10 yếu tố xếp hạng SEO

SEO đã trở nên cực kỳ phức tạp và sử dụng nhiều kỹ thuật hơn trong những năm qua. Có khoảng 200 yếu tố xếp hạng, thậm chí lên hơn 500 yếu tố để Google xếp hạng. Nhưng tất cả chỉ là suy đoán, chỉ có một số yếu tố xếp hạng được Google chính thức xác nhận. Một số được “phát hiện” trong các nghiên cứu, nhưng hầu hết chúng đều dựa trên giả định hoặc tin đồn. Điều đó tạo ra quá nhiều thông tin sai lệch, không chắc chắn. Trong bài viết dưới đây, MangoAds sẽ tổng hợp tất cả những yếu tố quan trọng để có một quy trình seo hoàn chỉnh.

Yếu tố xếp hạng SEO là gì? (Dành cho người mới bắt đầu)

Yếu tố xếp hạng SEO là một yếu tố mà Google sử dụng để xếp hạng các trang trong Google Search.

Google áp dụng “yếu tố xếp hạng” để trả về kết quả phù hợp nhất khi người dùng thực hiện tìm kiếm. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa index và xếp hạng. Google xây dựng chỉ mục cho các trang bằng cách sử dụng các hyperlinks để thu thập thông tin trên web. Xếp hạng không xảy ra trong bước này. Nhiều người nghĩ rằng khi Google không thể lập chỉ mục một trang đúng cách vì nó sử dụng không tuân thủ Javascript (non-compliant Javascript), đó là một yếu tố xếp hạng.

Các yếu tố xếp hạng tính đến nhiều tham số khác nhau trên và ngoài web document: content, link, cấu trúc, v.v. Với tư cách là một SEOer, chúng ta phải tìm ra các yếu tố xếp hạng mà Google sử dụng để có thể tối ưu hóa các trang web xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm tự nhiên.

Bạn cần phải hiểu rõ hơn về những gì bạn biết và những gì bạn không biết về SEO để nâng cao uy tín của bạn, có những cuộc đối thoại tốt hơn và đạt được kết quả tốt hơn. Google sử dụng Machine Learning đã khiến việc hiểu các yếu tố xếp hạng và cập nhật thuật toán trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, bạn không thể dựa vào suy đoán của mình để gia tăng xếp hạng.

Thay vì loại suy, chúng ta cần lập luận từ những nguyên tắc đầu tiên.

Cách khám phá các yếu tố xếp hạng trong SEO

Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Những yếu tố xếp hạng nào chắc chắn đúng?” không hề đơn giản. Google là một “hộp đen” và nó sẽ không cho chúng ta biết bí mật về thuật toán trị giá 100 tỷ đô la của mình [13]. Chúng ta không thể tạo ra các điều kiện phòng thí nghiệm mà trong đó chúng ta có thể cô lập một yếu tố và đo lường tác động của nó lên xếp hạng [27]. Trên hết, các yếu tố xếp hạng không còn rõ ràng như trước đây. Chúng đã thay đổi rất nhiều theo thời gian và bây giờ thậm chí dường như được cân nhắc khác nhau tùy thuộc vào từ khóa tìm kiếm. Nhưng cũng không phải là không thể tìm ra đáp án cho câu trả lời trên. Có những hệ thống khác có tính chất tương tự đã được thiết kế ngược lại để đo lường tác động của nó lên xếp hạng.

Để nâng cao hiểu biết của mình, chúng ta có thể thu thập bằng chứng từ 7 nguồn:

 1. Blog của Google.
 2. Chia sẻ công khai của nhân viên Google. Ví dụ: Như trên Twitter trong các bài thuyết trình hoặc trong các cuộc phỏng vấn.
 3. Nghiên cứu / phân tích yếu tố xếp hạng.
 4. Nguyên tắc Xếp hạng Chất lượng của Google.
 5. Hướng dẫn SEO cơ bản của Google.
 6. Bằng sáng chế mà Google đã đăng ký hoặc mua lại.
 7. Những người chạy thử nghiệm và đưa ra kết luận.

Không có nguồn nào trong số này là hoàn hảo nhưng khi kết hợp lại, chúng cho ta một bức tranh tốt nhất có thể. Tuy nhiên luôn có một khía cạnh mà bạn có thể khai thác. Ví dụ: Các yếu tố được xác nhận chính thức vẫn không cho ta biết mức độ quan trọng của chúng trong tổng tất cả các yếu tố. Các tuyên bố trên Twitter thường rất chung chung. Hay thậm chí một vài dữ liệu còn mâu thuẫn với những gì Google tuyên bố. Nhưng chúng ta phải làm việc với những gì mình có.

Thiết lập các nguyên tắc đầu tiên của SEO

Nguyên tắc đầu tiên là làm từ những thứ nhỏ nhất; những điều và luật chúng ta biết là đúng nhưng chúng có 3 hạn chế. Đầu tiên, chúng ta phải phân biệt giữa tác động trực tiếp và tác động gián tiếp. Các meta description được tối ưu hóa có thể tác động tích cực đến organic traffic, nhưng không có tác động trực tiếp đến xếp hạng. Thứ hai, các câu hỏi “bao nhiêu” và “trong trường hợp nào” là quan trọng. Không phải mọi yếu tố xếp hạng đều áp dụng cho mọi từ khóa theo cùng một cách. Ví dụ: QFD (“query deserves freshness”) và HTTPS chỉ áp dụng cho một số từ khóa nhất định. Thứ ba, chúng ta phải phân biệt giữa các yếu tố xếp hạng tích cực và tiêu cực (Ví dụ: lỗi 404 hoặc “thin content”).

Vậy mục đích tổng quát của bài viết này là gì? Mục đích là để nâng cao nhận thức của chúng ta về sự thật đã được chứng minh trong những thời điểm không chắc chắn. Việc sử dụng machine learning ngày càng tăng của Google khiến việc hiểu (các) thuật toán trở nên khó hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bằng cách quay trở lại những điều cơ bản, chúng ta sẽ có thể tập trung vào kết quả hơn là những suy đoán vụn vặt.

Các yếu tố xếp hạng được xác nhận chính thức

Chúng ta có thể xếp các yếu tố xếp hạng thành ba nhóm:

 1. Được xác nhận chính thức bởi Google
 2. Được khám phá thông qua phân tích
 3. Suy đoán

Trong bài viết này chỉ đề cập đến các yếu tố đã được xác nhận và phát hiện thông qua phân tích. Các suy đoán yếu tố xếp hạng không trình bày trong bài viết này vì nó không có ý nghĩa gì trong việc khuếch đại chúng.

Thứ tự mà các yếu tố xếp hạng được đề cập chỉ để tham khảo về tầm quan trọng của chúng. yếu tố quan trọng nhất trong danh sách này là nội dung và mã hóa SSL là yếu tố ít quan trọng nhất. Tuy nhiên, không có yếu tố nào là không quan trọng.

Yếu tố xếp hạng 1: Content

Trả về kết quả tìm kiếm phù hợp nhất là mục tiêu của mọi công cụ tìm kiếm. Việc triển khai Hummingbird vào năm 2013 là một cột mốc quan trọng trong việc tiến gần hơn đến mục tiêu đó: Google chuyển sang tập trung vào các thực thể và mối quan hệ của họ, điều này giúp cho việc hiểu ngữ cảnh và mức độ liên quan tốt hơn đáng kể.

Trong những ngày đầu tìm kiếm, chỉ cần đề cập đến một từ khóa nhiều lần trên trang là đủ để có liên quan. Giờ đây, nội dung cần có mức độ liên quan cao đối với từ khóa mà người dùng tìm kiếm, thông tin chuyên sâu, trả lời tất cả các câu hỏi về một chủ đề và phù hợp với mục đích của người dùng. Vì vậy, “Nội dung như một yếu tố xếp hạng” có nghĩa là độ dài, độ sâu và mức độ liên quan của phần thân bài đối với từ khóa được nhắm mục tiêu.

Sắc thái của content

Nội dung không chỉ là văn bản; đó cũng có thể là hình ảnh, video, gif, v.v. Tất cả các yếu tố này được kết hợp với nhau (thêm trong “Mục đích của người dùng”). Xếp hạng trong tìm kiếm hình ảnh của Google không phải là lợi ích duy nhất của việc tối ưu hóa hình ảnh. Việc thêm thẻ alt và tên tệp sẽ làm tăng mức độ liên quan của nội dung của bạn, đặc biệt đối với các từ khóa yêu cầu kết quả trực quan hơn, chẳng hạn như “hình nền mèo kitty”.

Cũng có sự khác biệt giữa nội dung chính và nội dung bổ sung, tức là văn bản ở chân trang, đầu trang hoặc các phần của trang web ngoài “phần thân”. Dễ dàng nhận thấy rằng chủ đề “content” có rất nhiều sắc thái, nhưng trong bài viết này đang cố gắng đề cập ở mức độ cao.

Cuối cùng, việc loại bỏ nội dung chất lượng thấp đã cho thấy hiệu quả nhiều lần. Bạn có thể giảm số lượng nội dung chất lượng thấp trên một domain bằng cách cải thiện hoặc loại bỏ nó (noindex, 404 hoặc chuyển hướng). Điều này cho thấy Google đo lường chất lượng nội dung ở toàn trang, ít nhất là ở một mức độ. Lưu ý rằng đây không phải là một yếu tố xếp hạng chính thức. Bạn có thể cải thiện nội dung của mình. Đó có lẽ là cách tiếp cận tốt nhất có thể vì khi bạn có một cái gì đó thực sự hữu ích trên trang web của mình đồng nghĩa với việc bạn đang cung cấp một cái gì đó hữu ích cho web nói chung. […] Việc loại bỏ có thể được thực hiện mà không cần chỉ mục 404″.

Yếu tố xếp hạng 2: Internal link và external link

Các link vẫn có ảnh hưởng khá lớn đến thứ hạng, nhưng các nghiên cứu về yếu tố xếp hạng và các tuyên bố của Google đã cho thấy sự suy giảm của nó theo thời gian. Chúng vẫn đóng một vai trò trong việc xếp hạng và index của các web document. Các link cũng giống như content là một yếu tố xếp hạng, các backlink có nhiều sắc thái hơn một chút. Chất lượng của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như anchor text, độ mạnh của link source và mức độ liên quan của nội dung phù hợp giữa link source và mục tiêu.

Internal link cũng là yếu tố xếp hạng mạnh mẽ. Họ chuyển giá trị liên kết từ trang này sang trang khác. Internal anchor text giúp Google hiểu chủ đề và ngữ cảnh của nội dung giống như các backlink bên ngoài. Ngay từ năm 2008, Google đã khuyến nghị” giữ các trang quan trọng trong vòng vài cú nhấp chuột từ trang chủ”. Vì vậy, cấu trúc URL có tác động tích cực đến xếp hạng bởi vì nó là một chỉ báo về thứ bậc thông tin rõ ràng (phân loại hệ thống). Tối ưu hóa URL xoay quanh directory-structures mang tính chất mô tả, rõ ràng mà không bị trùng lặp hoặc tham số.

Tuổi của website là một chỉ số chất lượng cho link (và content)

Một số người có thể nhớ đến Matt Cutts với bằng sáng chế được phát minh bởi ông ấy và Jeff Dean (người đang đứng đầu AI tại Google). Nó mô tả việc sử dụng thông tin lịch sử trong xếp hạng, nhưng ở đây chúng ta đang muốn thu hẹp yếu tố tuổi của tài liệu và tác động của nó đến chất lượng của một liên kết. Số lượng backlinks tăng vọt nhanh chóng có thể cho thấy một nỗ lực spam hoặc tùy thuộc vào sự lâu đời của một trang hay trang web.

“Trong việc triển khai phù hợp với các nguyên tắc sáng chế, dữ liệu lịch sử có thể bao gồm dữ liệu liên quan đến: ngày bắt đầu tài liệu; cập nhật hoặc thay đổi nội dung tài liệu; phân tích từ khóa; tiêu chí dựa trên liên kết; anchor text (Ví dụ: Văn bản trong đó hyperlink được nhúng vào, thường được gạch chân hoặc được đánh dấu bằng cách khác trong tài liệu); traffic; hành vi của người dùng; thông tin liên quan đến domain; lịch sử xếp hạng; dữ liệu do người dùng giữ và tạo (Ví dụ: Bookmark); các từ, biểu đồ và cụm từ duy nhất trong anchor text; liên kết ngang hàng độc lập (linkage of independent peers); và / hoặc chủ đề tài liệu.” [40]

Hình 1: Bằng sáng chế chứa tất cả các loại gợi ý thú vị, vì vậy hãy đọc nó khi bạn có thời gian.

Hình 1: Bằng sáng chế chứa tất cả các loại gợi ý thú vị, vì vậy hãy đọc nó khi bạn có thời gian

Yếu tố xếp hạng 3: Mục đích của người dùng (User intent)

Bạn có thể tham khảo các loại mục đích khác nhau của người dùng và cách xác định chúng cho một tập hợp lớn các từ khóa:

User intent là mục tiêu mà người dùng đang cố gắng đạt được khi tìm kiếm trực tuyến. SEO trước đây phân biệt giữa mục đích người dùng “giao dịch”, “điều hướng” và “thông tin”. Mọi người muốn mua, truy cập một trang cụ thể hoặc tìm hiểu thêm về một chủ đề.

Điều đó không thay đổi đáng kể, nhưng trong phiên bản 2017 của nguyên tắc người đánh giá chất lượng, Google phân biệt giữa bốn ý định:

– Đã biết

– Làm

– Website

– Trực tiếp đến thăm

Mức độ liên quan của nội dung và mục đích của người dùng có liên quan chặt chẽ với nhau nhưng không giống nhau. Đầu tiên, nếu mục đích của người dùng không được đáp ứng, một trang sẽ không được xếp hạng.

Ví dụ: Một bài viết trên blog không thể xếp hạng cho một từ khóa yêu cầu dạng danh sách, chẳng hạn như việc làm hoặc bất động sản hoặc khi bạn tìm kiếm “Sushi”, bạn sẽ nhận được kết quả tìm kiếm địa phương. Google hiểu rằng nhiều người dùng đang tìm kiếm nhà hàng hơn là một lời giải thích hoặc định nghĩa trong trường hợp này. Đối với một số từ khóa, hình ảnh được ưu tiên xếp hạng, chẳng hạn như “hình nền điện thoại đẹp”. Trong trường hợp này, bạn muốn tạo một thư viện hình ảnh để xếp hạng tốt, không phải là một bài viết.

RankBrain giúp Google hiểu biết mục đích của người dùng và là yếu tố xếp hạng mạnh thứ ba theo Google:

“Trong số hàng trăm yếu tố mà Google tìm kiếm sử dụng khi tính toán thứ hạng (một yếu tố có thể là vị trí địa lý của người dùng hoặc liệu tiêu đề trên một trang có khớp với từ khóa hay không), RankBrain hiện được đánh giá là hữu ích thứ ba”.

Nó được mô tả để đánh giá “mức độ phù hợp của một tài liệu trong bảng xếp hạng với một từ khóa” (Jeff Dean, trưởng bộ phận AI tại Google trong một bài báo trên Wired năm 2016 [31]).

Yếu tố xếp hạng 4: Tỷ lệ nhấp (CTR)

Tỷ lệ nhấp là tỷ lệ giữa nhấp chuột và hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google. Nó bị ảnh hưởng bởi:

 • Độ nhận diện thương hiệu
 • Mức độ liên quan của tiêu đề, mô tả và URL
 • Rich snippet (đoạn trích giàu thông tin)
 • Các tính năng khác được hiển thị trong SERP (và những tính năng nào)

Việc sử dụng chính xác CTR trong xếp hạng không rõ ràng 100%. Nó thường rơi vào các trường hợp khi sử dụng các cơ chế phản hồi chung trong tìm kiếm. Câu hỏi ở đây là CTR mạnh đến mức nào so với các yếu tố khác, liệu nó có ảnh hưởng đến thứ hạng trong thời gian thực hay có thời gian tích lũy hay không. Bên cạnh việc Google không rõ về cách sử dụng của nó, hai bài báo cho thấy bằng chứng mạnh mẽ về việc Google sử dụng CTR để xếp hạng các trang.

Ngoài ra còn có bằng chứng như sau: “[…] thay vì chỉ phân biệt long click và short list, phạm vi thời gian xem qua nhấp chuột rộng hơn có thể được đưa vào đánh giá chất lượng kết quả, trong đó thời gian xem dài hơn trong phạm vi có trọng lượng hơn thời gian xem ngắn hơn”. [15]

Yếu tố xếp hạng 5: Trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng là một trong những yếu tố xếp hạng mờ nhạt nhất vì nó phải xác định và trùng lặp với nhiều yếu tố khác. Nó có thể đòi hỏi tất cả các điểm tiếp xúc mà người dùng có với một công ty, nhưng điều đó không thể đo được đối với công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, chúng ta cần tìm kiếm các yếu tố cứng:

 • Khả năng tiếp cận
 • Khả năng sử dụng
 • Thiết kế

Một trang có thể truy cập khi nó được tải hoàn toàn, nhanh chóng và không có vấn đề gì. Một cách để tối ưu hóa cho trường hợp cụ thể này là cung cấp kích thước hình ảnh để tránh “nhảy” khi tải trang. Nó có thể bao gồm tính xâm lấn của quảng cáo cũng phù hợp với nhóm.

Khả năng tương thích với các thiết bị khác nhau, chức năng tìm kiếm và lỗi 404 là các chỉ số cho khả năng sử dụng.

Điều mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi nói về “trải nghiệm người dùng” là thiết kế và nó thực sự mang một số tầm quan trọng. Ví dụ: Nếu một trang web có nhiều spam, người dùng thoát ra khỏi trang web đó, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng. Các yếu tố quan trọng đối với “thiết kế” là mức độ dễ dàng của người dùng trong việc tìm kiếm và sử dụng thông tin cũng như mức độ đáng tin cậy của trải nghiệm. Sau đó phát thành yếu tố tiếp theo: E-A-T.

Các chỉ số tốt cho Trải nghiệm người dùng là yếu tố người dùng (tỷ lệ thoát, thời gian dừng, trang / lượt truy cập) và yếu tố tương tác (chia sẻ trên social, scroll depth (độ sâu cuộn).

Yếu tố xếp hạng 6: Thẻ tiêu đề

Ngay từ đầu, thẻ Title đã là một trong những yếu tố xếp hạng mạnh. Đó là một chỉ báo mạnh mẽ về mức độ liên quan và ảnh hưởng đến CTR. Có từ khóa trong tiêu đề vẫn là một yêu cầu để xếp hạng, mặc dù Google hiểu ngữ cảnh của các truy vấn. Google xem xét “[…] tần suất và vị trí những từ khóa đó xuất hiện trên một trang, cho dù trong tiêu đề hay trong phần thân content”.

Yếu tố xếp hạng 7: Tốc độ tải trang

Google xác nhận tốc độ trang có tác động đến xếp hạng lần đầu tiên vào năm 2010 [22] và lần thứ hai vào năm 2018 [21]. Trong đó, lần đầu liên quan đến PC và lần sau thì đề cập đến tìm kiếm trên mobile.

Cách đây 10 năm về trước, tốc độ trang là một số liệu đơn giản. Ngày nay, chúng ta cần đo lường một số chỉ số để hiểu rõ hơn vì các trang web đã trở nên phức tạp hơn nhiều. Công cụ tốc độ trang của Google, WebPageTest, đề xuất “Chỉ mục tốc độ” làm chỉ số thống nhất. Nó tích lũy các số liệu như TTFB (thời gian đến byte đầu tiên), TTFP (thời gian thời gian khi trình duyệt được hiển thị lần đầu tiên sau khi điều hướng), TTFMP (thời gian đo lường việc hiển thị nội dung chính của trang) và thời gian đến DOMContentLoad.

Yếu tố xếp hạng 8: Freshness và QDF

Fresh results (kết quả làm mới) là mục tiêu hàng đầu của các công cụ tìm kiếm, sau mức độ liên quan. Như đã đề cập trong hướng dẫn Google SEO Starter:

“Đánh giá tìm kiếm truyền thống tập trung vào mức độ phù hợp của kết quả nhưng người dùng công cụ tìm kiếm ngày nay mong đợi nhiều hơn chỉ là sự liên quan. Nội dung có được làm mới và kịp thời không? “

“Freshness” trong tìm kiếm đã được thúc đẩy khi Google giới thiệu hệ thống index mới “Caffeine” vào năm 2010. [37] Nó cho phép Google lập chỉ mục các trang (mới) trong vài giây và mở đường để chỉ định truy vấn “Freshness”: mức độ liên quan cao hơn theo thời gian. Ví dụ: Từ khóa “Bitcoin” rất được quan tâm với tin tức ngày nay, trong khi đó cách 2 năm trước thì không.

Hình 2: Biểu đồ thể hiện truy vấn “Bitcoin” rất được quan tâm vào năm 2017 so với 2 năm trước

Hình 2: Biểu đồ thể hiện từ khóa “Bitcoin” rất được quan tâm vào năm 2017 so với 2 năm trước

“Query Deserve Freshness”- QDF là yếu tố xếp hạng mà Amit Signal, cựu trưởng bộ phận tìm kiếm của Google, đã chia sẻ vào năm 2007: “Giải pháp QDF xoay quanh việc xác định xem một chủ đề có “hot” hay không. Nếu các trang web tin tức hoặc các bài đăng trên blog viết tích cực viết về một chủ đề, mô hình sẽ cho thấy đó là chủ đề mà người dùng có nhiều khả năng muốn thông tin hiện tại hơn. Mô hình này cũng kiểm tra hàng tỷ tìm kiếm trên Google.” [38]

Sự khác biệt giữa “Freshness” và QDF là tính năng đo lượng tìm kiếm tăng đột biến sau này. Nó cho biết liệu từ khóa có “hot” hay không, xếp hạng nội dung mới hơn cao hơn và kết quả hiển thị nhiều tích hợp tin tức hơn trong SERPs. Tính năng trước đề cập đến việc cập nhật nội dung bằng cách thêm các dữ kiện hoặc những phát hiện mới. Các công cụ tìm kiếm luôn muốn trả lại nội dung cập nhật mới nhất có thể, nhưng điều đó không giống như một tìm kiếm được quan tâm nhiều. Cả hai khác nhau về cường độ.

Yếu tố xếp hạng 9: E-A-T (Expertise – Authority – Trustworthiness)

E-A-T (Chuyên môn, Thẩm quyền, Độ tin cậy) là một yếu tố khác, rộng giống như trải nghiệm người dùng. Để tối ưu hóa cho E-A-T, bạn cần thêm thông tin vào trang web của mình để giúp Google hiểu trang web đó có tính thẩm quyền, chẳng hạn như bằng cách thêm trang “giới thiệu” hoặc cung cấp địa chỉ chính xác và đầy đủ. Nội dung của bạn cần đáp ứng được yêu cầu chuyên môn về chất lượng và thời lượng. Google cũng sẽ xem xét các đề xuất và xác nhận từ các trang web trung lập khác. Điều đó cũng bao gồm các liên kết từ các trang web có thẩm quyền cao như Wikipedia.

E-A-T bao gồm các yếu tố như tuổi miền, danh tiếng, đánh giá và xếp hạng. Một số người trong chúng ta có thể nhớ những ngày của thẻ rel = tác giả, một nỗ lực của Google để đo lường chuyên môn của mọi người về các chủ đề cụ thể. Quyền tác giả của Google đã ngừng hoạt động, nhưng ý tưởng vẫn vậy.

Yếu tố xếp hạng 10: Mã hóa SSL

Google đã xác nhận SSL là một yếu tố xếp hạng vào năm 2014, sau khi chuyển sang https vào hai năm trước đó. Một lần nữa, câu hỏi đặt ra là mức độ áp dụng của yếu tố đó như thế nào? Trở lại khi Google triển khai HTTPS, nó đã ảnh hưởng đến khoảng 1% các tìm kiếm và dường như nó ít quan trọng hơn nội dung:

“Hiện tại, đó chỉ là một yếu tố rất nhẹ, chỉ ảnh hưởng đến ít hơn 1% các truy vấn toàn cầu và nó ít quan trọng hơn so với các yếu tố khác. Ví dụ như với nội dung chất lượng cao, quản trị viên web cần thời gian để chuyển sang HTTPS. Nhưng theo thời gian, bạn có thể quyết định tăng cường tính năng này nhằm mục đích khuyến khích tất cả chủ sở hữu trang web chuyển từ HTTP sang HTTPS để giữ an toàn cho mọi người trên web”.

Mã hóa quan trọng hơn trong các ngành như bảo hiểm, tài chính và thương mại điện tử hơn các ngành khác. Ví dụ: nó cũng có thể áp dụng trong phần đăng xuất / đăng nhập hơn là blog của một trang web. Google dường như cung cấp cho một số từ khóa và các phần của trang web mức độ liên quan cao hơn đối với HTTPS. Google vẫn thường nhấn mạnh những lợi ích của HTTPS đối với bảo mật nói chung.

Nghiên cứu yếu tố xếp hạng “phân tích tổng hợp”

Bằng chứng mạnh mẽ nhất trong nghiên cứu khoa học đến từ một nghiên cứu phân tích tổng hợp. Nó xem xét dữ liệu từ nhiều nghiên cứu khác nhau về cùng một chủ đề để tạo thành một cái nhìn tổng thể. Blog Kevin-indig đã thực hiện một “phân tích gộp nghiên cứu yếu tố xếp hạng giả”, trong đó họ so sánh kết quả của 7 nghiên cứu trong 2 năm qua bởi Searchmetrics, SEMrush và Backlinko*. Đó là “giả” bởi vì họ không thể hiểu được dữ liệu thô của các nghiên cứu, vì vậy tất cả chỉ mang tính chất tham khảo.

Trên biểu đồ, bạn thấy 10 yếu tố xếp hạng hàng đầu từ mỗi nghiên cứu. Blog Kevin-indig đã nhóm chúng thành năm trường lớn hơn (được tô màu), vì vậy chúng ta có thể thấy sự chồng chéo.

Hình 3: Biểu đồ 10 yếu tố xếp hạng hàng đầu từ mỗi nghiên cứu

Hình 3: Biểu đồ 10 yếu tố xếp hạng hàng đầu từ mỗi nghiên cứu

(link = màu cam, content = màu vàng, hành vi của người dùng = màu xanh lam, social = màu xanh lá cây, kỹ thuật = màu xám)

Khi xem xét các yếu tố xếp hạng trong các nghiên cứu khác nhau, chúng ta thấy rõ nhất một điều: một mớ hỗn độn. Ở cái nhìn thứ hai, bạn có thể thấy mức độ liên quan và độ dài của nội dung kết hợp với hành vi của người dùng có sự chi phối nhỏ. Các backlink thậm chí ở ngoài top 10.

Khi nói đến backlinks, số lượng link tuyệt đối và các tên miền liên kết dường như vẫn là yếu tố nổi bật nhất.

Tất cả mọi người có thể tranh luận về ý nghĩa và cách giải thích của các nghiên cứu về yếu tố xếp hạng đối với ngành SEO, nhưng hãy luôn sẵn sàng để học hỏi từ các bộ dữ liệu lớn. Những phân tích nhỏ này chỉ giúp nhìn ra bức tranh toàn cảnh hơn.

* Lưu ý thêm: Cũng cần lưu ý tính kịp thời của các nghiên cứu. Các yếu tố xếp hạng dường như thay đổi (hoặc thích ứng?) nhanh hơn trong vài tháng qua. Cuối cùng, một số nghiên cứu tập trung vào các bộ từ khóa rộng trong khi những nghiên cứu khác xem xét các ngành cụ thể. Điều đó khiến họ chỉ có thể so sánh về mức độ.

Ma trận yếu tố xếp hạng SEO

Ngoài so sánh nghiên cứu nhỏ ở trên, các yếu tố xếp hạng được đặt vào ma trận để làm rõ sự khác biệt giữa yếu tố tích cực và tiêu cực và yếu tố đã xác nhận so với chưa xác nhận.

Hình 4: Các yếu tố xếp hạng được đặt vào ma trận

Hình 4: Các yếu tố xếp hạng được đặt vào ma trận

(in đậm = các yếu tố xếp hạng được đề cập trong các nghiên cứu, gạch chân = các yếu tố xếp hạng được đề cập trong các bài viết blog, tại hội nghị hoặc trong diễn đàn)

Đừng thêm sắc thái cho mỗi yếu tố để tránh quá tải. Ví dụ: Có hơn mười yếu tố chất lượng khác nhau cho các backlink. Cũng rất thú vị khi Google đang đánh giá phạm vi yếu tố để cung cấp trải nghiệm tìm kiếm tốt như thế nào. Tìm kiếm đã trở nên rất phức tạp và tinh vi. Vì vậy, những gì chúng ta làm cho tất cả những điều này?

Organic Search là một hệ thống phi tuyến tính

Organic là một hệ thống phi tuyến tính, có nghĩa là tổng thể lớn hơn tổng các phần của nó. Một số yếu tố dường như kết hợp với nhau, những yếu tố khác dường như được điều khiển bởi các ngưỡng. Có content, link, user, trải nghiệm dường như có tác động mạnh hơn mỗi yếu tố được thêm vào một cách riêng lẻ. Google dường như cũng đo lường các yếu tố tiêu cực bằng các ngưỡng: một vài trang 404 sẽ không ảnh hưởng gì, nhưng sau một tỷ lệ phần trăm nhất định, Google dường như củng cố các hậu quả tiêu cực.

Sự thật là, chúng ta không thể biết mối quan hệ chính xác giữa từng yếu tố xếp hạng. Nếu thực sự có 200 hoặc nhiều hơn yếu tố xếp hạng, chúng ta phải thừa nhận rằng hầu hết chúng ta chưa biết. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể nói về chúng hoặc thực hiện các thử nghiệm, nhưng chúng ta phải trung thực về những gì chúng ta biết và những gì chúng ta không biết.

Nhưng ngay cả khi không có kiến thức đó, chúng ta có thể tập trung vào những phần mà chúng ta biết sẽ tạo ra sự khác biệt – trên các nguyên tắc đầu tiên của SEO:

 1. Content
 2. External và internal link
 3. User Intent
 4. CTR
 5. Trải nghiệm người dùng
 6. Thẻ tiêu đề
 7. Tốc độ tải trang
 8. Làm mới nội dung
 9. EAT
 10. Mã hóa SSL

Bạn sẽ không bao giờ làm được nếu không biết những điều cơ bản.

Kết luận

10 yếu tố xếp hạng trên đã được kiểm chứng và nhiều SEOer đã dựa vào đó để tiến hành tối ưu cho các bài viết và website của mình. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho chiến dịch và quy trình seo của bạn.

Tham khảo

1. https://www.google.com/search/howsearchworks/crawling-indexing/

2. https://support.google.com/webmasters/answer/7451184?hl=en

3. https://backlinko.com/search-engine-ranking

4. https://backlinko.com/google-ranking-factors

5. https://www.semrush.com/ranking-factors/

6. https://www.searchmetrics.com/knowledge-base/ranking-factors/

7. https://www.searchmetrics.com/knowledge-base/ranking-factors-finance/

8. https://www.searchmetrics.com/knowledge-base/ranking-factors-travel/

9. https://www.searchmetrics.com/knowledge-base/ranking-factors-media/

10. https://www.searchmetrics.com/knowledge-base/ranking-factors-health/

11. https://abc.xyz/investor/pdf/2017Q4_alphabet_earnings_release.pdf

12. http://ilpubs.stanford.edu:8090/422/1/1999-66.pdf

13. https://patentscope.wipo.int/search/en/detail.jsf?docId=US146703304

14.http://www.thesempost.com/how-google-uses-clicks-in-search-results-according-to-google/

15.https://googleblog.blogspot.com/2008/07/technologies-behind-google-ranking.html

16.https://www.slideshare.net/SearchMarketingExpo/how-google-works-a-ranking-engineers-perspective-by-paul-haahr

17.https://googleblog.blogspot.com/2011/11/giving-you-fresher-more-recent-search.html

18.http://webpromo.expert/google-qa-march/

19.https://webmasters.googleblog.com/2018/01/using-page-speed-in-mobile-search.html

20.https://webmasters.googleblog.com/2010/04/using-site-speed-in-web-search-ranking.html

21.https://searchengineland.com/faq-all-about-the-new-google-rankbrain-algorithm-234440

22. https://www.youtube.com/watch?v=muSIzHurn4U

23. https://security.googleblog.com/2014/08/https-as-ranking-signal_6.html

24.https://static.googleusercontent.com/media/research.google.com/en//pubs/archive/45562.pdf

25. https://engineering.purdue.edu/~ychu/publications/wi10_google.pdf

26.http://patft.uspto.gov/netacgi/nph-Parser?Sect1=PTO1&Sect2=HITOFF&d=PALL&p=1&u=%2Fnetahtml%2FPTO%2Fsrchnum.htm&r=1&f=G&l=50&s1=9,659,064.PN.&OS=PN/9,659,064&RS=PN/9,659,064

27.http://patft.uspto.gov/netacgi/nph-Parser?Sect1=PTO2&Sect2=HITOFF&p=1&u=%2Fnetahtml%2FPTO%2Fsearch-adv.htm&r=1&f=G&l=50&d=PALL&S1=08484194&OS=PN/08484194&RS=PN/08484194

28.https://www.google.com/insidesearch/howsearchworks/assets/searchqualityevaluatorguidelines.pdf

29.https://www.wired.com/2016/06/how-google-is-remaking-itself-as-a-machine-learning-first-company/?gi=e27d6becfaf8

30.https://webmasters.googleblog.com/2006/12/better-understanding-of-your-site.html

31.https://webmasters.googleblog.com/2008/10/importance-of-link-architecture.html

32.https://webmasters.googleblog.com/2008/10/good-times-with-inbound-links.html

33.https://www.bloomberg.com/news/articles/2015-10-26/google-turning-its-lucrative-web-search-over-to-ai-machines

34.https://web.archive.org/web/20111115090558/http://www.google.com/about/corporate/company/tech.html

35.https://googleblog.blogspot.com/2010/06/our-new-search-index-caffeine.html

36.https://www.nytimes.com/2007/06/03/business/yourmoney/03google.html

37.https://www.youtube.com/watch?time_continue=17&v=QyFlIhruda4

38.https://patents.google.com/patent/US7346839

39.https://patents.google.com/patent/US6285999B1/en

40.https://www.seroundtable.com/google-improving-pruning-content-24706.html

41.https://www.youtube.com/watch?v=cBhZ6S0PFCY&utm_source=wmx_blog

42.https://support.google.com/webmasters/answer/76329?hl=en&ref_topic=4617741

43.https://support.google.com/webmasters/answer/114016?hl=en