Target Consumers Understanding

Để xây dựng chiến lược truyền thông thương hiệu một cách hiệu quả, Phale Solution thừa nhận rằng không thể thỏa mãn nhu cầu của tất cả mọi người. Nhận diện đúng và thấu hiểu chân dung người dùng mục tiêu là bước bắt buộc phải làm đúng từ đầu của bất kỳ thương hiệu nào, để có cơ may được lựa chọn cao hơn, qua đó tạo ra giá trị cho đúng đối tượng như: thoả mãn đúng nhu cầu, gia tăng hài lòng hay khả năng yêu thích. Từ đó, các chiến dịch truyền thông thương hiệu sẽ giúp giảm chi phí tiếp cận người dùng và tối đa hóa hiệu quả kinh doanh.

 

Brand Marketing

(Ảnh 1 – Phale Solution: Target Consumers Understanding)

 

Để làm tốt hoạt động này, các nhà quảng cáo/ nhà chiến lược cần nắm vững những kiến thức như:

 • Thấu Hiểu Người Tiêu Dùng Mục Tiêu: không chỉ là nhân khẩu học, thái độ hay hành vi, mà còn là lối sống, thói quen sử dụng ngành hàng, thói quen tiếp cận truyền thông, động cơ và rào cản của sự lựa chọn.

 

 • Phân Khúc Thị Trường: Đào sâu nghiên cứu nhu cầu và lựa chọn nhóm người dùng mục tiêu có giá trị nhất đối với thương hiệu. Kết quả của một phân khúc thị trường hiệu quả thường thể hiện nhóm người dùng mục tiêu rõ ở cả 5 tiêu chí: nhân khẩu học, thái độ, hành vi, nhu cầu và tâm lý tính cách.

 

 • Khám Phá Insight: Từ gây bối rối nhất cho những cá nhân trong nhiều ngành nghề bởi sự phổ biến, tầm quan trọng và tính ứng dụng cao, dễ hiểu nhưng khó tìm. Insight đơn giản là một sự thật thầm kín, sâu sắc, ẩn giấu tận cùng trong suy nghĩ của người tiêu dùng, mà khi chạm được vào đó thì sẽ có thể khiến cho họ thay đổi suy nghĩ và hành động theo cách mà thương hiệu mong muốn.

 

*Xem Thêm: CPM & CPC: Hai Chỉ Số Quan Trọng Trong Quảng Cáo Của Chiến Lược Xây Dựng Thương Hiệu

 

Brand Strategy Planning

Xây dựng chiến lược truyền thông thương hiệu là việc xác định cách mà một thương hiệu sẽ “ghim” vào tâm trí của người dùng mục tiêu một điều gì đó khác biệt, quan trọng và thật sự có ý nghĩa, để họ luôn nhớ đến khi nảy sinh nhu cầu. Nếu một tập đoàn/ công ty lớn sở hữu nhiều thương hiệu, họ sẽ cần có chiến lược danh mục để các thương hiệu cộng hưởng sức mạnh và hỗ trợ lẫn nhau. Hoạch định là việc thực thi chiến lược với sự phân tích kỹ càng các thử thách và cơ hội, xác định trọng tâm cần giải quyết và đặt mục tiêu hiệu quả.

 

Brand Marketing

(Ảnh 2 – Phale Solution: Brand Strategy Planning)

 

Ở hạng mục này, Phale Solution tin rằng sẽ phải lên các chiến lược cụ thể về:

 • Định Vị Thương Hiệu: thương hiệu sẽ tiếp thị đến ai? dựa trên insight là gì? với những lợi ích và khác biệt ý nghĩa nào? tại sao họ phải tin và chọn sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp chúng ta? …

 

 • Danh Mục Thương Hiệu: các thương hiệu của cùng một công ty sẽ được định vị khác nhau và giữ các vai trò chiến lược khác nhau như thế nào? Ai chủ lực, ai phòng thủ, ai mở rộng? Khi nào thì gọi là thương hiệu mẹ – con, dòng sản phẩm và SKU?

 

 • Đặt Mục Tiêu Thương Hiệu: bất cứ hoạt động nào cũng cần phải có mục tiêu cụ thể, rõ ràng, phù hợp với bối cảnh thị trường và giai đoạn phát triển của thương hiệu. Mục tiêu này xuất phát từ mục tiêu kinh doanh, liên đới triển khai thành mục tiêu marketing và cụ thể hoá thành mục tiêu cho việc xây dựng chiến lược truyền thông thương hiệu.

 

*Xem Thêm: 7 Góc Nhìn Sáng Tạo Nội Dung Cho Chiến Lược Truyền Thông Thương Hiệu

 

Brand Marketing Implementation

Sau khi đã lên được kế hoạch, các phần trọng tâm và mục tiêu trung & ngắn hạn sẽ được đặt ra, hoạt động truyền thông và xây dựng thương hiệu sẽ được triển khai thông qua 3 cột trụ, bao gồm: phát triển sản phẩm mới, quảng cáo truyền thông và kích hoạt thương hiệu.

 

Brand Marketing

(Ảnh 3 – Phale Solution: Brand Marketing Implementation)

 

 • Phát Triển Sản phẩm Mới: không công ty hay ngành hàng nào có thể tăng trưởng mà không có sản phẩm mới. Bản thân chữ “mới” thôi đã có thể kích hoạt nhu cầu “mua dùng thử”. Cải tiến sản phẩm, dù là thay đổi nhỏ như: bao bì, công thức, thông số kỹ thuật hay mang đến những đột phá về: chức năng mới, thói quen mới, nhu cầu mới, cũng có tầm quan trọng như nhau về dài hạn và cần được đầu tư làm mới mỗi năm.

 

 • Quảng Cáo Truyền Thông: nhiệm vụ là đưa thông điệp chủ đạo của thương hiệu đến với đúng và nhiều người dùng mục tiêu nhất có thể, với mức chi phí tối ưu nhất, thông qua các kênh truyền thông nhằm tạo ra độ nhận biết (brand awareness) và sự thẩm thấu về thông điệp, qua đó kích thích nhu cầu và gia tăng tính trung thành của khách hàng.

 

 • Kích Hoạt Thương Hiệu: nếu như quảng cáo kỹ thuật số (digital marketing) là truyền tải thông điệp qua các kênh truyền thông kỹ thuật số, thì tiến trình kích hoạt thương hiệu là tạo ra trải nghiệm cho người dùng được trực tiếp thông qua các giác quan về “nghe – thấy – chạm – ngửi – nếm”, để thực sự “cảm” được thông điệp. Cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thông và việc kích hoạt để tạo ra một chiến dịch truyền thông thương hiệu toàn diện, tối ưu trải nghiệm, phát triển tối đa khả năng tiếp cận và tiết kiệm ngân sách.

 

 • Tiếp Thị Số: có sức mạnh của khả năng tiếp cận số đông như truyền thông, nhưng cũng đồng thời có khả năng tạo tương tác và trải nghiệm như kích hoạt với trải nghiệm thực tế ảo, tiếp thị di động, khuyến mãi, …. lại vừa có thể đo lường hiệu quả và điều chỉnh một cách trực quan (real – time). Tiếp thị số thật sự là một công cụ mà ngày này bất kỳ một nhà quảng cáo hiện đại nào cũng cần phải hiểu và nắm bắt để có thể xây dựng một thương hiệu thành công.

 

*Xem Thêm: Truyền Thông Thương Hiệu Trong Bất Động Sản – Có Cần Thiết?

 

Marketing Supports

Marketing không thể thành công một mình. Sản phẩm tốt chỉ là nền tảng khởi đầu. Chiến thắng trong tâm trí chưa hẳn là cuộc chiến cuối cùng. Sản phẩm cần bao phủ trên nhiều kênh bán hàng và khu vực địa lý, đó là cuộc chiến phân phối. Sản phẩm cần có được sự ủng hộ của nhà bán lẻ và nổi bật trong cửa tiệm để được lựa chọn, đó là cuộc chiến Tiếp thị Thương mại. Đó là lý do tại sao một chiến lược truyền thông thương hiệu cần sự hỗ trợ và phối hợp với Trade Marketing & Sales Team để cụ thể hoá thành công về 2 hạng mục:

 

Brand Marketing

(Ảnh 4 – Phale Solution: Marketing Supports in Media)

 

 • Tiếp Thị Thương Mại: nếu sản phẩm không được mua thì công ty sẽ không thể tồn tại. Trade Marketing đảm bảo chiến thắng người mua tại điểm bán, mang lại lợi ích cho cả thương hiệu và người bán lẻ.

 

 • Phân Phối & Bán Hàng: hoạch định chiến lược phân phối & bán hàng cụ thể sẽ giúp người làm marketing có cái nhìn dài hạn thay vì bị cuốn theo chương trình hàng năm và những biến động bất ngờ từ phía thị trường.

*Xem Thêm: Tại Sao Nên Sử Dụng VR Tour 360 Cho Marketing Bất Động Sản?

 

Effectiveness Tracking & Optimizing

Việc đo lường hiệu quả cuối cùng vẫn nằm ở doanh số bán thấy được, nhưng bạn cũng cần thêm các chỉ số đo lường khác, để biết được gốc rễ của vấn đề xảy ra ở đâu, như thế nào, và cần hành động gì.

 

Brand Marketing Optimization

(Ảnh 5 – Phale Solution: Digital Optimization & Tracking For Brand Marketing)

 

*Xem Thêm: Brand Building Và Performance Marketing: Nên Lựa Chọn Gì Cho Chiến Lược Marketing Bất Động Sản

 

Phale Solution

(Nguồn: brandcamp.asia)