Không ai được sinh ra với khả năng thuyết trình bẩm sinh, chẳng qua là đã đi qua vài lần “vấp ngã” rồi lại tiếp tục đứng lên tập luyện và biến kỹ năng thuyết trình trở thành điểm mạnh của bản thân. Có 2 nguyên tắc sau đây mà các “tay lão làng” khuyên rằng bạn nên áp dụng nó trong bài diễn thuyết của mình để “đánh cắp” trái tim người nghe ngay lập tức.

 

thuyết trình

Càng đơn giản – Càng thuyết phục

Có phải mục đích cuối cùng trong bài thuyết trình là khiến người nghe thấu hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải? Vậy thì bạn phải lập luận và sử dụng ngôn ngữ thế nào là hiệu quả nhất? Rất nhiều nhà lãnh đạo thông minh trên thế giới truyền tải thông điệp của mình đến nhiều người bằng lối diễn đạt đơn giản đến mức học sinh lớp 3 cũng có thể đọc và hiểu được.

Những ngôn ngữ càng ngắn gọn, càng thông dụng sẽ càng dễ dàng được tiếp nhận. Bên cạnh đó, những ví dụ cũng như lập luận được đơn giản hóa cũng là “trợ thủ” đắc lực giúp bài thuyết trình trở nên dễ hiểu và thu hút.

 

thuyết trình

 

Người nghe hoàn toàn không đảm nhận nhiệm vụ phân tích những từ ngữ “cao siêu” đôi khi vượt quá tầm nhận thức của họ chỉ để tìm ra được thông điệp của bạn. Chính vì vậy, bạn không cần phải cảm thấy ngu ngốc khi đơn giản hóa mọi thứ, bởi vì điều đó sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong lúc cố gắng làm chúng nổi bật.

Thủ tướng anh Winston Churchill từng nói: “Từ ngắn gọn là những từ tốt nhất và những từ thông dụng mà ngắn gọn lại càng tốt hơn. Ý nghĩa của chúng sẽ gắn liền với tính cách nhân vật và điều đó giúp họ thu hút được đông đảo người nghe hơn”.

 

Cảm xúc càng tích cực – Người nghe càng dễ tiếp nhận

Theo ý kiến của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Harvard, Hoa Kỳ, cảm xúc ảnh hưởng đến kết quả của một hành động. Khi bạn thuyết trình trước nhiều người, thì hầu như tất cả người nghe của bạn đều mang những cảm xúc khác nhau bao gồm cả các cảm xúc tiêu cực. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận thông tin của họ. Vậy nhiệm vụ của bạn là hãy truyền những cảm xúc tích cực của mình đền người nghe, thay đổi cảm xúc của họ để giúp họ dễ dàng tiếp nhận và tiếp nhận đúng thông điệp của bạn.

 

thuyết trình

 

Trước khi bạn có thể truyền đi được những cảm xúc tích cực thì bạn hãy có nó trước. Hãy nghĩ về những điều bạn có thể mang lại cho người khác thông qua bài diễn thuyết này, tin tưởng vào những gì bạn nói vì nó thật sự hữu ích cho mọi người.

Thuyết trình không chỉ đơn giản là nói những điều đã chuẩn bị sẵn. Bạn chỉ có thể đi đến được trái tim người nghe nếu bạn làm nó bằng cả trái tim.