5 bước tạo ra video hấp dẫn bằng text overlays trên Social Media

Bạn đang sở hữu nhiều video trên Facebook và Instagram và tự hỏi làm cách nào để thu hút nhiều người chú ý đến video của mình hơn trên trang chủ?

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ 5 bước sử dụng text overlays để tạo ra một video hoàn hảo giúp tối ưu hóa lượt xem và mức độ tương tác với video của bạn trên bảng tin Facebook hoặc Instagram. Đồng thời, bạn cũng  nắm được đâu là những sai lầm mà những người làm video thường gặp để có thể rút kinh nghiệm cho bản thân.

Cách viết một câu chuyện bằng text overlays cho video trên Facebook hoặc Instagram

Bạn đã từng thấy video trên bảng tin Facebook hoặc Instagram không cần dùng âm thanh để kể chuyện hay chưa? Họ đã sử dụng chữ chạy trên màn hình (text on screen) để kể chuyện một cách hữu hiệu. Rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức này hiệu quả và đã giúp câu chuyện trong video trở nên vô cùng hấp dẫn.

Mấu chốt của dạng video này nằm ở kịch bản. Chúng tôi sẽ đề cập những cách để bạn có thể viết kịch bản video bằng text overlays.

Mở màn ấn tượng

Khi bạn chia sẻ video trên Facebook hoặc Instagram, có một chỉ số đáng quan tâm được gọi là tỷ lệ bỏ xem. Đây là lúc người dùng có xu hướng ngừng xem video của bạn và làm những việc khác trên Facebook. Đừng quá lo lắng khi bạn luôn mong muốn họ xem toàn bộ video của mình, vì họ sử dụng Facebook nhằm tương tác với các bài viết thân thuộc hơn như: video, ảnh của bạn bè…

Nếu người xem trung bình chỉ xem 10-15 giây đầu tiên của video, điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần đẩy nội dung hay nhất của mình lên đầu. Hãy đảm bảo rằng ngay từ những phần đầu tiên, bạn đã có thể điều hướng người xem hành động theo chủ đích của bạn.

Hình 1: Đặt nội dung thu hút nhất trong 15 giây đầu tiên

         Hình 1: Đặt nội dung thu hút nhất trong 15 giây đầu tiên

Khi bạn viết kịch bản cho video của mình, hãy bắt đầu thật hấp dẫn để thu hút sự chú ý của mọi người trên bảng tin. Hãy dành những cảnh quay tuyệt vời để tạo điểm nhấn ngay từ đầu nhé.

Nếu bạn không có cảnh quay bắt mắt, hãy bắt đầu với dòng tiêu đề ấn tượng giống ví dụ về BuzzFeed bên dưới. Đây là một dòng tiêu đề tiết lộ nội dung chính của video một cách khơi gợi sự tò mò. Có thể thấy, việc thu hút sự chú ý khiến mọi người dừng lại và xem video không chỉ nằm ở cảnh quay, mà còn phụ thuộc nhiều vào tiêu đề bạn viết.

Hình 2: Tiêu đề video cũng là yếu tố thu hút người xem

          Hình 2: Tiêu đề video cũng là yếu tố thu hút người xem

Cung cấp thông tin có thể tính chia sẻ, lan tỏa cao

Ngay sau mở màn hấp dẫn, hãy đưa người xem đến với những thông tin có tính chia sẻ cao vào video của bạn, đó có thể là câu chuyện về một sự kiện đã diễn ra, mẹo vặt hoặc trò đùa.

Đề cập bối cảnh trong phần chính của câu chuyện

Bây giờ bạn có thể đi vào phần nội dung chính của câu chuyện. Lúc này, hãy cung cấp bối cảnh cho câu chuyện bạn đang kể. Vì đây là những video ngắn (thường chỉ dài một phút) nên đừng ôm đồm quá nhiều nội dung.

Bổ sung thêm những nội dung giá trị

Hãy nhớ rằng có vô số video với nội dung đa dạng tiếp cận người dùng hằng ngày. Vì vậy, hãy luôn phải đảm bảo rằng nội dung bạn cung cấp chứa nhiều giá trị. Ví dụ, bạn có thể khai thác thêm một vấn đề nhỏ để làm sáng tỏ cho chủ đề chính của video.

Chia sẻ những lời kêu gọi hành động (CTA)

Phần cuối video là nơi bạn chia sẻ CTA của mình. CTA không nhất thiết là yêu cầu người xem chia sẻ video của bạn. Thay vào đó, bạn có thể kêu gọi người xem đọc một bài báo, một video khác hoặc truy cập vào website của mình.

Case study: Phân tích kịch bản của một video hiệu quả trên mạng xã hội

Sau khi hiểu cách viết kịch bản cho video trên social media, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một ví dụ.

Đoạn video bắt đầu với dòng tiêu đề “Thiết bị mới lạ này sẽ giúp bạn chơi guitar trong tíc tắc”. Video không nhũng đề cập rõ ràng lợi ích mà người dùng nhận được khi nhấp vào xem mà còn hứa hẹn mang đến họ sự “mới lạ”. Nếu đúng những gì họ quan tâm, họ sẽ dừng lại và tiến hành xem video.

Hình 3: Video mở đầu với việc nhấn mạnh lợi ích độc lạ của sản phẩm

 Hình 3: Video mở đầu với việc nhấn mạnh lợi ích độc lạ của sản phẩm

Tiếp theo là phần thông tin có thể chia sẻ nhiều nhất. Trong case study này, video chỉ ra rằng ngay cả khi người xem chưa bao giờ mua guitar, họ vẫn có thể chơi được chỉ trong thời gian ngắn nếu mua sản phẩm này.

Hình 4: Nội dung đề cập vấn đề có thể gây trở ngại cho người xem - chưa từng chơi guitar

Hình 4: Nội dung đề cập vấn đề có thể gây trở ngại cho người xem – chưa từng chơi guitar

Mẫu thông tin thứ hai có thể chia sẻ là: “Giống như trò chơi Guitar Hero nhưng là với một cây đàn guitar thực sự”. Lúc này, người xem sẽ cảm thấy vô cùng tò mò với việc họ có thể chơi guitar dễ dàng chỉ với việc nhấn nút.

Phần chính của video bắt đầu bằng tên sản phẩm và giới thiệu nó đã từng tạo ra cú hích lớn trong một chương trình gần đây, sau đó là một đoạn clip từ chương trình có sự góp mặt của sản phẩm.

Đến với phần bối cảnh, video mô tả hoạt động của sản phẩm. “Chỉ cần gắn [tên sản phẩm] lên guitar, nhấn nút và gảy đàn, bạn đã có thể chơi các hợp âm ngay lập tức. Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng chúng, mà hãy dùng với mục đích hỗ trợ cho việc học đánh đàn… ”

Hình 5: Hướng dẫn sử dụng sản phẩm

Hình 5: Hướng dẫn sử dụng sản phẩm

Tiếp theo là nội dung mang giá trị bổ sung: Giải thích cách nhà phát minh nảy ra ý tưởng cho sản phẩm.

Hình 6: Đưa ra lý do phát minh ra sản phẩm

Hình 6: Đưa ra lý do phát minh ra sản phẩm

Đoạn kết của video có kèm CTA: “Bạn có thể mua sản phẩm ngay bây giờ tại [link của website]”.

Hình 7: Cung cấp nơi để mua sản phẩm

Hình 7: Cung cấp nơi để mua sản phẩm

Mẹo giúp kịch bản video gần gũi hơn với người xem

Sai lầm lớn nhất mà ai cũng mắc phải khi sử dụng text overlays để kể câu chuyện bằng video đó là kịch bản xây dựng với câu từ quá trang trọng. Điều này khiến người xem nặng nề, dừng xem video và kết quả là họ không quan tâm doanh nghiệp cũng như sản phẩm của bạn.

Khi bạn viết kịch bản cho video trên mạng xã hội, nội dung phải mang tính đối thoại nhiều hơn, có nghĩa là làm cho kịch bản của bạn gần gũi như thể bạn đang trò chuyện với ai đó.

Vì vậy, hãy luôn kiểm tra xem rằng liệu nội dung bạn viết có giống như những lời đối thoại hằng ngày hay không. Nguyên tắc này áp dụng cho mọi video, cho dù mục đích của bạn là phi lợi nhuận hay quảng cáo bán hàng.

Lời kết

Video “text on screen” có thể là một cách tuyệt vời giúp bạn truyền thông điệp về doanh nghiệp và sản phẩm/dịch vụ của bạn. Để thành công, việc xây dựng kịch bản là điều quan trọng. Nếu bạn thực hiện theo quy trình 5 bước như trên, bạn sẽ có được video thu hút người xem trên mạng xã hội.