21 ý tưởng phát triển web thú vị cho beginner trong năm [hienthinam]

Thực tế Phát triển web đã nổi lên như một lĩnh vực đầy hứa hẹn, thu hút nhiều người quan tâm.

Nếu bạn cũng yêu thích phát triển web, cách tốt nhất để phát triển kỹ năng trong lĩnh vực này đó là tham gia vào các dự án thực tế. Bạn càng thực hành và trải nghiệm nhiều với các dự án phát triển web mang tính thử thách, bạn sẽ có được nhiều kỹ năng mang tính thực tiễn hơn.

Chúng tôi đã tạo nên bài viết này để giúp bạn có cái nhìn sơ lược về những loại hình dự án phát triển web mà bạn có thể thực hiện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những ý tưởng dự án web này nhé.

Các ý tưởng hàng đầu về Dự án phát triển web

Danh sách các ý tưởng dự án web này phù hợp với những người mới bắt đầu hoặc những người đã qua đào tạo đang ở trình độ trung cấp. Đây sẽ là một hướng dẫn thiết thực để thành công trong sự nghiệp với tư cách là một nhà phát triển web đấy.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm các ý tưởng cho dự án web để tốt nghiệp, danh sách này sẽ rất hữu ích. Cùng điểm qua một vài ý tưởng về dự án web dưới đây nhé:

1. Bố cục một trang

Dự án này nhằm tạo lại một thiết kế pixel hoàn hảo và tạo ra bố cục đáp ứng trên một trang. Đây cũng là một dự án cấp độ nhập môn cho phép những người mới vào nghề kiểm tra kỹ năng và kiến thức mới học được của họ.

Bạn có thể sử dụng template Conquer để xây dựng dự án này. Template này có nhiều bố cục độc đáo. Đồng thời, nó đem đến cho bạn một chuỗi những thách thức mà các Nhà phát triển web thường phải đối mặt trong thực tế. Do đó, bạn có cơ hội trải nghiệm với các công nghệ mới như Floats và Flexbox để trau dồi việc triển khai các kỹ thuật bố cục CSS.

2. Xác thực đăng nhập

Đây là dự án cấp độ nhập môn tuyệt vời để trau dồi kỹ năng JavaScript của bạn. Trong dự án này, bạn sẽ thiết kế một thanh xác thực đăng nhập cho một website – nơi mà người dùng nhập địa chỉ email/ tên đăng nhập và mật khẩu để đăng nhập vào trang web. Vì hầu như mọi trang web ngày nay đều có tính năng xác thực đăng nhập, việc học hỏi kỹ năng này sẽ rất có ích cho các dự án web và ứng dụng trong tương lai.

3. Landing Page sản phẩm

Landing Page sản phẩm

Hình 1: Landing Page sản phẩm

Để phát triển một Landing Page cho sản phẩm của một trang web, bạn phải có kiến thức vững chắc về HTML và CSS. Trong dự án này, bạn sẽ tạo các cột và căn chỉnh các yếu tố của landing page bên trong các cột này. Bạn sẽ phải thực hiện những công việc biên tập cơ bản như cắt và giảm kích thước ảnh, sử dụng template thiết kế để bố cục trông bắt mắt hơn, v.v.

4. Giphy và API độc đáo

Dự án này bao gồm việc phát triển một ứng dụng web sử dụng đầu vào tìm kiếm và Giphy API để hiển thị các ảnh GIF trên trang web. Đây là một dự án nhập môn thú vị khi bạn sử dụng Giphy API để tạo lại một Giphy website. Chúng tôi khuyến khích bạn dùng Giphy API do bạn không cần yêu cầu bất kỳ khóa API nào. Một lợi thế khác khi sử dụng Giphy API là bạn không phải lo lắng về cấu hình khi yêu cầu dữ liệu.

Bạn có thể sử dụng Giphy API để xây dựng một ứng dụng web với đầu vào tìm kiếm mà người dùng có thể tìm ảnh GIF cụ thể, có thể hiển thị ảnh GIF thịnh hành theo định dạng cột/ lưới, và có nhiều tùy chọn hơn ở phía cuối để tìm kiếm các ảnh GIF khác.

5. Trò chơi đố vui dựa trên JavaScript

Dự án phát triển web này sử dụng JavaScript để tạo một trò chơi đố vui có thể nhận nhiều câu trả lời cùng lúc và hiển thị kết quả đúng cho nhiều người dùng. Mặc dù việc tích lũy kiến thức về JavaScript không quá phức tạp nhưng ứng dụng kiến thức đó vào thực tiễn lại đầy thách thức. Tuy nhiên, bạn có thể thử nghiệm kỹ năng của mình bằng cách xây dựng một trò chơi đố vui nhỏ dựa trên JavaScript.

Trong khi xây dựng dự án này, bạn không chỉ phải xử lý các logic phức tạp mà cũng sẽ học hỏi được rất nhiều về quản lý dữ liệu và thành thạo DOM. Tùy thuộc vào kỹ năng JavaScript và năng lực xử lý logic phức tạp, bạn có thể tạo trò chơi ở mức độ dễ hoặc khó theo ý muốn của mình.

6. Danh sách việc cần làm

Bạn có thể sử dụng JavaScript để xây dựng một ứng dụng web cho phép bạn tạo các danh sách việc cần làm cho những công việc thường ngày. Với dự án này, bạn phải thông thạo HTML và CSS. JavaScript là lựa chọn tốt nhất cho dự án công việc cần làm vì nó cho phép người dùng thiết kế danh sách mã hóa tương tác, nơi bạn có thể thêm, xóa, cũng như nhóm các mục lại với nhau.

7. Website thân thiện với SEO

Ngày nay, SEO là một phần không thể tách rời khi xây dựng website. Không có SEO, website của bạn sẽ không được tìm thấy dễ dàng, từ đó không thu hút được traffic từ các tìm kiếm tự nhiên trong SERP (các trang kết quả của công cụ tìm kiếm). Tuy các Nhà phát triển web chủ yếu quan tâm tới chức năng của web, nhưng họ cũng phải có khái niệm cơ bản về thiết kế web và SEO. Trong dự án này, bạn sẽ đảm nhận vai trò của một Marketer kỹ thuật số và tích lũy được kiến thức chuyên sâu về SEO.

Khi bạn đã thành thạo với SEO, bạn có thể xây dựng website có đường dẫn URL thân thiện với người dùng và tích hợp thiết kế đáp ứng. Điều này sẽ cho phép trang của bạn tải nhanh hơn trên cả thiết bị để bàn hay mobile, từ đó củng cố sự hiện diện trên mạng xã hội của thương hiệu.

8. Vẽ trên JavaScript

Dự án này lấy cảm hứng từ Infinite Rainbow trên CodePen. Dự án hoạt động dựa trên JavaScript này sử dụng JavaScript như một công cụ vẽ để làm sống động các yếu tố HTML và CSS trên trình duyệt web. Điều tuyệt vời nhất về dự án này đó là bạn có thể tận dụng thư viện vẽ siêu phong phú của JavaScript như oCanvas, Canviz, Raphael, v.v.

Tham gia vào dự án này, bạn có thể học hỏi cách sử dụng và ứng dụng các khả năng vẽ của JavaScript. Kỹ năng này sẽ trở nên hữu ích khi nâng cao sức hấp dẫn của các trang tĩnh bằng cách thêm vào các yếu tố đồ họa.

9. Trang kết quả của công cụ tìm kiếm

Trang kết quả công cụ tìm kiếm SERP

Hình 2: Trang kết quả công cụ tìm kiếm SERP

Đây là một dự án vô cùng thú vị và hấp dẫn! Trong dự án này, bạn phải tạo ra một trang kết quả của công cụ tìm kiếm tương tự trang kết quả công cụ tìm kiếm của Google. Khi đó, bạn phải đảm bảo rằng trang web có thể hiển thị ít nhất mười kết quả tìm kiếm (giống như Google). Đồng thời, bạn phải có mũi tên điều hướng ở dưới cuối trang để người dùng có thể chuyển sang trang sau.

10. Mô phỏng trang chủ Google

Đây là một dự án JavaScript thú vị khác trong danh sách của chúng tôi, dự án này đòi hỏi bạn xây dựng một trang web mô phỏng trang chủ của Google. Bạn phải xây dựng một bản sao của trang chủ Google với logo Google, biểu tượng tìm kiếm, hộp văn bản, Gmail và nút hình ảnh – căn bản là mọi thứ bạn thấy trên trang chủ của Google. Việc này hẳn sẽ khá dễ dàng nếu bạn thành thạo HTML và CSS.

Mục đích ở đây là xây dựng một bản sao trang chủ của Google, do đó bạn không phải lo lắng quá nhiều về chức năng của các yếu tố có trong trang.

11. Trang tri ân/ cảm ơn

Nếu bạn google “trang tri ân/cảm ơn”, bạn sẽ thấy một danh sách đầy đủ các link chỉ bạn cách xây dựng một trang tri ân/cảm ơn. Đặc biệt, trang tri ân/cảm ơn là một trang web dành riêng để vinh danh người bạn yêu, ngưỡng mộ hoặc kính trọng.

Một trang tri ân/cảm ơn là một dự án hoàn hảo để gọt dũa kỹ năng và kiến thức về HTML và CSS của bạn. Trong dự án này, bạn sẽ tạo một trang web nơi mà bạn có thể viết và dành sự tri ân/cảm ơn tới một người nào đó và đăng những điều tương tự. Ngoài nội dung tri ân/cảm ơn, bạn cần thêm một số hình ảnh, link, v.v liên quan trên trang.

12. Biểu mẫu khảo sát

Việc xây dựng biểu mẫu khảo sát hoặc bảng câu hỏi rất dễ dàng nếu bạn thành thạo HTML hoặc HTML5. Thậm chí ngày nay có rất nhiều công ty sử dụng biểu mẫu khảo sát như một phương tiện thu thập dữ liệu liên quan đến đối tượng mục tiêu của họ.

Trong dự án này, bạn sẽ phải thiết kế một biểu mẫu khảo sát hoàn chỉnh bao gồm những câu hỏi liên quan như tên, tuổi, email, địa chỉ, số liên hệ và các câu hỏi khác, tùy thuộc vào loại hình công ty hay tổ chức bạn tạo biểu mẫu. Dự án này sẽ kiểm tra kỹ năng cấu trúc trang web của bạn.

13. Plugin thoát trang

Trong dự án này, bạn sẽ thiết kế một widget hoặc plugin thoát trang. Khi bạn truy cập vào một website hay một trang trên web, bạn hẳn đã nhìn thấy một pop-up nhỏ hiển thị trên màn hình khi bạn muốn thoát khỏi trang/ website. Các công ty thường sử dụng các plugin thoát trang để hiển thị những ưu đãi thú vị nhằm giữ chân người dùng. Đây chính là những gì bạn phải thiết kế.

Bạn có thể sử dụng kỹ năng JavaScript để thiết kế các plugin thoát trang độc đáo mà nội dung trong đó sẽ được tùy chỉnh dựa trên thời gian người dùng truy cập trang.

14. Nhật ký ghi chú

Dự án này sẽ khá giống với dự án danh sách công việc cần làm đã đề cập ở trên. Mục đích ở đây là thiết kế và xây dựng một ứng dụng ghi chú có thể nhận nhiều dữ liệu đầu vào trên một ghi chú. Ứng dụng này phải cho phép người dùng chọn một ghi chú khi họ mở ứng dụng lên. Khi họ chọn một ghi chú, một dữ liệu đầu vào mới sẽ tự động được gắn thẻ cùng với ngày, thời gian và địa điểm hiện tại. Người dùng cũng có thể sắp xếp và lọc những dữ liệu đầu vào của họ dựa trên siêu dữ liệu này.

Đây là một ứng dụng web tuyệt vời để theo dõi các sự kiện và giải quyết những bất cập khi lên lịch.

15. Nút chia sẻ mạng xã hội

Hầu hết các website (đặc biệt là các web về nội dung) được xây dựng trên WordPress tích hợp sẵn các nút chia sẻ mạng xã hội, cho phép người dùng chia sẻ nội dung trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau. Tuy nhiên, với các trang tĩnh không chạy trên WordPress, thêm các nút chia sẻ trên mạng xã hội này lại là một thử thách.

Trong dự án này, bạn sẽ thực hiện thử thách viết mã JavaScript cho phép bạn thêm các nút chia sẻ trên mạng xã hội cho các trang tĩnh. Mặc dù bạn có thể làm việc này bằng cách kết hợp các yếu tố HTML hoặc hình ảnh trong template trang web, nhưng sử dụng JavaScript cho phép bạn thêm các nút chia sẻ một cách năng động.

16. Toast notifications

Toast notification (thông báo hiện trên màn hình trong khoảng thời gian đã định) là một cửa sổ không chặn các cửa sổ khác và không thu hút sự chú ý, được sử dụng để hiển thị thông tin ngắn, tự tắt tới người dùng. Bạn có thể thấy toast notification chủ yếu trên các nền tảng Android OS.

Trong dự án này, bạn cần phải thiết kế một công cụ toast notification. Sử dụng kỹ năng và kiến thức về JavaScript của mình, bạn phải tạo ra một công cụ có chức năng toast notification có thể phản hồi các sự kiện trên trang và thông báo cho người dùng ngay và khi một sự kiện đã kết thúc thành công. Bạn cũng có thể sử dụng chức năng cài đặt Timeout để biểu thị độ trễ trong việc tải và lưu dữ liệu.

17. Đăng nhập theo phong cách AJAX

Trọng tâm của dự án này đó là xây dựng một giao diện cho trang/ website đăng nhập theo phong cách AJAX. Trong giao diện đăng nhập theo phong cách AJAX, trang đăng nhập không cần phải tải lại để đảm bảo liệu bạn có nhập thông tin đăng nhập chính xác hay không.

Nếu cần, bạn cũng có thể tạo mô hình mô phỏng tình huống đăng nhập thành công và không hợp lệ bằng mã hóa cứng tên người dùng và mật khẩu và so sánh thông tin này với thông tin do người dùng nhập. Bạn cũng có thể thêm các thông báo lỗi cho các trường hợp mà dữ liệu đầu vào không chính xác hoặc không được tìm thấy.

18. Bộ đếm số từ

Đây là một công cụ tiện lợi cho những người viết các tài liệu chi tiết, viết blog, bài luận, v.v. online. Một công cụ bộ đếm số từ cho phép bạn biết được số lượng từ bạn đã viết được và bạn cần phải viết thêm bao nhiêu từ nữa.

Đây là một dự án tương đối dễ dàng đòi hỏi bạn xây dựng một ứng dụng có thể phân tích văn bản và hiển thị số lượng từ và ký tự có trong một bản ghi. Bạn cũng có thể thêm chức năng bổ sung trong bộ đếm số từ để cung cấp thêm thông tin nâng cao như số lượng câu bị động trong một đoạn văn bản.

19. Đồng hồ đếm ngược

Một dự án đơn giản khác trên danh sách của chúng tôi đó là đồng hồ đếm ngược hay đồng hồ. Với dự án này, bạn chỉ cần tạo một trang web đơn giản có thể cập nhật thời gian mỗi giây. Với nền tảng là JavaScript, bạn có thể thêm các nút bắt đầu, dừng, và tạm dừng để khiến trang trông thu hút hơn.

20. Pop-up tự động

Dự án này tương tự như dự án nút chia sẻ trên mạng xã hội. Ở đây, bạn phải tạo một mã JavaScript sẽ ngay lập tức được kích hoạt mỗi khi người dùng nhấn vào một nút trên trang hay tải trang.

Bạn sẽ thiết kế pop-up tự động để đưa ra thông báo, quảng cáo và đăng ký email cho người dùng. Pop-up này phải được thiết kế sao cho nó có thể được đóng lại chỉ với một cái nhấp chuột. Để khiến dự án này thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thử nghiệm với nhiều hoạt ảnh khác nhau và cách thức xuất hiện như fade-in và slide-out.

21. Sổ địa chỉ

Khi thiết kế website, bạn phải xây dựng một ứng dụng có thể tìm kiếm các đầu vào cụ thể trong sổ địa chỉ của bạn bằng cách lọc các thuộc tính bạn chỉ định.

Bạn có thể sử dụng API tạo ra dữ liệu trình giữ chỗ hoặc bạn cũng có thể cấu trúc JSON (JavaScript Object Notation). Một khi dữ liệu đã có sẵn, bạn nên tải nó trong ứng dụng bằng một truy vấn AJAX (jQuery hoặc truy vấn XML HTTP) giống như cách mà bạn sẽ thực hiện trong ứng dụng thực tế. Đồng thời, bạn có thể thiết kế ứng dụng web để lưu trữ các yêu cầu trong bộ nhớ cục bộ, tránh các yêu cầu về mạng không cần thiết.

Kết luận

Đây là những ý tưởng hàng đầu để phát triển web của chúng tôi. Tất cả những bước đã đề cập trong danh sách này khá đơn giản, và do đó, chúng thích hợp với những người mới vào nghề, những người mới chập chững bước vào thế giới phát triển web. Tuy nhiên, phải luôn nhớ chọn ý tưởng dự án web phù hợp với kỹ năng của bạn. Bắt đầu bằng việc tham gia các dự án nhập môn và dần dần phát triển lên với các dự án JavaScript nâng cao hơn. Chúc các bạn thành công.