Đã từ lâu, các doanh nghiệp nhận thấy rằng tầm quan trọng của các marketing concepts trong hoạt động kinh doanh của mình. Bởi phương thức này chính là việc nhắm tới khách hàng và đem lại lợi nhuận giúp doanh nghiệp/ thương hiệu ổn định, đồng thời duy trì tốt bộ máy hoạt động của mình.

 

Nói một cách đơn giản nhất thì marketing concept chính là việc thúc đẩy các tổ chức tối đa hóa nguồn lực và duy trì những giá trị mang đến cho khách hàng. Bản thân mô hình này sẽ có 6 yếu tố bao gồm: Production – Product – Selling – Marketing – Societal – Holistic. Vậy sợi dây liên kết này có quan hệ chặt chẽ trong các thế hệ truyền thông như thế nào, hãy cùng Phale Solution tìm hiểu ngay sau đây.

 

Phale Solution: 6 Marketing Concepts - Sợi Dây Liên Kết Giữa Các Thế Hệ Truyền Thông

(Ảnh 1 – Phale Solution: 6 Marketing Concepts – Sợi Dây Liên Kết Giữa Các Thế Hệ Truyền Thông)

 

Sơ Lược Về 6 Marketing Concepts

6 marketing concepts bao gồm: Production – Product – Selling – Marketing – Societal – Hoslitic. Tuy nhiên, đặc tính của từng yếu tố lại có một sự khác biệt rõ rệt như:

 

Production Concept

Production Concept hay còn gọi là triết lý sản xuất nó cho rằng người tiêu thụ ưa chuộng sản phẩm đã có sẵn với giá thành thấp. Chính vì vậy, việc quản trị marketing phải có sự tập trung vào việc phân phối sản phẩm và tăng cường sản xuất. Nguyên nhân khiến cho người dùng có thể yêu thích với một sản phẩm có sẵn tính năng và giá thấp là bởi:

  • Trong trường hợp nhu cầu sản phẩm trong thị trường vượt quá khả năng cung cấp của nhà bán, người tiêu dùng sẽ để ý đến việc tiêu dùng hơn là các đặc điểm liên quan đến chất lượng.

 

  • Nếu giá thành cao thì doanh nghiệp cần giảm xuống, đồng thời cần tăng sản lượng để có tính hiệu quả kinh tế theo quy mô cũng như sự mở rộng của thị trường.

 

Phale Solution - Triết Lý Marketing Trong Quá Trình Sản Xuất (Production Concept)

(Ảnh 2 – Triết Lý Marketing Trong Quá Trình Sản Xuất (Production Concept)

 

Tuy nhiên một lưu ý mà chúng ta cần nắm rõ, đó chính là chiến lược này sẽ rơi vào bế tắc nếu khả năng cung cấp sản phẩm/ dịch vụ cao hơn nhiều so với nhu cầu của thị trường. Lúc này thì, vấn đề giá thấp và sự tiện lợi sẽ không còn là yếu tố quan trọng và chủ chốt mà người tiêu dùng cân nhắc khi thực hiện hành động mua hàng

 

Product Concept

Product Concept là một triết lý về sản phẩm cho rằng, người tiêu dùng yêu thích những sản phẩm có chất lượng tốt, kiểu dáng độc đáo. Chính vì vậy, hoạt động  marketing xung quanh sản phẩm phải đi theo hướng cải tiến liên tục và không bị nhạt nhòa. 

 

Triết lý về sản phẩm (product concept) có thể sẽ đưa ra theo cách triển cận khi thực hiện việc quản trị marketing. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho lãnh đạo tập trung chú trọng vào sản phẩm cũng như cải tiến theo quan điểm mà không thực sự quan tâm tới người dùng có nhu cầu như thế nào

 

Phale Solution - 5 Marketing Concepts

(Ảnh 3 – Ban Đầu Chỉ Tồn Tại 5 Marketing Concepts)

 

Một điển hình cho vấn đề này đó là Công ty đồng hồ Elgin đã rơi vào bi kịch khi coi trọng sản phẩm hơn thị trường. Doanh nghiệp này được thành lập vào năm 1864 và nhanh chóng trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ tên tuổi của Mỹ. Tuy nhiên đến năm 1960 thì doanh số của công ty bị giảm sút một cách nhanh chóng. Bởi lẽ triết lý của công ty là tạo ra một chiếc đồng hồ cao cấp với độ chính xác đến từng chi tiết.

 

Dẫu vậy, nhiều người dùng nghĩ rằng việc đồng hồ dùng để chỉ giờ không cần quá chính xác và đặt tiền đến như vậy. Khách hàng ưu tiên và chú trọng tới hình thức sao cho hấp dẫn. Với quan điểm bảo thủ như trên thì hãng đồng hồ này đã có doanh thu lẹt đẹt trong suốt một thời gian dài. 

 

Selling Concept

Selling Concept là một triết lý bán hàng cho rằng khách hàng không mua sản phẩm nếu doanh nghiệp/ thương hiệu không có những hỗ trợ bán hàng hay khuyến mãi một cách mạnh mẽ. Triết lý này sẽ áp dụng hiệu quả cho các dạng sản phẩm hàng hóa có nhu cầu thụ động mà khách hàng thường không nghĩ đến như: bảo hiểm, bách khoa toàn thư, … Ngoài ra, triết lý này cũng có thể áp dụng cho các lĩnh vực phi lợi nhuận khác như việc tuyển sinh đại học, gây quỹ từ thiện, …

 

Phale Solution - Selling Concept

(Ảnh 4 – Selling Concept Rất Quan Trọng Đối Với Hoạt Động Của Một Tổ Chức Khi Điều Này Liên Kết Trực Tiếp Tới Hoạt Động Marketing & Sales)

 

Phần lớn, các doanh nghiệp hoặc thương hiệu đi theo triết lý bán hàng (selling concept) sẽ là khi năng lực sản xuất dư thừa. Và mục đích của các doanh nghiệp là bán những gì họ đã làm ra chứ không phải bán những gì họ có thể bán tốt. Chính vì vậy, để bán được các sản phẩm thì đội ngũ marketing trong tổ chức đó phải thực sự tìm hiểu nhu cầu của thị trường. Những nhà quảng cáo và chiến lược gia marketing phải biết chọn đúng khách hàng và mục tiêu của mình để sản xuất sao cho phù hợp về giá cả lẫn hoạt động quảng cáo của mình.

 

Marketing Concept

Marketing Concept được biết đến lần đầu vào năm 1950 và đã được nhiều doanh nghiệp và thương hiệu tiếp nhận và áp dụng. Triết lý này dựa trên bốn yếu tố chính là khả năng sinh lời, marketing tổng thể, xu hướng của khách hàng và nhu cầu mà thị trường mục tiêu nhắm tới. 

Phale Solution - Marketing Concept

(Ảnh 5 – Marketing Concept Giúp Cho Doanh Nghiệp/ Thương Hiệu Nhận Diện Bức Tranh Tổng Quát Về Thị Trường Và Nhu Cầu Khách Hàng)

 

Bên cạnh đó, triết lý này cũng khẳng định rằng, để đạt được những mục tiêu cần xác định rõ nhu cầu và mong muốn của thị trường như thế nào. Qua đó, chúng ta sẽ có được sự phân phối một cách thỏa mãn và hiệu quả hơn so với các đối thủ cạnh tranh của sản phẩm/ dịch vụ từ doanh nghiệp hoặc thương hiệu.

 

*Đọc Thêm: Mô Hình AIDA – Sự Lựa Chọn Cân Bằng Giữa Lý Thuyết Và Thực Nghiệm

 

Societal Concept

Societal Concept là một triết lý được hình thành vào những năm 1990 và nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý từ các các cá nhân làm trong lĩnh vực marketing, cũng như môi trường có tính doanh nghiệp (tổ chức). Bản chất của triết lý này là yêu cầu doanh nghiệp xác định rõ mong muốn, nhu cầu cũng như sự quan tâm của thị trường nhằm đạt được mục tiêu và phân phối hiệu quả hơn đến khách hàng.

 

Hiện nay, các doanh nghiệp/ thương hiệu luôn quan tâm và để ý tới nhu cầu và tâm lý của khách hàng. Cho nên nhiều đơn vị đã chuyển dịch theo hướng làm này để thỏa mãn nhu cầu và đặt yếu tố lợi ích xã hội vào trong các quyết định kinh doanh của mình. Triết lý marketing xã hội (societal concept) yêu cầu một sự cân bằng giữa ba mục tiêu lớn là thỏa mãn nhu cầu khách hàng, đảm bảo các phúc lợi xã hội và đồng thời gia tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Có như vậy thì hoạt động marketing mới thực sự mang đến hiệu quả cao. 

 

Phale Solution - Societal Marketing Concept

(Ảnh 6 – Societal Marketing Concept Biểu Trưng Cho Khả Năng Thấu Hiểu Hành Vi & Tâm Lý Khách Hàng)

 

Lựa chọn triết lý marketing nào tùy vào rất nhiều yếu tố như đặc điểm sản phẩm dịch vụ, vị thế doanh nghiệp, nhu cầu thị trường, tiềm lực đội ngũ marketing, … Và điều cuối cùng, là triết lý đó phải đáp ứng nhu cầu khách hàng, không gây ảnh hưởng xã hội và giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận.

 

*Tham Khảo: Tái Định Vị Thương Hiệu Chỉ Đơn Giản Là Thay Đổi Logo?

 

Holistic Concept

Hoslitic Concept là các hoạt động truyền thông tổng thể liên quan đến tiếp thị mối quan hệ, tiếp thị tích hợp, tiếp thị nội bộ, trắc nghiệm xã hội để tạo ra tiếp thị và duy trì nó một cách hiệu suất nhất. Khái niệm này là một khái niệm tương đối mới và đang nổi lên khi nó nhấn mạnh đến sự phát triển và thiết kế một cách rõ ràng các chương trình, quy trình và hoạt động tiếp thị.

 

Phale Solution - Holistic Marketing

(Ảnh 7 – Triết Lý Holistic Marketing: “Viên Ngọc” Báu Thứ 6 Của Mô Hình)

6 Marketing Concepts – Sợi Dây Liên Kết giữa Các Thế Hệ Truyền Thông

Một mô hình sở hữu 6 yếu tố: Production – Product – Selling – Marketing – Societal – Holistic, thì bản thân mô hình cũng cần coi trọng đến sự phù hợp, sự đúng lúc và đúng người. Nếu áp dụng  6 marketing concepts một cách hiệu quả nhất sẽ mang đến cho doanh nghiệp/ thương hiệu những lợi thế như:

  • Hỗ trợ và khắc phục được các điểm yếu trong việc Selling đối với khách hàng;
  • Cải thiện và xây dựng hiệu quả mục tiêu dài hạn dành cho doanh nghiệp cũng như thương hiệu;

 

  • Tiếp cận kịp thời và chính xác nhất những nhu cầu mà khách hàng đang mong muốn;
  • Đồng thời có thể giúp gia tăng doanh số sản phẩm cho công ty một cách cực kỳ hiệu quả;

 

  • Khẳng định được định hướng, triết lý và màu sắc riêng chủ đạo của doanh nghiệp vẫn thương hiệu;
  • Khẳng định vị thế doanh nghiệp, thương hiệu hoặc sản phẩm trên thị trường tiêu thụ một cách rõ ràng nhất cho khách hàng.

 


 

6 Marketing Concepts là một trong những nội dung lý thuyết quan trọng giúp các cá nhân làm việc trong ngành marketing có thể tìm ra giải pháp phù hợp cho các sản phẩm và thương hiệu của mình. Việc áp dụng sao cho hiệu quả sẽ đồng thời giúp cho doanh nghiệp có được những hướng đi đúng đắn trong việc quảng cáo và truyền thông của mình.

 

*Xem Ngay: 7 Sự Kiện Định Hình Truyền Thông Đa Phương Tiện Thời Kỳ Hiện Đại

 

Phale Solution