vốn ban đầu. Trái ngược với viễn cảnh đó, những người mua thứ cấp lại sở hữu sẵn tiền mặt, lại vừa có nhiều lựa chọn vừa nắm thế chủ động trong các cuộc thương thảo, đàm phán nên có thể gom được nhà giá mềm hơn so với cuối năm [hienthinam].

 

Phale Solution - Ảnh Minh Họa: Khách Hàng Đang Xem Sa Bàn Một Dự Án Bất Động Sản Chung Cư

(Ảnh Minh Họa 2 – “Sự thiếu hụt nguồn cung sơ cấp là một trong những yếu tố khiến người mua chuyển dịch sang tìm nhà thứ cấp”)

 

Nhận Định Từ Chuyên Gia & Dự Đoán Thị Trường

Theo ông Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường nhà ở CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh đang trong tình trạng giá nhà sơ cấp liên tục tăng vì chi phí và doanh nghiệp tham vọng lãi lớn, còn thị trường thứ cấp giảm do giới đầu cơ bị ngộp vốn từ việc siết tín dụng. Quý 2/2022, giá căn hộ mới tung ra bình quân đạt 57 triệu/m2, tăng 8,6% so với cùng kỳ [hienthinam], riêng phân khúc trung cấp tăng 7%. Thị trường sơ cấp tăng giá do tác động của biến động tỷ giá, lạm phát và lãi suất, cộng thêm chi phí đầu vào liên tục leo thang buộc các chủ đầu tư phải nâng giá bán để bù đắp rủi ro.

 

Với sản phẩm thứ cấp, áp lực từ việc siết tín dụng khiến cho nhiều nhà đầu cơ phải thoát hàng nhanh còn nhà đầu tư dài hạn cũng chấp nhận giảm giá để tái cơ cấu dòng tiền.

 

Dự đoán mang tính khả quan cho rằng, 6 tháng cuối năm [hienthinam], thị trường bất động sản căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ có khoảng từ 8.000 đến 10.000 căn hộ mở bán và phần nhiều vẫn là nguồn hàng cao cấp, giá dự kiến sẽ vẫn trên đà tăng dưới áp lực chi phí quỹ đất, chi phí tài chính và chi phí xây dựng cao hơn. Do nguồn cung mới hạn chế nên xu hướng tìm mua những dự án đã đi vào hoạt động nhiều năm trước sẽ vẫn tăng, áp lực dòng tiền khiến nhà đầu tư khó tăng giá cao trên thị trường sang nhượng lại và người mua nhà chắc tay tài chính giàu cơ hội săn bất động sản chung cư giá tốt trên thị trường thứ cấp.

 

(*) Xem thêm: Ứng Dụng Các Xu Hướng Marketing Vào Chiến Lược Truyền Thông Bất Động Sản

 


 

Phale Solution – Công Ty Truyền Thông Bất Động Sản Hàng Đầu Việt Nam 

Với sự đa dạng của các xu hướng dựa trên hành vi khách hàng tại thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đã kể ở trên, Quý Khách hàng thật sự cần có một công ty chuyên phụ trách truyền thông nhằm hoạch định rõ ràng hướng đi cho chiến dịch truyền thông và đặc biệt là tiết kiệm cả về chi phí lẫn công sức cho nhân công của công ty

 

Munkas Creative Agency – Đơn vị cung cấp dịch vụ truyền thông thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản.

 

Phale Solution

(Nguồn: batdongsan.com)